Phụ nữ mang thai nên biết 5 điều này giúp họ chăm con nhàn hơn

Phụ nữ mang thai không những chú ý về chế độ dinh dưỡng thai kỳ mà còn nên chuẩn bị kiến thức nuôi dạy con. Thời gian đầu là nền tảng cho sự phát triển của trẻ. Và bố mẹ nào cũng muốn chăm con nhàn hạ, không bị mất ngủ triền miên. Bài viết này chia sẻ 5 điều mà phụ nữ mang thai nên biết để chăm em bé nhàn hơn.

Tại sao phụ nữ mang thai nên biết những điều này

Khi tôi mang thai đứa con đầu lòng, chỉ chú ý ăn uống kỹ lưỡng hơn và tập thể dục đều đặn. Chứ không nghĩ nhiều đến các cách chăm con nhàn hơn. Tôi vẫn rất an tâm mà chuẩn bị đi sinh em bé. Nào ngờ có nhiều bỡ ngỡ hơn tôi nghĩ.

Em bé khó ngủ hơn chúng ta tưởng. Ngủ ngày chỉ được 15 phút rồi tỉnh dậy khóc oa oa đòi mẹ. Những sở thích của các mẹ trong thời gian mang thai giờ đây bị thay thế bởi những giờ ẵm con trên tay. Không làm được gì khác.

Mất đi khoảng thời gian quý báu cho bản thân cũng khiến Lê Mai chỉ biết im lặng chăm sóc em bé và chờ đợi con lớn.

Nỗ lực hơn khi mang thai em bé sau này, Lê Mai tìm hiểu các kiến thức làm mẹ và nuôi con. Lê Mai thay đổi khoảng thời gian mang thai và làm mẹ, có thời gian hít thở và vui vẻ tận hưởng cuộc sống hơn. 

Phụ nữ mang thai nên biết 5 điều này giúp họ chăm con nhàn hơn

Phụ nữ mang thai nên tìm hiểu về nếp sinh hoạt cố định cho bé sơ sinh

Phụ nữ mang thai nên tìm hiểu về nếp sinh hoạt cho bé

Hướng dẫn bé sơ sinh một nếp sinh hoạt ngay từ khi từ bệnh viện về nhà là điều cần thiết. Nếp sinh hoạt không phải là lịch trình cứng nhắc mà là việc ăn, chơi, ngủ của bé đi theo một trình tự cố định.

Phần lớn một ngày của bé sẽ xoay quanh một trong 3 sự kiện chính: ăn, chơi, ngủ. Sự kiện này nối tiếp sự kiện kia mà không quá cứng nhắc. Đây là chu kỳ mẫu trong một ngày của bé sơ sinh:

Thức dậy sau giấc ngủ đêm – ăn – thời gian thức – giấc ngủ ngày đầu tiên

Ăn – thời gian thức – giấc ngủ ngày thứ 2

Ăn – thời gian thức – giấc ngủ ngày thứ 3

Ăn – thời gian thức – giấc ngủ ngày thứ 4

Ăn –  thời gian thức – tắm – ăn trước khi ngủ đêm – ngủ đêm, kết thúc một ngày

Khi bé lớn hơn một chút, bạn có thể căn cứ vào thời gian, nhưng hiện tại thói quen của bé sơ sinh sẽ chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác.

Phụ nữ mang thai nên sẵn sàng dạy bé sơ sinh cách tự trấn an bản thân cho giấc ngủ ngon

Phụ nữ mang thai nên sẵn sàng dạy bé tự trấn an

Phụ nữ mang thai nên chuẩn bị tinh thần rằng em bé không biết cách tự ngủ được. Bé cần bạn hỗ trợ để đi vào giấc. Vì vậy phụ nữ mang thai hãy sẵn sàng dạy bé sơ sinh cách tự trấn an bản thân để ngủ ngon. 

Mỗi em bé có các cột mốc phát triển và thời điểm bắt đầu tự xoa dịu và tự ngủ của bé cũng khác nhau. Và cách tốt nhất để biết rằng bé đã sẵn sàng để ngủ xuyên đêm hay chưa là hỏi bác sĩ nhi khoa.

Đầu tiên hãy tạo môi trường ngủ thích hợp bằng cách sử dụng rèm tối màu hoặc tiếng ồn trắng. Rèm tối màu giúp ngăn ánh sáng vào cuối giờ chiều, ánh sáng lúc bình minh hoặc ánh sáng nhân tạo từ bên ngoài cửa sổ như đèn đường.

Tiếng ồn trắng từ máy tạo tiếng ồn trắng, quạt, lò sưởi hoặc ứng dụng điện thoại, sẽ lấn át được các tiếng động đột ngột khiến bé giật mình.

Hãy đặt bé xuống cũi khi bé đang buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Bé biết chính xác mình đang ở đâu và tránh được việc ngủ trên tay mẹ nhưng lại thức dậy ở trong cũi. Và bé cũng học được cách tự ngủ mà không cần sự trợ giúp từ mẹ.

Tìm hiểu nhiều kỹ thuật giúp bé ngủ ngon mà không cần ẵm ru

Nhiều cha mẹ thường mất nhiều thời gian để đưa con vào giấc ngủ. Điều tồi tệ nhất là các em bé khi được ẵm ru ngủ thì không ngủ được sâu giấc, cứ thức dậy liên tục giữa giấc. 

Vì vậy phụ nữ mang thai sau khi sinh em bé hãy đặt con bạn nằm xuống khi vẫn còn tỉnh táo thay vì bế đung đưa hoặc cho con bú cho đến khi bé ngủ hoàn toàn. Khi đặt bé nằm xuống cũi thì bé có nhiều cơ hội để học cách tự ngủ và ngủ ngon hơn.

Bên cạnh đó, một trong những lý do lớn nhất khiến nhiều em bé ăn, ngủ không ngon đó là bé bị đầy hơi. Phụ nữ mang thai nên lưu ý điều này để không bỡ ngỡ khi em bé không chịu ăn và khó ngủ. Những mẹo sau sẽ giúp hỗ trợ mẹ bỉm sữa rất nhiều:

  • Tập cho bé động tác khuỷu tay chạm đầu gối
  • Sử dụng bình sữa chống đầy hơi
  • Vỗ ợ hơi cho bé và giữ bé thẳng đứng sau khi ăn

Không nên quá căng thẳng với tiếng khóc của bé

Tiếng khóc là hình thức giao tiếp của em bé sơ sinh với bố mẹ. Khi bé đói, buồn ngủ, quá mệt,.. thì bé sẽ khóc để báo với bố mẹ và cần bố mẹ trợ giúp. Vì vậy hãy quan sát và thật bình tĩnh để phân biệt tiếng khóc của bé sơ sinh. Chú ý nhiều hơn đến nhu cầu cơ bản là ăn và ngủ của con để bé phát triển đều đặn.

Dạy trẻ tự lập không phụ thuộc vào bố mẹ quá nhiều

Khi bé lớn hơn một chút, đã có thể tự làm một số việc nhỏ mà không cần đến bố mẹ. Phụ nữ mang thai hãy lưu ý điều này và theo dõi những cột mốc phát triển quan trọng của bé.

Từ đó bạn có thể cho bé cơ hội tự làm, trải nghiệm cho con có nhiều bài học hơn ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy phụ nữ mang thai nên thay đổi quan niệm nuôi con nhỏ: để bé tự trải nghiệm là những bài học đầu đời cho cuộc sống tự lập sau này.

Tóm lại 5 điều mà phụ nữ mang thai nên biết để giúp họ chăm con nhàn hơn

Phụ nữ mang thai nên biết 5 điều dưới đây để giúp chăm con nhàn hơn:

  • Phụ nữ mang thai nên tìm hiểu về nếp sinh hoạt cố định cho bé sơ sinh
  • Phụ nữ mang thai nên sẵn sàng dạy bé sơ sinh cách tự trấn an bản thân cho giấc ngủ ngon
  • Tìm hiểu nhiều kỹ thuật giúp bé ngủ ngon mà không cần ẵm ru
  • Không nên quá căng thẳng với tiếng khóc của bé
  • Dạy trẻ tự lập không phụ thuộc vào bố mẹ quá nhiều
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook