5 lý do quan trọng để các bà mẹ trẻ luyện ngủ cho con, bé không còn phụ thuộc vào ti mẹ

Từng kiệt quệ sức lực và tinh thần vì con ngủ phụ thuộc ti mẹ, khiến bà mẹ trầm cảm, thậm chí muốn chết khi con khóc ròng rã hàng đêm. Nhưng nhờ quyết tâm luyện ngủ cho con ở tháng thứ 9, chị Nga đã thay đổi cuộc sống của mình một cách ngoạn mục, giúp con tự ngủ chỉ mất đúng 2 ngày.

Luyện ngủ cho con là gì?

Luyện ngủ cho con là một hành trình gian nan, đòi hỏi mẹ phải có tinh thần thép của và sự  kiên nhẫn vượt bậc. Có nhiều phương pháp luyện ngủ, có những phương pháp khiến trẻ khóc rất nhiều.

Nhưng phương pháp luyện ngủ không nước mắt vẫn được các mẹ ưa chuộng hơn rất nhiều. Có phương pháp huấn luyện cả tháng bé mới chịu tự ngủ, nhưng có phương pháp thì trẻ đã có thể tự ngủ trong vòng 2 ngày. 

Tại sao mẹ lại luyện ngủ cho con

Hôm nay chị Ngọc Nga (25 tuổi, hiện đang sống tại Hồ Chí Minh) sẽ chia sẻ bí quyết lại giúp chị luyện ngủ cho con chỉ trong vòng 2 ngày, con đã ngủ mà không còn phụ thuộc ti mẹ.

Bé Zen (Minh Khang) được 18 tháng, bé được mẹ luyện ngủ hơi muộn so với các bạn khác, khi Zen được 9 tháng tuổi. Nhưng chỉ mất đúng 2 ngày, Zen đã tự ngủ xuyên đêm thành công. 

Hiện tại con đã đi nhà trẻ và sinh hoạt theo lịch của trường, chiều về, con vẫn sinh hoạt như bình thường, con tự giác ăn ngủ như mọi khi. Con ngủ đêm từ 7h tối đến 6h sáng hôm sau.

Chị Nga chia sẻ, đã có giai đoạn chị cảm thấy kiệt quệ về sức khoẻ, và trầm cảm vì con quá phụ thuộc vào ti mẹ. Bé Zen sinh non nên sau khi về nhà, con thường ngủ ngày, cày đêm, bé hết khóc rồi rướn người nhiều đến mức lồi cả rốn lên rất to. Những đêm ngồi nhìn con vừa quấy khóc dỗ mãi không nín khiến mình chị lo lắng và bất an.

Đêm nào con cũng khóc từ 12 giờ đêm đến 4 giờ sáng, hai mẹ con ôm nhau khóc cả đêm. Cứ con khóc là chị lại cho con ti, rồi bế vác, đung đưa, vỗ về, vuốt ve… làm đủ mọi thứ nhưng con vẫn không nín.

Cả nhà thay phiên nhau dỗ con vẫn không ăn thua. Cứ như vậy suốt một thời gian dài, cuộc sống của cả gia đình đảo lộn. Vợ chồng chị bị thiếu ngủ trầm trọng và stress nặng, rất mệt mỏi”.

Có những đêm nhìn con khóc, chị Nga khóc theo và cảm thấy bế tắc. Cộng với việc chồng đi làm xa, ở nhà chăm con một mình, không có người chia sẻ khiến chị suy nghĩ tiêu cực, rơi vào trạng thái căng thẳng tột độ.

Chị đã từng nghĩ đến cái chết. Nhưng khi nhìn thấy con trai kháu khỉnh đang nằm bên cạnh, chị giật mình tỉnh lại và may mắn dừng được những ý nghĩ tiêu cực.

Những ngày chị Nga rơi vào khủng hoảng trầm trọng khiến chị bừng tỉnh và suy nghĩ mình phải  làm điều gì đó để cảm thoát khỏi tình cảnh hiện tại. Chị tìm hiểu nhiều kiến thức về giấc ngủ của trẻ và học hỏi kinh nghiệm từ những bà mẹ khác.

Giữa một rừng thông tin, chị cũng không biết cách nào để áp dụng. Cuối cùng được một người bạn giới thiệu phương pháp luyện ngủ cho con không nước mắt, chị như gặp được phao cứu sinh, chị tìm đến khoá học luyện ngủ cho con.

Trải nghiệm phương pháp luyện ngủ cho con của chị Ngọc Nga (TP.HCM)

Nhưng chị vẫn trì hoãn vì không tin bản thân mình có thể làm được. Chị vẫn luẩn quẩn với việc con dậy khóc, ti, vật vã, cả nhà mệt mỏi… cứ tiếp diễn nhiều ngày sau đó.

Khi bé Zen được 9 tháng tuổi, chị mới hạ quyết tâm luyện ngủ cho con. Dù bé đã lớn, nhưng chị nghĩ thà thử một lần để không phải tiếc nuối. Cộng với việc chị không thể chịu nổi tình trạng hiện tại.

Quy trình chị luyện ngủ cho con là hướng dẫn con có thể tự mình đi vào giấc ngủ mà không cần mẹ hỗ trợ như ti mẹ, hay bế ru, đong đưa. 

Chị thực hiện các bước trong quy trình luyện ngủ cho con. Đầu tiên tạo môi trường ngủ an toàn cho con. Mua cho con 1 chiếc cũi, túi ngủ cho bé, 1 chiếc máy bật tiếng ồn trắng để lấn át tiếng ồn bên ngoài thay vì trước đây bé ở ngủ chung giường với bố mẹ và nhà thì ở gần đường phố nên khá ồn.

Ngày đầu tiên của quá trình luyện ngủ cho con, sau khi cho con ăn no, tắm mát, mặc quần áo ấm, trò chuyện cùng con. Đến 7h tối, khi bé có dấu hiệu buồn ngủ, chị Nga cùng con đi tắt đèn, kéo rèm, bật nhạc tiếng ồn trắng, chị mẹ thủ thỉ những lời yêu thương với bé.

Ngày đầu tiên khi được làm quen với những thao tác này, con có vẻ  rất hào hứng, nhưng khi chị đặt con xuống cũi thì con không quen, bé phản kháng dữ dội. Đòi trèo ra khỏi nôi. Nhưng chị Nga vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Chị bồng con vỗ về bé khi con khóc, sau đó lại đặt con xuống nôi.

Con lại khóc, chị lại bồng lên vỗ về, sau đó đặt xuống. Liên tục 1 tiếng như vậy, bé  đã quá mệt, sau đó bé tự nằm xuống ngủ ngon lành. Trước đó bé đi ngủ đều được mẹ cho ti, mẹ ôm bế ru mới chịu ngủ.

Khoảng 2 giờ sáng con tỉnh giấc, bé ngồi dậy khóc rất to vì không thấy có mẹ ở bên cạnh như mọi khi và không được mẹ cho ti. Bố bé không chịu được tiếng khóc của con, đòi bế con vào giường và bảo không muốn luyện nữa thì chị Nga cố gắng ngăn chồng lại.

Chị vỗ về con nhưng bé vẫn không nín, thế là chị cũng không đủ quyết tâm nên bế con ra vào giường nằm cùng và cho ti. Chị sợ con khóc lâu, ảnh hưởng đến giấc ngủ của chồng và cũng sót con.

Đến đêm thứ 2, chị quyết tâm nhất quán hơn và kiên trì hơn. Chị khuyên chồng sang phòng bên canh ngủ để chị có thể an tâm luyện ngủ tiếp cho con. Bé Zen cũng có vẻ hợp tác hơn nhiều khi 7h tối chị đặt xuống, chỉ 10 phút sau, tự ngủ được.

Đêm con thức dậy một lần, con khóc chừng 10 phút, nhưng không khóc to như trước. Lần này chị Nga kiên quyết không bế con ra cho ti nữa. Chị chỉ bế con lên, vỗ về con để con nín sau đó đặt con lại nôi ngay. 2 lần như vậy con đã tự ngủ đến sáng.

Chị Nga thở phào nhẹ nhõm và không tin sự thật kết quả lại đến nhanh như vậy. Kể từ hôm đó trở đi, bé Zen không còn phụ thuộc vào ti mẹ để ngủ. Chị càng có niềm tin rằng mình đã chọn đúng phương pháp.

Con đã đến lúc cần phải học cách tự ngủ và độc lập thay vì được mẹ ôm bồng bế ru ngủ mỗi ngày. Dạy con tự ngủ là quyết định sáng suốt nhất của chị trong quá trình nuôi con nhỏ.

Chị Nga tâm sự thêm, con ngủ ngoan, 2 vợ chồng chị có nhiều thời gian hơn để dành cho nhau, cùng thưởng thức bữa tối, đi xem phim. Tình cảm vợ chồng ngày càng vui vẻ, anh tin tưởng vợ mình hơn vì khéo léo trong việc chăm con.

Đặc biệt hơn là phương pháp luyện ngủ cho con giúp con tự lập, ngoan ngoãn, giúp chị vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn, yêu đời hơn, chị Nga có nhiều thời gian dành cho bản thân và thoát khỏi căn bệnh trầm cảm chị không còn phải gặp bác sĩ tư vấn để chữa nữa mà nó đã tự biến mất lúc nào không hay.

Tóm lại phương pháp luyện ngủ cho con, bé không còn phụ thuộc vào ti mẹ để ngủ

Qua câu chuyện của mình, chị muốn truyền động lực thêm cho các mẹ đang chăm con nhỏ. Bởi dù bé  Zen được luyện ngủ muộn, nhà chị  không có phòng riêng cho con mà chỉ mua cũi để con ngủ riêng… nhưng vẫn luyện ngủ cho con thành công ngoài sức mong đợi.

Vậy nên chị tin các mẹ chỉ cần có sự quyết tâm, kiên trì và đặc biệt là phải dũng cảm, tự tin vào chính mình thì nhất định sẽ thành công. Và chị mong các bà mẹ tìm được kiến thức để luyện ngủ cho con đúng, như vậy sẽ mau chóng thành công hơn. Với chị làm mẹ càng phải học nhiều hơn nữa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook