5 bước luyện ngủ cho bé cực đơn giản dành cho các bà mẹ mới sinh có bé hay gắt ngủ đòi bế có thể tự ngủ êm ru chỉ sau 3 ngày.

Chị Minh An đã mất ngủ hơn một tháng vì em bé mới sinh của chị ấy hay cáu gắt, đòi bế cả ngày lẫn đêm. Hiện tại, sau quá trình luyện ngủ cho bé, bé Na đã có thể tự ngủ ngoan. Bạn hãy theo dõi quá trình luyện ngủ cho bé của chị Minh An từ một em bé hay gắt ngủ, đòi bế cả ngày lẫn đêm đã có thể tự ngủ êm ru sau 3 ngày nhé.

Lý do mà mẹ mới sinh nên tìm đến các phương pháp luyện ngủ cho bé

Khi bé Minh Nhi (tên gọi thân mật là bé Na) được hơn 1 tháng tuổi thì bà mẹ Nguyễn Minh An (TP.HCM) gặp phải tình trạng vô cùng mệt mỏi khi bé thường xuyên cáu gắt vì buồn ngủ.

Đã vậy bé Na không thể vào giấc được, con luôn khóc rồi đòi mẹ bế. Chị Minh An mới sinh xong, sức khoẻ kém, lại không được nghỉ ngơi mà còn thức đêm liên tục hơn 1 tháng khiến chị kiệt sức.

Lúc này hai vợ chồng chị động chỉ biết viên nhau vì nghĩ có thể do con đang trong tuần khủng hoảng sau sinh.

“Mình tin sau tuần này bé sẽ ăn ngoan, tự ngủ nhưng việc con gắt ngủ, khó ngủ lại kéo dài đến 4 tuần khiến hai vợ chồng mình vô cùng stress.

Bé Na quen được bế, và cứ tới khi buồn ngủ là quấy khóc ngặt ngheõ.Thế là mình tìm kiếm thông tin trên mạng và học cách luyện ngủ cho bé chứ không thể để tình trạng này tiếp tục được”, chị Minh An cho hay.

Lúc này, chị tìm hiểu kĩ hơn và biết được có phương pháp huấn luyện nếp sinh hoạt cho trẻ mang tên EASY, đặc biệt là việc luyện ngủ cho bé. Việc luyện ngủ cho bé sẽ giúp các bé biết tự ngủ khi có nhu cầu, tạo dựng một lịch sinh hoạt  đều đặn hàng ngày để hướng tới việc giúp bé có một giấc ngủ dài vào ban đêm.

Khi bé hiểu đến giờ đi ngủ, nhắm mắt và tự ngủ sẽ giúp giấc ngủ của bé sâu hơn, liền mạch hơn, không bị gián đoạn.

5 bước đầy đủ để mẹ luyện ngủ cho bé chỉ sau 3 ngày

Cách thức của phương pháp luyện ngủ cho bé này được chị An chia sẻ như sau:

Trước khi cho bé ngủ giấc đêm, chị làm một số công việc cho bé như sau:

Bước 1: Lau người cho bé, tạo phòng ngủ yên tĩnh và tối, có thể bật điều hoà nếu thời tiết nóng. quấn bé bằng vải mềm, co giãn hoặc mặc nhộng chũn cho bé.

Bước 2: Bật nhạc tiếng ồn trắng hoặc nhạc ru bé ngủ ngon.

Bước 3: Bế vác bế trên vai 5 phút, vỗ lưng, shuh, shuh bên tai bé giúp bé thả lỏng cơ thể.

Bước 4: Khi bé chưa ngủ, đặt con vào nôi hoặc cũi, và nói với con rằng “Con yêu đi ngủ nhé” hoặc thực hiện tín hiệu gì mà mẹ muốn bé hiểu đến giờ đi ngủ. Tiếp tục vỗ lưng bé nhè nhẹ 5 phút. Tránh giao tiếp bằng mắt với bé.

Bước 5: Ngồi cách xa nôi, cũi khoảng 5-10 phút, nếu con khóc, bố mẹ có thể vào vỗ lưng nhè nhẹ bé, tuyệt đối không bế, chỉ trấn an rồi lại ngồi ra xa nôi quan sát. Đợi bé ngủ thật sâu rồi mới ra khỏi phòng.

Khi bé đã quen với việc tự ngủ, mẹ có thể không cần phải ngồi trong phòng đợi nữa.

Trường hợp con ói hoặc ị thì mau chóng thay quần áo cho bé rồi đặt con lại nôi và nói với con “ Con đi ngủ”  rồi sau đó có thể đi ra ngoài

Sau 3 ngày luyện ngủ cho bé, thức và khóc cùng con và kết quả vô cùng mĩ mãn

Với chị Minh An, quá trình luyện ngủ cho bé từ lúc bắt đầu và kết quả thành công trong thời gian ngắn hơn là 3 ngày. Tuy nhiên để thành công, chị khẳng định bản thân người mẹ phải có “tinh thần thép” , sự kiên trì, chịu khó, thức dậy nhiều lần và khóc cùng con thì mới có kết quả.

Bà mẹ trẻ cho hay, ngày đầu tiên, sau khi đã tắm, thay quần áo, cho con bú no và nói chuyện với con. Sau đó, chị bế vác, vỗ con con 5 phút rồi nói “Na đi ngủ nhé” và đặt con xuống nôi.

“Lúc này, Na bắt đầu khóc nấc thảm thiết. Mình tiếp tục vỗ lưng và nói ” Mẹ đây, mẹ đây, Na đi ngủ nhé”. Bé vẫn khóc, nhưng tiếng khóc càng lúc càng dịu đi và khoảng 5 phút sau thì nín hẳn. Sau đó mình thôi vỗ lưng nữa. Bé lại khóc. cứ liên tục suốt 1 tiếng như vậy bé mới chìm vào giấc ngủ sâu.

Ban đêm con vẫn dậy như thường ngày để đòi ti. 4 lần 4 bình sữa, mỗi bình chỉ có 60ml , có khi bú không hết. Mỗi lần con thức bú, mình không nói gì với bé, cũng tránh giao tiếp bằng mắt với con.

Sau đó tiếp tục bế vác con như lúc ban đầu ru con ngủ. Sau 10 phút con cũng có thể ngủ. Có lúc thì con giật mình tỉnh giấc và khóc thét lên, nhưng cho bú thì nhất định không và cứ khóc, khóc liên tục đến 30 phút, mình cũng khóc theo”, chị Minh An nhớ lại.

Qua ngày đầu tiên đầy ám ảnh, đến ngày thứ hai, con thức dậy lúc 6h kém, và bé vẫn cáu gắt như mọi ngày vì cả đêm qua vẫn thức dậy nhiều lần. Đến giấc ngủ trưa thì bé Na khóc 2 tiếng và tối hôm đó sau khoảng 30 phút khóc hờn thì Na chịu đi ngủ, bé không còn giật mình khóc thét như hôm đầu tiên nữa. Ban đêm con dậy 3 lần để bú. Giảm hơn đêm hôm trước 1 lần.

Đến ngày thứ 3 thì chị Minh An nhận thấy kết quả khá bất ngờ. Bé Na chỉ ọ ẹ 10 phút rồi tự lăn ra ngủ trưa, buổi tối sau đi đặt xuống nôi, Na ngủ luôn không còn giật mình nữa, bé tự trằn trọc, tự trở mình rồi tự ngủ. Đêm đó con dậy 2 lần để ti. Mẹ An cũng ngủ ngon được một chút.

Sáng ngày thứ 4, bé dậy lúc 6h sáng và chơi vui vẻ hơn mọi ngày.

Sau 3 ngày “chiến đấu” với giấc ngủ của bé, chị An cho hay: “Na hiện tại được gần 2 tháng tuổi, dù lâu lâu bé có cáu gắt, khóc một chút, đòi mẹ bế nhưng không còn hay khóc thét như những ngày đầu nữa vì con hiểu được rằng khóc sẽ mệt và cũng  không bế”.

Chị An cũng khá bất ngờ khi những gì vợ chồng chị cố gắng lại có kết quả nhanh đến thế.

Bà mẹ này cũng dành lời khuyên cho các ông bố bà mẹ khác, luyện ngủ cho bé không chỉ là giấc ngủ buổi tối mà cả cho con cả giấc ngủ ban ngày và phải thật can đảm, kiên nhẫn vỗ lưng khi bé khóc, chứ không bế bé lên ngay đặc biệt là  nếu bé thức dậy giữa đêm.

Ngoài ra còn vượt qua bản thân rất nhiều, bởi vì nhiều lúc quá mệt, muốn ôm con vào giường cùng ngủ, nhưng biết được rằng như vậy sẽ trở lại tình trạng cũ nên chị lại thôi.

Đặc biệt, việc luyện ngủ cho bé từ ngày đầu con mới từ bệnh viện trở về hoặc sau khi kết thúc tuần trăng mật (2 tuần sau sinh) là quãng thời gian hợp lý nhất. Càng sớm thì kết quả đến càng nhanh.

Tóm lại quá trình luyện ngủ cho bé trong 3 ngày

Việc luyện ngủ cho bé cần sự bài bản và chi tiết. Nếu không sẽ không thành công.

Sau quá trình luyện ngủ cho bé khá “thần tốc”, gian nan và đầy nước mắt, giờ đây bà mẹ trẻ vô cùng mãn nguyện và  hạnh phúc vì có sự ủng hộ của mọi người trong gia đình đặc biệt là sự giúp đỡ của chồng.

“Có đợt khi bà nội Na ghé nhà thăm cháu, thấy mình để bé tự ngủ bà bảo sao không bế lên để bé khóc vậy tội. Mình nói bà ngồi kế bên đừng lên tiếng và đừng để cháu thấy bà, sau đó mình rồi đặt bé xuống giường, nói hiệu lệnh “Na ơi đi ngủ”. Tầm 2-3 phút là con ngủ ngon thì bà cũng phải “ngạc nhiên” vì quá trình tự ngủ của cháu”, chị khoe.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook