Làm gì khi bé 2 tuổi thức khuya, ngủ muộn

Bé 2 tuổi thức khuya thường xuyên. không chịu ngủ trước 10 giờ đêm. Thói quen này đem lại nhiều tác hại to lớn cho một em bé đang tuổi ăn tuổi lớn. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến bé 2 tuổi thức khuya và cách giúp bé ngủ sớm hơn vào ban đêm.

Bé 2 tuổi có nhiều đêm không chịu đi ngủ đúng giờ, con ra khỏi giường và tự mở đèn khi cha mẹ đã đưa bé lên giường rồi.

Nguyên nhân khiến bé 2 tuổi thức khuya ở mỗi gia đình là khác nhau

  • Cha mẹ bận rộn: cha mẹ dành nhiều thời gian làm việc và các hoạt động ngoài giờ khác có ảnh hưởng tới giờ giấc ngủ đêm của bé. Cha mẹ có ít thời gian bên cạnh con và đi về muộn nên trẻ 2 tuổi cũng thức theo lịch trình bận rộn của cha mẹ.
  • Cha mẹ quá mệt vào cuối ngày nên không đưa ra quy tắc nào cho giấc ngủ đêm. Cả ngày dài đi làm nên buổi tối là lúc cha mẹ không còn chút năng lượng nào đủ để xoa dịu và kiên nhẫn giúp bé đi ngủ. Và hầu hết mọi đứa trẻ đều thức cùng cha mẹ nên mới đi ngủ muộn như vậy.
  • Trẻ cần cha mẹ cũng ngủ sớm để bắt chước theo: Trong khi trẻ sơ sinh cần cha mẹ ngủ chung hoặc trẻ mới biết đi cần mẹ ngồi cạnh bên giường, thì một vài bé muốn cha mẹ cũng đi ngủ vào giờ đó với con. Và hầu như không có cha mẹ nào có thể ngủ sớm vào lúc 6 giờ 30 tối, dẫn đến việc bé 2 tuổi thức khuya và cũng ngủ muộn theo.
  • Trẻ quá mệt: Buổi tối của bé 2 tuổi bị kích thích từ việc xem tivi đến các hoạt động vui chơi khác, khiến giờ ngủ trở nên khó khăn hơn. Các bé dễ bị mệt bởi vì thiếu ngủ trong suốt cả ngày, vì thế nên bé cũng không dễ dàng gì mà có giấc ngủ đêm ngon lành do quá mệt.

Những tác hại từ việc bé 2 tuổi thức khuya, đi ngủ muộn:

  • Bé chưa ngủ đủ giấc: Hiếm có trẻ nào ngủ thêm vào buổi sáng để bù vào giờ ngủ muộn buổi tối. Ví dụ như bé ngủ muộn hơn 2 tiếng thì không có nghĩa là bé có thể ngủ thêm 2 tiếng vào sáng hôm sau. Vì vậy trẻ dễ bị thiếu ngủ và trở nên cáu gắt
  • Ngủ muộn nên bé không thể ngủ xuyên đêm được: Những đứa trẻ ngủ đúng giờ vào buổi tối luôn có thể ngủ xuyên đêm và sâu giấc. Các bé ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng và tối.
  • Cha mẹ có ít thời gian cho bản thân: cho bé ngủ sớm để bạn có nhiều thời gian cho bản thân, dành thời gian với chồng hoặc đơn giản là được thư giãn mà không bị làm phiền.

4 bí quyết cho bố mẹ giúp bé 2 tuổi thức khuya từ bỏ thói quen ngủ muộn này và ngủ sớm hơn 10 giờ đêm

Tạo môi trường có lợi cho giấc ngủ

môi trường ngủ thích hợp giúp ngăn bé 2 tuổi thức khuya
Môi trường ngủ thích hợp giúp ngăn bé 2 tuổi thức khuya

Vào một thời điểm nhất định trong năm mà mặt trời mới lặn vào lúc 7 giờ tối. Vì vậy hãy chuẩn bị môi trường ngủ sẵn sàng cho bé mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Treo rèm tối màu cho cửa, nói chuyện nhỏ nhẹ với bé và đọc những cuốn sách yêu thích trước giờ đi ngủ.

Tránh những yếu tố gây kích thích bé là tivi, các hoạt động sôi nổi hoặc ánh đèn sáng để không còn tình trạng bé 2 tuổi thức khuya nữa.

Thay đổi từng chút một trong giờ ngủ đêm 

từ từ chuyển sang giấc ngủ sớm ngăn tình trạng bé 2 tuổi thức khuya
Từ từ chuyển sang giấc ngủ sớm ngăn tình trạng bé 2 tuổi thức khuya

Điều chỉnh giờ ngủ đêm của bé sớm hơn 15 phút mỗi ngày. Nếu em bé 2 tuổi của bạn ngủ vào 10 giờ tối thì hôm nay bạn hãy cho bé ngủ lúc 9 giờ 45 phút. 

Nếu bạn đánh thức bé vào lúc 7 giờ mỗi sáng, nhưng bạn lại muốn bé dậy lúc 8 giờ 30, thì hôm nay bạn có thể bắt đầu thử gọi bé dậy lúc 7 giờ 15 phút. 

Tiếp tục thực hiện từng chút thay đổi hằng ngày để cuối cùng em bé của bạn có thể ngủ đêm sớm hơn như mong muốn, không còn những đêm bé 2 tuổi thức khuya nữa.

Giữ cho giờ đi ngủ yên tĩnh

Tránh cho bé xem tivi, các trò chơi sôi nổi giữa các bé và khuyến khích các hoạt động nhẹ nhàng và dễ dàng ngủ. Dọn các đồ chơi của bé vào hộp hoặc đưa chúng ra khỏi phòng của bé.

Phòng ngủ của bé tối và yên tĩnh, xoa lưng nhẹ nhàng cho bé, đọc sách và thư giãn trong phòng của con. Và duy trì cho không gian ngủ, các hoạt động trước khi đi ngủ yên tĩnh và nhẹ nhàng nhất có thể.

Kiên nhẫn với thói quen mới

 

Để tạo thành thói quen mới cho bé, cha mẹ cần lặp đi lặp lại giờ giấc đi ngủ như nhau hằng ngày. Bạn không thể để em bé 2 tuổi của mình mãi ngủ muộn như vậy được, bạn đã biết rõ những tác hại nên đừng chần chừ hay cứ hẹn lại ngày mai.

Tóm lại 4 cách giúp bé ngủ sớm vào ban đêm, bỏ thói quen thức khuya

Hầu như gia đình nào cũng gặp tình trạng là bé 2 tuổi thức khuya, ngủ đêm quá muộn, thường là 10-11 giờ tối mới ngủ. Bởi vì lịch trình sinh hoạt của bố mẹ bận rộn và những ông bố bà mẹ mệt mỏi nên không còn đủ năng lượng và kiên nhẫn để rèn cho bé ngủ sớm được. 

Để giúp một em bé 2 tuổi ngủ sớm hơn hãy tạo thói quen dần dần cho bé, chuẩn bị môi trường ngủ thích hợp. Trình tự ngủ yên tĩnh và nhẹ nhàng tạo sự thư giãn để chìm vào giấc ngủ mà không cảm thấy bị ép buộc. Và cuối cùng, hãy kiên định với các quy tắc của bạn nhé để sớm có được kết quả.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook