3 mẹo cực hay mà các mẹ có con dưới 1 tuổi nên biết để luyện con tự ngủ xuyên đêm từ 6h30 tối mặc dù trước đó 11h đêm mới ngủ.

Khi chị Ngọc được Mai chia sẻ về phương pháp luyện con tự ngủ, chị Ngọc quyết tâm tìm hiểu kiến thức, sau đó thiết lập lại nếp sinh hoạt đúng giờ giấc hằng ngày cho con. Nhờ đó mà việc luyện ngủ cho bé cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Hành trình làm mẹ của chị Kim Ngọc (25 tuổi, hiện đang sống ở Biên Hoà) cũng nhiều bỡ ngỡ và nuôi con theo quan niệm dân gian, ngẫu hứng.

Thế nhưng khi gặp phải tình trạng con thức đêm, biếng bú, chỉ ngủ khi được ẵn bồng trên tay từ lúc ngủ cho đến 2h sáng thì chị mới thật sự rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Chị Ngọc quyết tâm tìm hiểu về phương pháp nuôi con khoa học, luyện nếp sinh hoạt hàng ngày cho con và luyện con tự ngủ thành công. Bé Bơ (hiện 4 tháng tuổi) đã có thể tự ngủ từ 6h30 tối đến 6h00 sáng hôm sau mà chỉ dậy ti đêm đúng 1 lần vào lúc 22h – 23h.

Khi cả nhà đều “đuối” với em bé mới sinh thì chị mới thực sự quyết tâm cần thay đổi phương pháp nuôi con.

Tại sao mẹ nên luyện con tự ngủ mà không phải ẵm ru con ngủ như trước đây

Chia sẻ lại tình trạng của bé Bơ trước khi luyện con tự ngủ, chị Ngọc cho biết: “Hết tháng trăng mật của Bơ, hầu như con luôn ngủ muộn, con bắt đầu ngủ vào lúc 23h đêm, có hôm phải đến 00h00 mới ngủ, mà lại không sâu giấc, khiến ba và mẹ thay nhau bồng bế, đu đưa khắp nhà mới chịu ngủ”.

Khi bé đã ngủ trên tay, ba mẹ phải đặt con thật nhẹ nhàng xuống giường, chỉ trong vòng 10 -15 phút sau đó lại tỉnh lại, khóc ầm ĩ, sau đó  ba mẹ lại phải vỗ về tiếp và cứ liên tục như vậy cho đến hơn 11h đêm. Ban ngày, bé cũng chỉ ngủ khoảng 15 – 20 phút là giật mình tỉnh dậy, dậy là khóc toáng lên.

Ban đầu, chị Ngọc còn tự trấn an mình rằng bé sơ sinh nào cũng quấy, khóc như vậy, càng lớn con sẽ giảm đi. Tuy nhiên đến khi 3 tháng mà bé vẫn còn tình trạng như vậy.

Thêm vào đó, con ngủ không sâu giấc nên bú ngày càng ít đi, gần như biếng ăn, lúc nào cũng khóc và cáu gắt kể cả thức hay ngủ.

Cho đến khi nhìn cả ba mẹ đều kiệt sức vì phải bế ru con ròng rã hàng đêm, chị Ngọc mới quyết tâm tìm hiểu đến kiến thức nuôi con khoa học từ Mai.

Mặc dù hơi muộn nhưng rất may vẫn còn đang trong giai đoạn dưới 4 tháng tuổi, luyện con tự ngủ cũng không quá khó khăn. Chỉ là không còn dễ dàng như lúc bé mới sinh.

Con càng lớn thì cha mẹ càng phải kiên trì nhiều hơn. Nhất là để bé từ 1 tuổi trở đi thì cực kỳ khó khăn, vì việc ru bế trên tay trở thành thói quen và con đã nhận thực được rõ hơn.

Để luyện con tự ngủ, ngủ ngon, và sâu giấc. Không còn phải ẵm bồng để ru bé ngủ và giúp bé ngủ xuyên đêm chị Ngọc đã áp dụng 3 mẹo luyện con tự ngủ sau đây:

3 mẹo luyện con tự ngủ xuyên đêm từ 6h30 tối

Thiết lập nếp sinh hoạt EASY cho bé

Việc đầu tiên chị Ngọc thực hiện trước khi luyện con tự ngủ ngon là điều chỉnh nếp sinh hoạt cho con theo phương pháp Easy. Khi đó bé Bơ  vừa mới được 3 tháng tuổi, Mai tư vấn chị Ngọc áp dụng nếp sinh hoạt Easy 3: 1,5h thức, 1,5h ngủ.

“Để con thức đủ 1,5h thì sau khi con vừa thức dậy, chị lau mặt cho bé tỉnh táo, sau đó cho con bú, bé bú sữa khoảng 30 phút thì chị chơi và tròn chuyện cùng với bé. Để sữa tiêu hao bớt, chị Ngọc tập cho bé nằm sấp để bé cứng cáp cổ, sau đó tập cho con chơi các trò chơi vận động theo phương pháp giáo dục sớm.

Cũng có lúc vẫn không thể thức được chị Ngọc bế  bế đi đi lại lại khắp nhà, chỉ cho bé nhìn mọi vật để bé quên buồn ngủ…

Tuy nhiên cũng có nhiều lúc bé thức không đủ 1,5h mà chỉ 1h, thấy bé quá mệt, cau có, khóc thì chị linh động cho bé đi ngủ sớm hơn 1 chút”, chị Ngọc chia sẻ.

Việc giữ cho con ngủ đủ giấc 1,5h cũng khó khăn khi trước đó bé Na thường hay ngủ từng giấc ngắn. Để hỗ trợ cho bé ngủ đủ 1,5h, chị Ngọc tạo môi trường ngủ yên tĩnh bằng cách dùng chũn quấn để tạo cho bé cảm giác được mẹ ôm ấp, cho Na dùng ti giả và vỗ vỗ lưng nhè nhẹ để trấn an con, và con biết có mẹ bên cạnh.

Khi bé ngủ được 30 phút, giật mình tỉnh giấc thì chị Ngọc vẫn tiếp tục vỗ vỗ nhẹ lưng mà không bế bé ra khỏi nôi.

Bé nằm trong nôi, tiếp tục vỗ vỗ lưng bé cho đủ 1,5h mới bế bé ra. Hết chu kỳ này, lại thực hiện chu kỳ sau. Cứ như thế, chỉ sau 1 tuần, bé Na đã có nếp sinh hoạt tương đối chuẩn giờ

Luyện con tự ngủ bằng chũn quấn và ti giả

Sau khi Na đã có nếp sinh hoạt ăn, chơi, ngủ đúng giờ giấc, chị Ngọc bắt tay vào luyện con tự ngủ.

Không dùng phương pháp để mặc con khóc mà chị chọn cách vỗ lưng và trấn an con nhiều hơn. May mắn là bé Na rất hợp tác, tự ngủ thành công ngay sau 3 ngày đầu tiên.

Chị Ngọc  thực hiện quy trình đi ngủ 4S theo phương pháp Easy: quấn bé, tạo môi trường ngủ tối và mát mẻ, bế vác để bé thư giãn rồi đặt bé xuống nôi.

Vì sau 3 tháng mới luyện con tự ngủ nên chị Ngọc cần kiên trì hơn là ngồi bên cạnh nôi để hỗ trợ bé ngủ đủ giấc 1,5h. Thật bất ngờ bé có thể tự ngủ ngay vì dường như việc giữ cho con thức đủ 1,5h trước đó đã khiến con đủ mệt và buồn ngủ”, chị Ngọc chia sẻ lại.

Mỗi ngày, chị bỏ dần các động tác vỗ hỗ trợ bé vào giấc ngủ buổi sáng, rồi đến chiều, đến giấc trưa và sau đó là giấc đêm. Tiếp sau đó là bỏ ti giả dần dần, chỉ dùng khi cho bé đi ngủ giấc đêm.

Cứ như thế, khi bé bước sang tuần thứ 16 là mẹ đã có thể luyện con tự ngủ thành công, bé tự ngủ một cách dễ dàng mà không cần mẹ hỗ trợ nữa.

Cai ti đêm chỉ giữ lại một cữ duy nhất vào lúc 22h – 23h

Chỉ còn vấn đề ban đêm con thức dậy 3 lần. Lúc đầu chị Na cứ nghĩ bé đói, lần nào bé dậy cũng cho bé bú, nhưng có lúc con không chịu bú mà cứ rên rỉ.

Chị Na nhớ lại kiến thức. Nếu bé thức đêm vào những giờ khác nhau thì là dấu hiệu con đói, nếu con thức vào những giờ giống nhau thì đó là thói quen và mẹ phải tìm cách loại bỏ thói quen đó.

Vậy chị xác đinh bé thức dậy lúc 2h và 4h sáng là do thói quen. Nên khi bé thức vào 2 giờ này chị không cho bé bú nữa.

Chị vỗ vỗ, trấn an cho đến khi con ngủ lại, liên tục 3 đêm như vậy, con không còn thức vào 2 khung giờ ấy nữa. Để bù lượng sữa ban đêm, chị con bú nhiều hơn vào ban ngày, để con tích trữ đủ lượng sữa giúp con có thể ngủ xuyên đêm.

Tuy nhiên ở độ tuổi này, dạ dày bé còn nhỏ, nên không tích trữ lâu được, bé vẫn còn phải bú một cữ vào lúc 22h – 23h.

Vào giờ này thì mẹ tự thức dậy pha sữa và cho con bú, không mở đèn sáng, không nói chuyện với con. Để con vừa bú vừa ngủ. Sau khi con bú xong thì mẹ vỗ vỗ con và 2 mẹ con cùng ngủ tới sáng.

Kiên trì hơn 1 tuần, Chị Ngọc đã hoàn thành quá trình thiết lập giờ giấc ăn chơi ngủ, luyện con tự ngủ và con ngủ xuyên đêm. Cuộc sống gia đình của chị Ngọc nhờ vậy cũng trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.

Cuối cùng

Chị gửi lời nhắn nhủ tới các mẹ chưa biết về phương pháp luyện con tự ngủ. Hãy làm một người mẹ thông thái, đừng quá coi trọng việc nuôi con theo phương pháp dân gian. Làm mẹ cũng phải học, và học nhiều hơn. Học để giúp bạn chăm sóc con dễ dàng hơn.

Và đối với các mẹ đang áp dụng các phương pháp tự ngủ (kể cả Easy), thật yêu thương, thật linh hoạt, và quan trọng nhất là kiên nhẫn khi áp dụng luyện nếp sinh hoạt Easy cho con.

Quá trình luyện con tự ngủ vất vả một chút nhưng khi đã thành công rồi thì kết quả vô cùng tuyệt vời. Tốt cho cả mẹ, tốt cho con mà còn tốt cho mọi thành viên trong gia đình.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook