3 cách vỗ ợ hơi cho em bé đang buồn ngủ có thể nhanh chóng ngủ ngon lành

Giúp bé ợ hơi là một bước quan trọng để con sẵn sàng cho một một giấc ngủ ngon. Một trong những lý do bé thức dậy quấy khóc là do bé bị đầy hơi. Các mẹ có đang gặp khó khăn khi vỗ ợ hơi để giúp bé dễ ngủ không? Tham khảo 3 cách vỗ ợ hợi cho bé dưới đây cho những mẹ bỉm sữa đang cần một lời khuyên hữu ích.

Tại sao phải vỗ ợ hơi cho bé?

Chúng ta đều biết vỗ ợ hơi cho bé sau khi ăn no, nhưng bạn sẽ làm gì để giúp bé ợ hơi nếu bé đang buồn ngủ và cần ngủ ngay lập tức?

Nhiều mẹ dễ dàng giúp em bé sơ sinh của mình ợ hơi khi bé còn thức bởi vì thói quen cho con ăn sau khi thức dậy, chứ không phải là trước lúc ngủ. Nhưng vào lần ăn trước giờ ngủ đêm và lần ăn đêm trước 11 giờ thì con thường ngủ ngay sau khi ăn.

Bé ngủ rồi thì giúp bé ợ hơi thật khó khăn và hầu như là không thể. Lê Mai biết là một vài em bé không cần ợ hơi sau mọi lần ăn, nhưng vỗ ợ hơi ngăn bé quấy khóc và có cảm giác không thoải mái. Nhưng Lê Mai biết một cách giúp bé ợ hơi để ngủ ngon vào ban đêm.

Con vẫn ổn nếu không ợ hơi to thành tiếng sau khi ti sữa. Bởi vì bạn có thể thấy rằng những hành động đơn giản cũng khiến trẻ ợ hơi thường xuyên.

Tham khảo 3 cách dưới đây, bạn có thể giúp bé ợ hơi và bé không quấy khóc khó chịu giữa những giấc ngủ nữa.

3 cách vỗ ợ hơi trong lúc bé đang buồn ngủ

Vỗ ợ hơi cho trẻ bằng cách giữ bé đứng thẳng khoảng 5 phút

Vỗ ợ hơi cho bé bằng cách giữ bé đứng thẳng 5 phút
Vỗ ợ hơi cho bé bằng cách giữ bé đứng thẳng 5 phút

Mẹ bỉm sữa nên dành ra bao nhiêu phút để vỗ ợ hơi một em bé đang ngủ?

Bé bị thiếu ngủ nên không muốn vỗ ợ hơi bé trong nhiều giờ liên tục. Tôi chỉ dành ra 5 – 10 phút để vỗ ợ hơi cho bé. Quan sát đồng hồ và đặt bé nằm xuống 5 phút sau khi ti sữa.

Đôi khi tôi không vỗ ợ hơi bởi vì giữ bé đứng thẳng sau khi bú hiệu quả hơn nhiều.

Nhẹ nhàng vỗ lưng bé cho không khí trong bụng bé di chuyển lên trên, bé dễ dàng ợ hơi. Nhưng nếu không, hãy giữ bé đứng thẳng để sữa di chuyển hết xuống bụng và giảm nguy cơ bé nôn/trớ sữa ra ngoài.

 Vì vậy, dù bé sơ sinh ợ hơi hay không thì bạn vẫn nên giữ thói quen dành ra 5 phút giữ bé đứng thẳng sau khi bú. Con sẽ cảm thấy thoải mái khi được nằm xuống ngủ, ngay cả khi bé không ợ hơi vào ban đêm.

Di chuyển khi bạn ôm con trong tay

vỗ ợ hơi cho bé bằng cách di chuyển khi đang ôm con trong tay
vỗ ợ hơi cho bé bằng cách di chuyển khi đang ôm con trong tay

Cố gắng đi bộ chậm rãi và nhẹ nhàng khi ôm con trong tay để không khí trong bụng của bé di chuyển lên trên và ra ngoài. Hơn thế nữa bế bé di chuyển nhẹ nhàng cũng giúp con cảm thấy dễ chịu và thoải mái sau khi ăn.

Đầu tiên bạn giữ bé đứng thẳng khoảng 5 phút, sau đó tiếp tục ôm bé và thử những kỹ thuật sau đây:

  • Ngồi và ngồi nửa thân trên của bạn về phía trước, sau và sang hai bên
  • Đung đưa bé chậm rãi trên tay của bạn
  • Ngồi và đung đưa trên ghế bập bênh

Bởi vì bé vừa mới được ăn và chuẩn bị ngủ nên hãy di chuyển nhẹ nhàng nhất có thể. Nhưng những chuyển động nhỏ có thể hỗ trợ rất nhiều để đẩy không khí trong bụng ra ngoài.

Cho bé tập một vài động tác nhẹ nhàng

vỗ ợ hơi cho bé bằng cách giúp bé vận động cơ thể nhẹ nhàng
Vỗ ợ hơi cho bé bằng cách giúp bé vận động cơ thể nhẹ nhàng

Em bé của bạn có thể đã quá buồn ngủ rồi, ngay khi bạn vỗ nhẹ bé và giữ bé đứng thẳng cũng không hiệu quả. Lúc này, mẹ hãy thử cho bé tập một vài động tác khác nhau đẩy hết không khí ra ngoài. Ví dụ như:

  • Cho khuỷu tay của bé chạm vào đầu gối: cho bé nằm xuống và di chuyển khuỷu tay phải chạm đầu gối chân trái và lặp lại chân nọ tay kia.
  • Cởi quấn hoặc quấn: Đôi khi chuyển động của việc quấn hoặc cởi quấn cũng đủ để cho cơ thể bé cử động nhẹ nhàng dễ ợ hơi.
  • Cho bé nằm sấp trên đùi của bạn: Ngay cả khi bé đang ngủ, trọng lượng của bé đặt lên bụng dễ dàng đẩy hơi ra ngoài, kèm theo là xoa lưng cho bé. Hãy cẩn thận tránh tư thế khiến bé muốn nôn ra.
  • Cho bé nằm xuống và bế bé dậy: sự thay đổi tư thế này cũng giúp bé dễ ợ hơi
  • Đặt bé nằm trong lòng bạn và tay để dưới cằm bé, sau đó hơi nghiêng người bé về phía trước và vỗ nhẹ lưng.

Tóm lại 3 cách vỗ ợ hơi cho bé hiệu quả

Bạn đang lo lắng rằng bé không ợ hơi đầy đủ bởi vì bé đang ngủ? Khi trẻ buồn ngủ khi đang bú, bé rất thư giãn ti sữa nên ít có khả năng nuốt không khí. Nếu bạn thấy bé không quấy khóc, ngọ nguật hoặc bồn chồn vào giờ dậy thì có thể trẻ không cần phải ợ hơi vào tất cả các lần ăn.

Bé có thể ngủ ngon giấc mà không cần ợ hơi.

Nhưng nếu bé cần được vỗ ợ hơi trong lúc ngủ,bạn có thể thực hiện một số cách để giúp bé. Giữ bé đứng thẳng trong khoảng 5 phút và vỗ nhẹ lưng. Nếu vẫn chưa đủ để khiến bé thoải mái thì bạn có thể ôm bé trong tay và nhẹ nhàng di chuyển bé.

Hoặc mẹ có thể thử cho bé trong nhiều tư thế nằm và cử động nhẹ nhàng để đẩy không khí ra ngoài.

Và nên nhớ, mẹ không cần đánh thức bé dậy để vỗ ợ hơi cho bé, từ việc vỗ nhẹ đến các động tác thể dục nhẹ nhàng bạn có thể giúp bé ợ hơi.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook