Trình tự 4 bước để luyện ngủ xuyên đêm cho bé

Luyện ngủ xuyên đêm là giúp bé ngủ thẳng giấc vào đêm. Tránh tình trạng bé ngủ chập chờn, ngủ ít, thức dậy quấy khóc đêm. Giấc ngủ đêm vô cùng quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Khi bé được luyện ngủ xuyên đêm thì ngày hôm sau của con tràn đầy năng lượng và tập trung bú sữa hơn so những ngày thiếu ngủ. Trong bài viết này Lê Mai chia sẻ trình tự 4 bước luyện ngủ xuyên đêm cho bé.

Tại sao luyện ngủ xuyên đêm cho bé lại quan trọng cho bố mẹ bỉm sữa?

Luyện ngủ xuyên đêm cho bé vô cùng quan trọng. Vì giấc ngủ đêm là cơ hội cho bé nghỉ ngơi hoàn toàn, cơ thể và đầu óc được thư giãn sau một ngày dài.

Khi một chị hàng xóm của tôi đã cố gắng luyện nếp sinh hoạt cho bé. Áp dụng đúng với lịch sinh hoạt cho bé 1 tháng tuổi.

Nhưng khi tới bước giúp bé ngủ thì lại không thành công. Đặt bé nằm xuống nôi thì bé khóc nên chị đã vội ẵm bé lên và cuối cùng là ẵm ru bé ngủ trên tay.

Bé khó ngủ khiến cho việc ăn và chơi của bé cũng bị ảnh hưởng theo. Bé không ngủ ngon nên không tập trung ăn no và hãy không thể tỉnh táo trong lúc bú.

Khi nghe đến đây thì chìa khóa giải quyết vấn đề là chị chưa biết cách luyện bé ngủ. Nếp sinh hoạt chỉ giúp bé ăn và ngủ đúng giờ giấc và có trình tự nhất quán mà thôi.

Thiếu đi trình tự luyện ngủ xuyên đêm cho bé thì luyện nếp sinh hoạt cho bé cũng không thành công.

Vì vậy mẹ bỉm sữa nên biết cách luyện ngủ xuyên đêm cho bé để giấc ngủ của bé và việc ăn được cải thiện.

Trình tự 4 bước để luyện ngủ xuyên đêm cho bé

Trình tự 4 bước luyện ngủ xuyên đêm dành cho các bé dưới 3 tháng tuổi, nhẹ nhàng và ít tiếng khóc nhất. Bé càng nhỏ thì rèn bé tự ngủ càng nhanh.

Khi rèn bé tự ngủ thì mẹ bỉm sữa cũng nên luyện cho bé nếp sinh hoạt EASY. Bé có thói quen ăn và ngủ đúng giờ. Khi đến giờ ngủ thì bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng trong trình tự luyện ngủ xuyên đêm là quấn bé

Dưới 3 tháng tuổi bé không có khả năng kiểm soát chân tay. Khi ngủ mê man thì bé trở nên hiếu động hơn, chân tay khua khoắng không thể kiểm soát được cho đến khi kiệt sức. Điều này khiến cho bé cảm thấy như có gì đó đang gây khó chịu cho giấc ngủ của mình.

Hơn thế nữa các bé dưới 3 tháng tuổi còn thường xuyên trở người và giật mình khi ngủ. Vì quấn bé giúp ôm vừa vặn chân tay và cơ thể bé lại, không bị thức giấc và ngủ được lâu hơn.

Mẹ bỉm sữa có thể sử dụng khăn quấn, chũn quấn để quấn bé, có độ co giãn giúp bé thoải mái và ngủ ngon. Quấn bé mang lại cảm giác ấm áp giống như nằm trong bụng mẹ.

Bạn quấn bé từ khi bắt đầu tập tự ngủ, sinh ra là đã có thể quấn đến khi bé tự ngủ tốt, ít giật mình. Hoặc bé biết mút tay thì bạn cai quấn bằng cách quấn 1 tay. Khi quấn 1 tay mà bé đã ngủ tốt thì có thể quấn bỏ 2 tay, chỉ quấn phần dưới hoặc bỏ quấn hoàn toàn.

Để luyện ngủ xuyên đêm cho bé thành công bạn cần tạo một môi trường dễ ngủ

Sau khi quấn bé xong thì bạn bế bé đi kéo rèm, tắt đèn, bật điều hòa. Vừa làm thì vừa thì thầm với bé những gì bạn đang làm. Và sau đó là chúc con ngủ ngon.

Những hành động và câu nói được lặp lại nhiều lần sẽ tạo thói quen cho bé. Chuyển từ môi trường động sang môi trường tĩnh. Môi trường ngủ phải là nơi mát mẻ, tối và yên tĩnh.

Bế vác và thư giãn

Bạn bế vác bé như tư thế vỗ ợ hơi sau khi tạo môi trường ngủ xong. Vỗ nhẹ lên lưng bé, người đung đưa nhẹ nhàng và tạo âm thanh shhh để trấn an bé.

Tránh cho bé nhìn thấy bóng đèn, đồ vật màu sắc sặc sỡ, đồ vật chuyển động khiến bé mất tập trung. 

Âm thanh shhh là âm thanh bé thường nghe thấy khi nằm trong bụng mẹ nên đây là âm thanh để xoa dịu bé. Hoặc có thể mở tiếng ồn trắng thay vì tạo âm thanh bằng miệng.

Đặt bé xuống nôi và hỗ trợ bé ngủ

Khi bạn cảm thấy bé đã thả lỏng và thư giãn thì đặt bé xuống nôi. Lúc đầu mẹ sẽ mất khoảng 10 – 20 phút để tập cho con nhưng khi bé đã ngủ thành thạo rồi thì chỉ cần mất 5 phút.

Quan trọng hơn hết là đặt bé xuống khi bé chưa ngủ để bé tự tìm cách đưa mình vào giấc ngủ. Lúc này vẫn còn mở máy phát tiếng ồn trắng và ngừng hỗ trợ, sử dụng nút chờ. Nếu bé vẫn còn khóc thì mới tiếp tục hỗ trợ bé.

Nếu bé chưa ngủ sau khi sử dụng nút chờ thì bạn bắt đầu hỗ trợ bé. Cho bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp như vậy sẽ giúp bé bình tĩnh hơn. Cho bé ngậm ti giả. 

Ti giả chỉ sử dụng để trấn an bé vào giấc ngủ và chuyển giấc. Khi bé ngủ tốt hơn thì có thể giảm dần và bỏ hẳn.

Vỗ từng nhịp lên lưng, vai, đùi hoặc mông bé chỗ nào bé dễ chịu và tạo âm thanh shhh. Hỗ trợ như vậy cho đến khi bé ngủ say thì ngừng.

Tóm là 4 bước giúp mẹ luyện ngủ xuyên đêm cho bé thành công

Trình tự 4 bước luyện ngủ xuyên đêm cho bé bao gồm quấn bé, tạo môi trường dễ ngủ cho bé, bế vác, giúp bé thư giãn trên tay bạn và cuối cùng là đặt bé xuống nôi.

Mẹ hãy ở lại hỗ trợ bé trong giai đoạn đầu luyện ngủ xuyên đêm nếu bé khóc và chưa quen với trình tự này.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook