5 lý do trẻ ngủ dậy khóc dữ dội, làm gì khi mẹ không biết làm gì để bé thức dậy vui vẻ hơn

Cha mẹ bỉm sữa đang lo lắng vì trẻ ngủ dậy khóc rất dữ dội và giận dữ. Bạn không rõ là con ngủ không đủ giấc hoặc con đang mắc bệnh nào đó. Vậy thì tham khảo ngay 5 nguyên nhân phổ biến dưới đây giải quyết này và bạn nên làm gì để giúp bé ngủ ngon và thức dậy đầy năng lượng.

Trẻ ngủ dậy khóc có ảnh hưởng như thế nào

Khi con bạn đã được vài tháng tuổi thì một vài ngày gần đây bé bỗng nhiên thức dậy và đột ngột khóc òa lên. Khoảng một hoặc hai lần mỗi đêm, bé đạp chân không kiểm soát và la hét dữ dội.

Bế ru và cho trẻ ăn cũng giúp bé nín khóc nhưng chỉ hiệu quả trong một vài lần mà thôi. Bạn sợ rằng bé sẽ trở nên phụ thuộc vào những thói quen này quá nhiều. 

Mẹ từng tự hỏi đây có phải là tính cách của bé không? Hay là bé không được ngủ đủ? Hoặc là mình đã làm sai điều gì đó.

Không có phương pháp nào phù hợp cho tất cả em bé. Mỗi em bé đều khác nhau dù cho chúng được sinh ra cùng ngày với cùng một bố mẹ.

Cha mẹ không biết tại sao bé lại quấy khóc và giận dữ như vậy sau khi thức dậy, nên tìm kiếm nhiều cách giải quyết khác để thử xem bé có hết khóc không. Hay cha mẹ cứ đợi cho đến khi giai đoạn này đi qua.

Như mọi khi, nơi tốt nhất cho hầu hết câu trả lời là với bác sĩ nhi khoa của bé. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về vấn đề giấc ngủ của bé. Bất cứ lúc nào Lê Mai lo lắng thì đều tìm đến bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn.

Hãy cùng nhau tìm hiểu lý do tại sao con bạn thức dậy và quấy khóc – dù là vào ban đêm hay là sau giấc ngủ ngày và cha mẹ có thể làm gì để giải quyết vấn đề này:

5 lý do khiến trẻ ngủ dậy khóc lóc dữ dội

Giấc ngủ của em bé có nhiều giai đoạn

trẻ thức dậy khóc là do giấc ngủ của con có nhiều giai đoạn
trẻ ngủ dậy khóc là do giấc ngủ của con có nhiều giai đoạn

Chúng ta đều thức dậy vào một hay nhiều lần vào ban đêm, trẻ sơ sinh và người lớn đều giống nhau. Trong những chu trình ngủ này, chúng ta thường trong trạng thái nghỉ ngơi mơ màng, nhưng đều có thể ngủ lại ngay sau đó.

Nhưng những em bé chưa học cách tự ngủ nên mới khó ngủ lại và khóc một cách giận dữ như vậy. Bởi vì các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ có thể giúp con bạn đi vào giấc ngủ hiệu quả, nên nhiều cha mẹ đều dựa vào các sự hỗ trợ đó.

Các biện pháp hỗ trợ giấc ngủ như cho ăn, đung đưa, ngủ chung hoặc bế bé làm cho bé không thể tự ngủ được.

Bố mẹ cần hạn chế dùng các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ mà thay vào đó hãy khuyến khích bé tự xoa dịu bản thân. Nếu em bé của bạn thức giấc và quấy khóc vào nửa đêm, bé sẽ biết cách tự đưa mình vào giấc ngủ trở lại.

Biết cách tự đi vào giấc ngủ sẽ giúp bé cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn, dù ngày hay đêm, giấc ngủ chất lượng hơn. Hạn chế được tình trạng trẻ ngủ dậy khóc.

Trẻ ngủ dậy khóc là do sợ xa cách

trẻ thức dậy khóc là do sợ xa cách
Trẻ thức dậy khóc là do sợ xa cách

Lo sợ xa cách ở trẻ là một dấu hiệu cho rằng bé đang dần có cảm giác xa cách và tách biệt với mẹ. Trước đây bé nghĩ rằng mọi thứ là một và giống nhau.

Bé nhận ra rằng bạn và bé là hai người khác nhau và bạn có thể rời đi, không bên cạnh con nữa nên mới bắt đầu cảm thấy lo sợ.

Khi bé thức dậy vào giữa đêm sẽ cảm thấy mất phương hướng và lạc lõng. Mặc dù trước đây bé có thể tự ngủ lại được, nhưng bây giờ thì cảm thấy lo lắng vì không có mẹ bên cạnh, cộng thêm việc ở trong căn phòng tối nữa.

Cha mẹ nên chơi các trò chơi mà dạy cho bé biết rằng khi không thể nhìn thấy ai đó, không có nghĩa là người đó rời xa bé mãi mãi. Trò chơi phổ biến nhất mà nhiều cha mẹ chơi với bé là trò ú òa.

Bạn cũng có thể lắp đèn ngủ hoặc kéo rèm cửa lại, căn phòng không hoàn toàn quá tối khi bé tỉnh dậy vào ban đêm. Hạn chế được tình trạng bé sợ xa bố mẹ thì sẽ càng ngăn được việc trẻ ngủ dậy khóc mỗi sáng.

Bé đang trải qua các cột mốc phát triển mới

 

Những cột mốc phát triển mới ở bé như tự ngồi dậy, bò, bước đi…có thể là nguyên nhân khiến trẻ ngủ dậy khóc. Ví dụ, bé đang cố gắng tự đứng dậy trong nôi nhưng chưa biết cách ngồi xuống, có thể thể khiến bé khóc trong tuyệt vọng.

Nhưng ở những giai đoạn khác, sự thay đổi quan trọng mới lại đang diễn ra trong não của bé, khiến bé không thể có giấc ngủ thư thái và thoải mái. 

Giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi tất cả những bài học mới thú vị mà con bạn đang học hoặc là diễn ra qua tâm trí, hoặc những lần con luyện tập vào nửa đêm.

Đôi khi chúng ta cần chờ đợi những cột mốc quan trọng này qua đi. Ví dụ, con bạn có thể khóc khi thấy mình cuối cùng cũng tự đứng lên được trong cũi, nhưng không thể ngồi xuống được.

Mỗi khi bé đứng dậy, bạn chỉ cần giúp bé ngồi xuống, hãy chấp nhận rằng điều này sẽ sớm trôi qua khi bé học được cách tự làm. Tình trạng trẻ ngủ dậy khóc sẽ nhanh qua đi thôi mẹ ạ.

Trẻ ngủ dậy khóc do khó chịu vì bị ốm hoặc nhiễm trùng

 

Trẻ sơ sinh trải qua một số giai đoạn khó khăn, từ khi mọc răng mới cho đến nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Nhưng cha mẹ lại không thể biết chính xác điều gì đang làm bé khó chịu, vì vậy cha mẹ phải tự tìm ra các dấu hiệu của một trong những vấn đề để giúp thay đổi sớm tình trạng trẻ ngủ dậy khóc này.

Những khó chịu thường gặp đối với trẻ ở độ tuổi này là mọc răng và nhiễm trùng. Chúng vừa dễ bị bỏ quên, vừa có thể gây khó chịu cho cả những em bé dễ chịu nhất. Những lần khác, bé có thể bị cảm lạnh hoặc ho, khiến việc nói và thở bằng mũi trở nên khó khăn.

Khi mẹ nghi rằng con mình đang mọc răng thì bác sĩ đã khuyên rằng nên cho trẻ uống thuốc giảm đau trước một tiếng khi đi ngủ.

Bé ngủ ngon hơn một chút mà không bị đau. Tôi cho bé uống thuốc vào nửa đêm nếu tới giờ liều thuốc đầu tiên hết hiệu quả.

Đối với cảm lạnh thông thường, bạn có thể giúp bé thông mũi . Và nếu tình trạng khó chịu của bé vẫn còn, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để xem bé có bị nhiễm trùng tai hay các biến chứng khác không. Những bệnh này có thể gây khó ngủ và đủ khó chịu để làm gián đoạn giấc ngủ sâu nhất của bé.

Trẻ ngủ dậy khóc là do bé bị đói 

Em bé của bạn có thể đã vượt qua giai đoạn sơ sinh và ổn định thói quen ăn uống, nhưng không có nghĩa là bé không thức dậy vì đói. Khi bé lớn lên, nhu cầu của bé có thể thay đổi và dao động. Chính sự thay đổi này có thể khiến trẻ ngủ dậy khóc và cần mẹ bổ sung thêm năng lượng trong ngày cho con.

Một ngày nọ, bé có thể không chịu uống sữa, trong khi những ngày tiếp theo, bé dường như không bú đủ no.

Nếu nhu cầu của bé là cần thêm sữa nhưng không uống đủ trong ngày, bé có thể sẽ thức dậy vào nửa đêm vì đói.

Nếu trẻ vừa mới cai ti đêm, cha mẹ đừng quên bổ sung thêm lượng sữa trong ngày cho trẻ. Hoặc có lẽ bạn đã giới thiệu thức ăn dặm và nhận thấy bé sẽ không cần nhiều sữa nữa. Thay vào đó, hãy bổ sung thêm một lượng sữa nữa để có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Đảm bảo rằng bé không ngủ gật khi bạn đang cho bé bú, đặc biệt là vào nửa đêm. Bé vẫn nên thức khi bạn đặt bé xuống, để bé vẫn có thể học cách tự ngủ.

Tóm lại 5 nguyên nhân khiến trẻ ngủ dậy khóc 

Không biết phải làm gì khi trẻ ngủ dậy khóc thét lên cũng đủ khiến bất cứ bà mẹ nào cảm thấy bối rối và choáng ngợp. Đôi khi tất cả những gì bạn có thể làm là ở bên cạnh để bé vượt qua sự khó chịu.

Nhưng bạn vẫn có thể xác định lý do khiến trẻ ngủ dậy khóc. Có lẽ con đang trong giai đoạn lo sợ xa cách và không thích cảm giác xa cha mẹ. Những lần khác, các mốc quan trọng khác nhau trong về phát triển thể chất và trí não cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

Mọc răng và nhiễm trùng tai cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ ngủ dậy khóc dữ dội, cũng như thức dậy là vì đói. Và cuối cùng, bé không thể tự trấn an mình trở lại giấc ngủ có thể là một nguyên nhân lớn khác khiến trẻ ngủ dậy khóc.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook