5 bí quyết đối phó khi trẻ quấy khóc vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy

Con bạn thức dậy và quấy khóc mỗi sáng, bé bắt đầu một ngày mới bằng tiếng khóc khiến gia đình bạn không biết phải làm như thế để bé dịu lại. Cùng tìm hiểu những bí quyết để giúp bé thức dậy vui vẻ mà không còn quấy khóc và giận dữ nữa.

Trẻ quấy khóc mỗi sáng có ảnh hưởng như thế nào?

Trẻ biết đi của bạn thường đầu một ngày mới bằng tiếng khóc và tiếng la hét.

Hầu như ngày nào bé cũng bắt đầu thức dậy cáu kỉnh và khóc lóc, không chịu ra ngoài.

Mọi nỗ lực để dỗ dành bé hoặc làm bé vui lên đều không có tác dụng.

Đối với nhiều cha mẹ, buổi sáng là một khởi đầu khó khăn khi đối mặt với việc trẻ quấy khóc, ít khi thức dậy vui vẻ.

Có thể bạn đã thử nhiều cách để an ủi bé nhưng thể làm giảm tình trạng này vào mỗi buổi sáng hoặc đôi khi bạn phải ôm con thật lâu trước khi bé bình tĩnh lại.

Và cuối cùng thì con cũng hết cảm thấy khó chịu và hạnh phúc vào thời gian còn lại trong ngày.

Đối với hầu hết trẻ em, những lần thức dậy quấy khóc này là một giai đoạn sẽ nhanh chóng qua đi.

Đôi khi trẻ biết đi của bạn có thể không ngủ đủ giấc hoặc không ngủ được xuyên đêm nên buổi sáng bé thức dậy không được sảng khoái và nhiều năng lượng.

Hoặc cũng có thể là do bé không biết cách ngủ lại khi thức dậy sớm vào buổi sáng và thức dậy với vẻ khó chịu vì chưa được nghỉ ngơi đủ.

Những lần thức dậy gắt gỏng có thể gây căng thẳng đến mức sự khó chịu kéo dài suốt cả ngày, dù bạn cố gắng tỏ ra vui vẻ đến đâu.

Cha mẹ có thể giúp con thức dậy vui vẻ và ngăn trẻ quấy khóc bằng những bí quyết sau đây.

5 bí quyết xử lý khi trẻ quấy khóc khi thức dậy sau giấc ngủ đêm

Cho bé đi ngủ sớm hơn vào buổi tối

cho trẻ ngủ sớm vào buổi tối để ngăn trẻ quấy khóc vào buổi sáng
Cho trẻ ngủ sớm vào buổi tối để ngăn trẻ quấy khóc vào buổi sáng

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến trẻ quấy khóc mỗi sáng là vì bé vẫn còn mệt.

Nhiều đứa trẻ phải vật lộn với việc ngủ trở lại, ngay khi các bé đã cố gắng ngủ lại. Nhưng vào sáng sớm mặt trời lại mọc lên sớm trước giờ bé dậy.

Vì vậy để đáp ứng nhu cầu ngủ của trẻ, hãy cho bé đi ngủ sớm hơn 15 phút vào buổi tối. Ví dụ nếu bé ngủ lúc 8 giờ tối thì bạn có thể cho bé ngủ sớm vào 7 giờ 45 phút và xem thử có thay đổi gì ở bé hay không. Nếu bạn nghĩ bé có thể ngủ nhiều hơn, vậy thì hãy cho bé ngủ vào 7:30 tối vào đêm hôm sau.

Điều này có thể giúp bé ngủ đủ giấc trong khi vẫn thức dậy vào cùng một giờ như trước đây.

Nói với bé về buổi sáng vui vẻ mà không có tiếng khóc

nói với bé về buổi sáng vui vẻ mà không có tiếng khóc để hạn chế trẻ quấy khóc
Nói với bé về buổi sáng vui vẻ mà không có tiếng khóc để hạn chế trẻ quấy khóc

Những suy nghĩ trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta vào hôm sau.

Khi chúng ta đi ngủ với một tâm trạng lo lắng hay sợ hãi, chúng ta thường thức dậy với tâm trạng không vui vẻ mấy. Nhưng khi trước khi ngủ tôi nghĩ mình sẽ có một đêm ngon giấc thì sáng hôm sau thức dậy tôi cảm thấy được thư giãn hoàn toàn.

Vì vậy để hạn chế việc trẻ quấy khóc thì mẹ hãy thử nói chuyện với trẻ về việc bé sẽ thức dậy hạnh phúc như thế nào và bé có thể làm được như vậy.

Bạn có thể chúc bé ngủ ngon và ngày mai có thể thức dậy vui vẻ. Bé sẽ hiểu những lời bạn nói và xem đó như một lời khẳng định chắc chắn trước ngủ.

Sự bình tĩnh của cha mẹ trong thời gian này cũng sẽ giúp ích cho việc xoa dịu một đứa trẻ quấy khóc. Bạn không thể trấn an được bé nếu nét mặt, ngôn ngữ cơ thể và giọng nói thể hiện sự lo lắng và thất vọng. 

Ôm bé trước khi trẻ quấy khóc

Thay vì để trẻ quấy khóc và cáu gắt sau khi thức dậy thì mẹ hãy vào phòng bé, âu yếm bé trong khi bé vẫn đang mơ màng ngủ và gần tỉnh dậy.

Khi bé vẫn còn nằm trên giường thì lại ngồi gần và ôm bé nhẹ nhàng nhiều nhất có thể.

Bằng cách ôm trẻ trước khi trẻ thức dậy, bạn sẽ giúp trẻ chuyển từ trạng thái ngủ sang thức. Và vì bạn ở bên cạnh bé; giúp bé cảm thấy dễ chịu khi có mẹ bên cạnh, bé sẽ ít quấy khóc hơn khi đã hoàn toàn tỉnh táo.

Nếu bé thích uống sữa sau khi thức dậy, hãy chuẩn bị sẵn sữa và mang cốc sữa vào phòng của bé để xoa dịu con và hạn chế được việc trẻ quấy khóc khó chịu.

Giúp bé giải quyết những cảm xúc tiêu cực

 

Sự thật là bé đã không biết cách quản lý những cảm xúc của mình nên trẻ quấy khóc liên tục.

Khi bé biết là đã tới giờ tỉnh giấc nhưng lại đang mắc kẹt trong cảm xúc của những giấc mơ hoặc nỗi lo sợ xa cách vào ban đêm. Không giống như người lớn, bé vẫn đang học cách đối phó với nhiều kiểu cảm xúc khác nhau.

Vì vậy để giúp bé không còn quấy khóc vào mỗi sáng thức dậy nữa, cha mẹ hãy dạy cho bé cách đối phó và yên tâm là thời gian này là để cho bé học tập những kỹ năng mới.

Cha mẹ hãy bắt đầu đặt tên những cảm xúc của bé. Bé càng sử dụng nhiều từ ngữ thể hiện cảm xúc của mình thì khả năng bé quấy khóc càng ít. Giúp bé hiểu được những cảm xúc của mình bằng cách mô tả những cảm xúc thường gặp của bé như cáu giận, buồn bã, phấn khích và hạnh phúc.

Và đưa ra cho bé một kế hoạch như: cho bé những đồ chơi hoặc những hoạt động yêu thích khác giúp bé tự điều chỉnh những cảm xúc tiêu cực sau khi thức dậy mỗi sáng. 

Bé có thể ra khỏi phòng và tìm bạn hoặc chơi với đồ chơi trong phòng của bé trong khi bé đợi bạn đến. Bé có thể hát các bài hát hoặc kể chuyện. Cho trẻ mới biết đi tự lựa chọn những hoạt động yêu thích thay vì để trẻ quấy khóc mỗi sáng.

Giúp bé ngủ lại cho tới giờ dậy

Bạn muốn bé ngủ muộn hơn vì rõ ràng bé rất mệt, nhưng bé lại không chịu ngủ lại. Làm thế nào bạn có thể khiến bé thức dậy đúng giờ vào buổi sáng và vui vẻ?

Nói cho bé biết rằng giờ thức dậy của bé là vào lúc 6 giờ 30 mỗi buổi sáng. Nếu bé dậy lúc 5 giờ 40 phút, hãy bình tĩnh bước vào, đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn và cho con biết rằng chưa đến lúc phải thức dậy và con nên ngủ lại.

Vào phòng quan sát xem con có ngủ lại không, liên tục cho đến 6:30 sáng. Bạn có thể làm tương tự như vậy vào sáng hôm sau cho đến khi bé hiểu rằng lúc mở mắt tỉnh dậy không có nghĩa là đã đến lúc bắt đầu một ngày.

Bé dần học được cách tự dỗ mình trở lại giấc ngủ, hoặc ít nhất có thể bình tĩnh thức dậy và chờ bạn đến.

Tóm lại 5 bí quyết giúp mẹ giải quyết tình trạng trẻ quấy khóc mỗi sáng thức dậy

Bắt đầu một ngày mới khi nghe thấy tiếng trẻ quấy khóc của bé không phải là điều dễ dàng đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào, nhưng giờ thì bạn đã có một số bí quyết để đối phó tình trạng này mỗi sáng rồi.

Sắp xếp lại lịch sinh hoạt bằng cách cố gắng cho bé đi ngủ sớm hơn, khoảng 15 phút.

Đến bên giường và âu yếm bé trước khi bé thức dậy để ngăn sự quấy khóc và khó chịu. Giúp bé giải quyết những cảm xúc khó chịu bằng cách khuyến khích bé gọi tên cảm xúc hoặc gợi ý những việc cần làm khi bé thức dậy.

Và cuối cùng, hãy nói với bé vào đêm hôm trước rằng con hãy vui vẻ khi tỉnh dậy vào sáng mai. Sự khẳng định tích cực trước khi ngủ có thể giúp bé nghỉ ngơi hoàn toàn và thức dậy vui vẻ.

Thật vui mừng khi biết được con bạn không còn thức dậy la hét và quấy khóc mỗi sáng nữa. Bất kể bé đang trong giấc ngủ sâu hay cựa quậy, bé đã vượt qua giai đoạn này.

Và quan trọng nhất là mọi đứa trẻ đều có thể vượt qua được những rắc rối này, kể cả trẻ mới biết đi.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook