5 cách giúp các bà mẹ có thể học tập hiệu quả nhất.

Là mẹ, là vợ, bạn phải đảm đương nhiều thiên chức và công việc khác nhau. Nào là chăm sóc con cái, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, làm tròn bổn phận với cha mẹ hai bên, lại thêm công việc ngoài xã hội. Thật là khó để có thể đảm đương thêm các công việc khác ngoài việc gia đình.

Tuy nhiên việc học là không bao giờ nên dừng lại, có nhiều kiến thức sẽ giúp bạn chăm sóc con cái dễ dàng hơn, dạy con của bạn, phát triển công việc kinh doanh và không trở nên tụt hậu với bạn bè.

Vậy làm sao để vừa có thể làm tròn công việc gia đình, vừa có thời gian để học tập, bồi dưỡng thêm kiến thức. Hãy tham khảo cách mà Lê Mai đã làm để vừa có thể chăm sóc con, vừa kinh doanh mà vẫn có thời gian để học tập nhé.

Tham gia lớp học hoặc online

Đây là một lựa chọn thực sự tiện lợi dành cho những bà mẹ phải chăm sóc con nhỏ. Bạn có thể tham gia các lớp học thoải mái tại nhà của mình và có thể chọn thời gian học sao cho phù hợp với lịch sinh hoạt của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải có sự kỷ luật cao để có thời gian lên lớp và hoàn thành bài tập đúng hạn.

Bất cứ khi nào Mai có thể tham gia các lớp học online, Mai thường chọn những lớp học vào ban ngày khi mà các bé đã đi học để không bị ảnh hưởng bởi tiếng la hét, vui chơi của các con. Nếu nhà có bé nhỏ chưa đến tuổi đi học thì Mai chọn thời điểm bé ngủ. Ví dụ như sau 19h00,…

Hiện nay bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng có thể tìm thấy những lớp học trực tuyến phù hợp với mình và việc của bạn là tìm ra những khoá học uy tín, phù hợp với mục tiêu công việc hoặc cuộc sống của bạn.

Học online tại nhà phù hợp với những người đã làm mẹ

Học khi các con đã đi ngủ

Đây là thời điểm tốt nhất để bạn có thể tập trung vào việc học.

Bạn có thể cho bé ngủ sớm vào lúc 9h tối, sau khi con ngủ khoảng 1-2 tiếng sau, bạn thức dậy là làm việc đến 12h – 1h đêm. Cho con ngủ sớm tốt cho sức khoẻ của con mà bạn có thêm thời gian để học. 

Mai thường đi ngủ sớm cùng các bé và dậy sớm vào lúc 3h00 sáng để học hoặc làm việc. Nhờ áp dụng cách này mà Mai có thêm được 10 -15 giờ để làm việc và học tập mỗi tuần. Dậy sớm hơn có lẽ là cách tốt nhất để giúp bạn có thêm nhiều thời gian hơn mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Khi các con đã ngủ là thời điểm các mẹ làm việc tập trung nhất

Tham gia ít lớp học hơn

Đã qua rồi cái thời mà Mai bình thường có thể học một lúc 6 khoá học. Nó sẽ là quá nhiều đối với Mai vào thời điểm bây giờ vì đã là một người mẹ 3 con. Vì vậy Mai chỉ chọn một số lớp học thực sự cần thiết và nó hỗ trợ thêm kỹ năng hoặc kinh nghiệm nào đó mà mình đang cần nhất.

Nếu bạn đang chăm sóc con nhỏ, bạn tìm học những lớp học hướng dẫn cách chăm sóc trẻ. 

Nếu bạn cần có kiến thức về sức khoẻ, bạn chọn những lớp học dạy kiến thức sức khoẻ. …

Đừng cảm thấy áp lực khi bạn phải biết hết tất cả mọi thứ và học mọi thứ. Bạn đang ở hoàn cảnh của riêng mình, vừa chăm sóc gia đình, chăm sóc con, vừa học vì vậy hãy làm những gì bạn cảm thấy thoải mái.

Phương pháp Pomodoro rất tuyệt vời để bạn tăng hiệu quả làm việc.

Vì thời gian của bạn có hạn, bạn muốn đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa thời gian bạn có. Phương pháp pomodoro sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung. Mai sẽ giới thiệu cho bạn kỹ thuật này vào một thời điểm khác và nó rất hữu ích.

Về cơ bản, khi bạn có một công việc nào đó phải hoàn thành, bạn hãy chia nhỏ công việc thành những khoảng thời gian có thời gian ngắn (25 phút) và cách nhau bằng những khoảng nghỉ ngắn (5 phút). Bạn làm việc trong những khoảng thời gian ngắn để đảm bảo rằng bạn liên tục làm việc hiệu quả và thường xuyên nghỉ giải lao để củng cố động lực. Hãy thử kỹ thuật này xem. Nó giúp Mai tăng năng xuất làm việc lên gấp đôi đó.

Sử dụng phương pháp Pomodoro giúp bạn làm việc hiệu quả cao nhất

Bớt thời gian sử dụng điện thoại

Tất cả chúng ta đều biết rằng điện thoại đã lãng phí của chúng ta biết bao nhiêu thời gian. Đôi khi Mai cũng phải lắc đầu thất vọng khi nhìn vào số giờ gây mà mình đã sử dụng chúng. 

Sẽ  vô nghĩa nếu bạn thức dậy sớm chỉ để lướt facebook của mình. Đặt điện thoại xa vị trí của bạn  hoặc thậm chí tắt nó đi để bạn có thể tập trung vào việc học của mình.

Đó là những lời khuyên có hiệu quả đối với Mai cho đến thời điểm hiện taị khi Mai đã là bà mẹ 3 con. Mai cần nhiều thời gian hơn cho các con của mình nhưng vẫn cần học tập mỗi ngày. 

Một số ngày Mai bỏ qua việc học nhưng những lời khuyên trên đây giúp Mai trở lại đúng đường ray của nó. Bạn sử dụng mẹo nào trên đây để tập trung vào việc học hay công việc của bạn?

Chia sẻ với bạn bè của bạn và ghim bài đăng blog này nhé! Bạn sẽ giúp được rất nhiều người đấy.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook