4 dấu hiệu bé buồn ngủ, cần mẹ giúp bé ngủ ngay để bé không bị khó ngủ

Cha mẹ gặp khó khăn khi tìm kiếm các dấu hiệu bé buồn ngủ. Vì vậy mà bé không được đặt xuống ngủ đúng lúc. Lưu lại ngay 4 dấu hiệu bé buồn ngủ trong bài viết này của Lê Mai để mẹ bỉm sữa linh hoạt hơn trong việc giúp bé ngủ ngon.

Tại sao cần nhận biết các dấu hiệu buồn ngủ của bé?

Em bé mới chào đời với hai nhu cầu cơ bản là ăn và ngủ. Nhưng chỉ với hai nhu cầu cơ bản này mà nhiều mẹ bỉm sữa đã không phân biệt khi nào bé đói và khi nào bé buồn ngủ. Cứ nghĩ là con đói nên cho bé bú thêm, nhưng thực ra có thể là bé buồn ngủ, cần mẹ giúp để ngủ.

Khi mẹ bỉm sữa không nhận ra các dấu hiệu buồn ngủ của bé thì bé sẽ không thể ngủ đúng lúc bé muốn. Bé sẽ trở nên mệt mỏi hơn và cáu gắt khi mẹ không giúp bé ngủ ngon.

Khi bé không được ngủ đủ thì bú cũng không tập trung và liên tục mệt mỏi do bé không ăn no ngủ đủ.

Vì thế nên nhiều mẹ vẫn cảm thấy mình không biết bé muốn gì, hoặc đôi khi bé không ngủ giữa các lần cho bú.

Lê Mai đã từng cố gắng để giúp con ngủ trưa, nhưng sau đó nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ các tín hiệu của con.

Bằng cách chú ý đến những dấu hiệu bé buồn ngủ, bạn có thể đặt con nằm xuống ngủ dễ dàng hơn khi bé sẵn sàng. Và vì con đi vào giấc ngủ dễ dàng nên con sẽ ngủ được giấc ngủ sâu.

4 dấu hiệu bé buồn ngủ

Dấu hiệu bé buồn ngủ đầu tiên của bé là ngáp

Dấu hiệu bé buồn ngủ đầu tiên là ngáp

Bây giờ, nếu bạn đặt con xuống khi con ngáp ở lần đầu tiên và con sẽ ngủ khá dễ dàng, thì bằng mọi cách, hãy tiếp tục với cái ngáp đầu tiên.

Nhưng nếu bạn nhận thấy con không thường ngủ sau đó, bạn vẫn có thể đợi. Tiếp tục quan sát con có ngáp thêm vài lần nữa hay không, hay còn có các dấu hiệu buồn ngủ khác mà chúng ta sẽ đề cập bên dưới.

Dấu hiệu buồn ngủ thể hiện qua đôi mắt

tin hieu buon ngu cua be the hien qua doi mat 22.8

Cha mẹ có thể nhận ra dấu hiệu bé buồn ngủ thông qua đôi mắt. Bắt đầu quan sát ngôn ngữ cơ thể của con khi tỉnh táo, để có thể thấy được những thay đổi nhỏ khi bé buồn ngủ. Một số thay đổi bao gồm:

 • Nhìn chằm chằm vào không gian
 • Chớp mắt
 • Đôi mắt đỏ và có vẻ mệt mỏi
 • Dụi mắt, lông mày hoặc khuôn mặt của anh ấy
 • Không tập trung

Một khi bạn thấy con có những tín hiệu như trên, đây có thể là thời điểm thích hợp để đặt con xuống ngủ. Hoặc giữ mọi thứ nhẹ nhàng để con chuyển sang giấc ngủ suôn sẻ.

Em bé trở nên nhặng xị và quấy khóc

em be tro nen nhang xi va quay khoc 22.8

Có phải trẻ sơ sinh của bạn hơi quấy khóc và khó chịu thay vì bình tĩnh và hài lòng? Đây có thể là một dấu hiệu khác cho thấy con đã sẵn sàng ngủ.

Nhưng nếu con bắt đầu quấy khóc, đặc biệt là sau khi đã thức một lúc, bé đã có thể sẵn sàng đi ngủ. Hãy chú ý đặc biệt nếu bạn cảm thấy bé bị kích thích quá mức và cần lấy lại năng lượng bằng một giấc ngủ ngắn.

Tiếng khóc rên rỉ cũng là một trong những dấu hiệu bé buồn ngủ

tieng khoc ren ri cho thay con dng can ngu ngay 22.8

Khóc to và dữ dội thường là khi con bạn đã quá mệt mỏi và khó để đi ngủ được. Bạn nên ôm và xoa dịu con để đi vào giấc ngủ và dành cho con sự quan tâm nhiều hơn.

Nhưng nếu con chỉ khóc âm ỉ, giống như tiếng rên rỉ và phàn nàn; thì tiếng khóc này là dấu hiệu tốt cho thấy con đã sẵn sàng đi ngủ. Đó là cách bé nói rằng con đang mệt và cần ngủ một giấc.

Ngoại trừ việc làm thế nào để bạn biết con đang khóc vì đói hay buồn ngủ? Con khóc đơn giản là vì bé đói, thay vì buồn ngủ. Những dấu hiệu khóc vì đói như sau:

 • Càu nhàu
 • Mút tay
 • Tiếp tục khóc mặc dù bạn đã đang đong đưa con
 • Chu môi
 • Tỉnh táo hơn buồn ngủ
 • Đẩy núm vú giả ra

Dựa vào thói quen sinh hoạt cố định

Bạn sẽ làm gì khi mặc dù luôn chú ý tới những dấu hiệu bé buồn ngủ nhưng vẫn không nhận biết được? Khi nào em bé của bạn chuyển từ trạng thái bình tĩnh đến giận dữ chỉ trong vài giây?

Để tránh việc em bé quá mệt mỏi, Lê Mai dựa vào thời gian.

Thiết lập thói quen sinh hoạt cho trẻ vào ban ngày. Thói quen sinh hoạt cung cấp một lịch trình có thể đoán trước được để dựa vào, ngay cả trong giai đoạn sơ sinh.

Nhờ vào trình tự sinh hoạt ăn, chơi, ngủ của trẻ mà tôi dễ dàng biết được giờ ngủ ngắn tiếp theo của con là khi nào.

Trong giai đoạn sơ sinh, không để trẻ thức quá 90 phút tối đa. Trong vài tháng tới, thời gian này có thể giãn ra lên tới 2 hoặc 3 tiếng.

Tóm lại 4 dấu hiệu bé buồn ngủ

Các dấu hiệu buồn ngủ của trẻ sơ sinh cho thấy con bạn đã sẵn sàng để ngủ. Biết được các thời điểm thích hợp sẽ giúp con đi vào giấc ngủ dễ chịu và sâu giấc.

Ngáp là một trong những dấu hiệu bé buồn ngủ phổ biến nhất — hãy đặt bé nằm xuống khi con ngáp không quá ba lần để tránh bé bị quá mệt.

Quan sát đôi mắt của bé, cả khi con tỉnh táo và khi bạn nhận thấy sự thay đổi, để biết liệu bé có buồn ngủ hay không. Hay quấy khóc, đặc biệt là khi bé không có lý do nào để quấy khóc, có thể là con đã sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn.

Khóc âm ỉ, gần giống như phàn nàn sẽ là thời điểm tốt để ngủ, đặc biệt nếu nó khác với tiếng khóc do đói của bé.

Và cuối cùng, cha mẹ không nên bỏ cuộc nếu vẫn không thể nhận ra những dấu hiệu này. Bạn có thể dựa vào lịch sinh hoạt cố định để đặt bé nằm xuống phụ thuộc vào thời gian đã thức.

Những thông tin đối lập nhau về các dấ4 lời u hiệu buồn ngủ có thể gây bối rối vì chúng ta không có giải pháp phù hợp cho tất cả các bé. Thay vào đó, hãy cố gắng hết sức để nhận ra những dấu hiệu buồn ngủ, dù những cái ngáp và đôi mắt đờ đẫn đó có thể nói cho bạn biết về việc con cần buồn ngủ ngay.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook