4 cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon và thông minh

Mở nhạc giúp bé ngủ ngon là điều mà nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Nên chọn loại nhạc nào mà bé ngủ ngon, không khiến bé khó ngủ. Âm nhạc giúp bé ngủ ngon như thế nào, có ảnh hưởng tốt đến trí não của bé không? Cùng Lê Mai tổng hợp lại những cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon và thông minh trong bài viết này nhé.

Âm nhạc giúp bé ngủ ngon và thông minh như thế nào?

Âm nhạc tạo môi trường thư giãn mang lại cho trẻ bầu không khí êm dịu trong giấc ngủ của bé. Bé ngủ lâu hơn khi tiếng nhạc giúp lấn át đi những tiếng ồn xung quanh, thường khiến bé tỉnh giấc đột ngột.

Nhạc nhẹ không chỉ giúp bé thư giãn mà còn tạo thói quen sinh hoạt cho bé. Như một tín hiệu báo sắp đến giờ ngủ của con. Điều này giúp bé cảm thấy an toàn và thư thái hơn khi có một thói quen như vậy. Bé dễ chịu để chìm vào giấc ngủ hơn.

Âm nhạc còn có thể nâng đỡ tinh thần trẻ và thay đổi sự phát triển của não bộ tích cực hơn. Tiếng nhạc cũng có thể tăng cường các kết nối khớp thần kinh giữa các tế bào não, tăng khả năng ngôn ngữ và phát triển nhận thức sớm ở trẻ.

Cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon và thông minh

Nhạc hát ru giúp bé ngủ ngon

Trẻ sơ sinh chào đời đã có thể cảm nhận được giai điệu và âm thanh. Nhạc hát ru bé thường là những bài hát đơn giản và phần lớn là ca dao, tục ngữ, đồng dao,… Không những là nhạc giúp bé ngủ ngon mà còn là những câu hát làm phong phú tâm hồn con và dần cảm nhận được thế giới xung quanh.

Tiếng ồn trắng giúp bé ngủ ngon

Tiếng ồn trắng là những âm thanh đều đều, có tần số trong ngưỡng con người có thể nghe được. Âm thanh này giống như tiếng tivi bị nhiễu sóng, tiếng máy sấy tóc, tiếng mưa, tiếng máy bay,…

Bé đã nghe tiếng tim mẹ đập, tiếng ồn từ hệ tiêu hóa,… nên cũng được xem là bé đã quen với tiếng ồn trắng từ khi còn là một thai nhi. Giờ đây bé ngủ ngon nhờ vào tiếng ồn trắng được bật liên tục trong suốt giấc ngủ của con. Nhiều mẹ bỉm sữa đã cho rằng máy phát tiếng ồn trắng là lựa chọn thích hợp để đặt trong phòng ngủ của con.

Nghe nhạc cổ điển giúp trẻ thông minh hơn

Nhạc Mozart giúp trẻ sơ sinh phát triển phát triển trí não, giảm nguy cơ về các vấn đề thần kinh và tác động tích cực đến tinh thần của trẻ. Hơn thế nữa tinh thần cũng được cải thiện và dễ chịu hơn khi nghe nhạc.

Những album nhạc mẹ bỉm sữa có thể tham khảo trên Youtube để mở cho bé nghe:

  • Baby Mozart
  • Mozart, Beethoven và bé
  • Album vol 1 và 2 – Những bản nhạc bất hủ của Beethoven

Những lưu ý khi chọn nhạc giúp bé ngủ ngon và bật nhạc cho bé nghe

Mẹ nên bật nhạc âm lượng vừa đủ với trẻ sơ sinh, không nên để trẻ nghe nhạc trong môi trường quá ồn. Và tránh đổi tông nhạc liên tục, không khiến bé bị chói tai trong giấc ngủ.

Các bác sĩ khuyên các phụ nữ mang thai nên cho thai nhi nghe nhạc, rèn thói quen nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ. Nhờ đó mà khi ra đời bé cảm thấy gần gũi khi ở gần mẹ.

Tóm lại các cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon và thông minh

Lê Mai tổng hợp lại những cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon như tiếng ồn trắng, nhạc hát ru và nhạc cổ điển giúp em bé phát triển trí não từ khi còn nhỏ. Trẻ vẫn còn rất nhạy cảm với môi trường xung quanh nên mẹ hãy quan tâm đến cách bé phản ứng với âm nhạc để thay đổi phù hợp với bé nhất.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook