4 lợi ích của trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh

Cha mẹ đều nghe nói về trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Khi nào nên tạo trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh và ở độ tuổi nào nên thực hiện trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh. Trước tiên hãy tìm hiểu xem lợi ích của trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh để cha mẹ hiểu rõ hơn.

Khi bố mẹ đưa bé từ bệnh viện trở về nhà, mọi hoạt động đều bị xáo trộn lên nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng. Nhiều mẹ cảm thấy sợ phải ở nhà một mình và lo lắng không biết phải làm gì. Ban đêm là thời gian tệ nhất, bé sơ sinh thức dậy nhiều lần khiến bố mẹ không thể ngủ ngon giấc.

Vì vậy mẹ bỉm sữa cần áp dụng trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh. Trẻ sẵn sàng cho một giấc ngủ đêm ngon lành.

Thiết lập trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh vào giai đoạn nào?

Thiết lập trình trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh ngay từ ngày đầu tiên bé trở về nhà từ bệnh viện. Bé sơ sinh và cha mẹ sẽ đều đem lại lợi ích nhờ vào việc tạo ra một nhịp điệu vào ban đêm.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nghiêm khắc với thói quen. Mọi em bé đều lớn lên và thay đổi. Chúng ta càng nhất quán với thói quen thì giấc ngủ đêm của bé càng suôn sẻ trong những ngày nghỉ và các cột mốc phát triển.

Bé sẽ loại bỏ được các thói quen cũ và chuyển sang những thói quen mới. Bé nhận được các lợi ích từ thói quen khi còn là một em bé sơ sinh và cho đến khi 3 tuổi thì nếp ngủ của bé vẫn có trật tự.

Hướng dẫn bé trình tự ngủ đêm từ ngày đầu tiên sẽ mang lại cho bé sự thoải mái và yên tâm. Bé sẽ biết những gì sẽ xảy ra và khi nào. Và bạn cũng biết lên kế hoạch cho các công việc khác của mình khi bé đã ngủ.

Thực hiện trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh vào lúc mấy giờ?

Giờ đi ngủ của mỗi bé sẽ khác nhau. Một em bé có thể bắt đầu giấc ngủ dài vào ban đêm lúc 8 giờ. Trong khi đó thì em bé khác ngủ vào 6:30 tối. Điều bạn cần lưu ý là khi nào bé có thể một giấc dài vào ban đêm. Sau đó thêm vào trước đó 30 phút đến 1 tiếng để bắt đầu trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh.

Nếu giờ đi ngủ của bé là 7 giờ tối thì hãy bắt đầu trình tự ngủ đêm vào 6 giờ tối hoặc 6 giờ 30 tối. Khi bạn hoàn thành các trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh thì cũng đã đến lúc đặt bé xuống ngủ.

Khoảng thời gian thực hiện trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như số phút bé ăn hoặc các hoạt động mà bạn lên kế hoạch. Nhưng bạn chỉ nên giới hạn mọi hoạt động trong vòng 30 phút hoặc không quá 1 tiếng để đạt hiệu quả.

Những lợi ích của trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh

Các sự thay đổi sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống của bé nhờ trình tự ngủ đêm

Các sự thay đổi sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống nhờ trình tự ngủ đêm

Tính nhất quán cho phép bạn giữ nguyên những thói quen sinh hoạt của bé khi có nhiều thay đổi đến với bé. Bé sơ sinh dễ dàng thích nghi với người chăm sóc mới như cô bảo mẫu, ông bà hoặc cô giáo ở nhà trẻ.

Hay trong các kỳ nghỉ lễ, gia đình đưa bé đi chơi xa nhà hoặc tổ chức tiệc tại nhà thì giấc ngủ của bé vẫn ổn định nhờ vào việc duy trì trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh.

Trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh báo hiệu giờ đi ngủ

trinh tu ngu dem cho be so sinh bao hieu gio di ngu 22.9

Một trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh cho phép bé dự đoán về những gì sắp xảy ra.

Bé không hiểu được từ ngữ bạn nói ra đâu nhưng có thể hiểu được những dấu hiệu. Bạn thực hiện những hoạt động trong trình tự ngủ đêm giống nhau và cùng thứ tự thì bé sẽ nhận ra được giờ đi ngủ.

Bé cảm thấy thư giãn và dễ ngủ hơn

be cam thay thu gian va de ngu hon 22.9

Sau khi thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng trước khi ngủ thì cơ thể và tâm trí của bé đều được thả lỏng và thư giãn.

Cũng như người lớn, chúng ta thường chọn thư giãn trước khi ngủ bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm, đốt nến trong phòng ngủ hoặc đọc một cuốn sách. Một trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh giúp bé chuyển từ trạng thái tỉnh táo đến giấc ngủ một cách nhẹ nhàng.

Bạn làm theo kế hoạch mà không cần nghĩ ra hoạt động mới

ban lam theo ke hoach ma khong can nghi ra hoat dong moi 22.9

Bạn không cần nghĩ về những hoạt động sẽ làm tiếp theo. Với tính nhất quán đó mà trình tự ngủ đêm của bạn cho phép bạn thư thái và từ tốn hơn với thói quen từ trước.

Tóm lại 4 lợi ích trong trình tự ngủ đêm của bé sơ sinh

Trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh cũng quan trọng như việc bạn cho bé đi ngủ đúng giờ. Nó mang lại những lợi ích đặc biệt cho tôi và em bé của tôi như sau:

  • Những sự thay đổi trong cuộc sống của bé sẽ không làm bé mất cân bằng, khó ăn hay mất ngủ.
  • Trình tự ngủ đêm báo hiệu giờ đi ngủ của bé
  • Bé cảm thấy thư giãn và dễ ngủ hơn.
  • Bạn làm theo kế hoạch mà không lo lắng để nghĩ ra hoạt động kế tiếp cho bé.

Trình tự ngủ đêm cho bé sơ sinh nên được bắt đầu ngay từ ngày từ bệnh viện trở về nhà. Lên kế hoạch và quyết định khoảng thời gian bạn thực hiện trình tự ngủ cho bé sơ sinh tạo thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook