5 lời khuyên cho mẹ khi trẻ 1 tuổi thức dậy sớm vào buổi sáng

Trẻ 1 tuổi mới biết đi của bạn thức dậy quá sớm vào buổi sáng, con ra khỏi giường và tìm cách vào phòng bạn. Làm thế nào để con ngủ thêm cho đủ giấc và bố mẹ cũng có thể ngủ trọn giấc. Cùng tham khảo 5 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bé mới biết đi không còn thức dậy quá sớm nữa. Con ngủ đủ giấc và thức dậy đúng giờ vào buổi sáng.

Trẻ 1 tuổi thức dậy sớm vào buổi sáng có ảnh hưởng như thế nào?

Lê Mai biết mình không đơn độc trong cuộc chiến giấc ngủ của các con nhỉ. Chúng ta ai cũng từng một lần đối mặt với những lần con thức dậy sớm.

Cho dù bạn duy trì thói quen trước khi ngủ vào buổi tối như tắm, đọc sách, hát ru cho con, v, v thì bé vẫn thức dậy quá sớm vào sáng hôm sau. Không có cách nào giúp con đi ngủ lại được. Và tệ hơn là khi bé bị mệt và cáu gắt suốt cả buổi sáng vì thiếu ngủ.

Nhưng các mẹ hãy yên tâm vì tình trạng bé 1 tuổi mới biết đi thức dậy quá sớm sẽ không kéo dài mãi đâu. Lê Mai chia sẻ trong bài viết này các mẹo hiệu quả mỗi lần con bé nhà Mai thức dậy quá sớm. Hãy thử và hy vọng chúng cũng đem lại hiệu quả cho bạn.

5 lời khuyên cho mẹ khi trẻ 1 tuổi thức dậy sớm vào buổi sáng

Đưa ra các quy tắc cho trẻ 1 tuổi thức dậy sớm

Đưa ra các nguyên tắc khi trẻ 1 tuổi thức dậy sớm
Đưa ra các nguyên tắc khi trẻ 1 tuổi thức dậy sớm

Cơn gắt ngủ của trẻ 1 tuổi vào 4 giờ sáng và bé không không ngủ lại được nữa. Cha mẹ đang thiếu ngủ càng không thể bắt đầu một ngày mới vào một giờ sớm như vậy. Rất nhiều cha mẹ liền đáp ứng nhu cầu của bé khi trẻ 1 tuổi thức dậy sớm và bắt đầu một ngày mới vào giờ đó.

Những giải pháp tạm thời chỉ đang củng cố cho những thói quen xấu mà đang muốn loại bỏ. Trẻ 1 tuổi sẽ cho rằng bạn cho phép con thức dậy sớm vào buổi sáng.

Thay vào đó, để giúp trẻ 1 tuổi ngủ thêm và thức dậy đúng giờ vào buổi sáng, hãy đưa ra một số quy tắc với giờ thức dậy vào buổi sáng của bé.

Vào đêm hôm trước mẹ hãy nói với bé về giờ giấc mà con nên thức dậy vào buổi sáng. Nếu con tỉnh dậy quá sớm thì hãy ngủ thêm cho tới giờ dậy.

Sử dụng đồng hồ báo thức dành cho bé


Khi bạn nói cho trẻ 1 tuổi biết về thời gian con nên thức dậy thì sẽ thật khó để con nghe và làm theo những lời dặn dò của bạn từ đêm hôm trước. Vì trẻ sẽ không biết 7 giờ là khi nào và dựa vào dấu hiệu nào để con biết rằng mình có thể ra khỏi giường.

Bố mẹ hãy đặt một chiếc đồng hồ báo thức ở nơi con ngủ. Dựa vào kim đồng hồ hoặc những con số trên đồng hồ kỹ thuật số trẻ 1 tuổi sẽ biết được khi nào nên ra khỏi giường ngủ. Trẻ 1 tuổi dễ dàng nhận biết việc thay đổi màu sắc đến phát ra âm thanh từ đồng hồ.

Từ đó bé mới biết đi sẽ vẫn tiếp tục ngủ cho đến khi nhìn thấy các dấu hiệu từ đồng hồ nếu có tỉnh dậy sớm.

Cho trẻ ngủ sớm vào buổi tối


Có phải bạn đang nghĩ rằng giấc ngủ của con vẫn ổn khi bé ngủ ít hơn bởi vì ít nhất thì con đã ngủ được. Nhưng hãy thử cho bé ngủ sớm vào buổi tối.

Đối với nhiều người thì đây không phải là một lựa chọn dễ dàng. Công việc và việc nhà khiến cha mẹ không thể giúp bé ngủ sớm vào buổi tối được. Trẻ nhỏ được khuyên đi ngủ vào 6:30 hoặc 7 giờ tối. Nếu bạn đã sẵn sàng thay đổi giờ ngủ đêm của con thì cho bé ngủ sớm là một giải pháp hiệu quả đấy.

Nhiều cha mẹ nhận thấy rằng cho con họ ngủ ngày sớm đã khuyến khích bé thức dậy muộn hơn vào buổi sáng. Bé được nghỉ ngơi đầy đủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bé.

Chỉ vào phòng kiểm tra con một lần vào buổi sáng khi trẻ 1 tuổi thức sớm 


Một trong những lý do khiến trẻ 1 tuổi thức dậy sớm vào buổi sáng là do con biết rằng mỗi lần con tỉnh dậy sớm quấy khóc thì bố mẹ sẽ xuất hiện ngay bên cạnh.

Cha mẹ cần phân biệt khi nào bé gọi bạn do cần sự trợ giúp và khi nào con gọi bạn là do thói quen. Vì vậy hãy chỉ vào phòng giúp đỡ con khi bé cần trấn an nỗi sợ hãi hoặc tã bị bẩn nhưng không phải vào phòng bé khi đơn giản là con chỉ cần một cốc nước.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng con vẫn ổn hãy gắn một thiết bị quan sát trẻ em. Bé đã qua giai đoạn sơ sinh, nhưng bạn vẫn có thể sử màn hình để kiểm tra bé mà không cần mở cửa phòng nhiều lần

Điều chỉnh giấc ngủ ngày của trẻ 1 tuổi


Những giấc ngủ ngày của bé cũng có thể góp phần khiến trẻ 1 tuổi thức dậy sớm vào buổi sáng.

Giấc ngủ ngày dựa trên tổng số giờ bé đã ngủ trong vòng 24 tiếng, không chỉ vào ban đêm. Vì vậy nếu con bạn ngủ ngày được 4 tiếng, bé sẽ không cần ngủ nhiều vào ban đêm nữa.

Một yếu tố khác là thời điểm bé ngủ ngày. Bé có thể ngủ ngày sớm vì thức dậy quá sớm.
Hãy thử điều chỉnh giấc ngủ ngày của bé, từ tổng số giờ ngủ ngày đến thời điểm đi ngủ, để xem liệu bé có còn thức dậy quá sớm vào buổi sáng hay không.

Tóm lại 5 lời khuyên giúp trẻ 1 tuổi không còn thức dậy sớm vào buổi sáng nữa

Bé mới biết đi thức dậy quá sớm vào buổi sáng có thể khiến một ngày của bạn thay đổi và bận rộn hơn nhiều. Nhưng bạn vẫn có thể thay đổi tình trạng này.

Bắt đầu bằng cách đưa ra quy định cho thời điểm trẻ mới biết đi của bạn có thể thức dậy. Cha mẹ chỉ nên vào phòng bé chỉ một lần thay vì nhiều lần vào buổi sáng, đặc biệt là cho những lý do nhỏ nhặt.

Điều chỉnh giấc ngủ của con, từ việc đi ngủ sớm hơn vào buổi tối đến thử điều chỉnh tổng số giờ ngủ ngày và thời điểm đi ngủ. Và cuối cùng, hãy sử dung đồng hồ báo thức cho trẻ mới biết đi để báo cho trẻ biết khi nào có thể ra khỏi giường.

Những mẹo này hy vọng có thể giúp con bạn thức dậy vào một giờ nhất định vào buổi sáng và thức dậy sau khi bé đã ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook