5 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc cho mẹ bỉm sữa lần đầu nuôi con

Các mẹ bỉm sữa có đang mệt mỏi với việc giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban ngày và ban đêm. 5 cách dưới đây giúp cha mẹ bỉm sữa lần đầu làm cha mẹ học được cách giúp bé đi vào giấc ngủ ngon, không còn những lần quấy khóc và cáu gắt của bé nữa.

Tại sao mẹ cần tìm hiểu 5 mẹo này để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Nhiều bé không bao giờ thích ngủ ngày và thường thức dậy cáu gắt. Tôi thường mất 1 tiếng đồng hồ để đưa bé vào giấc ngủ. Dù bé đang bị mệt thì vẫn cố gắng để ngủ.

Nhiều mẹ từng ẵm ru bé ngủ trên tay của mình, nhưng thay vì nhắm mắt, bé lại cố gắng mở to mắt và nhìn khắp phòng. 

Có những ngày bé ưỡn người và quằn quại trong vòng tay mẹ, hoặc la hét và quấy khóc khi bạn đặt bé nằm xuống. Sau đó, mẹ lại phải dỗ bé ngủ lại từ đầu.

Bé càng thức lâu, càng quấy khóc thì lại khó ngủ hơn. Nhiều mẹ bỉm sữa đã từng lo lắng rằng con đã thức suốt 6 tiếng liền vì bé quấy khóc và không chịu ngủ. 

Trẻ sơ sinh chống đối giấc ngủ vì nhiều lý do. Bé có thể quá mệt mỏi không thể tự ngủ được hoặc khó chịu với cách bạn dỗ bé ngủ.

Bài viết này mang đến một số kỹ thuật giúp chuyển bé vào giấc ngủ một cách tự nguyện và êm dịu, mà không phải là cuộc chiến. Mẹ bỉm sữa có thể thử những cách sau và chờ đợi sự khác biệt trong việc bé ngủ.

5 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Cho bé cơ hội tự xoa dịu bản thân

cho bé cơ hội tự xoa dịu để trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc
cho bé cơ hội tự xoa dịu để trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Nhiều lần bé cố gắng để đi vào giấc ngủ nhưng lại không thể ngủ được. Bé có thể đã quen với việc được bế ru ngủ, vì vậy khi thức dậy trong nôi, bé thấy không quen thuộc với môi trường ngủ, khiến bé bối rối.

Thay vào đó, mỗi lần bạn cho bé ngủ, hãy đặt bé nằm xuống khi bé đang buồn ngủ nhưng vẫn còn thức.

Bé có thể sẽ không ngủ ngay trong những lần đầu tiên, hoặc có thể thức giấc và khóc lóc. Nhưng ít nhất bạn đã cho bé một cơ hội để tự ngủ.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy đặt bé xuống trạng thái buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo khi bé đang cần ngủ. Sau đó bạn có thể thấy bé có thể tự ngủ mà không cần giúp đỡ.

Giảm các kích thích trong môi trường ngủ

cho bé cơ hội tự xoa dịu để trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc
Cho bé cơ hội tự xoa dịu để trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Trẻ sơ sinh cũng giống như chúng ta, cần môi trường thích hợp để đi vào giấc ngủ.

Vài phút trước khi ngủ, cha mẹ hãy giảm bớt sự kích thích tác động đến bé. Tắt các âm thanh lớn, các ánh đèn nhấp nháy nhiều màu và treo rèm tối màu ngăn ánh sáng tự nhiên ở bên ngoài.

Cách bạn nói và thể hiện hành động với em bé cũng ảnh hưởng tới tâm lý đi ngủ của bé. Nói chuyện và bế trẻ nhẹ nhàng trước giờ ngủ ngày và ngủ đêm. Càng có ít kích thích, bé càng dễ chịu với giấc ngủ.

Dựa vào thói quen sinh hoạt cố định

Cha mẹ thường khó nhận biết những dấu hiệu buồn ngủ của bé và càng không hiểu được nhu cầu của bé.

Trẻ sơ sinh không thể ngủ được dù cho bé có đang mệt đến thế nào đi chăng nữa.

Việc nuôi dạy con cái cần phải thực hành nhiều lần và là lần đầu làm mẹ, hầu như mẹ bỉm sữa nào cũng không biết lúc nào trẻ buồn ngủ. 

Nhưng rồi cuối cùng Lê Mai đã không còn dựa vào các dấu hiệu buồn ngủ để đặt bé nằm xuống ngủ nữa. Thay vào đó là dựa vào thời gian để cho trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc.

Lê Mai luyện cho có bé có thói quen sinh hoạt cố định hàng ngày. Theo dõi thời gian bé thức và dựa vào giấc ngủ ngắn tiếp theo kể từ khi bé thức dậy. Ví dụ, nếu con thức dậy lúc 9 giờ sáng, tôi cho bé ngủ lúc 10:30 sáng. Trẻ càng nhỏ thì thời gian thức của trẻ càng ngắn.

Và nhờ vào thói quen sinh hoạt trẻ sơ sinh của bạn sẽ quen với giờ đi ngủ cố định và có thể đoán được những gì sắp xảy ra. Kế quả là trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hơn những ngày tháng trước đây.

Thay đổi cách ru con ngủ hiệu quả hơn

Chúng ta thường nghe thấy tầm quan trọng của tính nhất quán và thói quen.

Nhưng đôi khi chúng ta cần phải linh hoạt thay đổi khi không đạt được hiệu quả như mong đợi để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc.

Em bé của bạn trước đây luôn ngậm ti giả, bây giờ lại đẩy ra khi bạn cho vào miệng. 

Điều đó chứng tỏ bé đang phàn nàn về những thói quen trước đây, bé không còn cảm thấy thoải mái với những gì bạn làm để giúp bé dễ chịu nữa.

Sau khi bạn bế đung đưa bé nhẹ nhàng trong 1 tiếng để bé ngủ, nhưng khi đặt xuống thì bé lại thức dậy và quấy khóc. Nếu vậy bạn có thể thử làm một điều ngược lại.

Thay vì đung đưa bé liên tục, hãy thử đặt bé nằm xuống nôi, có thể là bé đang mệt vì được bế. Thay vì cho bé ngậm ti giả, quan sát xem con bạn có đói không. Và nếu bé vươn mình ra khỏi chiếc khăn quấn, hãy thử đặt bé xuống mà không quấn hoặc chỉ quấn một phần nào đó thôi.

Bé đang cho bạn biết là bé không cảm thấy dễ chịu nữa và những cách dỗ bé ngủ như vậy không còn thích hợp nữa. Đây là cơ hội để cha mẹ thử cách dỗ ngủ khác và xem liệu trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hay không.

Bé càng quấy khóc, bạn càng cần bình tĩnh hơn

Trẻ sơ sinh đã không ngủ ngày, cho dù mẹ có bế ru bé bao lâu, và con quấy khóc suốt thời gian đó. Đến khi tôi nghĩ là con sắp ngủ được rồi, đặt con nằm xuống cũi thì mắt bé mở to tỉnh táo nhìn tôi.

Các mẹ có từng cảm thấy thật tồi tệ và hét lên với con của mình, rất khó chịu vì bé không chịu ngủ vào ban ngày. Bé đã cảm nhận được sự khó chịu của tôi nên đã khóc to hơn và trông có vẻ buồn rầu hơn.

Các em bé của chúng ta hiểu được tâm trạng và năng lượng của bố mẹ. Con biết khi nào bố mẹ khó chịu và khi nào bố mẹ bình tĩnh.

Và nếu bạn phải chọn giữa hai điều này, thì chắc chắn là cha mẹ bình tĩnh nhẹ nhàng sẽ giúp bé an tâm đi ngủ hơn là bên cạnh cha mẹ có tâm trạng không tốt. 

Chính chúng ta cũng không thể ngủ ngon khi ai đó đang nhìn mình khó chịu.

Lần tới khi bạn cho bé ngủ, hãy nhắc nhở bản thân rằng bé cần bạn kiên nhẫn khi bé quấy khóc. Bé muốn nhìn thấy và cảm nhận sự bình tĩnh của bạn để giúp bé vượt qua khỏi cảm xúc tồi tệ.

Bạn giữ được sự nhẹ nhàng và thư thái sẽ giúp bé vượt qua thời gian khó khăn. Con càng quấy khóc bạn càng cần thể hiện ngược lại. Nếu cha hoặc mẹ đang mất bình tĩnh hoặc cần nghỉ ngơi, hãy nhờ người khác giúp trong thời gian bạn cần thư giãn một chút.

Tóm lại 5 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Một trong những thử thách lớn nhất với bố mẹ bỉm sữa lần đầu nuôi con phải đối mặt đó là trẻ khó ngủ. Bạn không quen với việc thiếu ngủ khi làm cha mẹ, vì vậy dễ cảm thấy khó chịu khi không tìm được cách gì hiệu quả giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc. 

Đầu tiên là cha mẹ hãy bình tĩnh và tiếp tục cố gắng. Khi bé tỏ ra không thoải mái với những gì bạn đưa ra, hãy thử làm những cách dỗ bé khác, và chờ đợi bé có thích ứng tốt không.

Cho bé ngủ ngày và ngủ đêm theo một thói quen sinh hoạt cố định và không dựa trên các dấu hiệu giấc ngủ.

Khi bạn dựa vào thời gian để cho bé ngủ, hãy đặt bé nằm xuống khi buồn ngủ nhưng tỉnh táo để thiết lập thói quen tự ngủ mà mẹ không dỗ dành quá nhiều.

Dành một chút thời gian để giảm bớt sự kích thích và tạo một môi trường ngủ yên tĩnh và nhẹ nhàng. Và cuối cùng, mẹ nên nhắc nhở bản thân rằng bé càng quấy khóc thì bạn càng cần bình tĩnh hơn.

Bằng cách áp dụng những mẹo này, trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hơn và giấc ngủ của con không là nỗi ám ảnh của nhiều bố mẹ nữa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook