5 bí quyết giúp bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm, ngủ thẳng giấc tới sáng

Bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm giúp con ngủ được thẳng giấc, không lo con bị thiếu ngủ. Bé ngủ ngon vào ban đêm thì hôm sau con tập trung bú sữa hơn mà không bị buồn ngủ. Tham khảo 5 bí quyết sau đây để mẹ giúp bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm, mẹ có thể ngủ ngon giấc vào ban đêm hơn.

Tại sao mẹ nên luyện cho bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm

Nhiều bé 1 tuổi đã biết giờ giấc để đi ngủ. Bé vẫn thực hiện một số hoạt động yêu thích trước khi ngủ như tắm, thay đồ ngủ và đọc bốn cuốn sách. Nhưng khi con nằm trên giường rồi thì con không ngủ. 

Con không hề khóc mà lúc đó con đang chơi, nói chuyện và thậm chí là ra khỏi giường. Mẹ đã nhắc nhở con vài lần rằng đã đến giờ đi ngủ, nhưng con không chịu nghe. Mỗi lần bước vào là thấy con đang chơi đùa thay vì nằm trên giường.

Việc chơi trong giờ ngủ đã không đi theo quy tắc. Sợ rằng con sẽ mệt mỏi và không ăn ngoan vào ngày hôm sau hoặc nếu con không chịu ngủ giấc ngủ ngắn, con sẽ cáu kỉnh vào thời gian còn lại của buổi chiều.

Khi Lê Mai bắt đầu thay đổi, bắt đầu đặt mình vào vị trí của con. Tôi tự hỏi mình tại sao con lại chơi vào giờ ngủ và làm thế nào tôi có thể giúp con ngủ đúng giờ giấc. Và quan trọng nhất, tôi bình tĩnh hơn.

Cuối cùng thì tất cả những thay đổi đó đã có ích. Con dừng chơi đùa trên giường và bắt đầu buồn ngủ ngay khi tới giờ ngủ.

5 bí quyết giúp bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm

Đảm bảo rằng con bạn thức đủ lâu trong ngày

Bé thức đủ lâu để bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm
Bé thức đủ lâu để bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm

Con bạn có đủ thời gian chơi trong ngày không? Con có thể không đủ mệt để đi ngủ nếu chưa thức đủ lâu vào ban ngày.

Trẻ em thường bắt đầu bỏ giấc ngủ ngắn vì các con có thể thức lâu hơn bình thường.

Xem liệu bạn có thể điều chỉnh lịch trình của con để cân bằng tốt hơn giữa thời gian ngủ và thức hay không. Ví dụ:

  • Chuyển giấc ngủ ngắn cuối (hoặc duy nhất) sớm hơn bình thường.
  • Gọi con dậy trong giấc ngủ ngắn cuối ngày khi đến một giờ nhất định.
  • Gọi con dậy sớm hơn vào buổi sáng để con có giấc ngủ trưa đầy đủ Thức dậy muộn vào buổi sáng có thể khiến trẻ không thể ngủ trưa.
  • Để trẻ ngủ muộn hơn vào buổi tối. Chúng ta có thể bị ràng buộc vào thói quen đến mức đôi khi con thể chưa cần ngủ khi đã đến giờ ngủ như thói quen. Thời gian đi ngủ lúc 6:30 chiều có thể phù hợp với trẻ trong độ tuổi chập chững biết đi trước đây, nhưng bây giờ khi trẻ lớn hơn, có thể ngủ lúc 7 giờ tối hoặc 7 giờ 30 tối.

Giữ cho môi trường ngủ của bé yên tĩnh 

Môi trường ngủ yên tĩnh để bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm
Môi trường ngủ yên tĩnh để bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm

Các bé thường chạy rượt đuổi khắp nhà, cười đùa với nhau trong thời gian tắm và làm nước bắn tung tóe xung quanh.

Ngay cả việc mặc đồ ngủ và đọc sách cũng là những hoạt động sôi động trong nhà.

Sự ồn ào không giúp bé 1 tuổi buồn ngủ khi đến giờ đi ngủ. Và các con vẫn vui đùa và làm trò khi mẹ cố gắng đọc truyện trước khi đi ngủ.

Sau khi nhận ra môi trường trước giờ đi ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ của các con nhiều như thế nào, tôi quyết định giữ mọi hoạt động trong nhà nhẹ nhàng hơn. Cha mẹ có thể xem một số cách có thể áp dụng như:

  • Tránh chơi các trò chơi năng động vào giờ tắm. Chơi trong khi tắm là tốt, nhưng nếu làm như vậy sẽ khiến trẻ tỉnh táo và quá phấn khích.
  • Giữ đèn mờ khi mặc đồ ngủ và tạo tâm lý bình tĩnh bắt đầu bằng việc mặc quần áo đi ngủ.
  • Thoa kem dưỡng da cho con. Điều này giúp con có tâm trạng đi ngủ và thư giãn cơ thể.
  • Đọc sách với giọng bình tĩnh như thì thầm. Khi đọc cho con nghe, tôi sử dụng giọng nói bình thường của mình, nhưng ngay trước khi ngủ, tôi nói giọng nhẹ nhàng hơn để báo hiệu cho con tới giờ ngủ.

Bằng cách giữ mọi thứ yên tĩnh, chúng ta có thể thiết lập sự nhịp nhàng cho giấc ngủ.

Bằng cách giữ cho mọi hoạt động trước khi ngủ được nhẹ nhàng thì trẻ sẽ được báo hiệu là sắp tới giờ ngủ và cơ thể trẻ được thư giãn khi đặt lưng nằm xuống ngủ.

Môi trường ngủ yên tĩnh có thể giúp được bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm và thẳng giấc tới sáng hôm sau.

Giữ phòng ngủ cho bé tối và không có đồ chơi trong phòn

Giữ phòng tối và yên tĩnh sẽ có lợi cho giấc ngủ của bé.

Con cũng sẽ ít bị cám dỗ để ra khỏi giường và chơi. Lê Mai đã từng để những chiếc xe đồ chơi của các con trong phòng của chúng. Sau đó thì nhận ra rằng con ra khỏi giường và chơi với món đồ chơi đó.

Trước khi cho trẻ ngủ qua đêm, hãy loại bỏ mọi đồ chơi ồn ào hoặc gây hứng thú cho trẻ ra khỏi phòng. Cất chúng trong hộp và kệ của nhà bạn.

Giữ phòng tối cũng có thể báo hiệu rằng đã đến giờ đi ngủ.

Dùng rèm tối màu trong phòng ngủ của bọn trẻ để chặn ánh sáng mặt trời có thể vẫn còn chiếu vào khoảng 6 – 7 giờ tối. Cha mẹ cũng nên giữ cho phòng tối hơn trong thời gian ngủ trưa khi mặt trời chói chang.

Cuối cùng, sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng, quạt hoặc máy sưởi để giảm tiếng ồn từ bên ngoài.

Con bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ âm thanh giật mình nào mà bạn có thể tạo ra trong phòng khách hoặc từ bên ngoài ngôi nhà. Một căn phòng tối và tiếng ồn trắng cũng có thể báo hiệu rằng con nên ngủ và bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm được.

Vào phòng con nhiều lần để xem con có đang ngủ hay chưa

Khi bạn đã thử tất cả những cách trên mà vẫn chưa thành công. Bạn đảm bảo rằng con đã thức đủ lâu, giữ cho căn phòng không có đồ chơi và tạo ra một trình tự ngủ gần như là yên tĩnh sẽ có lợi cho giấc ngủ.

Nếu bé1 tuổi vẫn chưa chịu đi ngủ. Con còn hát, nói chuyện và ra khỏi giường. Sau đó bạn nên làm gì?

Cha mẹ nên kiểm tra con vài phút một lần. Đầu tiên, hãy vào phòng quan sát con sau năm phút.

Hãy chắc chắn rằng tất cả đều ổn, và nhắc nhở trẻ rằng đã đến giờ đi ngủ. Làm tương tự trong 10 phút và lặp lại sau 15 phút.

Giữ cho việc kiểm tra của bạn ở mức tối thiểu: ngó đầu vào, không giao tiếp bằng mắt và giữ giọng nói điềm tĩnh và trầm ấm.

Và kiểm tra tã của con. Tôi đã rất thất vọng khi con của tôi vẫn tỉnh táo, tự hỏi điều gì đang ngăn con của tôi đi ngủ.

Chỉ sau khi kiểm tra tã, tôi mới nhận ra con đã đi ị. Thông thường, bạn có thể ngửi thấy mùi phân ngay khi bước vào, nhưng đôi khi nó không rõ ràng như vậy.

Giúp con bình tĩnh lại trước khi ngủ

Cha mẹ có thể thử một cách sau: Nếu bạn nghe thấy con nói chuyện và đi lại, hãy mở cửa và bình tĩnh đưa con trở lại giường.

Không nói một lời hoặc không biểu lộ bất kỳ dấu hiệu tức giận hay thất vọng nào. Giữ thái độ bình tĩnh khi bạn dẫn con trở lại giường, vỗ về con một chút ngay tại giường.

Mỗi lần tôi làm điều này, con nằm trên giường và cuối cùng ngủ thiếp đi. Có thể con đã bối rối trước sự việc này, hoặc nhận ra rằng đáng lẽ con đã ngủ. 

Chìa khóa là tôi hầu như không mất bình tĩnh và không cần phải kiểm tra thường xuyên.

Tóm lại 5 cách giúp bé 1 tuổi ngủ xuyên đêm trong phòng của con

Bé 1 tuổi ngủ xuyên cần bố mẹ kiên trì thực hiện những kỹ thuật hỗ trợ giấc ngủ cho con.

Đôi khi con quá phấn khích về những diễn biến trong ngày đến nỗi không thể đi ngủ, hoặc con cần nói chuyện để xử lý suy nghĩ của mình. Có lẽ con đã chạy quá nhiều vào buổi chiều và cơ thể cảm thấy quá mệt mỏi.

Hãy nói với bản thân rằng sẽ ổn thôi. Đừng mắng con vì con quyết định hát thay vì chìm vào giấc ngủ.

Cuối cùng, con sẽ đi ngủ thôi. Trẻ có thể làm như vậy muộn hơn bạn dự định, hoặc thậm chí ngủ gục trên sàn nhà, ôm chặt lấy con gấu mà con giật được trên kệ. Nhưng ít nhất thì con đã ngủ được, ngay cả khi đôi khi phải mất một lúc mới đến được đó.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook