5 mẹo hay giúp bạn luyện ngủ cho trẻ sơ sinh thành công

Luyện ngủ cho trẻ sơ sinh là bố mẹ cho bé cơ hội tự ngủ. Hướng dẫn bé tự ngủ ngay từ đầu tạo thói quen ngủ lành mạnh, không bị phụ thuộc vào bố mẹ. Nhiều mẹ bỉm sữa bắt đầu luyện ngủ cho trẻ sơ sinh khi bé được 5-6 tuần. Trong bài viết này Lê Mai giúp mẹ bỉm sữa tìm hiểu lý do tại sao Lê Mai lại khuyến khích nhiều bà mẹ luyện ngủ cho trẻ sơ sinh và luyện ngủ cho trẻ sơ sinh cần những mẹo quan trọng nào.

Tại sao mẹ bỉm sữa phải luyện ngủ cho trẻ sơ sinh?

Luyện ngủ cho trẻ sơ sinh là điều mà tôi chưa nghĩ đến. Tôi chỉ biết ẵm ru trên tay giúp bé ngủ mà thôi. Mỗi lần tôi đặt bé xuống cũi ngủ nhưng bé lại thức dậy ngay và quấy khóc. Không có tôi ẵm con thì con không ngủ được. Cả ngày lẫn đêm chỉ nghe thấy tiếng khóc của con.

Tôi chỉ muốn ngủ lại như những ngày trước đây. Mệt mỏi và căng thẳng nhiều tuần liên tiếp. Tôi chỉ biết im lặng chịu đựng như vậy cho đến khi tôi tìm được một số kỹ thuật luyện ngủ cho trẻ sơ sinh.

Ban đầu tôi không tin tưởng đâu. Nhưng một động lực thôi thúc tôi thử vì thấy một số mẹ cũng đã luyện ngủ cho trẻ sơ sinh thành công rồi. Bé sơ sinh quen với cách ngủ mới này chỉ sau 1 tuần rèn luyện cho giấc ngủ ngày và đêm.

Con trở thành một em bé dễ chịu vì được ngủ đủ giấc và hơn hết là tôi cũng được nghỉ ngơi hoàn toàn. Những giấc ngủ của chúng tôi ít bị gián đoạn hơn. Gia đình tôi như giảm bớt gánh nặng và sự căng thẳng sau nửa tháng lấy lại sự ổn định.

Tôi hạnh phúc với 5 mẹo sau đây giúp mẹ bỉm sữa luyện ngủ cho trẻ sơ sinh thành công.

5 mẹo hay giúp bạn luyện ngủ cho trẻ sơ sinh thành công

Luyện ngủ cho trẻ sơ sinh thành công nhờ thực hiện trình tự ngủ

Trình tự ngủ cho trẻ sơ sinh là một biện pháp trấn an trẻ sơ sinh. Đây là bước đầu để trẻ sơ sinh tự ru mình vào giấc ngủ mà không phụ thuộc vào việc ẵm ru ngủ.

Trình tự ngủ cho trẻ sơ sinh bắt đầu từ việc quấn bé và thiết lập môi trường thích hợp cho giấc ngủ của trẻ. Chuyển bé từ môi trường năng động sang môi trường tĩnh, báo hiệu giấc ngủ.

Kéo rèm cửa để ánh sáng tối, mở điều hòa và bật tiếng ồn trắng là không gian ngủ lý tưởng cho bé sơ sinh. Sau đó đặt bé xuống nôi sẵn sàng cho giấc ngủ.

Đặt bé nằm xuống khi bé buồn ngủ mà vẫn còn thức – bước quan trọng tiếp theo để luyện ngủ cho trẻ sơ sinh

Đặt bé nằm xuống nôi khi bé có dấu hiệu buồn ngủ và đã tới giờ ngủ của bé. Nhờ đó mà bé học cách tự cảm nhận cơn buồn ngủ và từ từ chìm vào giấc ngủ. Mẹ bỉm sữa không cần ẵm ru bé giúp bé ngủ nữa.

Luyện ngủ cho trẻ sơ sinh bằng cách cho bé cơ hội tự trấn an bản thân

Bé sơ sinh cần mẹ giúp đỡ để đi vào giấc ngủ. Nhưng không phải lúc nào mẹ cũng vội vàng chạy ngay đến bên con cho dù là những cựa quậy nhẹ nhất. Để luyện ngủ cho trẻ sơ sinh thành công, mẹ hãy đợi thêm vài phút để bé tự ổn định lại. Đây là cơ hội để bé học cách tự trấn an bản thân.

Hãy trông chừng bé thường xuyên và có kế hoạch để xem bé có gặp rắc rối nào lớn không như tã bị ướt. Còn lại thì khi bé chỉ thút thít hoặc phàn nàn nhẹ thì hãy đợi xem bé có tự bình tĩnh lại không.

Luyện ngủ cho trẻ sơ sinh với điều kiện không giữ con thức quá lâu

Để luyện ngủ cho trẻ sơ sinh thành công thì tôi luôn cho bé ngủ đúng giờ giấc. Vì tôi biết khi bé thức quá lâu thì bé sẽ khó ngủ lắm. Tôi theo dõi giờ thức của bé để đặt bé nằm xuống nôi. Hoặc cho bé ngủ khi bạn thấy con có dấu hiệu buồn ngủ như ngáp, dụi mắt hoặc đôi mắt mệt mỏi.

Luyện nếp sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Nhiều cha mẹ mắc sai lầm khi cho bé ăn no trước khi ngủ ngày. Hoặc mỗi khi bé khóc thì cho bé bú để nín chứ không biết là bé đói hay buồn ngủ. Luyện nếp sinh hoạt giúp bé ăn, ngủ đúng giờ.

Tôi bắt đầu cho bé ngủ vào một giờ cố định, có thói quen bú sữa sau khi thức dậy. Hình thành thói quen ngủ này giúp trẻ sơ sinh không còn phụ thuộc vào ti mẹ hoặc ẵm ru để ngủ.

Tóm lại 5 mẹo luyện ngủ cho trẻ sơ sinh thành công

Mẹ bỉm sữa nên luyện ngủ cho trẻ sơ sinh ngay từ những ngày đầu. Dần dần bé sẽ học được những thói quen ngủ này như một phần trong cuộc sống.

Luyện ngủ cho trẻ sơ sinh với 5 mẹo hiệu quả sau đây: thực hiện trình tự ngủ cho trẻ sơ sinh. Đặt bé nằm xuống khi bé buồn ngủ mà vẫn còn thức.

Cho bé cơ hội tự trấn an bản thân. Mẹ không nên cho bé thức quá lâu. Và cuối cùng là luyện nếp sinh hoạt cho trẻ sơ sinh.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook