5 lý do thực sự khiến trẻ sơ sinh thức dậy quấy khóc đêm

Cha mẹ có đang lo lắng vì bé sơ sinh cứ thức dậy là quấy khóc và la hét sau giấc ngủ đêm? Tìm hiểu 5 lý do hàng đầu khiến bé thức dậy là quấy khóc và theo sau đó là những giải pháp mà cha mẹ cần để chấm dứt tình trạng này.

Trẻ sơ sinh hay quấy khóc khóc đêm có biểu hiện như thế nào?

Mẹ bỉm sữa nào cũng đã từng quen với việc nghe thấy tiếng khóc của trẻ sơ sinh sau khi thức dậy. Nhưng tiếng la hét, quấy khóc và khó chịu thì không dễ chịu chút nào. Không phải là tiếng thút thít thường ngày mà là tiếng khóc đột ngột khiến mẹ giật mình. Nhưng ngay khi được ẵm lên thì bé ngay lập tức bình tĩnh và ngủ lại được ngay.

Có nhiều ngày trẻ sơ sinh sẽ không ngủ trong nhiều tiếng liền trừ khi được ẵm. Mặc dù mẹ đã thử cho bé nằm trong cũi di động, nôi đưa,.. nhưng sau đó 20 phút bé lại thức dậy là quấy khóc và la hét.

Cho dù mẹ muốn thử nhiều cách khác nhau để giúp bé ngủ thì cũng lo rằng bé sẽ quá mệt. Dù được cho ăn những bé vẫn trở lại quấy khóc sau một cữ ăn.

Có thể trẻ sơ sinh của bạn thường ngủ ngày dưới 1 tiếng, thức dậy ngay sau khi đặt bé xuống cũi. Bé la hét, giống như đang bị đau vậy. Rồi cuối cùng bé lại ngủ ngon lành nhiều giờ liền trong vòng tay của bạn, hoặc cho bé ngủ trên giường của bạn để bé được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nhưng mẹ bỉm sữa hãy yên tâm hành vi này của bé chỉ là tạm thời, không kéo dài mãi đâu. Bài viết này chia sẻ cho các mẹ bỉm sữa những nguyên nhân thường gặp khiến bé cứ thức dậy là quấy khóc.

5 lý do thực sự khiến trẻ sơ sinh thức dậy quấy khóc đêm

Trẻ sơ sinh cảm thấy mất phương hướng

Trẻ sơ sinh cảm thấy mất phương hướng
Trẻ sơ sinh cảm thấy mất phương hướng

Trẻ sơ sinh sẽ ngủ sâu giấc khi mẹ bế đung đưa bé trong vòng tay của mình. Nhưng chúng ta biết rằng mình không thể ôm bé như thế suốt ngày và đêm nên đã nhẹ nhàng đặt bé xuống cũi. 

Bé thức dậy ngay sau khi đặt bé xuống cũi và liền cảm thấy mất phương hướng: rằng không biết mình đang ở đâu, trong khi mới nãy còn nằm trong tay mẹ.

Con cứ thức dậy là quấy khóc. Rất có thể là do bé không biết mình đang ở đâu hoặc làm cách nào mà mình nằm trong cũi được. Bé thức dậy ở một nơi khác với nơi bé đi ngủ, cho dù đó là ghế trên ô tô, nôi đưa hoặc trong vòng tay của bạn.

Những biện pháp như đung đưa bé ngủ, ẵm đi quanh nhà,… là những cách duy nhất để giúp bé ngủ.

Nhưng lần này bạn hãy thử đặt bé xuống khi bé đang buồn ngủ mà vẫn còn thức ở nơi bạn muốn bé ngủ trong đó, như cũi. Bằng cách này thì bé thức dậy ở nơi mà mình bắt đầu ngủ.

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi 

trẻ sơ sinh bị đầy hơi
trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Một trong những lý do khiến trẻ sơ sinh thức dậy quấy khóc đêm là do bé đã nuốt phải không khí, dấu hiệu dễ nhận biết là bé cong lưng khi khóc.

Hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện nên không khí được bé nuốt vào trong bụng đều khiến con khó chịu. Cho bé nằm xuống sẽ không đem lại hiệu quả và trẻ sơ sinh chưa thể tự thải khí trong bụng ra bên ngoài. 

Nhiều cha mẹ cũng biết là phải vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú, đôi khi hiệu quả, nhưng đôi khi vỗ ợ hơi không làm giảm sự khó chịu do đầy hơi.

Vậy thì những cách dưới đây có thể giúp ích được cho bé vượt qua chứng đầy hơi:

  • Giữ bé đứng thẳng vài phút sau khi bú
  • Thử các tư thế ợ hơi khác nhau
  • Đặt bé nằm sấp đều đặn mỗi ngày
  • Tập động tác đạp xe đạp
  • Tắm nước ấm cho bé
  • Thử một loại sữa công thức mới
  • Massage bụng nhẹ nhàng cho bé

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày
Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

Cho dù trẻ sơ sinh có nôn/trớ hay không thì bé thức dậy quấy khóc là do trào ngược. Đặc biệt là khi tiếng la hét của bé dữ dội hơn khi nằm duỗi thẳng. 

Sữa bé mới bú có thể sẽ trào ngược trở lại trên hoặc phải nuốt sữa lại một lần nữa. Tình trạng nào cũng đều khiến bé không thoải mái và không dễ chịu để ngủ. 

Vì vậy, cha mẹ hãy cho bé ti sữa sau khi thức dậy vào ban ngày, không phải ti sữa trước khi ngủ để tránh bé ngủ khi đang no. Khi mẹ cho bé bú, hãy giữ bé nằm nghiêng thay vì nằm ngửa duỗi thẳng trên sàn.

Thường xuyên dừng lại để vỗ ợ hơi cho bé hoặc thay đổi tư thế bú. Cho bé ti một lượng sữa nhỏ thường xuyên trong ngày, thay vì một lượng lớn trong một vài lần. Cuối cùng là mẹ nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để có thể kê đơn thuốc giảm trào ngược.

Trẻ sơ sinh bị đói

Trẻ sơ sinh bị đói
Trẻ sơ sinh bị đói

Trẻ sơ sinh hay thức dậy quấy khóc là do bé bị đói. 

Trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng biết mình đói và với chiếc bụng nhỏ, bé hầu hết đều đói mọi lúc. Những lần khác, bé đói là bởi vì đã ngủ nhiều vào ban ngày và thức dậy sẵn sàng bổ sung năng lượng.

Lời khuyên là hãy cho bé ăn theo nhu cầu càng nhiều càng tốt, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên. Tôi cho em bé hoạt động theo lịch sinh hoạt, nhưng vẫn cố cân bằng giữa lịch ăn và linh hoạt cho bé ăn theo nhu cầu.

Bé sơ sinh thức dậy trước khi thực sự sẵn sàng

Bé thức dậy là quấy khóc có thể là do chưa tới giờ bé sẵn sàng thức dậy hoàn toàn. 

Có lẽ bé đã nghe thấy một tiếng động lớn làm cắt ngang giấc ngủ ngắn của bé hoặc bé thức dậy giữa chu kỳ ngủ và không thể tự ngủ lại được. Đây là những lý do khiến bé thức dậy là quấy khóc và cáu gắt khiến bé không thể tiếp tục ngủ lại được.

Nếu bạn thấy bé thức dậy sớm, hãy xoa dịu bé để bé ngủ lại trước khi bé quấy khóc và la hét. Bạn có thể bế bé lên nhẹ nhàng vỗ lưng con. Quấn bé hoặc quấn bé lại chặt hơn, hoặc cho bé ngậm lại ti giả khuyến khích bé mút nhiều hơn.

Và ngăn bé thức dậy quấy khóc ngay từ đầu bằng cách giữ phòng ngủ tối và sử dụng tiếng ồn trắng. Rèm tối màu và tiếng ồn trắng giúp bé kéo dài giấc ngủ ngày.

Tóm lại

Giờ đây bạn đã có thể giải quyết vấn đề giấc ngủ của bé: bé sơ sinh cứ thức dậy là quấy khóc.

Ví dụ, bé có thể đã nuốt phải không khí và bị đầy hơi là lý do bé đột ngột quấy khóc và cảm thấy khó chịu. Bé có thể bị trào ngược, nôn sữa vừa mới bú hoặc nuốt lại sữa trào ngược lên khiến bé không thoải mái để ngủ.

Bé có lẽ đơn giản là vì đói nên mới thức dậy là quấy khóc. Bé có thể đã thức dậy trong tình trạng mất phương hướng, thức dậy ở một nơi khác so với nơi ngủ. Và cuối cùng bé chưa sẵn sàng để thức dậy và thất vọng với việc giấc ngủ bị cắt ngang có thể là vì tiếng động đột ngột. 

Quan sát bé và tìm ra nguyên nhân vô cùng quan trọng để loại bỏ những lần thức dậy quấy khóc đột ngột, bé sơ sinh lại có thể ngủ ngon giấc một lần nữa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook