Bố mẹ vẫn có thể ngủ ngon giấc mặc dù mới sinh em bé

Vợ chồng bạn không được ngủ đủ giấc khi vừa mới sinh em bé. Em bé sơ sinh khó ngủ, ngủ ít, thức dậy quấy khóc, không chịu ăn và nhiều vấn đề khác mà vợ chồng bạn không xử lý kịp. Căng thẳng và áp lực khi trở thành người làm cha làm mẹ khiến bạn không thể ngủ ngon lành như trước nữa. Bài viết này chia sẻ 4 lời khuyên đắt giá mà vợ chồng bạn đang cần ngay lúc này để ngủ đủ giấc mặc dù mới sinh em bé.

Tại sao nhiều bố mẹ không thể ngủ ngon giấc sau khi sinh em bé

Khi sinh em bé đầu tiên, nhiều cặp vợ chồng không thể ngủ đủ giấc được 

Vợ chồng tôi lúc trước không biết cách giúp em bé sơ sinh ngủ ngon. Luôn ẵm bồng em bé trên tay ru bé ngủ như mọi người thường làm. Chỉ nghĩ là có em bé sinh ra dễ ngủ, có em bé sinh ra thì khó ngủ. 

Bạn đành chấp nhận. Nhiều tháng liên tiếp không có được một giấc ngủ ngon vào ban ngày lẫn đêm. Thiếu ngủ khiến cơ thể không còn chút sức sống và luôn mệt mỏi.

Sau khi nhận ra rằng mình không thể ẵm ru con ngủ mãi như vậy được, Lê Mai đã cố thử nhiều cách để bé ngủ theo những cách khác. Khao khát một giấc ngủ kéo dài hơn 5-6 tiếng mà không thấp thỏm lo sợ phải nghe thấy tiếng khóc của con.

Lê Mai đã thực hiện một số chiến lược sau đây với em bé sau này của mình và thấy được sự khác biệt trong cách ngủ của bé.

Sau cùng mục tiêu của tôi là cha mẹ bỉm sữa tận hưởng vai trò làm cha mẹ, ngay cả trong giai đoạn sơ sinh nhiều rắc rối.

Vợ chồng bạn được ngủ đủ giấc mặc dù mới sinh em bé

Không giữ em bé thức quá lâu

Nhiều bố mẹ đã tập trung quá nhiều vào giấc ngủ của bé mà bỏ qua thời gian thức của bé.  Bé sơ sinh không phải lúc nào cũng có thể ngủ ở bất cứ nơi đâu hoặc bất cứ khi nào. Và cũng không phải mọi trẻ đều ngủ ngay khi cảm thấy mệt. Kết quả là bé của chúng ta thức lâu hơn bình thường. Và bé càng mệt thì càng khó ngủ hơn.

Hãy lưu lại thời gian thức của bé ở mỗi độ tuổi. Khi bạn thấy sắp tới giờ thì hãy cho bé ngủ.

Ví dụ nếu bé được 5 tuần tuổi, hãy để ý xem bé có bị mệt sau 45 phút thức không. Đến phút thứ 60 thì bé đã sẵn sàng đi ngủ rồi.

Dưới đây là kế hoạch cho thời gian thức cụ thể tùy thuộc vào độ tuổi của bé:

  • Từ lúc mới sinh – 6 tuần: 45 – 60 phút
  • Từ 6 tuần – 3 tháng tuổi: 60 phút – 1 tiếng 45 phút
  • Từ 3 – 6 tháng tuổi: 2 tiếng

Khi bé chập chững biết đi thì có thể thức lâu hơn 90 phút. Nhưng khi còn là bé sơ sinh thì không nên giữ bé thức quá lâu

Luyện nếp sinh hoạt Easy cho em bé sơ sinh

Nếp sinh hoạt Easy cho em bé sơ sinh cần thiết và quan trọng cho chính em bé và cả bố mẹ nữa. Bố mẹ biết được giờ em bé cần ngủ là khi nào để đặt bé xuống nôi vào ban ngày lẫn đêm. 

Em bé theo nếp sinh hoạt Easy được bú sau khi ngủ dậy, đảm bảo năng lượng để tỉnh táo cho những hoạt động cần thiết. Sau đó bé sẽ cảm thấy mệt và buồn ngủ thì mẹ cho bé ngủ ngay. 

Nếp sinh hoạt Easy đảm bảo bé không thức dậy giữa giấc do đói, ít bị các vấn đề tiêu hóa, ít quấy khóc mẹ và ngủ ngoan. Vì bé được ăn đúng nhu cầu, ngủ đủ giấc và có thể dự đoán những gì sắp xảy ra.

Khi bé đã có thói quen ngủ đúng giờ như bố mẹ đã luyện cho con thì con ngoan hơn. Vợ chồng bạn có thể yên tâm đi ngủ vào đêm và nghỉ những giấc ngắn vào ban ngày khi em bé ngủ.

Kiên định với lịch sinh hoạt của bé

Kiên định với nếp sinh hoạt Easy là chìa khóa quan trọng dẫn đến một ngày suôn sẻ của mẹ và em bé.

Muốn tạo một thói quen thì chúng ta đã luôn lặp lại một hành động nhiều lần để quen với nó. Tương tự với khi luyện nếp sinh hoạt cho em bé sơ sinh.

Khi bé đã quen thuộc với nếp sống cố định rồi thì bố mẹ có thể trải qua một ngày nhẹ nhàng hơn, được nghỉ ngơi đầy đủ hơn.

Bé ngủ ngon nên bạn có thể ngủ trong khoảng thời gian đó, thật tuyệt vời.

Sử dụng các biện pháp hỗ trợ giấc ngủ lâu dài

Bên cạnh, nếp sinh hoạt thì các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ có thể sẽ trở nên có ích khi các mẹ cần cho bé ngủ. Bởi vì đôi khi mẹ bỉm sữa cũng cần thêm sự hỗ trợ từ bên ngoài để giấc ngủ của bé được trọn vẹn hơn.

Khi còn trong bụng mẹ thì em bé đã quen với không gian vừa vặn ấm cúng. Vì vậy quấn bé trước khi đặt bé nằm xuống nôi cũng giúp mang lại môi trường ngủ ấm áp như trong bụng mẹ.

Cho con ngậm ti giả là một trong những cách mà bé tự xoa dịu bản thân để ngủ. Bé bú để ngủ nên không cần đến ti mẹ, đặc biệt là khi em bé chưa quen với việc mút ngón tay mình.

Ti giả đặc biệt có lợi khi bé thức dậy quấy khóc. Tôi sẽ đưa ti giả vào miệng con để kéo dài giấc ngủ.

Tóm lại 4 lời khuyên giúp vợ chồng bạn ngủ đủ giấc cho dù là em bé mới được sinh ra

Bé sơ sinh cần bố mẹ hướng dẫn để có thể ăn ngon ngủ ngon được. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi em bé ngoan và khỏe mạnh.

Vì vậy vợ chồng bạn nên đọc qua những kỹ thuật giúp bé ăn ngon ngủ ngon để bạn được nghỉ ngơi đầy đủ:

  • Không giữ bé sơ sinh thức quá lâu
  • Luyện nếp sinh hoạt Easy cho bé sơ sinh
  • Kiên định với lịch sinh hoạt
  • Sử dụng các biện pháp hỗ trợ giấc ngủ lâu dài
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook