Luyện ngủ cho bé và 5 bí giúp bạn luyện bé tự ngủ ngon lành mà không đòi mẹ ẵm ru

Luyện ngủ cho bé là cách mà bố mẹ giúp bé tự đưa mình vào giấc mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Luyện ngủ cho bé thành công là khi bạn không cần phải ẵm ru, dỗ dành hoặc cho bé ti mẹ để ngủ. Mẹ hãy cùng Lê Mai tìm hiểu thêm về các lợi ích và các bí quyết để luyện ngủ cho bé thành công trong bài viết sau đây.

Tại sao mẹ bỉm sữa nên luyện ngủ cho bé?

Trước hết, luyện ngủ mang lại lợi ích cho bé. Bé ngủ được sâu giấc và trọn vẹn hơn. Khi bé ngủ không đủ giấc sẽ quấy khóc và mệt mỏi. Mẹ và bé sẽ trải qua một ngày không thoải mái và bé bú sữa ít hơn vào những ngày thiếu ngủ.

Luyện ngủ cho bé là giúp bé có thể học được cách ngủ: tự ngủ khi mẹ đặt bé nằm xuống cũi và thức dậy ở trong cũi. Bé ngủ đủ giấc, thức dậy vui vẻ và tràn đầy năng lượng vì đã được nghỉ ngơi đầy đủ rồi.

Trong khi mẹ ẵm ru bé ngủ hoặc ti mẹ để ngủ sẽ khiến bé dễ dàng tỉnh giấc khi bạn ngừng lại. Bé sẽ đòi hỏi bạn phải ẵm ru bé suốt giấc ngủ. Mẹ rời đi sẽ khiến bé tỉnh giấc và khó ngủ lại ngay được. Vì vậy nên luyện ngủ cho bé giúp bé ngủ đủ giấc và tăng khả năng làm chủ bản thân.

Bố mẹ sau khi luyện ngủ cho bé thành công cũng được nghỉ ngơi tốt hơn, đặc biệt là mẹ mới sinh cần thời gian hồi phục sức khỏe. Luyện ngủ cho bé càng sớm càng tốt để quá trình tập luyện tốn ít thời gian và ít nước mắt hơn.

Đến đây thì bố mẹ có lẽ đã hiểu rõ những lợi ích của việc luyện ngủ cho bé. Sang phần tiếp theo là phần mà bố mẹ có thể áp dụng để luyện ngủ cho bé thành công ngay từ bây giờ nhé.

5 bí quyết luyện ngủ cho bé thành công

Bố mẹ cần nhận ra được dấu hiệu buồn ngủ của con

Thời điểm cho bé ngủ rất quan trọng khi bạn bắt đầu luyện ngủ cho bé. Bởi vì nếu bỏ qua những dấu hiệu này thì bé sẽ quá mệt và trở nên khó ngủ.

Mẹ bỉm sữa dễ dàng biết được khi nào bé buồn ngủ để cho bé nằm xuống nôi bằng cách nhận ra được dấu hiệu buồn ngủ. Dấu hiệu rõ ràng nhất là bé ngáp. Những dấu hiệu khác cần mẹ để ý như bé ít hoạt bát hơn, mắt lờ đờ mệt mỏi và nhìn chằm chằm vào vô định.

Luyện ngủ cho bé hiệu quả khi đã thiết lập được trình tự sinh hoạt cho bé

Nếu bố mẹ cảm thấy khó khăn trong việc quan sát các dấu hiệu buồn ngủ của con thì hãy áp dụng phương pháp luyện nếp sinh hoạt Easy cho bé. Bạn theo dõi thời gian thức của con, từ lúc thức dậy đến giờ ngủ tiếp theo. Từ đó bạn biết khi nào nên cho con nằm xuống cũi ngủ.

Và trình tự sinh hoạt: thức dậy, ăn, chơi và ngủ, sẽ đảm bảo bé ngủ đủ theo nhu cầu của một em bé sơ sinh.

Luyện ngủ cho bé thành công nhờ vào việc ngủ đúng giờ giấc. Ngủ giờ giấc lộn xộn và không có thói quen ngủ cố định thì bố mẹ sẽ rất khó luyện ngủ cho bé.

Em bé nào cũng sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn với việc có một thói quen cố định. Mà không còn cảm thấy khó khăn khi phải đón nhận những cái mới lạ mỗi ngày.

Luyện ngủ cho bé cần những đồ dùng cần thiết cho giấc ngủ của bé

Những đồ dùng cần thiết cho giấc ngủ của bé sẽ hỗ trợ cho bé tự ngủ. Và mẹ bỉm sữa hoàn toàn có thể thay đổi hoặc dừng sử dụng những đồ dùng này khi bé lớn hơn.

Nôi em bé là nơi mà bạn sẽ đặt bé xuống để bắt đầu luyện tập cho bé ngủ. Hình thành thói quen ngủ độc lập mà không phụ thuộc vào việc ẵm ru.

Khăn quấn, chũn quấn bé giúp bé sơ sinh ngủ trong sự ấm áp và vừa vặn. Cảm giác này giống như khi bé đang ở trong bụng mẹ khiến bé ngủ ngon hơn.

Máy phát tiếng ồn trắng tạo ra âm thanh đều đều và liên tục giúp át đi những tiếng động đột ngột. Bé không bị tỉnh giấc đột ngột và giấc ngủ được kéo dài hơn.

Thực hành phương pháp luyện ngủ cho bé 0-4 tháng tuổi

  • Tạo môi trường ngủ tĩnh, kéo rèm, tắt điện và bật tiếng ồn trắng
  • Quấn bé bằng khăn quấn hoặc nhộng chũn
  • Bế vác bé lên vai khoảng 5 phút để bé quay mặt vào cổ hoặc vai mẹ. Không đung đưa hoặc kích thích bé. Khi bé đã thả lỏng hãy đặt bé vào cũi khi bé vẫn còn thức và ra khỏi phòng nếu bé không khóc
  • Nếu bé khóc thãy đặt bé nằm nghiêng bằng gối. Một tay đặt phần hông bé, một tay vỗ nhẹ lên vai con. Vừa vỗ vừa tạo âm thanh shhh dễ chịu và an toàn cho đến khi bé không còn khóc nữa.

Hãy tin rằng bé có khả năng tự xoa dịu bản thân khi bạn luyện ngủ cho bé

Chúng ta phải tin rằng em bé của mình có khả năng tự xoa dịu bản thân. Sự do dự và thiếu kiên định của bố mẹ có thể là nguyên nhân khiến bé không thể ngủ ngon được. Đặc biệt là khi cha mẹ càng vội vàng và lo lắng càng khiến bé bất an hơn.

Hãy cho phép bé tự xoa dịu bản thân để trải nghiệm cảm giác tự đi vào giấc ngủ là như thế nào, thay vì lúc nào cũng phụ thuộc vào bạn. Bé sẽ bắt đầu học được cách đối phó với sự khó chịu.

Trẻ càng nhỏ thì chúng ta lại càng nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của con. Với một em bé lớn hơn thì cha mẹ hoàn toàn có thể không thực hiện những việc nhỏ nhặt cho bé nữa.

Sự khó chịu là điều không thể tránh khỏi, nhưng giờ đây bé có thể học được cách chờ đợi và con sẽ ổn thôi.

Tóm lại 5 bí quyết luyện ngủ cho bé mà Lê Mai đã thực hiện thành công

Luyện ngủ cho bé không khó nhưng cần bố mẹ hiểu rõ quá trình và kiên nhẫn từng ngày.

Với 5 bí quyết này Lê Mai mong các mẹ có thể giúp bé ngủ ngon và ngủ tự lập ngay từ nhỏ. Luyện ngủ cho bé cần bố mẹ nhận ra được dấu hiệu buồn ngủ của bé.

Nếu không thể quan sát được những dấu hiệu này thì mẹ hãy thiết lập được trình tự sinh hoạt Easy cho bé.

Bên cạnh đó thì luyện ngủ cho bé còn cần những đồ dùng cần thiết cho giấc ngủ sẽ theo bé nhiều tháng liền. Tiếp theo là bắt đầu thực hiện phương pháp luyện ngủ cho bé (0-4 tháng tuổi).

Và cuối cùng là tin tưởng rằng bé có khả năng tự xoa dịu bản thân.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook