4 lý do mà các bà mẹ mới sinh cần luyện nếp sinh hoạt cho con trước 6 tháng tuổi

Luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi là luyện cho bé có nếp ăn, nếp ngủ nhất quán. Một em bé sơ sinh cũng cần phải có một nếp sống lành mạnh như người trưởng thành. Bài viết này có nhiều lý do mà mẹ nên luyện nếp sinh hoạt cho con trước 6 tháng tuổi. Hơn thế nữa là những cách mà mẹ bỉm sữa luyện nếp sinh hoạt cho con trước 6 tháng tuổi

Tại sao các bà mẹ mới sinh cần luyện nếp sinh hoạt cho con trước 6 tháng tuổi

Trẻ em nên được luyện nếp sinh hoạt trước 6 tháng tuổi vì khi càng lớn thì càng khó thay đổi nếp sống của bé.

Vì bé khi đã có thói quen ăn, ngủ lộn xộn rồi thì bé sẽ phản kháng, chống đối rất mạnh mẽ khi bố mẹ thay đổi một thói quen nào đó. Nhiều bố mẹ đã bỏ cuộc khi bé khóc lóc và nhịn ăn khi cố gắng rèn luyện bé theo nếp sống cố định.

Bố mẹ nên dạy từ lúc nhỏ, từ lúc mà bé chưa có khái niệm về giờ giấc, lúc nào nên ăn, lúc nào nên ngủ.

Theo nếp sinh hoạt là để bé ngủ đủ giấc, ăn đúng bữa và học cách ăn no, không ăn lặt vặt. Từ đó mà bé sơ sinh phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Biểu hiện của một em bé khỏe mạnh là ban ngày bé vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Ngược lại là một em bé rất hay khó chịu, mệt mỏi và quấy khóc đòi bú. Đó là khi nhu cầu cơ bản của trẻ chưa được đáp ứng đầy đủ.

Vì vậy trước khi hối hận khi nhận ra bé dần lớn mà không thể tự ngủ ngon, lúc nào cũng đòi mẹ ẵm ru mới ngủ. Hãy xem qua những gì mà một bà mẹ mới sinh nên làm để luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi:

Các bà mẹ mới sinh luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi như thế nào?

Xác định con mình thích hợp với lịch trình sinh hoạt nào để bắt đầu luyện nếp sinh hoạt trước khi con 6 tháng tuổi

Em bé vừa mới sinh ra đời cho tới 6 tháng tuổi trải qua nhiều cột mốc phát triển. Cơ thể bé dần dần hoàn thiện từng ngày.

Số lần ăn giảm đi nhưng lại ăn nhiều hơn ở mỗi cữ. Bên cạnh đó bé có thức lâu hơn vào ban ngày. Cụ thể như sau:

 • Bé mới sinh ra – 6 tuần hãy bắt đầu với lịch sinh hoạt Easy 3.

3h ăn 1 lần, trong mỗi chu kỳ Easy hãy cho bé thức 1h và ngủ 2h.

 • Bé 6 – 8 tuần, hãy bắt đầu với lịch sinh hoạt Easy 3.5.

3.5h ăn 1 lần, trong mỗi chu kỳ Easy thức 1.5h và ngủ 2h.

 • Bé 8 – 12 tuần, có thể linh hoạt điều chỉnh giữa lịch sinh hoạt Easy 3.5 và Easy 4. Tùy số giấc ngủ ngày mà bé có thể thức 1.5h hoặc 2h.
 • Bé 12 – 19 tuần có thể thử với lịch sinh hoạt Easy 4. 

4h ăn một lần, trong mỗi chu kỳ Easy thức 2h và ngủ 2h

Những yếu tố quan trọng khi bắt đầu luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi

Khi luyện nếp sinh hoạt con trước khi con 6 tháng tuổi nên chú ý tập trung vào những yếu tố chính liên quan đến nhu cầu cơ bản ăn, ngủ của trẻ.

 • Thức giấc:

Bắt đầu thực hiện nếp sinh hoạt khi bé thức dậy vào buổi sáng. Thời gian thức dậy tốt nhất là trong khoảng từ 6 – 8g sáng. Nếu bé thức dậy sớm hơn 6h thì hãy hỗ trợ bé ngủ lại, hoặc gọi bé dậy nếu bé ngủ sau 8g.

 • Ăn: Mẹ bỉm sữa nên cho bé ăn ngay sau khi bé thức dậy.
 • Thời gian tỉnh táo của bé:

Nếu bé không thức được đủ như trong kế hoạch thì hãy cố gắng tạo nhiều hoạt động tương tác với bé, tummy time, trò chuyện với bé,…

Nếu bé thức tốt thì đến giờ ngủ hãy cho đưa bé vào môi trường ngủ, thực hiện trình tự ngủ cố định và hỗ trợ bé ngủ.

 • Ngủ: 

Nếu bé ngủ ngon đủ giấc thì sau 2 tiếng gọi bé dậy, không để bé ngủ quá nhiều

Nếu bé ngủ chưa đủ thì vẫn cho bé nằm trong môi trường ngủ trong 1 tiếng rưỡi mới ẵm bé ra, bắt đầu cho bé ăn. Chu kỳ mới không cần giữ bé thức đủ vì bé đã thức vào giờ ngủ trước rồi.

Giúp bé phân biệt ngày đêm là một bước quan trọng để luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi

Nhiều em bé mới sinh ra không biệt được ngày đêm nên mẹ bỉm sữa nên giúp bé phân biệt ban ngày và ban đêm. Đây là bước đầu tiên để giúp bé ổn định giờ ăn giấc ngủ

Một giấc ngủ ngày không quá 2 giờ, khi bé ngủ được 2 tiếng hãy gọi bé dậy, giúp bé tỉnh táo và cho bé bú. Vào ban ngày, khi bé thức hãy mở cửa sổ, nói chuyện bình thường. Và khi bé ngủ ngày thì vẫn cần không gian, tối và yên tĩnh.

Ban đêm, hạn chế tối đa nói chuyện. Cho dù bé dậy cũng không bật đèn sáng.

Thực hiện trình tự ngủ đêm để báo hiệu giờ ngủ đêm đã đến. Trình tự bao gồm:

 • Tắm, hoặc lau sơ, có thể massage cho bé trước hoặc sau khi tắm. Với các bé còn quá nhỏ, hoặc chưa rụng rốn, bạn có thể bỏ qua bước này.
 • Ăn và thay đồ ngủ: cho bé ăn no, vỗ ợ hơi thật kỹ và thay quần áo ngủ cho bé. Thoa kem chống hăm cho bé và chọn loại bỉm dành cho ban đêm sẵn sàng cho giấc ngủ đêm.
 • Đọc sách, hát hoặc trò truyện. Tùy độ tuổi bé mà lựa chọn phù hợp; với bé sơ sinh thì bạn có thể trò chuyện nhẹ nhàng với bé.

Khi bé có dấu hiệu buồn ngủ hãy thực hiện trình tự đi ngủ cho bé.

Để luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi hãy chú ý đến trình tự sinh hoạt

Trình tự cho bé khi bạn luyện nếp sinh hoạt con là bé thức dậy – bú sữa no – vỗ ợ hơi – thay bỉm mới – giữ cho bé tỉnh táo – cho bé ngủ. Trình tự hoạt động nhất quán là chìa khóa để hình thành thói quen cho bé trước khi con 6 tháng tuổi.

Đòi hỏi bố mẹ bỉm sữa nên kiên nhẫn với bé từng ngày khi luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi. Sau khi bé đã quen rồi thì khi bé lớn hơn bạn chỉ cần tăng dần thời gian thức của bé và tăng lượng sữa bé bú vào ban ngày.

Tóm lại 4 điều mà các bà mẹ mới sinh nên làm để luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi

Luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi là một điều nên làm để tạo thành thói quen ăn, ngủ đúng giờ từ sơ sinh đến khi tới trường. Các mẹ hãy yên tâm vì nếp sinh hoạt Easy phù hợp với nhịp sinh học của con người, đặc biệt là trẻ em.

Đầu tiên mẹ bỉm sữa hãy xác định con mình thích hợp với lịch trình sinh hoạt nào để bắt đầu trước khi con 6 tháng tuổi. Tiếp đến là lưu lại những yếu tố quan trọng trong sinh hoạt hằng ngày của con.

Giúp bé phân biệt ngày đêm là một bước quan trọng để luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi. Và cuối cùng là để luyện nếp sinh hoạt cho con trước khi con 6 tháng tuổi thành công hãy chú ý đến trình tự trong một chu kỳ Easy.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook