10 mốc khám thai quan trọng mà bạn phải ghi nhớ

Siêu âm và khám thai không chỉ giúp bác sĩ cũng như các ông bố bà mẹ nắm được quá trình phát triển của thai nhi, mà thông qua đó còn kịp thời nhận biết các biểu hiện hay dị tật bất thường nếu có ở trẻ. Bởi thế thay vì thường xuyên tái khám một cách liên tục và không có kế hoạch, bạn chỉ cần thuộc lòng 10 mốc khám thai quan trọng nhất trong suốt thai kỳ dưới đây.

 1. Khám thai ban đầu

Thời gian khám thai lần đầu không cố định, tuy nhiên các chuyên gia sản khoa thường khuyên chị em phụ nữ tiến hành khám thai lần đầu khi trễ kinh đến tuần thứ 3, mà trước đó hai vợ chồng đã quan hệ không an toàn cũng như không áp dụng các biện pháp tránh thai khoa học.

Bên cạnh việc xác định được rằng bạn có thật sự mang thai hay không, lần khám thai đầu tiên còn là thời điểm giúp các y bác sĩ hiểu hơn về tiền sử bệnh lý của chính bạn và cả gia đình bạn. Từ đó rút ra các kết luận về rủi ro bệnh lý hoặc dị tật bẩm sinh (nếu có) mà trẻ phải đối mặt trong tương lai, lên phương án chuẩn bị đối phó hoặc kê toa trong trường hợp có thể chữa trị dứt điểm bằng thuốc.

Bạn có thể tham khảo thêm về lần khám thai đầu tiên qua BÀI VIẾT NÀY

 1. Khám thai trong tuần thứ 6-8

Ở lần khám thai thứ 2 bác sĩ sẽ ưu tiên quan tâm đến sức khoẻ người mẹ hơn, bao gồm các hạng mục thăm khám theo tiêu chuẩn như sau:

 • Kiểm tra rủi ro mắc bệnh cao huyết áp để đề phòng tiền sản giật cho thai phụ
 • Kiểm tra thừa cân béo phì để hạn chế các biến chứng trong thai kỳ và sinh nở
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh thuỷ đậu, viêm gan B, HIV AIDS,…
 • Thăm khám tuổi thai và dự tính ngày sinh của sản phụ

Thai phụ nên thẳng thắn chia sẻ về tiền sử bệnh lý của cả gia đình trong lần khám này, giúp các bác sĩ kịp thời đánh giá mức độ về rủi ro bệnh tật cho thai nhi sau khi chào đời. Bác sĩ thăm khám cũng sẽ tư vấn, lên kế hoạch dưỡng thai và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà mẹ mang thai. Thông qua bổ sung các loại vitamin cũng như cải thiện chất lượng bữa ăn thường ngày trong gia đình.

 1. Khám thai trong tuần thứ 10-13

Người ta thường gọi lần khám trong tuần thứ 10-13 này là buổi khám đo độ mờ da gáy, vì bên cạnh việc tiến hành loạt xét nghiệm về huyết áp, máu, cân nặng thai phụ như lần khám trước đó, thủ thuật đo độ mờ da gáy cũng sẽ được ứng dụng để phát hiện các rủi ro về bệnh tật di truyền.

Xét nghiệm double test sẽ giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh như thai vô sọ, bàng quang lớn, thoái vị rốn,…và đặc biệt là nguy cơ trẻ mắc bệnh Down. Nếu kết quả độ mờ da gáy chỉ ra rằng trẻ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn thai phụ tiếp tục thực hiện các xét nghiệm khác trước khi đi đến kết luận cuối cùng. Do đó trong các mốc khám thai quan trọng thì đây chính là một trong ba cột mốc quan trọng bậc nhất.

 1. Khám thai trong tuần thứ 15-20

Bên cạnh các xét nghiệm tương tự những tuần trước đó như siêu âm, xét nghiệm nước tiểu, huyết áp, chỉ số BMI,…thì ở lần khám thai này, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc ối nếu con bạn có nguy cơ mắc phải dị tật bẩm sinh hay bệnh lý có tính di truyền. Phương pháp chọc ối cũng có những rủi ro riêng nhưng đều ở mức dưới 1%, thai phụ hoàn toàn có thể yên tâm nếu buộc phải tiến hành quy trình này.

Ngoài ra, bác sĩ thăm khám cũng sẽ yêu cầu thực hiện triple test nếu cần hoặc do trước đó bạn chưa được double test. Đây là bài test không xâm lấn sử dụng máu của người mẹ, trải qua sàng lọc để phát hiện bất thường của nhiễm sắc thể và các dị tật bẩm sinh mà trẻ có thể mắc phải (nếu có).

 1. Khám thai trong tuần thứ 23-28

Một điểm khác biệt trong kỳ tái khám này chính là bác sĩ thăm khám sẽ tiến hành siêu âm 4D để tầm soát dị tật thai nhi, bao gồm cột sống, tim, thận, não, xương,…đồng thời kiểm tra tim thai để quan sát quá trình phát triển của thai nhi.

Sau đó thai phụ sẽ được tiến hành tầm soát bệnh đái tháo đường thai kỳ – vốn là một trong những yếu tố gây nguy hiểm đến cả thai phụ và thai nhi cả trước, trong và sau thai kỳ. Nếu phát hiện tình trạng đái tháo đường, người mẹ sẽ được tiêm insulin tăng cường, tư vấn và lên chế độ ăn uống giúp vừa đảm bảo lượng dưỡng chất đưa vào cơ thể, vừa giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Cuối cùng, thai phụ sẽ được tiêm vaccine phòng ngừa uốn ván mũi đầu tiên.

 1. Khám thai trong tuần thứ 30-32

Đây là kỳ tái khám giúp bác sĩ phát hiện kịp thời những bất thường xuất hiện quá muộn ở thai nhi (nếu có), như bị nhiễm trùng thai, tim thai không ổn định, viêm tắc ruột ở trẻ,…

Bên cạnh tiêm vaccine uốn ván mũi thứ hai tiếp sau mũi đầu tiên trước đó vài tuần, bác sĩ thăm khám sẽ tiếp tục tiến hành các xét nghiệm thông thường để theo dõi sự phát triển từng ngày của thai nhi.

 1. Hai lần khám cách tuần từ tuần thứ 33-35

Khoảng thời gian này thông thường các bác sĩ thăm khám sẽ duy trì tần suất xét nghiệm cơ bản, giúp đánh giá chi tiết quá trình phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ người mẹ trong suốt thai kỳ.

 1. Khám định kỳ hằng tuần đến khi chuyển dạ

Khoản thời gian 3-4 tuần trước ngày lâm bồn được đánh giá là vô cùng quan trọng, vì việc thăm khám thường xuyên sẽ tạo điều kiện để các bác sĩ lên kế hoạch dự sinh thuận lợi, đảm bảo sức khoẻ và sự an toàn cho cả thai nhi lẫn người mẹ. Thai phụ vì vậy được khuyên nên tái khám định kỳ hằng tuần kể từ tuần thứ 36 cho đến ngày chuyển dạ.

Một xét nghiệm vô cùng quan trọng trong những ngày này chính là xem xét tình trạng khung xương chậu của thai phụ, từ đó ê kíp y bác sĩ sẽ quyết định chọn phương án sinh thường hay sinh mổ để đón thai nhi chào đời.

Tác giả: Lemai.vn

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook