5 bí quyết luyện bé ngủ xuyên đêm, ngủ thẳng giấc tới sáng

Khi em bé không thể ngủ xuyên đêm, thường xuyên thức dậy vào giữa đêm. Bé không có giấc ngủ ngon xuyên đêm nên cha mẹ cũng không thể có giấc ngủ ngon nào vào ban đêm. Bài viết này chia sẻ 5 bí quyết quan trọng dành cho cha mẹ bỉm sữa muốn luyện bé ngủ xuyên đêm; giấc ngủ ngon của bé vào ban đêm quyết định một ngày của bé có đầy đủ năng lượng hay không.

Lợi ích của việc luyện bé ngủ xuyên đêm

Những tuần qua thật khó khăn khi con bạn không biết cách tự đi vào giấc ngủ. Hơn thế nữa bé còn nằm sấp để ngủ và không biết phải làm gì để cải thiện vấn đề về giấc ngủ của bé. Đêm nào mẹ bỉm sữa cũng thức bên cạnh bé để lật bé dậy hoặc ẵm ru bé ngủ.

Bé sẽ chỉ ngủ khi mẹ đung đưa hoặc cho con ăn Cả bạn và chồng đều làm việc vào ngày hôm sauvà gần như kiệt sức. 

Em bé của bạn có thể từng ngủ được 2 – 3 tiếng một lần, nhưng bây giờ thì bé thức dậy sau khi chỉ ngủ được 1 tiếng đồng hồ. Bạn đang không chắc tình trạng này của bé sẽ kéo dài bao lâu nữa và cũng không thể có bất kỳ sự trợ giúp nào hiệu quả cho bé của mình. 

Bé thường thức dậy quấy khóc và không thể bình tĩnh được cho đến khi cha mẹ cho bé ăn, mặc dù bé không hề bị đói. Hoặc bé thường thức dậy vào giữa đêm và chỉ muốn thức vậy thôi. Và dù đã nhiều tháng trôi qua, con bạn vẫn thức dậy sau khi ngủ được 1 giờ, mặc dù con bạn đã ngủ ngon vào hai tháng trước.

Bởi vì tôi cũng đã vô cùng kiệt sức và thất vọng về sự tiến bộ của con mình. Tôi hy vọng rằng bạn có thể học được các kinh nghiệm từ tôi, và thử các chiến lược khác nhau để giúp con bạn ngủ ngon hơn và tự ngủ xuyên đêm sau nhiều tháng bé thiếu ngủ.

Bé ngủ xuyên đêm, ngủ thẳng giấc tới sáng giúp con ngủ đủ giờ mà không bị thiếu ngủ. Hơn thế nữa bạn sẽ dễ nhận thấy con bú sữa no và thức vui chơi cùng bố mẹ. Bé dễ chịu và thoải mái với giờ ngủ và giờ ăn.

Những lời khuyên sau để bạn biết mình nên làm gì khi bé thức dậy nhiều lần vào giữa đêm.

5 bí quyết luyện bé ngủ xuyên đêm thành công

Đảm bảo bé được ăn no trước khi ngủ

đảm bảo bé ăn no trước khi ngủ để bé ngủ xuyên đêm
Đảm bảo bé ăn no trước khi ngủ để bé ngủ xuyên đêm

Lê Mai biết nhiều em bé sơ sinh có thói quen ti sữa để ngủ, ngay cả khi không đói. Nhưng đôi khi con của bạn sẽ cảm thấy đói, thức dậy thường xuyên để đòi ăn. Em bé càng nhỏ thì bé càng thức dậy vì đói nhiều hơn là những lý do khác.

Vậy làm thế nào để đảm bảo rằng con bạn đã no trước khi đi ngủ?

Đầu tiên, cha mẹ hãy giúp bé tỉnh táo trong khi cho bé ti sữa. Đặc biệt là khi cha mẹ sẽ khó giữ bé tỉnh táo trong lần cho bé ti đêm cuối ngày vì đã đến lúc bé ngủ.

Nhưng bạn đang chắc chắn rằng bé ti sữa không chỉ là để xoa dịu mà còn hấp thụ năng lượng. 

Sau đó bạn cho bé ti sữa thường xuyên trong ngày, đặc biệt là khi bạn nghĩ rằng bé đang trong trong giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt. Bé đang hấp thụ năng lượng vào ban ngày và dự trữ năng lượng cho giấc ngủ đêm. Bạn có thể thử cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày và xem thử bé ngủ xuyên đêm được hay không nhé.

Cho bé ngủ sớm vào buổi tối để bé ngủ xuyên đêm

cho bé ngủ sớm vào ban đêm để bé ngủ xuyên đêm
Cho bé ngủ sớm vào ban đêm để bé ngủ xuyên đêm

Với thói quen ngủ thất thường thì bé sẽ thường ngủ đêm muộn nhơn; một vài em bé thì ngủ muộn nhất là vào khoảng 11 giờ.

Những em bé sơ sinh ngủ ngày suốt ngày và không thể thức dậy hay đi ngủ vào một giờ nhất định.

Nhưng nếu con bạn thức dậy mỗi giờ, giờ đi ngủ đêm của bé có thể là nguyên nhân. Bố mẹ hãy cố gắng cho bé đi ngủ trước 8:30 tối để tránh bé bị quá mệt vào đêm khuya.

Sau đó cha mẹ hãy đi ngủ sớm hơn thường ngày và nghỉ ngơi đầy đủ để giảm bớt các căng thẳng và áp lực hằng ngày khi giải quyết các vấn đề giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Luyện cho bé tự ngủ để bé ngủ xuyên đêm

Nếu con bạn đã qua giai đoạn sơ sinh rồi và không còn cảm thấy đói nữa thì bé có thể đã sẵn sàng để tự ngủ. 

Nhưng bé lại không có cơ hội, cha mẹ là người luôn làm hết mọi việc cho con: cho bé ti sữa để ngủ, ẵm ru bé, bế đong đưa hoặc ngủ chung với con.

Thay vào đó, cha mẹ hãy tạo một thói quen mới để luyện bé ngủ xuyên đêm bằng cách cho bé nằm xuống cũi khi còn tỉnh táo, bé có thể học cách tự đi vào giấc ngủ mà không cần bạn trợ giúp. Thường xuyên trông chừng bé để trấn an con rằng bạn vẫn ở đây và để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn.

Nhưng đừng cho rằng bé không thể tự ngủ nếu không có sự trợ giúp từ cha mẹ.

Con bạn sẽ khóc lóc vì sự thay đổi này nhưng cha mẹ cần cho bé nhiều cơ hội học cách tự xoa dịu bản thân, đến một lúc nào đó bé sẽ không cần dựa vào bạn để ngủ xuyên đêm nữa.

Và kết quả là mỗi lần bé thức dậy nhiều lần trong đêm đã có thể tự ngủ lại, thay vì quấy khóc để bạn giúp bé ngủ lại.

Tạo môi trường ngủ phù hợp cho giấc ngủ

Phòng ngủ của con bạn có phải là nguyên nhân nhân ngăn bé ngủ xuyên đêm không?

Cha mẹ thường cho rằng phòng ngủ cần yên tĩnh hoàn toàn để bé ngủ, nhưng sự im lặng tuyệt đối này rất dễ khiến bé giật mình tỉnh giấc bởi những tiếng động từ nhà hàng xóm, ngoài đường và cả trong nhà mà cha mẹ không lường trước được.

Thay vào đó, hãy bật tiếng ồn trắng, từ máy tạo tiếng ồn trắng, quạt, lò sưởi hoặc ứng dụng trên điện thoại. Âm thanh liên tục này sẽ ngăn chặn những tiếng động bất ngờ có thể đánh thức trẻ.

Phòng ngủ của bé có quá nhiều ánh sáng cũng sẽ khiến quá trình rèn bé ngủ xuyên đêm không thành công.

Rèm cửa tối màu rất có hiệu quả khi ngăn ánh sáng làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, ngay cả khi bên ngoài là ban đêm. Rèm cửa ngăn ánh sáng từ ngoài đường, nhà hàng xóm và ngăn ánh sáng mặt trời (vào buổi tối và cả sáng sớm) giúp bé ngủ xuyên đêm và sâu giấc.

Chú ý đến các cột mốc phát triển quan trọng của bé

Nhiều trẻ phải vật lộn với quá trình mọc răng cũng như các cột mốc quan trọng khác khiến giấc ngủ của bé chập chờn hơn, ngăn không cho bé ngủ xuyên đêm.

Ví dụ em bé của bạn có thể đang học cách bò, cột mốc quan trọng này khiến bé không thể ngủ xuyên đêm được, bởi vì bé cố gắng đối mặt với sự thay đổi này. 

Bé có thể đã học cách lăn lộn hoặc vươn người lên thành cũi, sau đó thì quấy khóc vì không biết làm thế nào để quay trở lại như cũ.

Trong nhiều trường hợp, cha mẹ hãy chờ đợi 1 – 2 tuần khi em bé ở giai đoạn phát triển mới. Bạn chỉ cần giúp con mình ổn định lại trên giường, giúp bé cảm thấy thoải mái khi mọc răng và xem con bạn thế nào trong một vài ngày sau.

Tóm lại 5 bí quyết giúp bé ngủ xuyên đêm

Khi bé đang gặp phải vấn đề nào, cha mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về những lo lắng của bạn, tôi luôn cảm thấy nhẹ nhõm khi được sự hỗ trợ từ bác sĩ. 

Nhưng giả sử mọi thứ vẫn ổn, hãy thử những mẹo sau để giúp bé ngủ xuyên đêm. Bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng bé ăn no trước khi đi ngủ; bé bị đói là lý do khiến bé thức dậy thường xuyên. Cho trẻ ngủ sớm hơn bình thường và muộn nhất là 8:30 tối, để tránh bị mệt mỏi vào buổi tối.

Hãy cho bé cơ hội tự ngủ và học cách tự xoa dịu bản thân là một yếu tố quan trọng giúp bé ngủ xuyên đêm ngon giấc kéo dài 11-12 giờ. Tạo môi trường ngủ thích hợp có tiếng ồn trắng và rèm cửa tối màu để duy trì giấc ngủ đêm dài.

Và cuối cùng, hãy lưu ý đến các cột mốc quan trọng. Nhiều cha mẹ có thể chủ động thực hiện một vài biện pháp để hỗ trợ bé vượt qua giai đoạn này, trong khi những cha mẹ khác chỉ đơn giản là đợi vài ngày.

Cuối cùng thì bé ngủ xuyên đêm thẳng giấc 11 tiếng mỗi đêm. Đặc biệt là khi bé đã học cách tự xoa dịu bản thân mà không phụ thuộc vào cha mẹ quá nhiều để giúp con ngủ lại.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook