3 lý do nhiều mẹ bỉm sữa lại hối hận khi ẵm bé con ngủ

Ru bé ngủ là thói quen của nhiều mẹ bỉm sữa giúp em bé sơ sinh của mình ngủ ngon. Mẹ xem đây là cách duy nhất giúp bé ngủ nhưng thật ra thì nó không hiệu quả lâu dài. Ru bé ngủ khiến nhiều mẹ hối hận vì thói quen khiến bé phụ thuộc vào mẹ để ngủ.

Mẹ không thể ru bé ngủ trong thời gian dài

Nhiều mẹ vẫn còn ẵm ru bé ngủ khi bé được 6 tháng tuổi. Hậu quả là mẹ mất ngủ hàng tháng trời và bé luôn đòi mẹ bế ru mới ngủ được.

Mọi chuyện sẽ không còn thoải mái như lúc đầu đầu khi con là một em bé sơ sinh. Em bé của chúng ta đang dần lớn lên và cánh tay của mẹ đang trở nên mỏi hơn khi giữ trong tay một em bé đang lớn ngủ 2 tiếng.

Với sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào việc ẵm ru bé ngủ thì mẹ khó đặt bé nằm xuống cũi ngủ. Bé đã quen với việc nằm ngủ trong vòng tay mẹ rồi. Mỗi lần đặt bé nằm xuống cũi là bé quấy khóc không chịu ngủ, la hét cho đến khi mẹ đến ẵm con lên.

Vậy thì cũng tìm hiểu sâu hơn về 3 lý do mà nhiều mẹ bỉm sữa hối hận về việc đã ẵm ru bé ngủ quá lâu.

3 lý do khiến tôi hối hận vì đã ru con ngủ

Giấc ngủ của bé phụ thuộc vào sự hỗ trợ của tôi

giấc ngủ của bé phụ thuộc vào mẹ khi ẵm ru bé ngủ
giấc ngủ của bé phụ thuộc vào mẹ khi ẵm ru bé ngủ

Trẻ đều cần sự hỗ trợ từ bên ngoài để có giấc ngủ ngon, một số phương tiện hỗ trợ phổ biến như ngủ trong phòng tối hoặc nghe tiếng ồn trắng. 

Đối với con tôi, tôi phải ẵm bé đung đưa để giúp bé ngủ ngon, nhưng thói quen này không thể thực hiện mãi được. Tôi có thể mở tiếng ồn trắng cả đêm cho bé ngủ, nhưng không thể ẵm ru bé suốt đêm được.

Và sự hỗ trợ đó cũng là nguyên nhân khiến bé không thể tự ngủ được. Bé không thể tự tìm ra các cách tự xoa dịu bản thân. Bởi vì tôi đã làm tất cả để giúp cho bé rồi, con không có cơ hội để học các kỹ năng tự trấn an bản thân.

Bé thức dậy thường xuyên khiến gia đình cảm thấy mệt mỏi

gia đình mệt mỏi khi ẵm ru bé ngủ
gia đình mệt mỏi khi ẵm ru bé ngủ

Trẻ không chỉ không thể tự ngủ mà còn không biết cách ngủ lại khi thức dậy vào giữa đêm. Mỗi lần bé thức dậy thì tôi cũng phải thức dậy và đưa bé trở lại giấc ngủ thay vì chờ bé tự ổn định.

Con thường tỉnh dậy sau khi ngủ được 2 giờ. Con tỉnh dậy quá thường xuyên khiến tôi chưa bao giờ ngủ được sâu giấc, mặc dù đã ngủ được 8 tiếng, nhưng cơ thể vẫn chưa được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Trong khi mọi người có thể ngủ xuyên đêm, còn chúng tôi thì phải thức dậy nhiều lần trong đêm. Tôi phải thức dậy để bế ru con trước khi tôi đi ngủ.

Cũng có vài đêm bé giật mình tỉnh dậy ngay khi chúng tôi đặt con nằm xuống.

Bé vẫn khóc, ngay cả khi mẹ ru bé ngủ

Ru bé ngủ là thói quen tốt khi cả cha mẹ và bé đều tận hưởng khoảnh khắc này. Nhưng đối với một số người, bao gồm cả tôi, nó không thoải mái được lâu dài. Khi việc đung đưa không đủ êm dịu và con tôi sẽ khóc, dỗ rất khó nín.

Mẹ bắt đầu đung đưa và ru bé ngủ để để bé nín khóc, nhưng bé vẫn khóc ngay cả khi mẹ ẵm ru bé đã lâu.

Tóm lại 3 nguyên nhân mẹ bỉm sữa hối hận khi ẵm ru bé ngủ

Ẵm ru bé ngủ trong những ngày đầu tiên bé chào đời là những khoảnh khắc mẹ và bé cảm nhận tình yêu thương của nhau. Nhưng tôi biết rằng mẹ bỉm sữa chẳng thể mãi bồng con ru con ngủ vào ban ngày lẫn đêm, chúng ta đều kiệt sức khi hằng ngày liên tục dỗ dành bé trên tay.

Tôi hối hận khi mình duy trì thói quen này quá lâu, khiến bé quá phụ thuộc vào sự hỗ trợ của tôi mới ngủ được. Bé không được dạy tự ngủ nên khi thức giấc giữa đêm thì bé không thể tự ngủ lại được, mà tôi cũng phải thức dậy bên cạnh con cho đến khi bé ngủ lại.

Cuối cùng tôi mới nhận ra tầm quan trọng của việc luyện bé tự ngủ khi tôi ẵm ru con ngủ nhưng bé vẫn khóc lóc, không thể nào ngủ được.

Tôi nhận ra mình đang ngăn cản sự tự lập của bé và tôi đã thay đổi các thói quen xấu thành các thói quen mới dạy bé kỹ năng tự trấn an.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook