5 nguyên nhân khiến trẻ ngủ ngày nhiều và khó ngủ đêm

Em bé của bạn ngủ ngày nhiều nhưng lại khó ngủ vào ban đêm. Bạn đang lo lắng tình trạng này sẽ kéo dài mãi mãi. Vì bố mẹ phải thức đêm cùng với con, kiểu sinh hoạt hoàn toàn trái ngược trước đây. Đọc 5 nguyên nhân dưới đây và cùng tìm ra cách xử lý hiệu quả nhé.

Bé ngủ ngày nhiều và khó ngủ đêm có ảnh hưởng như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ đêm có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển và trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, trong những tháng đầu đời, trẻ hầu như chưa ngủ vào nếp, không ít trẻ còn bị lẫn lộn ngày đêm, khiến cha mẹ mệt mỏi và căng thẳng.

Chị Phúc My (TP.HCM) cũng từng gặp phải vấn đề như thế và phải mất một quãng thời gian khó khăn để tập cho con tự ngủ và ngủ xuyên đêm.

Bài viết về nội dung này của chị trên trang cá nhân nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Chị Phúc My chia sẻ: “Từ bệnh viện về nhà, trong tuần đầu tiên, Mimi (tên con gái của chị Phúc My) là một em bé rất ngoan, chỉ khóc khi đói, bú xong rồi lim dim một lúc là tự ngủ.

Nhưng sang tuần thứ hai thì con kiên quyết không ngủ trong cũi. Con chỉ ngủ khi được ẵm bồng, đặt xuống là khóc, khóc từ 7h sáng đến 3h chiều. Đêm thì con vô cùng lộn xộn, có đêm con thức một lần, hai lần, hoặc thức nguyên đêm.

Mình và chồng bấn loạn không biết thế nào mà đoán được con muốn gì, vừa mệt vừa lo con thiếu ngủ không lớn nổi. Cả đêm hai vợ chồng chỉ ngủ 2-3 tiếng.

Nhưng sau đó thì vợ chồng tìm đọc cách luyện cho bé thói quen sinh hoạt. Không cần con ngủ quá đúng giờ mà chỉ cần bé ngủ được trong khoảng thời gian tôi đưa ra. Bé buồn ngủ sớm thì cho bé ngủ sớm luôn. Quan trọng là bé không ngủ đêm sau 8 giờ và ngủ được 11 – 12 tiếng một đêm. ”

Những câu chuyện về giấc ngủ của bé thường xuyên xảy ra ở nhiều gia đình khác nhau.

Quan trọng là cha mẹ tìm ra những nguyên nhân và hiểu được các giai đoạn phát triển của bé thì có thể ngăn tình trạng khó ngủ đêm này kéo dài.

5 nguyên nhân khiến bé ngủ ngày nhiều và khó ngủ đêm

Bé ngủ ngày nhiều và khó ngủ đêm là do không phân biệt được ngày và đêm

be khong phan biet duoc ngay va dem 20.9

Khi còn ở trong bụng mẹ, bé không có khái niệm về ánh sáng và nhịp sinh hoạt. Vì vậy nên khi chào đời, bé ngủ ngày nhiều và khó ngủ đêm.

Cha mẹ có thể dạy bé phân biệt ngày đêm khi bé được 2 tuần tuổi. Tạo ra sự khác biệt giữa không gian thức và không gian ngủ. Khi nào bạn cần cho bé ngủ đêm hãy đưa ra ra các tín hiệu từ môi trường ngủ dễ nhận biết.

Bé không biết cách tự trấn an để ngủ

be khong biet cach tu tran an de ngu 20.9

Bé khó ngủ đêm là do không biết cách tự trấn an bản thân để ngủ. Khi bé chưa biết cách tự trấn an, bé chỉ có thể quấy khóc sau mỗi lần tỉnh dậy. Nhưng cha mẹ lại không hiểu là bé đang muốn ngủ nhưng không thể nào tự ngủ được.

Đây là một kỹ năng quan trọng cho các em bé để tự đi vào giấc ngủ mà không phải phụ thuộc vào cha mẹ. Bạn cũng không cần phải vội vã chạy vào ngày với con mỗi lần con ọ ẹ.

Bằng cách đặt bé xuống khi bé đang buồn ngủ mà vẫn còn thức, bé sẽ có cơ hội cảm nhận được trạng thái buồn ngủ. Và lúc đầu hãy kiên trì sử dụng trình tự ngủ 4S/ 5S để trấn an bé dần dần.

Bé đói vào ban đêm

be doi vao ban dem 20.9

Em bé của bạn có thể đã vượt qua giai đoạn sơ sinh và ổn định thói quen ăn uống, nhưng không có nghĩa là bé không thức dậy vì đói. Khi bé lớn lên, nhu cầu ăn uống của bé có thể thay đổi.

Một ngày nọ, bé có thể không chịu uống sữa. Trong khi những ngày tiếp theo thì bé dường như bú không đủ no. Nếu bé cần thêm sữa nhưng không uống đủ trong ngày, bé có thể sẽ thức dậy vào nửa đêm vì đói.

Nếu trẻ vừa mới cai ti đêm, cha mẹ hãy cho bé uống thêm sữa vào ban ngày để có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Bé đang trải qua các cột mốc phát triển mới

be dang trai qua cac coc moc phat trien moi 20.9

Những cột mốc phát triển ở bé như ngồi, bò, đứng hoặc tập đi…có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé vào ban đêm. Ví dụ như bé đang cố gắng tự đứng dậy trong nôi nhưng chưa biết cách ngồi xuống, khiến bé khóc trong tuyệt vọng.

Nhưng ở những giai đoạn khác, sự phát triển mới diễn ra bên trong nhận thức của bé khiến bé không thể ngủ sâu giấc được.

Giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi những bài học mới mà con bạn đang học hoặc những lần con luyện tập vào nửa đêm. Vậy nên bé khó ngủ đêm và bé ngủ ngày nhiều hơn để bù lại.

Đôi khi chúng ta cần chờ đợi những cột mốc quan trọng này qua đi. Ví dụ, con bạn có thể khóc khi thấy mình cuối cùng cũng tự đứng lên được trong cũi. Nhưng không thể tự ngồi xuống được.

Mỗi khi bé thức dậy, bạn chỉ cần giúp bé ngồi xuống, hãy chấp nhận rằng điều này sẽ sớm trôi qua khi bé học được cách tự làm.

Bé chưa được luyện nếp sinh hoạt

be chua duoc luyen nep sinh hoat 20.9

Khi bé chưa được luyện nếp sinh hoạt, mọi hoạt động ăn và ngủ của bé trở nên lộn xộn. Bé ngủ ngày nhiều và không được gọi dậy đúng lúc. Vì vậy nên bé không buồn ngủ vào ban đêm do ban ngày đã ngủ nhiều rồi.

Hơn thế nữa, khi bé chưa có thói quen sinh hoạt thì bé dễ bị đói lúc nửa đêm. Nguyên nhân là vì bé không được cho ăn đúng cữ và nhiều em bé có thói quen ăn vặt.

Do đó, nếp sinh hoạt cho bé là để bé có thói quen ngủ đúng giờ và thoải mái khi nằm trong cũi/giường ngủ xuyên đêm.

Tóm lại 5 nguyên nhân khiến bé ngủ ngày nhiều và thường khó ngủ đêm

Bé ngủ ngày nhiều và bé khó ngủ đêm là tình trạng phổ biến ở nhiều em bé hiện nay. Bằng cách tìm ra những nguyên nhân đằng sau thì cha mẹ có thể yên tâm hơn về giấc ngủ đêm của bé.

Bé sơ sinh không phân biệt được thời gian ngày và đêm nên giấc ngủ của bé lẫn lộn. Một nguyên nhân nữa đó là bé không biết cách tự trấn an vào ban đêm mỗi lần thức dậy. Em bé có thể quấy khóc một chút nhưng chỉ cần cho bé thêm thời gian thì dần dần bé cũng tự ngủ được.

Bé bị đói vào ban đêm và trải qua cột mốc phát triển mới cũng dễ khiến bé thức dậy vào nửa đêm và quấy khóc. Và cuối cùng là bé chưa được luyện nếp sinh hoạt nên giờ giấc ngủ của bé không theo một nếp cố định.

Giờ đây cha mẹ đã có thể giúp bé ngủ xuyên đêm mà không còn những giấc ngủ chập chờn nữa. Chấm dứt tình trạng bé ngủ ngày nhiều và khó ngủ đêm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook