4 cách đối phó khi trẻ mới biết đi thức dậy giữa đêm

Bé thức dậy giữa đêm là điều mà cả gia đình không hề mong muốn. Trẻ mới biết đi của bạn thường xuyên tỉnh dậy vào mỗi đêm, quấy khóc và không ngủ lại được. Tham khảo 4 cách dưới đây để em bé không còn thức dậy nửa đêm và ngủ có thể ngủ xuyên đêm.

Bé thức dậy giữa đêm có ảnh hưởng như thế nào?

Bạn còn nhớ trước đây em bé của mình có thể ngủ suốt 8 tiếng đồng hồ mà không bị tỉnh giấc giữa chừng. Nhưng giờ đây em bé mới bắt đầu biết đi thì lại thức dậy giữa đêm, bé bị thiếu ngủ trầm trọng trong giai đoạn này.

Bé 1 tuổi của bạn bỗng dưng tỉnh dậy mỗi đêm mà không có lý do nào. Và cha mẹ lại thiếu ngủ khi thức dậy cùng con để thay tã, cho con ăn đêm,… để giúp bé ngủ lại.

Hoặc con bạn có thể chưa bao giờ ngủ ngoan và vẫn phải khó khăn để ngủ được suốt đêm. Bây giờ thì trẻ thức dậy mỗi đêm, hàng tuần và gần như hàng tháng như thế.

Mẹ đã cố gắng phớt lờ bé, dù cho bé có gào khóc đòi bạn suốt đêm; trừ những lúc bé khóc quá to làm giật mình những đứa trẻ khác đang ngủ thì mới vào giúp bé. Nhưng khi bạn nhẹ nhàng đi vào phòng của con thì bé 1 tuổi bắt đầu khóc dữ dội hơn vì những chuyện rất nhỏ như bé cần đi tiểu hoặc chăn của bé rơi xuống đất.

Bạn cũng đã nói với bé rằng con có thể tự ra khỏi giường để đi vệ sinh hoặc thậm chí vào phòng bạn, nhưng cũng đều không thành công. Bé thức dậy giữa đêm, khóc lóc đòi bạn đến bên cạnh mới chịu ngủ.

Bạn có thể làm gì để giúp bé ngủ ngon khi bé thức dậy giữa đêm quá nhiều lần như vậy. Bạn đang làm gì không đúng khiến bé khóc thét lên vô cớ vào giữa đêm không?

Chúng ta đã từng làm nhiều cách để giúp bé không còn khóc lóc mỗi đêm nữa. Nhưng tôi cho rằng chúng ta nên dạy cho bé những kỹ năng và thói quen mới, phù hợp hơn để giải quyết các vấn đề của mình.

Bé sợ dùng bô một mình mà không có người giúp nên khóc thét lên gọi mẹ là cách duy nhất để giảm đi nỗi sợ hãi. Chiếc chăn rơi xuống đất đáng lẽ ra đã không khiến bé phản ứng mạnh mẽ như vậy. 

Bạn có thể bắt đầu xử lý vấn đề này bằng cách đưa ra những kỳ vọng và giữ vững lập trường của bạn. Hãy xem bốn điều bạn có thể làm như sau:

4 cách cho mẹ giúp bé ngủ ngon xuyên đêm khi bé thức dậy giữa đêm thường xuyên

Ngăn chặn các vấn đề thường gặp ở độ tuổi này

ngăn những vấn đề thường gặp ở tuổi này khi bé thức dậy giữa đêm nhiều lần
ngăn những vấn đề thường gặp ở tuổi này khi bé thức dậy giữa đêm nhiều lần

Hãy nghĩ xem em bé mới biết đi của bạn thường thức dậy quấy khóc vì điều gì. Bé có sợ phòng ngủ tối khi lần đầu tiên tự ngủ. Bé thức dậy giữa đêm vì bé cần dùng bô tiểu tiện? Hoặc bé thức dậy giữa đêm do khát nước và muốn uống nước vào nửa đêm.

Sau đó nghĩ ra cách giải quyết các vấn đề trên.

Ví dụ, lắp đèn ngủ cho bé có thể vừa giữ cho căn phòng có chút ánh sáng khi bé thức dậy giữa đêm.

Mẹ có thể hạn chế cho bé uống nước vài giờ trước khi đi ngủ để bé không cần thức dậy để dùng bô tiểu tiện nữa.

Bạn có thể đặt một cốc nước nhỏ cạnh giường để bé tự uống khi thức dậy vì khát. Hoặc gấp mền hoặc ga trải giường vừa vặn với giường để giấc ngủ của bé không bị quấy rầy bởi mền hoặc ga giường bị lộn xộn hoặc rơi ra ngoài.

Hãy sáng tạo khi bạn cố gắng làm mọi cách để ngăn bé thức dậy giữa đêm có thể là vì những lý do nhỏ nhất đã liệt kê ở trên.

Dạy bé tự đáp ứng những nhu cầu nhỏ nhất của mình

dạy bé tự đáp ứng nhu cầu nhỏ nhất để hạn chế tình trạng bé thức dậy giữa đêm
dạy bé tự đáp ứng nhu cầu nhỏ nhất để hạn chế tình trạng bé thức dậy giữa đêm

Em bé mới biết đi của bạn có thức dậy vì những lý do nhỏ nhất không, từ việc bé cần uống nước đến kê gối lại cho ngay ngắn với đầu của bé?

Cha mẹ nên để bé tự làm những gì mà bé có thể làm, hoặc để bé học cách tự làm.

Nửa đêm bé ngủ mà không có cha mẹ bên cạnh là cơ hội hoàn hảo để bé tự làm một số việc. Bởi vì bạn càng làm giúp bé thì bé sẽ càng dựa vào bạn khi con gặp những vấn đề dù là nhỏ nhất.

Thay vào đó, cha mẹ hãy chỉ cho bé cách sắp xếp lại chăn gối, đắp chăn hoặc bật và tắt quạt. Đưa cho bé một cốc nước nhỏ và nói cho bé biết rằng con có thể tự lấy nó thay vì gọi mẹ. Cho bé sử dụng nhà tắm khi cần, để con trở nên tự lập hơn.

Hiện tại thì trẻ vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ để làm giúp con những việc nhỏ như vậy. Bằng cách để bé tự thực hiện, bé sẽ học được rằng không cần quấy khóc để gọi mẹ mà con cũng có thể chủ động làm những việc nhỏ nhặt.

Khen ngợi bé khi có tiến bộ

Bé mới biết đi của bạn có thể vẫn chưa ngủ được suốt đêm, vẫn thức dậy giữa đêm và quấy khóc mẹ. Nhưng một trong những cách tốt nhất để hạn chế việc thức dậy giữa đêm là tìm ra những điều tích cực và nhỏ nhất để khen ngợi bé.

Ví dụ như: bé thức dậy giữa đêm và đòi ngủ trên giường của bạn. Sáng hôm sau, bạn có thể nói với con rằng: con đã ngủ trong phòng của con trong 6 tiếng liền, trước khi ngủ chung với cha mẹ. Thường thì con sẽ vào phòng cha mẹ sớm hơn rất nhiều, nhưng nay lại có thể ngủ trên giường 6 tiếng liền.

Nghe thì có vẻ nhỏ nhặt nhưng việc khen ngợi bé là những bước đơn giản nhất có thể tăng sự tự tin và nhắc nhở bé rằng con có thể ngủ suốt đêm. Bé được khích lệ bởi sự quan tâm tích cực từ bạn, bé có thể sẽ loại bỏ hành vi quấy khóc giữa đêm trong tương lai gần.

Trẻ sẽ mất đi quyền lợi nếu vẫn còn tình trạng bé thức dậy giữa đêm

Vào giữa đêm, bạn có thể thảo luận về các hậu quả từ những hành vi của bé trước khi đi ngủ. Nói cho trẻ biết về những hậu quả tự nhiên từ những hành vi quấy khóc của bé.

Ví dụ, bạn có thể nói rằng mẹ sẽ rất mệt khi con thức dậy khóc giữa đêm như vậy. Nếu mẹ quá mệt thì mẹ sẽ không thể chuẩn bị bữa sáng yêu thích cho con vào ngày mai được.

Hoặc bạn có thể nói rằng: nếu con khóc bởi vì những con thú nhồi bông rơi khỏi giường thì có lẽ con chưa sẵn sàng ngủ với chúng. Nếu con làm vẫn thức dậy quấy khóc vào tối nay, mẹ sẽ phải lấy chúng ra khỏi giường của con cho đến khi con có thể ngủ suốt đêm.

Bé thức dậy giữa đêm và quấy khóc đòi mẹ có thể khiến bé mất đi một số đặc quyền và sự thoải mãi sẵn có trước đó, cho dù đó là bữa sáng ăn yêu thích hay ngủ với thú nhồi bông.

Quan trọng là bạn phải làm đúng như những gì bạn đã nói nếu con vẫn thức dậy quấy khóc giữa đêm. Nếu không, bạn sẽ mất đi uy tín của mình và không đạt được tiến bộ nào.

Tóm lại 4 cách cho mẹ khi bé thức dậy giữa đêm quá nhiều lần

Cho dù là sử dụng bô, sợ bóng tối hay thú bông bị rơi, bọn trẻ tìm đủ mọi lý do để thức dậy và khóc đòi cha mẹ đến. May mắn là giờ đây bạn có thể làm nhiều cách để hạn chế tình trạng bé thức dậy giữa đêm. Bạn và cả gia đình có lại được giấc ngủ ngon như trước đây.

Ngay từ đầu hãy ngăn những lý do mà bé quấy khóc đòi cha mẹ bằng cách ngăn chặn các vấn đề thường gặp vào giấc ngủ đêm. Nếu bạn không thể, hãy khuyến khích con bạn tự đáp ứng những nhu cầu nhỏ nhặt đó để con bớt dựa dẫm vào cha mẹ

Sau đó, hãy nhớ khen ngợi bé về bất kỳ những tiến bộ tích cực nào mà bé đạt được khi ngủ suốt đêm. Làm điều này sẽ giúp bé học được bài học nhiều hơn là trách mắng về hành vi không lành mạnh vào giữa đêm. 

Và cuối cùng, hãy cho bé biết những hậu quả tự nhiên khi bé thức dậy giữa đêm. Bạn có thể ngủ lại một đêm trọn vẹn và không còn cảm giác như đang ở trong giai đoạn sơ sinh kiệt sức nữa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook