4 lời khuyên cho mẹ giúp bé ngủ ngon giấc mà mẹ không cần bế đong đưa

Mẹ giúp bé ngủ ngon mà không cần bế ru có thể giúp bé học cách tự đi vào giấc ngủ. Bé tự ngủ giúp con có giấc ngủ ngon hơn và không bị thức dậy giữa giấc ngủ.

Những khó khăn khi bố mẹ giúp bé ngủ ngon

Lúc đầu thực hiện những kỹ thuật mới để giúp bé ngủ ngon thì bé sẽ chưa quen. Đặc biệt là sau một khoảng thời bé đã quen ngủ khi được bế ru. Khi mẹ thay đổi thói quen ngủ của bé thì con chưa quen chút nào nên sẽ quấy khóc.

4 lời khuyên giúp bé ngủ ngon mà không cần bế ru

Cho bé cơ hội tự xoa dịu bản thân

cho bé cơ hội tự xoa dịu để giúp bé ngủ ngon
cho bé cơ hội tự xoa dịu để giúp bé ngủ ngon

Khi bé có thể tự xoa dịu và đưa mình vào giấc ngủ, bạn có thể giúp bé ngủ ngon và sâu giấc vào buổi tối.

Giấc ngủ của bạn ít bị gián đoạn hơn và sức khỏe được ổn định trở lại như trước kia.

Tự xoa dịu bản thân giúp bé không còn phụ thuộc vào các biện pháp hỗ trợ giấc ngủ không hiệu quả như bế ru ngủ trên tay. Bạn sẽ thấy được bé ngủ liên tục 11-12 giờ vào ban đêm mà không thức dậy một lần.

Đặt bé xuống khi bé đang có dấu hiệu buồn ngủ

đặt bé xuống khi bé buồn ngủ để giúp bé ngủ ngon
Đặt bé xuống khi bé buồn ngủ để giúp bé ngủ ngon

Cha mẹ có thể thử đặt em bé của bạn nằm xuống nôi/cũi khi bé đang buồn ngủ nhưng vẫn còn tỉnh táo để giúp bé ngủ ngon.

Khi bế đung đưa bé không cho con học cách tự ngủ. Bạn đang làm tất cả mọi việc cho con mà không để con có cơ hội để tự trấn an như mút ngón tay hoặc tự xoay đầu của mình. Bé cũng không thể trải nghiệm cảm giác ngủ một mình trong cũi là như thế nào.

Đây là điều mà đồng nghiệp đã nói trước đây với tôi rằng không nên ẵm con và đung đưa nhẹ cho bé ngủ quá nhiều. Thay vì đung đưa hoặc nâng niu trong vòng tay mẹ cho đến khi trẻ ngủ trên tay bạn, hãy thử chỉ đung đưa bé khi bé đang buồn ngủ. Điều này giúp bé đi vào giấc ngủ, mà vẫn cho phép con có cơ hội để tự đưa mình vào giấc ngủ.

Cho bé nằm ngửa khi còn tỉnh táo

Cha mẹ có thể đặt em bé nằm xuống và không cần bế bé mọi lúc mà bé vẫn không quấy khóc. Khi bé có dấu hiệu buồn ngủ, nhẹ nhàng đặt bé nằm xuống cũi để giúp bé ngủ ngon.

Bạn sẽ thường dễ dàng ẵm con lên và ru con cho đến khi bé buồn ngủ. Nhưng từ hôm nay, cha mẹ hãy cho con có cơ hội để nằm khi còn thức, hoặc khi con không khóc. Bé đang học cách thích nghi với sự thay đổi của môi trường ngủ và có nhiều cơ hội hơn để học cách đi vào giấc ngủ, ngay cả khi bạn lay cho con tỉnh dậy

Để bé nằm ngửa giúp bé cảm thấy thoải mái khi nằm trong tư thế này mà không bị đung đưa. Bé sẽ học cách tự chìm vào giấc ngủ khi còn thức.

Tôi đã từng không tin cách này có thể giúp bé tự ngủ được, cho đến khi tôi thử. Sau khi bé được đặt xuống nôi, tôi cho bé vài phút để tự chìm vào giấc ngủ ngay cả khi mắt con vẫn còn mở. Cuối cùng sau đó vài phút tôi thấy bé đã ngủ, mặc dù trước đó bé còn thức.

Luyện nếp sinh hoạt cho trẻ

Nhiều cha mẹ cho bé ngủ ngay khi con được cho ăn, ngay cả tôi trước đây cũng mắc sai lầm như vậy.

Huấn luyện nếp sinh hoạt cho trẻ là bắt đầu cho bé ăn sau khi bé thức dậy, chứ không phải là trước giờ ngủ. 

Nhờ vậy mà bé không còn phụ thuộc vào việc cho bú, ôm ấp hoặc đong đưa để đi vào giấc ngủ nữa. Nếp sinh hoạt giúp loại bỏ các thói quen xấu là phụ thuộc quá nhiều vào sự hỗ trợ giấc ngủ, giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Từ khi luyện nếp sinh hoạt cho trẻ, bé đã quen với việc ăn sau khi thức dậy, giúp cung cấp năng lượng cho trẻ trong thời gian bé thức và chơi với cha mẹ và cũng tránh được việc bé nôn nếu cho bé nằm ngay sau khi ăn.

Tóm lại 4 lời khuyên giúp bé ngủ ngon mà mẹ không bế ru

Đung đưa để giúp bé ngủ khiến cha mẹ mệt mỏi trong thời gian dài, gần như mỗi ngày.

Tôi đã hối hận vì đã đung đưa con tôi ngủ. Bé học cách dựa vào các biện pháp hỗ trợ giấc từ bên ngoài mà không thể tự xoa dịu. Bé thức dậy thường xuyên khiến cả gia đình kiệt sức vì giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần. 

Nếu bạn cũng giống như trường hợp của tôi, hãy yên tâm rằng bạn có thể thay đổi được tình trạng này.

Bắt đầu bằng cách tạo cơ hội cho trẻ tự ngủ, đặt bé nằm xuống ngủ khi vẫn còn tỉnh táo. Để trẻ nằm ngửa khi có đã dấu hiệu buồn ngủ và cho trẻ bú sữa sau khi thức dậy.

Bé sẽ nhanh quên đi sự đung đưa của mẹ mà dễ cảm thấy an tâm để tự đi ngủ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook