5 lý do khiến phổ biến khiến bé khó ngủ, quấy khóc và ngủ hay giật mình.

Hầu hết các mẹ bỉm sữa đều hiểu nỗi khổ thiếu ngủ khi chăm sóc con nhỏ đều. Mai cũng từng như thế khi chăm sóc 2 bé đầu tiên. Lúc mới sinh, sức khỏe chưa kịp phục thì phải “vật lộn” đêm ngày với con vì con quấy khóc, bé khó ngủ, hoặc ngủ hay giật mình. Nhiều khi căng thẳng đến mức chẳng muốn nhìn mặt con.

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng với bé cũng như ăn và thở vậy. Thông thường, trẻ mới sinh ra, bé sẽ ngủ liên tục hầu như suốt cả ngày, mỗi ngày bé ngủ khoảng 18 – 20 tiếng,  gồm các thời gian  ngủ ngày và  đêm. Mỗi giấc ngủ  kéo từ khoảng 45 phút – 2h tùy vào giai đoạn phát triển của bé.

Ngủ đối với bé không chỉ giúp bé nghỉ ngơi mà còn giúp bé phát triển nhanh nhất vì thời gian để cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng, đồng thời bộ não của bé vẫn phát triển với tốc độ chóng mặt trong lúc ngủ. Nghiên cứu cho thấy: giấc ngủ ngon vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển trí thông minh và thể chất của bé.

Nhưng không phải em bé nào cũng có thể ngủ ngon. Hầu hết các bé khó ngủ và thường quấy khóc, giật mình khi ngủ, thức giấc nhiều lần cả ban ngày lẫn ban đêm khiến mẹ mệt mỏi, căng thẳng… thậm chí cuộc sống cả gia đình đảo lộn trong những năm đầu tiên chăm con.

Khi mới sinh, trong năm đầu tiên, bé dễ thức giấc trước bất cứ tác động nhỏ nào từ bên ngoài nên khi đang ngủ thường bỗng giật mình huơ tay, múa chân, khóc thét lên và dỗ mãi vẫn không thể nào ngủ lại được. Chỉ cần một tác động nhỏ như tiếng mở cửa, tiếng nói của ai đó, hoặc tiếng còi xe ở xa… cũng khiến bé giật mình và bé khó ngủ lại được.

Nhiều người truyền tai nhau là để bé ngủ trong môi trường ồn ào để bé quen với việc ngủ có tiếng động giúp trẻ không bị giật mình. Nhưng quan điểm trên không đúng vì môi trường ồn ào chỉ khiến bé chỉ ngủ được những giấc ngắn. Ngủ ngắn khiến bé khó chịu, thường xuyên quấy khóc vì bé không đủ thời gian để phục hồi năng lượng,sức khoẻ. Đó còn là nguyên nhân khiến con bỏ ăn bỏ bú và cáu gắt, hay khóc.

Nghiên cứu cho thấy, trogn 3 năm đầu đời, não bộ của trẻ phát triển đạt đến 80% não bộ người lớn. Và thời gian ngủ của trẻ là thời gian các hormone tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Khi ngủ, não bộ của trẻ sẽ xử lý thông tin mà trẻ tiếp nhận được trong ngày giúp con thông minh hơn.

Trong những tháng đầu đời đời của con có vô số lý do khiến bé khó ngủ. Mai liệt kê cho các bạn 5 lý do phổ biến như sau.

bé khó ngủ do mẹ bỏ qua dấu hiệu buồn ngủ của con

Mẹ bỏ qua dấu hiệu buồn ngủ của con khiến bé khó ngủ.

Khi con khóc, thương mẹ hay nghĩ đến việc con đói. Và sau đó thì chỉ cho con bú, thay tả, hoặc bế bé để dỗ dành. Nhưng thực ra lúc đó là con đang buồn ngủ, con ngủ vặt, ngủ ít nên con quấy khóc cả ngày mà mẹ không hiểu, mẹ lại cho ăn và mẹ đã bỏ lỡ  1 giấc ngủ của con, đến khi con không buồn ngủ mẹ lại đi ru ngủ, thành ra bé bị lệch nhịp thức – ngủ, điều này khiến bé khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

Mẹ cần hiểu rằng càng mệt mỏi và thức dài, thì em bé càng khó ngủ. 

Mỗi em bé sẽ phát ra những tín hiệu buồn ngủ khác nhau, mẹ là người ở gần bé nhất và thường xuyên bên bé nhất. Mẹ hãy chú ý quan sát con thường xuyên để phát hiện ra tín hiệu buồn ngủ và giúp con vào giấc ngủ kịp thời. Dần dần con mới đi vào nếp ngủ ổn định được.

Mẹ không  cho con cơ hội tự ngủ cũng là nguyên nhân khiến bé khó ngủ

Thường người mẹ nào khi mới sinh con ra cũng thích vỗ về, ôm ấp con và nghĩ như vậy mới là yêu thương con. Nhưng đó là sai lầm và Mai cũng từng như vậy cho đến khi Mai đọc được quyển sách của cô Tracy Hogg, chuyên gia giấc ngủ của trẻ sơ sinh. 

Khi mẹ ôm ấp, vỗ về, đung đưa trong vòng tay mẹ và được áp má cào bầu ngực ấm áp tận hưởng nguồn sữa thơm ngon thì em bé nào cũng chìm vào giấc ngủ dễ dàng. Và điều đó hình thành thói quen nên khi mẹ dứt vú ra thì chỉ khoảng 5-10 phút sau bé tỉnh giấc lại ngay. Và mẹ lại cho con bú, ôm ấp con để con ngủ. Sau một thời gian mẹ sẽ khổ sở vì con sẽ không chiụ ngủ nếu không được mẹ ru bế, ẵm bồng trên tay.

Thực ra trẻ sơ sinh cũng như người lớn, đều có thể tự ngủ, vì bạn không dạy con ngủ, bạn không trao quyền cho con ngủ thì bé mới không thể tự ngủ được.

Làm thế nào để cho con cơ hội tự ngủ, đó là bạn dạy con tự ngủ. Thời gian đầu cũng hơi khó để bạn thực hiện nó bởi vì bà mẹ nào cũng thường hay xót con. Nhưng nếu bạn kiên trì 7 ngày thôi thì lợi ích bạn có được vô cùng lớn. Bạn đã giúp con ngủ ngon hơn rất nhiều. Như vậy mới chính là yêu thương thực sự đối với con.

Không tạo cho con môi trường ngủ thích hợp khiến bé khó ngủ.

Bé khó ngủ khiến gia đình căng thẳng

Nhiều mẹ sợ tình trạng con “ngủ ngày cày đêm”, nên nghĩ rằng ban ngày ngủ sơ sơ thôi rồi để ban đêm con ngủ cho ngon. Nhưng thực tế, ngủ là một vòng trong luẩn quẩn. Con bạn ngủ ngon ban ngày thì ban đêm con mới ngủ ngon, và ngược lại như vậy. 

Có nhiều mẹ lại cho con đi ngủ ngày trong ở căn phòng sáng choang. Đây là một lỗi sai phổ biến khiến em trẻ sơ sinh khó ngủ, hay quấy khóc. Ngủ trong môi trường có quá nhiều ánh sáng, ồn ào, hoặc thay đổi nơi ngủ thường xuyên dễ khiến bé bị kích thích mạnh trong lúc ngủ, bé cảm thấy bất an, khó ngủ.

Ngay từ nhỏ, mẹ hãy tạo cho con một môi trường ngủ an toàn và thân thuộc. Mẹ nên  cho bé ngủ riêng từ đầu, đặt bé nằm ngủ trong cũi ngay cạnh giường của mẹ sẽ là tốt nhất. Nếu mẹ muốn cho con ngủ ngon thì cũng không nên thay đổi nơi ngủ của con. Bé mới sinh, rất cần sự an toàn, thân thuộc. Mẹ cũng tránh đưa con đi nhiều nơi khi con còn nhỏ như là về quê hoặc đi du lịch để giúp con ổn định giấc ngủ.

Bé không có một lịch trình ngủ ổn định khiến bé khó ngủ.

Bé khó ngủ khiến mẹ không có thời gian nghỉ ngơi sau khi sinh

Cũng như người lớn, em bé cũng cần có thói quen sinh hoạt hàng ngày để bé biết vào giai đoạn đó con nên làm gì, là hoạt động tiếp theo của con là gì.

Nếu hôm nay mẹ cho bé ngủ giờ này, ngày mai cho con ăn giờ khác thì bé không nhận được tín hiệu để phân biệt đâu là giờ ăn – giờ chơi – giờ ngủ. Một em bé thì có 3 hoạt động chính đó là ăn – chơi –  ngủ. Mẹ tạo thói quen sinh hoạt hàng ngày bằng các lặp đi lặp lại chu trình, để mẹ dễ nắm bắt được dấu hiệu buồn ngủ của con cũng như giúp bé  dễ dàng đi vào giấc ngủ, tránh được tình trạng ngủ ngày cày đêm.

Trẻ sơ sinh bị street cũng khiến bé khó ngủ

Hầu như không phải ai cũng biết các em bé cũng có thể bị stress. Giai đoạn sơ sinh là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm, tâm trạng, cảm xúc của trẻ chịu sự tác động lớn của môi trường xung quanh. 

Bé sơ sinh lúc nào cũng muốn được mẹ ôm ấp, vỗ về và khi mẹ không được đáp ứng hoặc khi bé đói mà mẹ chưa kịp cho ăn, bé bị ướt tã mà không được thay ngay, hoặc có tiếng động mạnh đột ngột, hoặc bé ngủ chưa đủ giấc.

Khi những điều đó diễn ra khiến bé bực bội, khó chịu dẫn dến street. Theo nghiên cứu, tiếng khóc của bé trước khi ngủ cũng cho thấy em bé đang căng thẳng. Khi bé bị stress, thì bé khó ngủ là điều đương nhiên.

Ngoài ra cũng còn có một số nguyên nhân khách quan khác khiến bé khó ngủ: đau bụng, dạ đề, sốt, bệnh, ăn không đủ no,… Mẹ cần hiểu chính xác nhu cầu, và nguyên nhân khiến bé khó ngủ để có thể dễ dàng điều chỉnh giấc ngủ cho bé giúp con mau chóng đi vào nếp ngủ ngoan.

Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham gia buổi hội thảo “ Bé ngủ ngon – mẹ hạnh phúc “ diễn ra ngày 1 hoặc 15 tây hàng tháng để hiểu thêm về nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ thiếu ngủ.

Hội thảo “Bé ngủ ngon – Mẹ hạnh phúc”

Ngày nay có nhiều bà mẹ thông thái chọn cho mình giải pháp đó là dạy con tự ngủ. Một phương pháp nuôi con khoa học của các nước phương Tây và Mỹ giúp mẹ chăm con nhàn hơn. Nuôi con đơn giản hơn chỉ bắt đầu từ việc chăm sóc giấc ngủ ngon của con.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook