5 cách giúp bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ trưa

Cha mẹ đang có ý định giúp bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày, thay vì hai giấc ngủ ngày như trước đây. Bạn đã biết rằng đã đến lúc bé có thể thức nhiều hơn vào ban ngày. Lưu lại 6 bí quyết giúp bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày.

Tại mẹ nên giúp bé 1 tuổi ngủ một giấc ngủ trưa duy nhất vào ban ngày?

Từ giai đoạn là một em bé sơ sinh, chúng ta thường không quan tâm đến số lần con ngủ vào ban ngày. Chúng ta đã cố gắng giúp bé ngủ ngày mà không nhớ rõ số lần.

Khi con lớn lên, tôi bắt đầu thiết lập thói quen sinh hoạt. Bé bắt đầu ngủ 4 giấc vào ban ngày, sau đó dần giảm lại thành ba rồi còn lại hai giấc ngủ ngày.

Khi bé đã ổn định với hai giấc ngủ ngày thì bé 1 tuổi bắt đầu thể hiện dấu hiệu muốn chuyển sang một giấc ngủ ngày. Bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày từ giai đoạn vẫn giữ nguyên cho đến sau này con đi học.

Trong khi thời gian ngủ ngày của bé ngắn lại thì bé ngủ sâu giấc hơn vào ban đêm. Bố mẹ có thể dành thời gian vui chơi ở ngoài nhiều hơn vào buổi sáng và chiều. Mà chỉ cần một giấc ngủ trưa cho bé là đủ.

Làm thế nào để giúp bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày

Nếu bạn cảm thấy bé 1 tuổi đã sẵn sàng chuyển sang một giấc ngủ ngày thì hãy thử những cách sau đây để quá trình chuyển đổi suôn sẻ hơn:

1. Mẹ giúp bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày khi bé có các dấu hiệu sau đây

theo doi cac dau hieu cua be 24.9

Mỗi em bé có những nhu cầu ngủ khác nhau. Hầu hết bé mới biết đi sẽ bỏ bớt một giấc ngủ ngày vào khoảng 14 – 18 tháng tuổi. Nhưng không có nghĩa con của bạn sẽ giống như vậy.

Thay vào đó, hãy theo dõi các dấu hiệu của con của bạn. Xem thử bé 1 tuổi đã sẵn sàng chuyển sang một giấc ngủ ngày chưa. Bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày khi:

– Bé ngủ ngày không ngon giấc trong 5 ngày liên tiếp

– Có thể vui vẻ và tỉnh táo ít nhất trong 4 tiếng đồng hồ

– Khó ngủ vào giấc buổi sáng

– Bé ngủ ngày ít lại

2. Lùi thời gian ngủ vào buổi sáng

lui thoi gian ngu vao buoi sang 24.9

Bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày sẽ suôn sẻ hơn khi bạn thay đổi từng ngày một chút.

Vì vậy đừng đột ngột bỏ đi một giấc ngủ ngày khi bé chưa có sự chuẩn bị. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu cho bé ngủ muộn hơn 15 phút vào buổi sáng. Nếu bạn thấy bé thích thích với điều đó thì hãy thử tăng lên 30 phút.

Ví dụ bé thường ngủ vào 10 – 11 giờ sáng, nhưng bạn muốn bé ngủ muộn hơn 1 tiếng. Vì vậy bé sẽ ngủ trưa từ 12 – 2 giờ chiều.

Vào ngày đầu tiên hãy cho bé ngủ vào 10:15 sáng. Duy trì giờ ngủ này cho 2 ngày tiếp theo. Ngày thứ tư hãy cho bé ngủ vào 10:30 sáng. Tiếp tục cho đến khi bé ngủ vào 12 giờ trưa.

3. Cho bé ngủ khoảng 30 phút vào buổi chiều nếu bé buồn ngủ

cho be ngu khoang 30 phut vào buoi chieu neu be buon ngu 24.9

Với giấc ngủ vào buổi sáng của bé thì bé có thể cần ngủ vào buổi chiều. Hãy đặt bé xuống ngủ khi bé có dấu hiệu buồn ngủ. Nếu bé mệt và buồn ngủ thì hãy cho bé ngủ 30 phút vào buổi chiều.

Giấc ngủ này không được quá gần với giờ ngủ đêm. Nếu hai giấc ngủ quá gần nhau thì bé sẽ khó ngủ đêm do chưa đủ buồn ngủ.

4. Cho bé ngủ đêm sớm hơn

cho be ngu dem som hon 24.9

Khi bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày thì bé sẽ buồn ngủ sớm hơn giờ đi ngủ bình thường.

Để phù hợp với lịch ngủ mới và nhu cầu của bé, bạn hãy thử cho bé ngủ đêm sớm hơn. Nếu bé ngủ lúc 7 giờ tối, hãy thử cho bé ngủ sớm hơn vào khoảng 6:30.

Bé có thể cảm thấy buồn ngủ khi giờ đây chỉ còn một giấc ngủ trưa. Giấc ngủ đêm sớm hơn sẽ giúp bé ngủ bù lại số giờ ngủ mà bạn đã giảm đi vào ban ngày.

5. Kiên nhẫn khi bé cáu gắt

kien nhan khi be cau gat

Chúng ta đều cảm thấy khó khăn khi thích ứng với sự thay đổi. Con bạn sẽ cáu gắt do thiếu ngủ khi bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày.

Khi bé quấy khóc hoặc khó chịu thì nguyên nhân chỉ là bé đang tập thích nghi với lịch ngủ mới. Cha mẹ hãy chuẩn bị tinh thần kiên nhẫn nhất có thể khi bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày.

Tóm lại:

Bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày là một giai đoạn đáng nhớ đối với gia đình Lê Mai. Thói quen ngủ trưa của bé được dần hình thành cho tới khi bé đến trường.

Với 5 bí quyết sau đây đã giúp bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày suôn sẻ:

  • Theo dõi các dấu hiệu của bé
  • Cho bé ngủ muộn hơn vào buổi sáng cho đến khi bé có thể hoàn toàn ngủ vào buổi trưa
  • Cho bé ngủ khoảng 30 phút vào buổi chiều nếu bé buồn ngủ
  • Cho bé ngủ sớm hơn vào ban đêm
  • Và cuối cùng là kiên nhẫn với sự cáu gắt của bé khi bé 1 tuổi chuyển sang một giấc ngủ ngày

Chúng tôi có thể ra ngoài chơi vào ban ngày và bé có thể sinh hoạt giống với giờ giấc của cha mẹ. Nghỉ ngơi vào buổi trưa mà không cần phải ngủ nhiều lần vào ban ngày.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook