5 lý do cho các bà mẹ mới sinh luyện nếp sinh hoạt cho con ngay khi từ bệnh viện trở về

Luyện nếp sinh hoạt cho con ngay khi từ bệnh viện trở về là điều mà nhiều bà mẹ mới sinh chưa hề nghĩ tới. Luyện nếp sinh hoạt cho con ngay khi từ bệnh viện trở về là đưa trẻ vào một nếp sống cố định. Bé sơ sinh ăn, chơi. ngủ theo một trình tự cố định. Bài viết này giúp mẹ bỉm sữa hiểu được những lợi ích khi luyện nếp sinh hoạt cho con ngay khi từ bệnh viện trở về.

Tại sao Lê Mai chọn luyện nếp sinh hoạt cho con ngay khi từ bệnh viện trở về?

Khi tôi sinh hai em bé đầu tiên thì không hề biết đến phương pháp luyện nếp sinh hoạt easy.

Tôi không có khái niệm tìm kiếm một cách nuôi dạy khoa học. Vợ chồng tôi không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, phải thay phiên nhau ẵm bé suốt đêm.

Chúng tôi thiếu ngủ trầm trọng, nhưng ít nhất là tôi có thể ở nhà chợp mắt vào ban ngày. Còn chồng tôi phải làm việc 8 tiếng một ngày mà không có thời gian để ngủ. 30 phút ngủ trưa đối với anh ấy vẫn chưa đủ bù lại cho một giấc ngủ chập chờn vào ban đêm. Hiệu quả công việc giảm sút từng tháng.

Điều này làm chúng tôi luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi.

Nhưng càng ở trong tình trạng như vậy tôi lại càng muốn tìm ra một cách nào đó giúp em bé ngủ ngon vào ban đêm mà chúng tôi không cần thức dậy nhiều lần để ẵm ru nữa. Cho đến khi tôi tìm được phương pháp luyện nếp sinh hoạt easy cho bé.

Và quan trọng hơn là tôi có thể luyện nếp sinh hoạt cho con ngay khi từ bệnh viện trở về. Chúng tôi đã không còn khổ sở thức đêm ẵm ru bé ngủ nữa.

Giấc ngủ đêm của chúng tôi ít nhất cũng đã được kéo dài khoảng 6 tiếng sau những lần thức dậy cho bé ti đêm.

Nếp sinh hoạt easy là chu kỳ sinh hoạt từ khi thức dậy đến giờ bé đi ngủ đêm. Bé thức dậy sẽ được ăn, vui chơi; sau đó mẹ cho bé ngủ và mẹ bỉm sữa cũng có thời gian cho riêng mình.

Chu kỳ này lặp đi lặp lại trong một ngày đối với các em bé mới sinh và mỗi ngày đều giống nhau như vậy. Từ đó mới hình thành một nếp sinh hoạt.

Tùy vào độ tuổi mà nếp sinh hoạt sẽ có những thay đổi nhất định. 

Tại sao mẹ bỉm sữa mới sinh cần luyện nếp sinh hoạt cho bé sơ sinh ngay khi từ bệnh viện trở về nhà?

Thiết lập cho bé một thói quen ăn, ngủ nhất quán

Luyện nếp sinh hoạt cho con là để thiết lập nếp ăn nếp ngủ nhất quán

Ngay cả bé sơ sinh bạn cũng có thể rèn một thói quen sinh hoạt. Bé có thói quen bú sữa sau khi thức dậy từ giấc ngủ đêm, vui chơi một chút rồi bạn đặt bé nằm xuống ngủ. Bé càng nhỏ nên thời gian thức càng ngắn. 

Bé sơ sinh nên ngủ từ 16 – 18 tiếng một ngày mới đủ cho nhu cầu và sự phát triển của bé. Vì vậy quan trọng là phân bổ thời gian ngủ ngày cho bé cách đều nhau và đêm ngủ 12 tiếng.

Ví dụ: Bé thức dậy lúc 7 giờ sáng, được cho ăn, vui chơi và ngủ khoảng 2 tiếng từ 8 – 10 giờ. Sau đó 10 giờ bạn gọi bé dậy và bắt đầu một chu kỳ E.A.S.Y tiếp theo giống như vậy.

Luyện nếp sinh hoạt cho con là nền tảng để khuyến khích bé tự ngủ ngon mà không phụ thuộc vào cha mẹ

Khi luyện nếp sinh hoạt cho con thì tôi muốn bé ngủ dễ dàng chứ không kéo dài giờ ngủ quá lâu. Không làm ảnh hưởng tới những hoạt động khác của gia đình. 

Vì vậy tôi dạy bé kỹ năng tự trấn an bản thân và tự đi vào giấc ngủ luôn. Đặt bé nằm xuống khi bé đang buồn ngủ mà vẫn còn thức để bé cảm nhận được cơn buồn ngủ.

Hạn chế thời gian ẵm ru bé ngủ hoặc cho bé ti mẹ để ngủ. Những thói quen ngủ này sẽ khiến bé khó ngủ và quấy khóc nhiều hơn khi bạn dừng ẵm ru con.

Luyện nếp sinh hoạt cho con giúp đảm bảo sức khỏe của bé

Bé lớn lên từng ngày đều đặn nhờ vào việc bé được ăn đúng cữ và ngủ đủ giấc. Con tôi hầu hết thời gian là một em bé vui vẻ và cười nhiều khi chúng tôi nói chuyện với con. Bé ít ốm hơn hai em bé trước tôi nuôi dưỡng mà không luyện nếp sinh hoạt easy.

Luyện nếp sinh hoạt cho con giúp cha mẹ hiểu đúng nhu cầu của bé

Tôi dần dần hiểu được khi nào bé khóc vì đói. Là vào giờ bé vừa mới thức dậy mà chưa được cho bú sữa. Sau khi thức được khoảng 50 phút thì mắt bé lim dim và ngáp thì tôi biết là bé đang buồn ngủ và cần được đặt xuống nôi ngủ ngay.

Không như trước đây tôi không thể phân biệt được tiếng khóc vì đói hay buồn ngủ của các con. Vì vậy mà tôi đã bỏ lỡ rất nhiều lần bé buồn ngủ mà tôi không biết để giúp con ngủ.

Luyện nếp sinh hoạt cho con giúp cha mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

Sau khi luyện nếp sinh hoạt easy, tôi có thể sắp xếp thời gian làm những công việc khác nhau. Vào giờ bé ngủ là lúc tôi nghỉ ngơi, ăn uống và làm việc.

Ban đêm chúng tôi có thể ngủ lâu hơn, trừ những lần dậy cho bé ti đêm thì sau đó bé hoàn toàn ngủ ngoan. Và chúng tôi ngủ một mạch tới sáng.

Tóm lại 5 lợi ích mà các mẹ bỉm sữa nên luyện nếp sinh hoạt cho con ngay khi từ bệnh viện trở về nhà

Các bà mẹ mới sinh nên luyện nếp sinh hoạt cho con ngay khi từ bệnh viện trở về nhà với những lợi ích thực tế như bé có một thói quen ăn, ngủ nhất quán.

Bé được hướng dẫn tự ngủ ngon mà không phụ thuộc vào cha mẹ ẵm bồng. Hơn thế nữa, các bà mẹ mới sinh còn có thể hiểu đúng nhu cầu của bé và họ có nhiều thời gian thư giãn hơn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook