6 cách cho bố mẹ giúp trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc vào ban đêm

Khi trẻ 3 tuổi trở nên tự lập hơn thì cha mẹ cũng gặp nhiều khó khăn để giúp bé ngủ ngon trên giường. Trẻ 3 tuổi tìm mọi cách để trì hoãn giờ ngủ và nhiều cách khác để thức thêm. Bài viết này chia sẻ 6 cách giúp trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc.

Lợi ích của việc giúp trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc vào ban đêm

Trẻ 3 tuổi thường thức dậy khoảng 12 lần một đêm. Nếu bạn bỏ đi giấc ngủ trưa của bé thì bé sẽ khó tỉnh táo cho đến 5 giờ chiều.

Nhưng nếu bé ngủ trưa thì bé sẽ không ngủ trước 10 giờ đêm. Bạn có thể đã cố gắng giúp bé ngủ trên giường, nhưng cuối cùng lại bỏ cuộc sau 2 tiếng bé vẫn chưa chịu ngủ.

Khi bạn mặc kệ bé quấy khóc và quay lại phòng ngủ của mình, bé có những phản ứng mạnh mẽ hơn như ra khỏi giường ném tất cả đồ chơi trong phòng và tức giận la hét rất to.

Hoặc là khi bạn cho bé thêm nhiều hoạt động yêu thích vào ngày hôm sau nhưng 2 tuần sau đó giấc ngủ của bé cũng không tốt lên.

Những lần khác thì bé đòi uống nước, đòi ăn, kể thêm chuyện, con thú nhồi bông yêu thích hoặc bé cảm thấy nóng. Cha mẹ đã phải mất rất lâu mới giúp bé ngủ mỗi đêm được vì trẻ thường ngủ sau giờ ngủ buổi tối.

Cha mẹ bình thường sẽ dễ nổi giận với con của mình, để trẻ cảm thấy có lỗi và chịu ngủ trên giường của con qua đêm. Nhưng đó không phải lỗi của con.

Khi bạn tìm ra được nguyên nhân và giúp con giải quyết thì trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc và ngủ xuyên đêm.

Cha mẹ có thể thử những kỹ thuật khác nhau, lập ra quy tắc và quan trọng nhất là khích lệ trẻ 3 tuổi nằm ngủ trên giường xuyên đêm.

6 cách cho mẹ giúp trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc

Điều chỉnh giấc ngủ vào ban ngày của con

điều chỉnh giấc ngủ ngày để trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc
Điều chỉnh giấc ngủ ngày để trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc

Một số trẻ 3 tuổi đang bắt đầu bỏ giấc ngủ trưa, khiến nhu cầu ngủ không cố định. Một ngày trẻ ngủ trưa được 2 tiếng, những ngày khác thì trẻ không hề ngủ một giấc ngủ ngày nào, từ đó trẻ cáu gắt suốt đêm.

Để giúp trẻ 3 tuổi của bạn ngủ yên ở trên giường, cha mẹ hãy điều chỉnh giấc ngủ ngày khi bạn cảm thấy bé đang cần ngủ. Nếu trẻ quấy khóc và cáu gắt vì bị mệt trước giờ ngủ đêm thì cha mẹ hãy cho bé ngủ trưa hoặc nghỉ ngơi vào buổi chiều. Hoặc bạn có thể thử cho trẻ ngủ trưa muộn hơn một chút để bé được ngủ ngon giấc hơn vào buổi tối.

Mặt khác, trẻ ngủ đêm không sâu giấc có thể là vì con ngủ quá nhiều vào gần giờ ngủ đêm, khiến bé không đủ buồn ngủ để ngủ đêm. Vì vậy hãy cho bé ngủ trưa sớm hơn và cho bé chơi các trò chơi vận động để bé cảm thấy muốn được nghỉ ngơi hơn vào buổi tối.

Nói cho bé biết về những hoạt động trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc

nói cho bé biết về những hoạt động trước khi ngủ để trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc
Nói cho bé biết về những hoạt động trước khi ngủ để trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc

Cha mẹ đưa ra những điều mà bạn muốn em bé thực hiện, chứ không đợi đến khi trẻ 3 tuổi không ngủ đêm sâu giấc, hay thức dậy giữa đêm thì bạn có phản ứng với bé.

Khi con bạn vui vẻ và năng động suốt ngày, hãy nói cho bé biết về những hoạt động sẽ xảy ra trong trình tự ngủ đêm của trẻ. Ví dụ như nói cho con biết về số quyển sách mà bạn sẽ đọc cho con và nói cho bé biết về những gì con nên làm khi mẹ tắt đèn.

Bạn có thể bắt đầu nói với bé rằng: Sau khi tắm, chúng ta sẽ đọc 4 quyển sách này. Sau đó đưa cho con con thú nhồi bông, tắt hết đèn và rời khỏi phòng. Mẹ sẽ ở trong nhà bếp và con sẽ phải nằm ngủ trên giường.

Nói cho con biết những mong muốn của bạn, cũng như tạo thành các thói quen trước khi đi ngủ cho bé và lập ra quy tắc rõ ràng. Hiệu quả hơn khi nói vào những lần con của bạn đang lắng nghe bạn chăm chú và dần hiểu những kỳ vọng của bạn đặt vào mình.

Quan tâm đến những lý do của con

Trẻ 3 tuổi của bạn có hay trì hoãn giờ ngủ đêm với nhiều lý do mà bé đưa ra. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách quan tâm đến tất cả các vấn đề mà bé đưa ra trước khi bạn tắt hết đèn.

Hãy chắc chắn rằng con thú nhồi bông vẫn còn nằm ở trên giường, bé 3 tuổi đã uống nước và đã đi vệ sinh trước khi ngủ một giấc xuyên đêm.

Bạn có thể viết danh sách những việc cần làm trước giờ đi ngủ và thực hiện hết chúng. Cho trẻ 3 tuổi biết rằng bạn sẽ thực hiện hết những gì được viết trong danh sách và từ chối những yêu cầu không nằm trong kế hoạch.

Bằng cách này, bé sẽ không còn đưa ra bất kỳ lý do nào để trì hoãn giờ ngủ nữa. Từ đó trẻ 3 tuổi ngủ đêm sâu giấc hơn.

Bỏ thói quen đưa bé về phòng vào giữa đêm

Nhiều cha mẹ tin rằng đưa bé  quay trở lại phòng sẽ giúp bé ngủ yên trên giường và ngủ đêm sâu giấc.

Nhưng con của bạn sẽ quen với việc thức dậy, ra khỏi phòng và được mẹ đưa về phòng ngủ. Vào đêm khuya, mẹ thường mất nhiều thời gian để đưa bé trở lại phòng ngủ, không còn nhớ nổi số lần bé đã mở cửa phòng và đi ra khỏi phòng ngủ.

Ngay cả khi không có giao tiếp bằng mắt với bé, bạn đưa bé trở lại vào phòng ngủ nhiều lần đã tạo sự chú ý cho con.

Vậy nếu khi không đưa bé quay trở về phòng ngủ thì bạn làm gì? Đọc tiếp các mục 5 và 6 ở dưới nhé.

Lắp các thiết bị phòng ngủ để giữ bé ở trong phòng

Khi còn là một em bé sơ sinh thì con nằm trong cũi, không tự đi ra khỏi cũi và ra khỏi phòng được. Cha mẹ luôn chắc chắn rằng trong cũi có đầy đủ mền, nệm, gối và những con thú nhồi bông để hỗ trợ cho giấc ngủ ngon của bé.

Bây giờ khi bé được 3 tuổi đã có thể tự leo lên và ra khỏi giường của mình, cha mẹ hãy nghĩ phòng ngủ của bé như một chiếc cũi lớn giữ bé an toàn ở bên trong.

Không để cho bé ra khỏi phòng, ít nhất là vào ban đêm là lúc bé nên nằm trên giường ngủ.

Lắp nắm khóa cửa phòng cho bé để bé không thể tự mở cửa phòng ra ngoài được. Nhưng cha mẹ lại có thể mở cửa vào phòng con bất cứ lúc nào.

Một giải pháp khác nữa là cha mẹ lắp cổng dành cho em bé trước cửa phòng bé. Bằng cách này, trẻ 3 tuổi có thể mở cửa phòng nhưng không thể ra bên ngoài được.

Bây giờ, bằng cách nghĩ rằng phòng ngủ của bé là một chiếc cũi lớn giữ bé ở lại bên trong. Sự quan tâm của tôi khi đưa bé trở về phòng nhiều lần trong đêm thực sự là đang làm xao nhãng bé.

Chỉ bằng cách để bé học được cách ở trong phòng ngủ khi tới giờ ngủ thì con sẽ ngoan ngoãn ở trong giường và trẻ 3 tuổi ngủ đêm sâu giấc.

Kiểm tra bé thường xuyên và có kế hoạch giúp trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc

Nếu bạn đang cảm thấy có lỗi khi giữ bé ở phòng thì hãy trông chừng bé có kế hoạch. Vào phòng bé vài phút một lần,( khoảng 10 phút một lần) để đảm bảo bé vẫn an toàn và không gặp vấn đề nào lớn ở trong phòng.

Trông chừng bé thường xuyên như vậy vẫn tốt hơn là cha mẹ luôn bỏ mặc bé mỗi lần con khóc.

Ngoài cách vào phòng bé 10 phút một lần, cha mẹ có thể sử dụng thiết bị quan sát trẻ. Bạn sẽ có thể nhìn thấy được bé đang làm gì và đảm bảo bé vẫn an toàn ở một mình trong phòng. Tránh được những lần bạn bạn mở cửa phòng làm giật mình bé đang ngủ, những lần mà bạn không hề biết bé đã ngủ chưa.

Tóm lại 6 cách giúp trẻ 3 tuổi ngủ sâu giấc vào ban đêm

Giấc ngủ đêm thường trở nên khó khăn đối với cha mẹ và trẻ 3 tuổi khi trẻ không chịu nằm trên giường mà đi ra khỏi phòng nhiều lần trong đêm. Tôi hy vọng rằng bạn thử những kỹ thuật khác nhau, như điều chỉnh giấc ngủ ngày hoặc đưa ra những quy tắc trước giờ ngủ để tránh cho bé cố trì hoãn giấc ngủ đêm.

Cha mẹ hãy quan tâm và giải quyết hết những vấn đề của bé vào giờ ngủ và tránh đưa bé quay trở về phòng. Thay vào đó, bạn nên chủ động giữ bé ở trong phòng bằng cách lắp nắm khóa cửa phòng cho bé, cổng dành cho em bé. Và cuối cùng là kiểm tra bé thường xuyên để chắc chắn rằng bé vẫn ổn khi ở trong phòng một mình.

Đã đến lúc trẻ 3 tuổi ngủ đêm sâu giấc, không thức dậy và ra khỏi phòng nhiều lần chỉ để đòi mẹ cho uống nước.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook