6 bước đánh thức bé dậy sau giấc ngủ trưa

Khi bạn biết bé biết đi của bạn đã có giấc ngủ trưa đủ dài và chất lượng, bạn cần đánh thức trẻ dậy để tối con dễ ngủ hơn. Hoặc một ngày của con sẽ trở nên cáu gắt và khó chịu. Tìm hiểu 6 bước sau đây để đánh thức trẻ nhẹ nhàng và thức dậy vui vẻ.

Mẹ đánh thức trẻ dậy sau giấc ngủ trưa có khó không

Trẻ mới biết đi của bạn có thể dễ dàng ngủ trưa được 2 tiếng và nhiều lần ngủ lâu hơn.

Mẹ được nghỉ ngơi hoàn toàn khi bé có thể ngủ ngày ngon lành. Nhưng con lại ngủ nhiều hơn nhu cầu ngủ của con vào mỗi giấc ngủ trưa. Nếu ngủ thêm 30 phút nữa thì con sẽ khó ngủ vào buổi tối. 

Vì chúng ta luôn cần một nếp sinh hoạt cố định, không lộn xộn tránh ảnh hưởng tới hoạt động của chúng ta và những đứa con lớn hơn.

Vì vậy, Lê Mai chọn đánh thức trẻ dậy theo thói quen sinh hoạt cố định để bé không ngủ quên.

Tuy nhiên, vấn đề là phần thức dậy của bé. Bạn làm gì khi con bạn không chịu thức dậy sau giấc ngủ ngắn?

Chúng ta biết cảm giác bị đánh thức bởi đồng hồ báo thức trong khi đang ngủ sau giấc là như thế nào. Và khi chúng ta không biết cách gọi bé dậy nhẹ nhàng thì trẻ thường phản ứng bằng cách la hét và khóc lóc.

Các phương pháp trước đây của tôi bắt đầu bằng cách mở cửa phòng của bé mới biết đi, đủ để ánh sáng ở hành lang rọi vào đánh thức bé. Nếu con vẫn chưa dậy, tôi sẽ mở rèm, tắt quạt để sự im lặng đánh thức bé.

Đôi khi cách này của tôi không giúp bé tỉnh dậy ngay. Hoặc nếu bé thức dậy rồi thì chắc chắn con sẽ cáu kỉnh.

Bởi vì thức dậy với một môi trường ngủ khác với lúc ngủ sẽ khiến bạn bối rối và hơi khó chịu khi vẫn còn đang buồn ngủ.

Vì vậy, tôi nghĩ mình phải nghĩ ra những cách mới để đánh thức trẻ theo cách êm dịu hơn, không khiến con khó chịu, nhưng vẫn đảm bảo rằng bé thức dậy vào một giờ nhất định.

Và Lê Mai đã có cách giúp đánh thức trẻ mới biết đi thức dậy với tinh thần vui vẻ, sẵn sàng ăn và vui chơi. Dưới đây là 6 bước đánh thức trẻ dậy không tiếng khóc và cáu gắt.

6 bước đánh thức trẻ dậy sau giấc ngủ trưa

Vẫn giữ nguyên không gian ngủ cho bé

giữ nguyên không gian ngủ khi đánh thức trẻ dậy
Giữ nguyên không gian ngủ khi đánh thức trẻ dậy

Bất cứ ai cũng khó chịu khi bị đánh thức bằng cách kéo mạnh rèm cửa, bật đèn trong phòng ngủ hoặc mở toang cánh cửa để ánh sáng rọi vào. Chúng ta và cả em bé cũng đều đều giật mình tỉnh giấc trước sự thay đổi môi trường ngủ.

Môi trường ngủ của bé thay đổi quá nhanh khiến bé có tâm trạng tồi tệ. Bé bị đánh thức một cách đột ngột, tỉnh dậy mà không biết làm gì tiếp theo. Bây giờ bạn có thể đã biết được lý do tại sao bé thức dậy gắt gỏng và khó chịu.

Từ hôm nay, thay vì thay đổi môi trường ngủ đột ngột, hãy giữ nguyên môi trường ngủ như vậy cho đến khi bé tỉnh dậy.

Không kéo rèm cửa, tắt quạt và bật đèn hoặc lắc cùng 1 lúc để bé thức giấc. Bạn dễ thành công hơn khi giữ nguyên căn phòng của bé và thay đổi nó vào gần với thức dậy.

Đưa ra những tín hiệu để bé nhận biết giờ thức dậy 

Đưa ra tín hiệu thức dậy khi đánh thức trẻ
Đưa ra tín hiệu thức dậy khi đánh thức trẻ

Bạn vẫn giữ cho môi trường ngủ của bé khi đánh thức trẻ, và chỉ thực hiện một số hành động nhẹ nhàng gọi bé tỉnh dậy mà không quá đột ngột.

Đánh thức trẻ nhẹ nhàng bằng cách xoa tay lên lưng bé hoặc luồn các ngón tay qua tóc. Lấy thú nhồi bông ra khỏi vòng tay của bé hoặc kéo chăn xuống một chút. Tạo ra tiếng ồn khi mở cửa vào phòng của bé.

Những hành động nhỏ này như những lời nhắc nhở nhẹ nhàng rằng đã đến lúc thức dậy. 

Nói một vài câu đơn giản với bé

Vào lúc này, con bạn vẫn chưa sẵn sàng để giao tiếp hoặc hiểu hết những gì bạn đang nói. Bây giờ không phải là lúc để bắt đầu những cuộc trò chuyện dài dòng. Bởi vì bé vẫn còn đang mơ ngủ và chưa tỉnh hẳn.

Thay vào đó, khi bé duỗi người hoặc lăn qua lăn lại, bạn hãy mỉm cười và nói điều gì đó ngắn gọn như: “Chào buổi sáng” hoặc “Chào con” 

Giữ giọng nói của bạn nhỏ và nhẹ nhàng để không làm bé giật mình khi đánh thức trẻ. Và hãy nói ngắn gọn vì bé chưa có tâm trạng và chưa tỉnh táo để nói chuyện với cha mẹ đâu.

Ở bên cạnh bé cho đến khi bé sẵn sàng tỉnh dậy

Cách dễ nhất mà Lê Mai hay làm đó là lên giường của bé khi con bắt đầu tỉnh dậy.

Bạn tạo cho bé cảm giác dễ chịu bằng cách ôm con vào lòng. Bước này có hiệu quả khi bé ngủ trên một chiếc giường lớn, để bạn có cơ hội ở cạnh con khi con thức dậy.

Nếu bé ngủ trong nôi hoặc giường nhỏ, bạn có thể bế và đặt bé ở nơi khác trong phòng. Đưa bé đến một chiếc ghế tựa hoặc một chiếc gối thoải mái đặt trên sàn và giữ bé ở đó. Hoặc chỉ cần ngồi bên giường và cố gắng ôm bé vào lòng.

Sau đó, cho bé thêm một chút thời gian để sẵn sàng chuyển mình. Bé ít khó chịu hơn khi bạn đang nằm cạnh và ôm ấp con.

Cho bé những món đồ thoải mái

 

Khi con bạn bắt đầu thức dậy và cựa quậy, cha mẹ hãy mang đến những thứ khiến con thấy thoải mái và hứng thú để tỉnh dậy và ra khỏi giường.

Bạn có thể đưa cho bé một cốc sữa nhỏ, luôn là món yêu thích của con tôi. Đưa cho bé con thú bông mà bé đã ôm khi ngủ. Hoặc một món đồ chơi mà bé thích chơi cùng.

Sự chuyển đổi này sẽ giúp tâm trí của trẻ tập trung vào những điều tích cực có thể làm sau khi tỉnh giấc, thay vì cảm thấy mệt mỏi và cáu gắt vì bị đánh thức.

Thay đổi không gian xung quanh giúp bé tỉnh táo

 

Cuối cùng, chỉ khi bé tỉnh táo và cảm thấy hài lòng, bạn mới có thể thay đổi không gian ngủ yên tĩnh thành không gian đầy đủ ánh sáng và tiếng ồn khi bé tỉnh táo. 

Bây giờ khi bé có tinh thần tốt khi ôm bạn và ôm thú nhồi bông của mình, bạn có thể thay đổi không gian.

Tắt tiếng ồn trắng, kéo rèm và tắt đèn. Khuyến khích bé ra khỏi giường để dùng bô hoặc thay tã. Bây giờ bạn có thể bắt đầu nói chuyện bình thường với bé.

Điều quan trọng là hãy thay đổi không gian khi bé đã sẵn sàng hoạt động và thức dậy với tâm trạng vui vẻ.

Tóm lại 6 bước đánh thức trẻ dậy sau giấc ngủ trưa

Con của bạn không phải lúc nào cũng cần thời gian để thích nghi và tỉnh dậy từ từ. Đôi khi bé nghe thấy tiếng mở cửa thì đã tự ngồi dậy rồi.

Nhưng đã có nhiều lần khi những tiếng động to nhất cũng không thể đánh thức trẻ dậy được. Đây là lúc mẹ nên bắt đầu làm theo các bước sau để chuyển bé từ giấc ngủ sâu sang giấc ngủ mơ màng và cuối cùng là tỉnh táo hoàn toàn.

Bắt đầu bằng cách giữ nguyên môi trường ngủ và tạo ra những xáo trộn nhỏ như xoa lưng bé hoặc tạo ra tiếng động nhỏ. Nằm xuống bên cạnh con, nói chuyện với bé nhẹ nhàng và đơn giản.

Mang đến cho bé một vài món đồ thoải mái để sự chuyển đổi từ giấc ngủ sang thời gian tỉnh táo trở nên êm dịu và tích cực hơn.

Và cuối cùng, chỉ khi bé hoàn toàn tỉnh táo, bạn chuyển căn phòng và ngôi nhà của bạn trở nên sáng sủa, mát mẻ và nhiều tiếng động.

Khi bạn cần đánh thức trẻ dậy khi bạn biết bé đã ngủ đủ giấc, hãy sử dụng 6 bước này để khiến một ngày của bé trở nên thoải mái và năng động.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook