5 lý do khiến con bạn ít ngủ, giấc ngủ ngắn và chập chờn, hay giật mình tỉnh dậy khóc?

Bé ngủ ít, ngủ chập chờn, hay giật mình tỉnh dậy khóc khiến cha mẹ căng thẳng. Giấc ngủ không sâu giấc ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Trong bài viết này Lê Mai chia sẻ 5 lý do khiến bé ngủ ít, bé ngủ chập chờn, bé ngủ không sâu giấc.

Bé ngủ ít, bé ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc có ảnh hưởng như thế nào?

Em bé của bạn từng ngủ được 2 – 3 tiếng một lần liền mạch. Nhưng bây giờ thì bé tỉnh dậy khóc sau khi chỉ ngủ được 1 tiếng. Bạn đang thực sự lo lắng và không biết làm thế nào để giúp bé lâu hơn trong giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm.

Tôi biết thật khó khi bé ngủ ít, bé ngủ chập chờn và hay tỉnh dậy khóc. Bởi vì cha mẹ biết rằng trẻ càng nhỏ thì càng nên ngủ nhiều và ngủ sâu giấc.

Và tôi cũng đã từng kiệt sức và thất vọng về những giấc ngủ chập chờn của con mình. Vì vậy tôi càng nỗ lực đi tìm nguyên nhân khiến con tôi ngủ ít và hay giật mình tỉnh dậy khóc. Lê Mai hy vọng rằng bạn cũng có thể tìm ra nguyên nhân chính và sau đó tìm cách khắc phục nó ngay.

5 lý do khiến bé ngủ ít, bé ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc

Bé ngủ ít, bé ngủ chập chờn không sâu giấc là do ăn chưa đủ no

Bé ngủ ít là do bé ăn chưa đủ no

Nhiều em bé có thói quen ti sữa để ngủ, ngay cả khi không đói. Nhưng đôi khi con của bạn sẽ cảm thấy đói nên thức dậy thường xuyên để đòi ăn. Em bé càng nhỏ thì càng thức dậy vì đói nhiều hơn là những lý do khác.

Cha mẹ hãy giữ bé tỉnh táo trong khi ti sữa, đặc biệt là khi cho bé ti sữa lúc giữa đêm. Bé tỉnh táo ti đêm đảm bảo bú no trước khi ngủ.

Môi trường ngủ của bé có vấn đề khiến bé ngủ ít đi, bé ngủ không sâu giấc

moi truong ngu cua be co van de 18.9

Cha mẹ thường nghĩ rằng phòng ngủ của bé cần yên tĩnh hoàn toàn để bé ngủ. Nhưng sự im lặng này càng khiến bé dễ giật mình tỉnh dậy khóc hơn nữa. Do những tiếng động đột ngột trong nhà bạn, nhà hàng xóm và ngoài đường.

Thay vào đó, hãy mở tiếng ồn trắng từ máy phát tiếng ồn trắng, quạt, lò sưởi hoặc ứng dụng điện thoại. Âm thanh đều đều và liên tục này sẽ ngăn được tiếng động bất ngờ đánh thức bé.

Bên cạnh đó, rèm cửa tối màu cũng mang lại hiệu quả cho giấc ngủ của bé. Rèm cửa tối màu giúp ngăn ánh sáng tự nhiên bên ngoài vào ban ngày lẫn ban đêm

Nhiệt độ phòng ngủ của bé nên từ khoảng 26 – 28 độ để bé không bị quá nóng hoặc quá lạnh. Hãy áp dụng các biện pháp kiểm tra nhiệt độ phòng thích hợp cho giấc ngủ của bé.

Bé đang trải qua các giai đoạn: phát triển, đau bụng, sốt

be dang trai qua cac giai doan phat trien dau bung sot 18.9

Nhiều bé phải trải qua các giai đoạn phát triển như bé tập bò, mọc răng,…. Bé có thể đang tập luyện các kỹ năng mới trong giờ ngủ nên bé ngủ ít, bé ngủ chập chờn.

Bé học được cách lăn lộn hoặc vươn người lên thành cũi, sau đó thì quấy khóc vì không biết cách trở lại như cũ. Cha mẹ hãy đợi 1 – 2 tuần khi bé ở giai đoạn mới này và thường xuyên giúp bé ổn định lại trên cũi.

Trong trường hợp bé bị ốm, sau khi làm theo chỉ định của bác sĩ, cha mẹ cũng có thể giúp bé thoải mái để ngủ ngon hơn. Bằng cách cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế thời gian thức của bé lại. Mở tiếng ồn trắng cho giấc ngủ của bé được liên tục và cho bé mặc quần áo thoải mái.

Bé chưa biết cách tự ngủ

be chua biet cach tu ngu 18.9

Bé ngủ ít, bé ngủ chập chờn và hay tỉnh dậy quấy khóc là do bé không biết cách tự ngủ lại. Nếu bé đã qua giai đoạn sơ sinh rồi và không còn bị đói nữa thì bé có thể đã sẵn sàng để tự ngủ rồi.

Nhưng bé lại không có cơ hội tự ngủ vì cha mẹ luôn làm hết mọi việc cho con như: cho bé ti sữa để hoặc ẵm ru ngủ.

Thay vào đó, cha mẹ hãy tạo một thói quen mới để luyện bé ngủ xuyên đêm bằng cách cho bé nằm xuống cũi khi còn tỉnh táo. Bé có thể học cách tự đi vào giấc ngủ mà không cần bạn trợ giúp. Thường xuyên trông chừng bé để trấn an con rằng bạn vẫn ở đây và để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn.

Bé chưa được hướng dẫn sinh hoạt

be chua duoc huong dan sinh hoat 18.9

Thói quen sinh hoạt giúp bé dự đoán được những gì sắp xảy ra. Vì vậy nên cha mẹ sẽ nhận thấy bé ngoan hơn và các hoạt động trong ngày diễn ra suôn sẻ hơn.

Bên cạnh đó, bé được luyện ngủ ngày nên ban đêm bé không bị quá mệt hoặc quá tỉnh táo để khó ngủ. Bé ngủ ngon giấc vào ban ngày thì có thể sẽ ngủ ngon giấc vào ban đêm hơn.

Tóm lại 5 lý do khiến bé ngủ ít, bé ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc

Với 5 nguyên nhân thường gặp sẽ giúp cha mẹ giải quyết tình trạng khó ngủ này của bé. Đầu tiên thì có thể bé ăn chưa đủ no nên thức dậy giữa giấc ngủ vì đói.

Nguyên nhân tiếp theo khiến bé ngủ ít là do môi trường ngủ của bé không thích hợp để ngủ. Ba trong nhiều yếu tố quan trọng góp phần cho giấc ngủ ngon của bé là tiếng ồn trắng, ánh sáng trong phòng ngủ và nhiệt độ phòng

Hoặc bé có thể đang trải qua giai đoạn phát triển hay bị ốm nên khiến giấc ngủ của bé chập chờn. Một lý do nữa quan trọng nữa đó là bé chưa biết cách tự ngủ, bé gặp khó khăn để ngủ lại khi bỗng dưng tỉnh giấc.

Và nguyên nhân cuối cùng đó là bé chưa được hướng dẫn sinh hoạt, nghe có vẻ nhưng không quan trọng cho bé sơ sinh. Nhưng đây là nền tảng để bé sơ sinh ăn và ngủ hợp lý, bé vui vẻ cả ngày.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook