4 lời khuyên cho mẹ bỉm sữa giúp con dễ ngủ vào ban ngày khi trẻ 3 tháng tuổi gắt ngủ

Mọi người đều nói rằng bé ngủ ngày không ngon giấc là điều bình thường và đêm sẽ ngủ bù. Nhưng sự thật là khi bé ngủ ngon vào ban ngày thì cũng sẽ ngủ ngon vào ban đêm. Vì vậy bài viết Lê Mai chia sẻ một số lời khuyên giúp bé ngủ ngày ngon giấc hơn khi trẻ 3 tháng tuổi gắt ngủ.

Trẻ 3 tháng tuổi gắt ngủ vào những giấc ngủ ngày có ảnh hưởng như thế nào?

Bé 3 tháng tuổi đã có một thời gian khó ngủ ngày, ngủ rất ít và đôi khi bỏ qua giấc ngủ ngày. Nhiều mẹ thất bại trong việc giúp bé ngủ ngày hoặc lên kế hoạch ngủ hoàn hảo.

Trẻ 3 tháng tuổi gắt ngủ vào những giấc ngủ ngày khiến một ngày của con vô cùng mệt mỏi. Bé buồn ngủ, uể oải và khóc la rất nhiều nhưng một số mẹ bỉm sữa lại không biết nguyên nhân là gì. Mẹ liên tục ép con bú sữa khi con khóc lại càng khiến bé khó chịu.

Điều bé cần là có thể ngủ ngon giấc vào những giấc ngủ ngày. Khi bé ngủ đủ vào ban ngày thì ban đêm con cũng vừa đủ mệt để ngủ.

Tham khảo một vài lời khuyên quan trọng để hình thành thói quen ngủ ngày cho bé 3 tháng tuổi ngay dưới đây nhé.

4 lời khuyên cho mẹ bỉm sữa giúp bé ngủ ngon vào ban ngày khi trẻ 3 tháng tuổi gắt ngủ

Trình tự sinh hoạt không thay đổi

trình tự sinh hoạt không thay đổi giúp trẻ 3 tháng tuổi gắt ngủ
Trình tự sinh hoạt không thay đổi giúp trẻ 3 tháng tuổi gắt ngủ

Trình tự sinh hoạt bao gồm ăn, chơi và ngủ không thay đổi để tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho bé.

Ví dụ cho bé ăn ngay sau khi bé thức dậy, sau đó cho bé thức đủ lâu để chơi, nhưng không quá lâu khiến bé quá mệt. Sau thời gian bé tỉnh táo, bạn hãy đặt cho bé nằm xuống ngủ giấc ngủ ngày đầu tiên. 

Lặp lại trình tự này sau giấc ngủ ngày đầu tiên: cho bé ăn sau khi thức dậy, cho bé thời gian chơi và cho bé ngủ.

Trình tự sinh hoạt này giúp bạn chắc chắn đáp ứng được nhu cầu của bé mà không có cảm giác ép buộc bé. Dù cho bé ngủ được 45 phút hay 2 tiếng thì bạn vẫn làm theo trình tự sinh hoạt này.

Và bạn chỉ nên xem thời gian khi cần biết được bé đã thức bao lâu rồi để cho bé ngủ đúng giấc.

Cho bé ngủ vào một giờ cố định

Vượt qua tình trạng trẻ 3 tháng tuổi gắt ngủ bằng cách cho bé ngủ vào giờ cố định
Vượt qua tình trạng trẻ 3 tháng tuổi gắt ngủ bằng cách cho bé ngủ vào giờ cố định

Số lần ngủ của bé 3 tháng tuổi có thể thay đổi nhưng bạn vẫn nên nhất quán với giờ đi ngủ của bé. Bé thường buồn ngủ khoảng 8 giờ tối, vì vậy hãy chọn thời gian ngủ cố định là 8 giờ tối.

Cha mẹ có thể điều chỉnh giấc ngủ cuối ngày để bé có thể ngủ ngon vào lúc 8 giờ tối. Nếu bé ngủ quá nhiều vào giấc ngủ cuối ngày thì hãy giảm bớt lại để bé thức đủ và sẵn sàng cho giấc ngủ đêm.

Cho bé ăn lúc tỉnh táo

Cho bé ăn lúc tỉnh táo để bé không bị đói trong giấc ngủ ngày. Khi bé được nạp đủ năng lượng thì các hoạt động sau đó suôn sẻ, bé vui vẻ cười dỡn hơn là quấy khóc đòi bú liên tục. 

Không giữ bé thức quá lâu

Bạn cho bé ngủ giấc ngủ ngày tiếp theo dựa vào thời gian bé đã thức, không để bé thức quá lâu. Khi bé 3 tháng tuổi chỉ nên thức khoảng 1 giờ 45 phút.

Tóm lại 4 lời khuyên giúp con dễ ngủ khi trẻ 3 tháng tuổi gắt ngủ

Cha mẹ có thể nhận ra được nhịp sinh hoạt của bé, trình tự ăn, chơi và ngủ lặp đi lặp lại mỗi ngày giúp hình thành thói quen ngủ lành mạnh cho bé 3 tháng tuổi.

Cho bé ăn sau khi con thức dậy, cho bé thời gian thức mà không quá 45 phút. Sau đó cho bé ngủ giấc ngủ ngày. Trình tự này này sẽ lặp lại khi bé thức dậy.

Bằng cách huấn luyện thói quen sinh hoạt của bé 3 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu học được cách mong đợi những gì sắp xảy ra. Bạn đang đảm bảo cho mọi nhu cầu của bé đều được đáp ứng từ ăn tới ngủ. Và nếu bé 3 tháng tuổi không theo một lịch trình nào thì bé vẫn có thể ăn, chơi và ngủ theo trình tự lặp lại nhiều lần trong ngày.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook