3 lời khuyên sau đây sẽ giúp thay đổi quan niệm nuôi con nhỏ của bạn mãi mãi

Nhiều cha mẹ đang chăm sóc bé sơ sinh mà chưa có một quan niệm nuôi con nhỏ rõ ràng. Những quan niệm nuôi em bé lành mạnh là nền tảng phát triển cho bé về tư duy và thể chất. Bài viết này chia sẻ 3 lời khuyên sẽ giúp thay đổi quan niệm nuôi con nhỏ của bạn mãi mãi.

Tại sao nhiều mẹ nên thay đổi quan niệm nuôi con nhỏ ngay từ bây giờ

Lê Mai từng cho rằng nuôi con đến đâu hay đến đó mà không cần có quan niệm con nhỏ nào rõ ràng cả. Nghĩ rằng em bé sinh ra thì cứ cho bú sữa và ẵm ru ngủ là xong.

Nhưng sau nhiều tháng bị mất ngủ và trong tình trạng kiệt sức. Bé không ngủ xuyên đêm mà nhiều lần thức dậy quấy khóc đòi tôi ẵm ru hoặc ti sữa mới chịu ngủ tiếp.

Lê Mai may mắn được gặp và xin lời khuyên từ một người bạn ở Mỹ. Cô ấy chỉ ra quan niệm nuôi con nhỏ của cô ấy rất khác với mình. Đó là lý do là con của cô ấy rất ngoan và có thể tự chơi một mình.

Tôi cũng thử áp dụng quan niệm nuôi con mới này cho em bé thứ ba. Tôi đã nhận ra sự khác biệt lớn khi mình thay đổi tư duy và có kế hoạch rõ ràng trong việc nuôi dạy con nhỏ.

Bé cảm nhận được cơn buồn ngủ và hiểu được khi nào nên ngủ khi tôi đặt bé nằm xuống. Không cần mất quá nhiều thời gian để ẵm ru như trước. Tôi mừng rỡ và tinh thần thoải mái hơn khi nỗ lực thay đổi quan niệm nuôi con nhỏ.

3 lời khuyên cho những quan niệm nuôi con nhỏ

Ngừng nuôi con một cách ngẫu hứng và tùy tiện

quan niệm nuôi con nhỏ nên thay đổi là nuôi dạy con ngẫu hứng
quan niệm nuôi con nhỏ nên thay đổi là nuôi dạy con ngẫu hứng

Cha mẹ sẽ không nhận ra là mình đang nuôi dạy con ngẫu hứng cho đến khi con lớn lên, không nghe lời mình, thích đòi hỏi,…. Cha mẹ có đang cho bé ngủ mà không tuân theo một giờ giấc hoặc trình tự cố định nào không? 

Đôi khi bạn ru bé ngủ vào giờ này hoặc ngày khác thì gia đình bạn đi chơi mà quên về đúng giờ cho bé ngủ.

Nhiều lần thay đổi thời gian ngủ của bé nên bé đã không biết chính xác khi nào con nên ngủ. Vì vậy nhiều khi bạn dỗ bé ngủ nhưng bé không chịu ngủ vì bé đâu có quen ngủ vào giờ đó.

Hoặc cha mẹ đang không thực sự hiểu nhu cầu của bé. Bé khóc thì bạn cho bú hoặc ẵm con lên ru ngủ mà không biết thực sự bé đang muốn gì. Bé khóc có thể vì quá buồn ngủ mà không biết cách ngủ nhưng bạn lại liên tục cho bé bú sữa. Vì vậy nên bé càng thêm cáu gắt và khó ngủ trong nhiều giờ sau đó.

Đã đến lúc bạn nuôi dạy con có kế hoạch hơn và tạo cho bé một thói quen sinh hoạt nhất quán.

Trẻ sơ sinh không biết cách tự ngủ, cha mẹ hãy là người hướng dẫn con

Trẻ sinh ra không biết cách tự ngủ nên bé cứ quấy khóc mãi cho dù đã rất buồn ngủ rồi.

Vì vậy cha mẹ nên đặt bé xuống cũi ngủ vào một khoảng thời gian cố định và luyện cho bé tự ngủ. Ở mỗi độ tuổi thì nhu cầu ngủ của trẻ khác nhau và trẻ càng nhỏ thì càng cần ngủ nhiều hơn. 

Tiếp theo, bạn có thể hướng dẫn bé ngủ bằng cách thực hiện trình tự trấn an như sau:

  • Tạo môi trường ngủ thoải mái như kéo rèm để ánh sáng trong phòng ngủ được tối, mở tiếng ồn trắng và nhiệt độ phòng ngủ thích hợp
  • Quấn bé sơ sinh
  • Ngồi và ôm bé từ 3 – 5 phút
  • Đặt bé xuống khi vẫn còn thức để bé học cách tự ngủ

Tất cả em bé đều cần một nếp sinh hoạt ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh

Quan niệm nuôi con nhỏ tiếp theo mà Mai muốn đề cập đó là về nếp sinh hoạt của bé sơ sinh.

Nếp sinh hoạt không chỉ tạo thói quen sinh hoạt theo trình tự mà còn giúp bé ăn và ngủ đủ theo nhu cầu. Vì bé ngủ đủ sẽ giúp phát triển tối đa về mặt trí tuệ và thể chất nên không thể xem thường giấc ngủ của bé. 

Bé hoạt động vui vẻ và ngoan hơn là nhờ vào việc dự đoán được vào những việc sắp xảy ra. Hơn thế nữa thì mẹ bỉm sữa cũng có thể tranh thủ nghỉ ngơi được trong giờ ngủ của bé.

Mẹ bỉm sữa không nhất thiết tuân theo một lịch trình khắt khe mà hãy đảm bảo trình tự: bé ăn ngay sau khi thức dậy, thức một chút để tiêu hóa, vệ sinh cá nhân và sẵn sàng cho giấc ngủ tiếp theo vào ban ngày. 

Tóm lại 3 lời khuyên cho những quan niệm nuôi con nhỏ

Quan niệm nuôi con nhỏ của bạn có phù hợp với bé hay không? Hãy quan sát thử xem ban ngày bé có năng động và vui vẻ với mọi người không, bé ngủ sâu giấc hay là tỉnh dậy nhiều lần và quấy khóc.

Bạn dễ dàng nhận ra con mình thường cáu gắt và buồn bã. Còn bạn thì bận rộn với việc ẵm em bé trên tay suốt ngày hoặc bé mới biết đi thì lẽo đẽo theo bạn cả ngày.

Nếu có thì hãy thử thay đổi quan niệm nuôi nhỏ của bạn ngay từ bây giờ. Quan niệm nuôi con nhỏ này sẽ giúp thay đổi cuộc sống làm cha mẹ của bạn mãi mãi:

  • Ngừng nuôi con một cách ngẫu hứng và tùy tiện
  • Trẻ sơ sinh không biết cách tự ngủ, cha mẹ hãy là người hướng dẫn con
  • Tất cả em bé đều cần một nếp sinh hoạt ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook