5 mẹo dễ dàng giúp trẻ sơ sinh ngủ mà không cần ti mẹ hay bế ru

Trẻ sơ sinh ngủ mà không cần ti mẹ hay bế ru luôn là một thức thách lớn cho cha mẹ bỉm sữa. Bé thức dậy quấy khóc đòi mẹ bế ru hoặc ti mẹ để ngủ là những thói quen không tốt cho mọi bé khi thói quen này theo bé đến khi chập chững biết đi. Bài viết này chia sẻ 5 mẹo dễ dàng giúp trẻ sơ sinh ngủ mà không cần ti mẹ hoặc bế ru.

Lợi ích của việc trẻ sơ sinh ngủ mà không cần ti mẹ hay bế ru

Trẻ sơ sinh của bạn đã không thể tự ngủ mà không ẵm ru. Bé chỉ ngủ ngon khi được ẵm bồng và phải nhẹ nhàng đặt bé nằm xuống khi đã ngủ sâu giấc rồi. Cho dù là vậy nhưng trẻ sơ sinh vẫn tỉnh ngay sau khi rời khỏi vòng tay của mẹ, nhìn theo và đợi mẹ ẵm lên.

Mẹ giúp trẻ ngủ mà không cần ti hay bế ru sẽ tạo thói quen tự ngủ. Rèn bé tự ngủ là một quá trình rèn luyện nhiều ngày để con quen tự ngủ trên cũi của mình khi mẹ đặt nằm xuống. Mẹ được rảnh tay và làm nhiều việc khác con ngủ mà không cần ẵm trên tay nữa

Thử xem 5 mẹo dưới đây để giúp trẻ sơ sinh ngủ độc lập hơn và ít phụ thuộc vào cha mẹ nhé.

5 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ mà không cần ti mẹ hay bế ru

Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi bạn không để trẻ sơ sinh thức quá lâu

 

Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi không thức quá lâu
Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi không thức quá lâu

Tôi nhận ra rằng trẻ sơ sinh đơn giản là cần ngủ khi đã cảm thấy mệt. Tôi đã từng cho bé thức quá lâu khiến bé khó ngủ. Sau này tôi mới rút ra bài học là trẻ càng thức lâu thì càng khó đi vào giấc ngủ hơn.

Hãy chú ý đến các dấu hiệu bé bị mệt để giúp bé ngủ ngay. Ví dụ như bé đã ngáp quá 3 lần thì bạn đã bỏ qua dấu hiệu buồn ngủ của bé, lúc này con đang quá mệt và khó ngủ ngay lập tức được.

Một cách khác nữa để giúp trẻ sơ sinh ngủ mà không cần ẵm ru đó là dựa vào thời gian. Trẻ sơ sinh đều nên có một khoảng thời gian thức cố định và sau đó đủ buồn ngủ để chìm vào giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh không nên thức nhiều hơn 60 phút. Vì vậy hãy cho bé ngủ lại sau 60 phút kể từ khi bé thức dậy. Ví dụ bé thức dậy vào 7 giờ buổi sáng thì hãy cho bé ngủ lại vào khoảng 8 giờ sáng, sau khi ti sữa và vệ sinh cá nhân.

Đặt bé nằm xuống khi bé buồn ngủ mà vẫn còn thức

dat be nam xuong khi be buon ngu ma van con thuc 25.9

Mẹ bỉm sữa nên loại bỏ thói quen ẵm ru và ti mẹ để ngủ. Thay vào đó là đặt bé nằm xuống nôi/cũi khi bé đang buồn ngủ mà vẫn còn thức.

Nhờ đó mà bé học được cách ngủ mới: tự cảm nhận cơn buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ. Không phụ thuộc vào ẵm bồng hoặc ti mẹ nữa.

Thói quen ngủ trên cũi hoặc sau này là ngủ trên giường riêng luôn là thói quen ngủ lành mạnh. Nhiều mẹ bỉm sữa đã cảm thấy khó khăn khi vẫn còn ẵm ru bé 6 tháng tuổi hoặc lớn hơn nữa.

Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi mở tiếng ồn trắng

mo tieng on trang

Phòng ngủ quá yên lặng dễ khiến trẻ sơ sinh tỉnh giấc đột ngột. Thay vào đó hãy sử dụng tiếng ồn trắng để lấn át đi những âm thanh đột ngột như tiếng mở cửa, âm thanh từ nhà hàng xóm,… 

Trẻ sơ sinh ngủ dễ chịu hơn khi cảm nhận được âm thanh đều đều và liên tục của tiếng ồn trắng giống như âm thanh khi còn ở trong bụng mẹ.

Không vội vàng ẵm bé lên khi bé thức dậy

khong voi vang am be len khi be thuc day 25.9

Tôi từng mắc sai lầm khi vội vàng ẵm bé lên khi bé thức dậy quấy khóc. Sau đó tôi mới nhận ra là tôi cần phải cho bé cơ hội tự ngủ lại, mà không ẵm bé lên và dỗ dành nhiều giờ liền.

Tôi đặt bé xuống khi bé đã buồn ngủ mà vẫn còn thức. Chấp nhận bé quấy khóc một chút, rồi cho bé ngậm ti gỉa, vỗ nhẹ lên lưng bé hoặc để bé tự trấn an bản thân. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy trẻ sơ sinh ngủ dễ dàng mà không cần ẵm bồng hoặc ti mẹ.

Luyện nếp sinh hoạt cho trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn

luyen nep sinh hoat cho tre so sinh 25.9

Tôi thấy nhiều cha mẹ cho bé ngủ ngay sau khi trẻ sơ sinh vừa được ăn no và tôi trước đây cũng thế. Mỗi khi bé khóc thì cho bé bú chứ không biết là bé đang mệt và cần ngủ vào khoảng thời gian nào.

Cho đến khi tôi biết đến phương pháp huấn luyện nếp sinh hoạt cho trẻ sơ sinh. Tôi bắt đầu cho bé ngủ có kế hoạch, không lộn xộn giờ giấc như trước nữa.

Bé có thói quen ăn ngay sau khi thức dậy, không thức quá lâu và dễ dàng ngủ hơn khi tôi đặt bé nằm xuống cũi. Hình thói quen ngủ mới này giúp tôi không phải ẵm ru bé nhiều giờ và trẻ sơ sinh không còn phụ thuộc vào ti mẹ để ngủ nữa.

Tóm lại 5 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ mà không ti mẹ hay bế ru

Lê Mai hối hận khi ẵm ru bé quá lâu, nhưng giờ đây đã có thể khắc phụ tình trạng này. Nhưng giờ học được nhiều bài học giúp trẻ sơ sinh ngủ dễ dàng hơn. Mình được nghỉ ngơi đầy đủ hơn và bé ngủ sâu giấc khi không còn tôi bên cạnh dỗ dành.

5 mẹo dưới đây giúp mẹ bỉm sữa dễ dàng giúp trẻ sơ sinh ngủ mà không cần ti mẹ hoặc bé ru:

  • Không để trẻ sơ sinh thức quá lâu
  • Đặt bé nằm xuống khi bé buồn ngủ mà vẫn còn thức
  • Mở tiếng ồn trắng
  • Không vội vàng ẵm bé lên khi bé thức dậy
  • Luyện nếp sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Bé sẽ nhanh chóng quên đi sự phụ thuộc vào mẹ để ngủ mà dễ cảm thấy an toàn để ngủ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook