3 lời khuyên quan trọng giúp mẹ luyện ngủ cho con, một em bé thức tới 11h đêm mới ngủ, có thể ngủ xuyên đêm từ 7h tối chỉ trong 2 ngày

Không như nhiều mẹ khi áp dụng phương pháp luyện ngủ cho con, phải mất 5 – 7 ngày mới thành công. Thậm chí nhiều người thất bại, Chị Phương lại thành công nhanh chóng chỉ sau 2 ngày nhờ em bé hợp tác bất ngờ trong quá trình luyện.

Luyện ngủ cho con dù bé đã lớn cũng chỉ mất 2 ngày

Nhiều mẹ lo xa, đã chuẩn bị kiến thức luyện ngủ cho con từ khi đang mang thai, và khi em bé từ bệnh viện trở về thì áp dụng ngay. Đó là giai đoạn dễ dàng nhất để giúp bé nhanh chóng vào nếp sinh hoạt khoa học .

Tuy nhiên, có nhiều mẹ lại biết đến phương pháp luyện ngủ cho con muộn hơn, khi đã trải qua giai đoạn quá khủng hoảng trong việc chăm con. Trường hợp của chị Nhã Phương (25 tuổi, hiện đang sống ở Bình Phước) là một trong số đó.

Chị luyện ngủ cho con của chị khi bé được gần 11 tháng tuổi, nhưng vô cùng bất ngờ khi chỉ mất khoảng 2 ngày chị đã thành công ngoạn mục. Bé hiện tại ngủ xuyên đêm từ 7h tối đến 6h sáng hôm sau.

Chị Phương chia sẻ để thành công nhanh chóng như vậy nhờ chị rút kinh nghiệm từ một người bạn cũng đã luyện ngủ cho con thất bại. Và đây là bí quyết của chị.

3 lời khuyên luyện ngủ cho con chỉ trong 2 ngày

Tham gia một khóa học về dạy con tự ngủ

Nhiều mẹ tự mày mò trên mạng các phương pháp luyện bé ngủ và áp dụng cho con nhưng mau chóng thất bại vì các thông tin trên mạng chủ yếu là sơ sài. Chỉ là thông tin tham khảo.

Để luyện ngủ cho con đòi hỏi rất nhiều yếu tố, mà nếu thiếu một yếu tố nào đó cũng khiến việc luyện ngủ thất bại.

Chị Phương kể khi bắt đầu luyện ngủ cho con. Bé Tin nhà chị trước đây khó ngủ và tối ngủ rất trễ. Thường 23h đêm hoặc hơn, con mới chịu ngủ, đêm lại thường tỉnh nhiều lần đòi ti mẹ.

Ban ngày vất vả chăm con, ban đêm lại không được ngủ,  khá mệt mỏi và không có thời gian cho bản thân hay làm bất cứ việc gì. Đêm con dậy ti nhiều lần, chị rất đau lưng, tinh thần suy nhược và mất dần sự vui vẻ, khiến chị hay cáu bẳn, gắt gỏng với những người xung quanh.

Không thể chịu nổi tình trạng này kéo dài, chị Phương bắt đầu tìm hiểu về các phương pháp luyện ngủ khác nhau, từ đọc sách, tham khảo những mẹ thành công. Nhưng chị vẫn quyết định tham gia một khóa về Luyện nếp sinh hoạt cho con.

Trong khoá học chị được học chi tiết kỹ lưỡng về hiểu cảm xúc của bé, nắm bắt dấu hiệu ngủ, những lưu ý khi bé tỉnh dậy trong quá trình ngủ,… và còn nhiều lưu ý khác nữa mà những thông tin chị thấy trên mạng chưa nói rõ.

Nhờ tìm hiểu kỹ lưỡng, chi tiết chị đã hiểu sâu và rõ hơn. Đặc biệt là khi luyện ngủ cho con, có xảy ra trường hợp nào là chị có thể tìm chỗ khắc phuc nhanh chóng. Nhờ vậy mà chị luyện ngủ cho con thành công nhanh chóng chỉ sau 2 ngày.

Bàn bạc với người thân trước khi áp dụng phương pháp luyện nếp sinh hoạt cho bé

Chị Phương hiểu rằng việc bàn bạc với người thân khi áp dụng phương pháp luyện ngủ cho con rất quan trọng. Vì những ngày đầu luyện, sẽ rất vất vả, có thể bé sẽ quấy khóc cả đêm. Nếu người nhà không biết chị đang làm gì mà để cho con khóc lâu sẽ gây ra hiểu lầm.

Ngoài ra chồng chị cũng có thể thay phiên dỗ bé khi chị đã quá mệt. Nếu không có chồng hỗ trợ dỗ bé ngủ lúc gần sáng, có lẽ chị đã bế bé vào giường để ngủ cùng vì không còn sức.

Chị trao đổi với chồng về ý định áp dụng luyện ngủ cho con. Chị nói rõ với anh ấy về những lợi ích  to lớn của việc dạy con tự ngủ, giúp con đi ngủ sớm hơn. Trẻ nhỏ được ngủ sớm, ngủ đủ sẽ giúp con phát triển trí não và chiều cao tối đa. Con ăn ngủ đúng giờ, có nề nếp sẽ giúp con khỏe mạnh và tăng cân tốt hơn. Con tự ngủ thì việc chăm sóc con  sẽ nhàn hơn, không cần phải ẵm bồng trên tay  hay phải ti mẹ thì con mới ngủ.

Còn quá nhiều lợi ích mà phương pháp Luyện nếp sinh hoạt đem lại cho bé và cho cả gia đình. Trước ý kiến thuyết phục đầy khoa học và hợp lý của chị Oanh, chồng chị đã đồng ý.

Luyện ngủ cho con theo đúng nhu cầu và tính tình của trẻ

Chị Phương cho biết nguyên tắc chị dạy con tự ngủ là để con ngủ theo đúng nhu cầu của bé. Bé tự đưa mình vào giấc ngủ mà không cần phụ thuộc bất kỳ ai,  ti mẹ, bế ru, rung lắc…

Chị hiểu chị phải đối diện là tiếng khóc của con là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Chỉ cần bố mẹ kiên trì, đồng lòng thống nhất là sẽ vượt qua được, con sẽ có thể tự ngủ được.

Khi chị bắt tay vào luyện ngủ cho con là lúc bé gần 11 tháng, thành công là bé Tin đã tự ngủ ngay ngày đầu tiên (chỉ khóc khoảng 15 phút), đêm hôm đó bé chỉ dậy ọ ẹ đòi ti, rồi lại tự chuyển giấc được và ngủ một mạch tới sáng.

Khả năng tự ngủ của bé tin khiến chị Phương cũng bất ngờ, và hiểu rằng từ trước đến nay chị đã không trao cho con quyền tự ngủ. Những ngày sau đó, ban ngày bé chỉ khóc khoảng 10-15 phút là tự ngủ được. Giấc ban đêm con dễ ngủ hơn, chỉ mất 5 phút là con tự ngủ và ngủ xuyên đêm từ 7h tối – 6h sáng hôm sau.

Các bước thực hiên của chị Oanh cũng giống như nhiều mẹ khác: 

  • Thiết lập lịch sinh hoạt để bé ăn -chơi – ngủ theo nề nếp. Ăn cách nhau 3 tiếng/lần và ăn khi tỉnh táo chứ không phải vừa ăn vừa ngủ.
  • Ghi rõ lịch trình sinh hoạt của bé trong ngày ra dán lên  phòng bé để mọi người cùng theo dõi, và có thể chăm bé giúp chị
  • Cho bé ngủ cũi riêng
  • Thay vì ngủ cùng giường như trước, chị cho bé ngủ cũi riêng. Đảm bảo an toàn, sạch sẽ hơn, và bé tự ngủ sẽ thoải mái hơn là ngủ chung với bố mẹ. 

Khi con buồn ngủ, chị Phương sẽ bế đứng bé, vỗ về và trò chuyện rồi đưa con đi ngủ. Thủ thỉ với con: “Tin Tin à, con buồn ngủ rồi đúng không? Bây giờ mẹ sẽ đưa con đi tắt đèn, kéo rèm, để con đi ngủ nhé! Đây là giường ngủ của con này, con sẽ ngủ ở giường riêng của mình để thoải mái nhất nhé.” Rồi chị vỗ về một lúc, nói với con: “Con là một em bé ngoan, vui vẻ, hạnh phúc, tự lập, mẹ yêu Tin Tin””.

Khi thấy con buồn ngủ, chị Phương đặt con xuống giường và hôn tạm biệt con, chúc con ngủ ngon. Chị lặp lại quy trình đi ngủ như vậy, chỉ sau khoảng 2 ngày là Tin chấp nhận và hiểu được đó là cách để tự ngủ. Thậm chí sau đó bé Tin rất thích vào cũi để ngủ. Mỗi giờ đi ngủ đều thoải mái, vui vẻ, cứ nằm ê a rồi tự ngủ.

Mỗi khi ngủ dậy bé rất sảng khoái, ngủ đủ giấc nên bé ăn và chơi đều rất hợp tác. Bé cũng không còn bám mẹ như trước và trở nên tự lập hơn. Còn chị Phương bảo giờ đây chị có nhiều thời gian cho bản thân mình, nghỉ ngơi, chăm sóc sức khoẻ, chị lấy lại được sự tự tin và năng động hơn trong cuộc sống. Chị còn đăng ký tập thể dục để lấy lại vóc dáng.

Nhờ tham gia một khóa học nho nhỏ thôi nhưng lợi ích đem về rất nhiều. Chị khuyên các mẹ đang mang thai nên học khóa học trước khi sinh con, để ngay khi về có thể áp dụng ngay cho bé. Tránh trường hợp như chị, mất 3 tháng vất vả và khủng hoảng.

Tham gia khoá học Luyện nếp sinh hoạt cho bé tại đây

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook