10 đồ dùng mẹ bầu đừng quên trang bị cho trẻ sơ sinh

Mang nặng đẻ đau chính là hành trình đầy gian nan mà bất cứ người phụ nữ nào cũng phải trải qua, trước khi có được thiên chức làm mẹ và được nhìn đứa con thân yêu của mình từng ngày lớn lên. Chuẩn bị tốt cho trẻ ngay khi vừa mới chào đời chắc chắn là điều mà ông bố bà mẹ nào cũng muốn thực hiện, và bên dưới sẽ là 10 món đồ dùng chăm sóc bé mà các mẹ không nên bỏ qua trong những ngày tháng đầu đời của trẻ.

 1. Trang phục thường ngày

Trẻ sơ sinh thường có nhu cầu sử dụng và thay mới trang phục thường ngày rất cao, nhất là khi cân nặng, chiều cao và thể trạng cơ thể của bé không ngừng thay đổi theo từng ngày. Bạn nên chọn mua trang phục với ít nhất hai kích cỡ khác nhau, và nếu có điều kiện hãy chọn mua nhiều kiểu dáng trang phục khác nhau bởi cơ thể của trẻ lúc này còn rất nhạy cảm. Bất cứ một thay đổi bất thường nào về thời tiết cũng dễ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức đề kháng của bé.

Với kiểu dáng áo, bạn nên chọn mua sản phẩm có chất vải thấm hút tốt để dùng trong mùa nóng, dày dặn và giữ ấm tốt để dùng vào mùa lạnh. Áo cũng không nên có thiết kế chui cổ vì động tác choàng áo vào người dễ làm trẻ cảm thấy khó chịu, tốt nhất bạn hãy chọn mua thiết kế áo cài nút đối với bé trai và cột dây đối với bé gái.

Đối với quần, các ông bố bà mẹ nên chọn mua với số lượng lớn bởi trẻ chưa thể chủ động trong vệ sinh cá nhân, cộng với nhu cầu đóng bỉm trước khi đi ngủ nên bắt buộc phải sử dụng loại quần bỉm chuyên dùng – nếu bạn không muốn phải liên tục sắm quần áo mới cho trẻ để thay thế cái cũ. Quần mặc thường ngày nên ưu tiên chọn mua quần dài nhiều hơn, với mục đích giữ ấm cho đôi chân của bé trong những ngày lạnh hoặc nhiệt độ về đêm hạ xuống mức thấp.

 1. Dụng cụ ăn uống

Bên cạnh trang phục thường ngày thì vấn đề ăn uống và dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cũng nên được quan tâm đúng mực. Vì nhiều khả năng trong vài ngày hay thậm chí vài tuần đầu tiên từ khi trẻ chào đời, sữa mẹ chưa kịp có nên các ông bố sẽ phải là người chú ý để chọn mua sữa bột và dụng cụ liên quan đến bữa ăn của trẻ sơ sinh. Một số thứ không thể thiếu mà bạn phải chuẩn bị ngay lập tức có thể kể đến như:

 • Sữa bột để đề phòng trường hợp sữa mẹ chưa kịp xuống hoặc có quá ít sữa mẹ, chú ý chọn mua sản phẩm theo đúng giai đoạn về độ tuổi ở trẻ.
 • Bình giữ nhiệt dùng để chứa nước nóng pha sữa cho mẹ và bé.
 • Bình sữa cỡ nhỏ bằng nhựa hoặc mica cùng với núm cao su mềm, sau giai đoạn sơ sinh có thể tiếp tụng sử dụng để trẻ uống nước.
 • Bình sữa thuỷ tinh cỡ vừa để trẻ tiếp tục dùng trong những tháng tiếp theo, nếu có điều kiện hãy chọn sản phẩm có nguồn gốc châu Âu để đảm bảo tính bền bỉ theo thời gian.

Chú ý khi dùng muỗng khuấy sữa cho bé, chỉ nên tận dụng lại đồ dùng có sẵn nếu chất lượng tốt và chưa mai một theo thời gian. Hoặc không, hãy đầu tư thay mới toàn bộ muỗng khuấy, chú ý chọn mua loại đảm bảo sức khoẻ cho người dùng.

 1. Dụng cụ vệ sinh cá nhân

Không giống như quần áo mặc thường ngày hay dụng cụ ăn uống, dụng cụ vệ sinh cá nhân bạn có thể chỉ cần mua mỗi món một chiếc, nhưng số lượng món đồ cần mua thì sẽ vô cùng đa dạng về cả mẫu mã lẫn công dụng riêng. Sau đây là một số dụng cụ vệ sinh điển hình mà các ông bố bà mẹ nên ngay lập tức chuẩn bị cho bé:

 • Chậu tắm dài để tắm cho trẻ, chọn loại có lỗ thoát nước để có thể thay nước tắm cho trẻ một cách dễ dàng.
 • Chậu tắm tròn dùng để chứa nước dội lại giúp rửa sạch xà phòng trên người trẻ, vốn dĩ làn da và sức đề kháng của trẻ còn rất nhạy cảm nên bạn đừng cố gắng tận dụng lại chậu tắm dài nhé.

 • Khăn cỡ nhỏ loại vải mỏng có lông mềm, giúp lau mặt, vệ sinh tay chân hoặc lau miệng khi trẻ vừa bú xong.
 • Ống hút mũi dùng torng vệ sinh cá nhân đảm bảo sức khoẻ của bé, nên chọn mua loại có hai đầu thuôn dài, một đầu để vào lỗ mũi trẻ còn một đầu dùng cho mẹ hút dịch nhầy.
 • Nhiệt kế dùng để đo thân nhiệt cho trẻ, khi nghi ngờ trẻ có các biểu hiện bất thường về sức khoẻ như sốt cao hay cảm cúm.
 • Cây chùi rửa bình sữa dùng để vệ sinh bình sữa của trẻ, không nên chọn mua loại làm bằng kim loại vì sau thời gian sẽ dẫn đến rỉ sét, gây nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ.
 • Cồn 70 độ dùng để vệ sinh cho trẻ trước hoặc sau khi tắm xong, giúp sát khuẩn cuống và dây rốn trong trường hợp dây rốn chưa rụng.
 • Tăm bông ngoáy tai cho trẻ, chú ý chọn sản phẩm chất lượng tốt, đầu bông mềm mịn và chỉ nên vệ sinh phía ngoài ống tai cho trẻ.

Với danh sách hơn 10 món dụng cụ từ cơ bản đến chi tiết kể trên, các ông bố bà mẹ sẽ có thể chuẩn bị thật tốt cho những ngày tháng đầu đời của trẻ. Từ đó giúp cho trẻ có cơ hội trải qua giai đoạn hậu sinh một cách an toàn và sẵn sàng cho chặng đường phát triển ở phía trước.

Tác giả: Lemai.vn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook