5 lý do các bà mẹ mới sinh luyện ngủ cho con để giúp bé không còn khóc đêm nữa

Luyện ngủ cho con cũng tương tự như việc bạn sắp xếp thời gian cho con ti, cho con ăn và để làm được điều này không phải chỉ một vài ngày là có thể làm được. Lê Mai chia sẻ với bạn một số phương pháp giúp Mai luyện ngủ cho con thành công.

Khi chưa biết cách luyện ngủ cho con thì Mai đã gặp những khó khăn nào

Trẻ sơ sinh hầu như bé nào cũng hay quấy khóc khi ngủ, sở dĩ những lúc như vậy là lúc bé cần mẹ cho ăn hay muốn được mẹ bế ẵm bồng, ôm ấp.

Nhưng mỗi lần mà con khóc bố mẹ  bế con ôm ấp, nâng niu như vậy sẽ hình thành cho con  thói quen xấu, khiến bố mẹ rất mệt mỏi vế sau, bởi vì bạn không thể ẵm bồng bé suốt như vậy được.

Mai áp dụng thành công với con trai thứ ba của Mai giúp vợ chồng cô không cần phải thức giấc lúc nửa đêm dỗ dành con nữa.

Sau sinh, Mai từng có thời gian mất ngủ vì con quấy khóc thường xuyên lúc nửa đêm, mệt mỏi đến trầm cảm, Mai cũng từng phải đi điều trị chứng mất ngủ của mình.

Mai đã từng vô cùng khó chịu mỗi khi nghe tiếng con gào khóc. Được một người bạn thân làm chuyên gia về giấc ngủ cho trẻ sơ sinh ở Mỹ chia sẻ phương pháp đưa bé trai vào giấc ngủ ngon lành mà không quấy khóc nhiều nữa. Đó là phương pháp luyện ngủ cho con.

Quá trình Mai thực hiện luyện ngủ cho con

Khi Mai áp dụng thì nhiều người thân cười nhạo Mai về phương pháp luyện ngủ cho bé, thế nhưng, bạn của giải thích: tập thói quen khi ngủ cho con cũng tương tự như việc sắp xếp thời gian cho con bú, cho con ăn và để thành công trong việc luyện ngủ cho bé,  phải một vài ngày là làm được, nhưng đòi hỏi bạn phải  kiên trì tầm một vài tháng.

Thật may mắn, gia đình bạn của Mai gần nhà Mai, nên được cô ấy đến tận nhà hướng dẫn tận tình. Mọi thứ trong phòng ngủ của bé, từ ánh sáng nhiệt độ phòng, nôi cũi được cô ấy sắp đặt đúng chỗ, Mai chỉ việc làm theo như cô ây nói.

Vài ngày sau, cô ấy gửi đến cho Mai một lịch sinh hoạt dành cho em bé được xây dựng dựa trên thói quen ngủ hàng ngày của con trai Mai. Phương pháp cô ấy hướng đẫn được gọi là “pick up, put down”, tức là cứ khóc bế, đặt xuống.

Vợ chồng Mai đi ra, đi vào phòng con, bế con lên xoa dịu, dỗ dành, rồi lại đặt con xuống trong một khoảng thời gian cố định, cứ như vậy rất nhiều lần trong đêm cho đến khi bé tự ngủ ngon và không thức giấc khóc đêm nữa.

Tuần đầu tiên, vợ chồng Mai xác định không rời khỏi nhà.  Bé trai của Mai không thể quen với việc ngủ ở  đâu khác ngoài vòng tay ba hoặc mẹ.

Hai vợ chồng Mai đã phải đi ra đi vào phòng con ít nhất 23 lần trong đêm đầu tiên áp dụng phương pháp này, nhưng sau đó thì con có thể ngủ liền một mạch 10 tiếng ban đêm.

Đêm đó, vợ chồng Mai như kiệt sức hoàn toàn vì suốt đêm không ngủ được.

Trong quá trình áp dụng phương pháp luyện ngủ cho con thì vợ chồng Mai cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì phải đi ra đi vào, bế lên đặt xuống quá nhiều lần.

Mỗi lần con khóc, hai vợ chồng đã trấn an con “Con yêu, ba mẹ ở đây” bằng hành động bế con lên, nhiều lần như vậy, con đã có thể tự xoa dịu bản thân và chìm vào giấc ngủ.

Bé học được rằng rồi cũng đến giờ con cần phải đi ngủ, ấy là lúc bé đã hoàn toàn an tâm mà không cần phải bố mẹ ẵm bồng xoa dịu nữa.

Những lợi ích lớn lao từ việc luyện ngủ cho con

Em bé đã ngủ xuyên đêm thành công sau thời gian cả hai vợ chồng kiên trì luyện ngủ cho con.

Bạn Mai dành ra cho vợ chồng Mai thời gian 14 ngày để trả lời câu hỏi và giúp thay đổi lịch sinh hoạt của ba mẹ để phù hợp với lịch sinh hoạt  của con.

Trong thời gian đó, vợ chồng Mai đã có thay đổi  lịch làm việc của mình, và cả thói quen đi ngủ của cả nhà nữa, ví dụ như ngừng đọc một sách cho con nghe sát giờ đi ngủ vì cuốn sách khiến bé bị kích thích đến độ chẳng khi buồn ngủ.

Đặc biệt nhất là khi thay đổi thói quen ngủ của con, vợ chồng Mai đã tập cho con thói quen thức nói chuyện, chơi đùa cùng ba mẹ vào ban ngày để con tập trung cho giấc ngủ vào ban đêm.

Những thay đổi nhỏ trong lịch sinh hoạt hàng ngày của vợ chồng Mai tưởng chừng không có ích gì nhưng thật sự là chúng đã phát huy tác dụng rất tốt, vợ chồng Mai đã tìm ra thời gian tốt nhất cho giấc ngủ của cả nhà.

Con ngủ ngon, ba mẹ cũng được ngon giấc, chứng trầm cảm sau sinh của Mau biến mất dần. Em bé của Mai vui vẻ hơn, lanh lợi hơn. Gia đình Mai có được hạnh phúc trọn vẹn cùng thành viên mới. Mai rất biết ơn phương pháp luyện ngủ của người bạn đã hướng dẫn Mai. 

Tóm lại quá trình luyện ngủ cho con và cũng là lời khuyên cho các mẹ

Để có được thành công trọn vẹn khi luyện ngủ cho con, đòi hỏi ba mẹ phải vô cùng kiên nhẫn, không nóng vội và áp dụng triệt trọn vẹn từng chi tiết của phương pháp. Bất kỳ một chi tiết nào bỏ qua cũng khiến việc luyện ngủ cho con bị phá huỷ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook