9 lý do khiến bà mẹ sau sinh luyện ngủ cho bé thất bại

Luyện ngủ cho bé là bố mẹ giúp bé học cách cảm nhận cơn buồn ngủ và tự ngủ. Bé từ từ chìm vào giấc ngủ khi mẹ đặt bé nằm xuống cũi, tự ngủ lại thức giấc đêm và ngủ lâu hơn vào ban ngày và ban đêm. Khi các bà mẹ sau sinh đã hiểu được lợi ích và quá trình của việc luyện ngủ cho bé nhưng một số mẹ vẫn đang gặp phải khó khăn và việc luyện ngủ cho bé thất bại. Trong bài viết này Lê Mai chia sẻ những lý do dẫn đến việc luyện ngủ cho bé thất bại

Luyện ngủ cho bé thất bại ảnh hưởng như thế nào?

Khi bố mẹ luyện ngủ cho bé không hiệu quả sẽ mất công sức và thời gian của bố mẹ. Căng thẳng và áp lực hơn khi mọi nỗ lực không đạt kết quả. Hơn thế nữa khi luyện ngủ cho bé có thể mất đến 7 ngày giúp bé ngủ thì bố mẹ đang không đi đúng hướng.

Kết quả là em bé càng gắt ngủ và mệt mỏi hơn. Vì vậy Lê Mai đã tổng hợp 9 nguyên nhân khiến luyện ngủ cho bé thất bại sau đây:

9 lý do khiến bà mẹ sau sinh luyện ngủ cho bé thất bại:

Luyện ngủ cho bé thất bại là do môi trường ngủ không phù hợp

Cho dù bạn có kiên nhẫn luyện ngủ cho bé đến đâu nhưng phòng ngủ không giúp bé dễ ngủ thì mọi kế hoạch cũng thất bại. Hãy quan sát xem phòng ngủ bé có quá sáng và nhiều tiếng ồn hay không.

Bạn có thường xuyên kiểm tra nhiệt độ phòng của bé không? Phòng ngủ tối, mát mẻ và có tiếng ồn trắng là nơi lý tưởng cho em bé ngủ thoải mái.

Luyện ngủ cho bé thất bại là do em bé thức quá lâu

Bạn có thường thấy em bé của mình quá mệt mỏi rồi nhưng vẫn không chịu ngủ. Nếu có thì đó là do bố mẹ đã để em bé thức quá lâu.

Khi bố mẹ không thể tìm kiếm được các dấu hiệu bé buồn ngủ thì hãy bắt đầu theo dõi thời gian sinh hoạt của bé. Hầu hết trẻ sơ sinh không thể thức lâu hơn 60 – 90 phút. Trẻ càng nhỏ thì thời gian thức càng ngắn. Nếu để bé thức lâu hơn thì bạn sẽ gặp khó để giúp bé ngủ vì bé quá mệt.

Vì vậy bố mẹ không cần đợi đến khi con khóc hoặc quấy khóc để cho bé ngủ. Quấy khóc là dấu hiệu cho thấy bé đã quá mệt mỏi rồi.

Bố mẹ có thể tham khảo thời gian thức tùy thuộc vào độ tuổi của bé để luyện ngủ cho bé hiệu quả hơn:

 • Từ lúc mới sinh – 6 tuần: 45 – 60 phút
 • Từ 6 tuần – 3 tháng tuổi: 60 phút – 1 tiếng 45 phút
 • Từ 3 – 6 tháng tuổi: 2 tiếng

Luyện ngủ cho bé thất bại là do thiếu công cụ hỗ trợ

Cho dù bạn thực hiện đầy đủ trình tự luyện ngủ cho bé nhưng bé vẫn chưa ngủ được thì khả năng là bé vẫn đang cần thêm sự hỗ trợ cho giấc ngủ khác. Những công cụ cần thiết cho giấc ngủ của bé:

Khăn quấn, chũn quấn bé giúp bé cảm thấy an toàn hơn khi ngủ. Bé cảm thấy quen thuộc với quấn vì nó giống như môi trường trong bụng mẹ. Quấn có tác dụng khi trẻ được khoảng 4 tháng hoặc có thể lâu hơn đến 6, 7 tháng.

Máy phát tiếng ồn trắng: phát những âm thanh như kiểu tiếng tivi rè, tiếng mưa, tiếng máy rửa bát,… Tạo ra âm thanh tương như khi ở trong bụng mẹ giúp ngủ ngon như khi còn ở trong bụng mẹ.

Ti giả: là dụng cụ hiệu quả giúp bé tự xoa dịu và đưa con vào giấc ngủ thay vì phải cho bé ti mẹ trước giấc ngủ.

Luyện ngủ cho bé thất bại là do thiếu thói quen ngủ nhất quán

Mẹ luyện ngủ cho bé chưa thành công có thể là do chưa tuân theo một trình tự sinh hoạt nhất quán nào. Bé không có thói quen ngủ đúng giờ. Hoặc mẹ cho bé ăn trước khi ngủ. Đó là những nguyên nhân mà bé chưa quen với giờ mà bạn đặt bé nằm xuống nôi và tập ngủ. 

Luyện ngủ cho bé thất bại là do thiếu nút chờ

Bé chưa có thời gian tự điều chỉnh để có thể tự ngủ. Có thể là do mẹ không dám để con rời xa vòng tay mẹ nên không nỡ đặt bé nằm xuống tự ngủ. Có thể bạn đang làm cản trở cách tự trấn an của con. 

Luyện ngủ cho bé thất bại là do thiếu trình tự ngủ đêm

Trình tự ngủ đêm vô cùng quan trọng, đây là bước để bạn đưa ra dấu hiệu sắp đến giờ ngủ. Ngoài ra còn giúp bé chuyển từ môi trường hoạt động vui chơi sang môi trường tĩnh, giúp bé thư giãn sẵn sàng cho giấc ngủ đêm.

Một số ý tưởng cho trình tự ngủ đêm nếu mẹ đang thiếu bước này:

 • Giữ căn phòng tối
 • Bật tiếng ồn trắng
 • Hát ru
 • Giữ cho giọng điệu và hành động của bạn nhẹ nhàng
 • Đọc sách nói về giấc ngủ phù hợp với lứa tuổi của bé
 • Quấn bé
 • Cho bé ngậm ti giả
 • Massage bé với kem dưỡng da
 • Tắm bé

Sau khi thực hiện những hoạt động thư giãn này thì đặt bé xuống khi bé đang buồn ngủ mà vẫn còn thức.

Luyện ngủ cho bé thất bại là vì bé bị đầy hơi

Bạn cố luyện ngủ cho bé nhưng bé vẫn chưa ngủ được thì có thể là do bị đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa. Hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên dễ xảy ra tình trạng đầy hơi và khó chịu khi tiêu hóa thức ăn. Chứng đầy hơi trở thành một nguyên nhân khác khiến bé không ngủ được. 

Luyện ngủ cho bé thất bại là bố mẹ cho bé ăn trước khi ngủ

Một số gia đình thường cho bé ti mẹ trước giờ ngủ là cách duy nhất để bé chìm vào giấc ngủ. Cho bé ăn để ngủ khiến bé phụ thuộc vào việc bú để ngủ, mà không thể tự ngủ. 

Bé có thể ngủ sau mỗi lần bú, không thể đặt bé xuống cũi khi còn thức và không thể học cách tự ngủ được. Và cuối cùng, bạn phải ẵm bé trên tay khi cho bé ti mẹ hoặc ti bình.

Luyện ngủ cho bé không thành công là do bố mẹ thiếu kiên định

Luyện ngủ cho bé cần bố mẹ kiên định với kế hoạch của mình. Và bé cần thời gian để chấp nhận và làm quen với cách ngủ này. Một số mẹ thiếu kiên nhẫn nên thay đổi kế hoạch liên tục nên không thể tập trung một phương pháp rèn bé ngủ được.

Tóm lại 9 lý do khiến bà mẹ sau sinh luyện ngủ cho bé thất bại

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ sau sinh không thể luyện ngủ cho bé thành công như mong đợi. Lê Mai hiểu điều này nên đã tổng hợp lại những nguyên nhân thường gặp khiến em bé không thể tự ngủ ngon giấc được.

Môi trường ngủ không phù hợp, cho bé ăn trước khi ngủ, thiếu công cụ hỗ trợ và thiếu thói quen ngủ nên bé không thể chìm vào giấc ngủ được.

Bên cạnh đó, thiếu nút chờ và thiếu trình tự ngủ đêm cũng là 2 trong nhiều nguyên nhân lớn gây ảnh hưởng tới quá trình rèn bé ngủ.

Lý do khác mà bố mẹ không mong chờ nó xảy ra là bé bị đầy hơi, nhưng để giảm triệu chứng đầy hơi thì cũng không khó. Và cuối cùng là kiên định là chìa khóa dẫn tới thành công của bố mẹ bỉm sữa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook