6 cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc ngay cả khi đang mệt

Bé sơ sinh ngủ ngon giấc là điều mà mọi ông bố bà mẹ đều mong muốn. Bé ngủ ngon nên sẽ ăn ngoan và bố mẹ có được thời gian nghỉ ngơi thường xuyên hơn khi bé đã ngủ.

Dấu hiệu của bé sơ sinh đang cần mẹ điều chỉnh lại giấc ngủ cho con

Em bé bình tĩnh lại và ngủ lại ngay khi mẹ ẵm bé lên lại. Nhưng mẹ không thể nào cho em bé ngủ trong cũi và luôn phải ôm bé trong tay.

Trẻ đã qua ngưỡng buồn ngủ, quá mệt nên không chịu ngủ. Nhiều mẹ đã không biết làm cách nào để giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc hoặc làm cách nào để bé ít cáu gắt hơn.

Em bé sơ sinh của bạn có thể chỉ ngủ được 12 – 13 tiếng một ngày, đáng lẽ nên ngủ nhiều hơn. Hoặc bé chỉ ngủ được 30 phút một lần và thức dậy quấy khóc với cha mẹ. 

Giúp một em bé sơ sinh khó ngủ có giấc ngủ ngon thật khó và khiến cha mẹ không thể thực sự nghỉ ngơi được.

Trong bài viết này tôi có một vài mẹo nhỏ, nhờ vào những lần mà tôi thử giúp bé ngủ ngon và những lần tôi nghiên cứu được trong sách, để giúp các bà mẹ bỉm sữa có nhiều kinh nghiệm hơn để giúp các em bé sơ sinh có được giấc ngủ ngon.

6 cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc ngay cả khi con đang quá mệt

Dụng địu em bé để giúp bé ngủ ngon 

dùng địu em bé để bé sơ sinh ngủ ngon giấc
Dùng địu em bé để bé sơ sinh ngủ ngon giấc

Khi một em bé đang bị quá mệt thì điều mẹ bỉm sữa cần là giúp em bé ngủ bằng mọi cách mà mẹ có thể. Bằng cách mọi cách giúp bé được nghỉ ngơi đủ và bạn có thể giúp bé ngủ ngon được trong giấc ngủ tiếp theo. 

Một trong những cách tốt nhất để giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc là dùng địu em bé.

Em bé được mang theo bên người bạn, nhưng tay bạn vẫn rảnh có thể làm những việc khác xung quanh nhà. Bên cạnh đó, bé cũng cảm nhận được hơi ấm từ người mẹ và sự thoải mái khi ở bên cạnh bạn.

Tắm nước nóng cho bé sơ sinh ngủ ngon giấc hơn

tắm nước nóng cho bé sơ sinh ngủ ngon giấc
Tắm nước nóng cho bé sơ sinh ngủ ngon giấc

Nếu người lớn có thể thư giãn bằng việc tắm nước nóng thì em bé sơ sinh cũng thư giãn được bằng cách này. Bé sơ sinh ngủ ngon giấc hơn sau khi được tắm nước nóng.

Bạn có thể thử cho bé tắm bằng nước ấm trước khi bé trở nên khó chịu và mệt mỏi, cho dù đó không phải là một phần của thói quen. Hãy đảm bảo là nước tắm cho bé ấm và nhà tắm cũng được làm ấm lên để bé cảm thấy thoải mái trước khi cho bé vào tắm. 

Tắm cho bé đem lại sự ấm áp và dễ chịu mà bé cần để giúp thay đổi tâm trạng cáu gắt của bé và sẵn sẵn để đi ngủ.

Dùng gối và khăn quấn cho bé sơ sinh

Các em bé sơ sinh đều yêu thích cảm giác được ôm ấp và nâng niu, nhưng cha mẹ lại chẳng thể ôm bé cả ngày trên tay được. Một cách nữa đó là bạn cho bé nằm trên một chiếc gối dành cho bé sơ sinh. Điều này có thể giúp bé cảm nhận như đang ở trong vòng tay của mẹ, nhưng bạn đã không cần ẵm bồng bé trên tay để ngủ ngon.

Bạn có thể vừa cho bé nằm trên gối vừa quấn bé trong khăn quấn. Quấn bé giúp bé cảm nhận được sự ấm cúng, thoải mái và ngăn tay bé di chuyển loạn xạ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Đơn giản là Lê Mai thường quấn bé, sau đó cho bé nằm xuống trên gối.

Cho bé nằm nôi đưa và ngậm ti giả

 

Em bé sơ sinh nằm trong nôi đưa thường mang lại cảm giác thoải mái cho bé và ru bé ngủ nhờ các chuyển động nhịp nhàng.

Hơn thế nữa, cha mẹ có thể cho bé ngậm ti giả trong khi bé nằm trong xích đu. Bé cảm thấy thư giãn và nhanh chìm vào giấc ngủ nhờ vào việc mút ti giả.

Chuẩn bị căn phòng tối và tiếng ồn trắng

Cha mẹ hãy treo rèm tối màu để giữ cho căn phòng tối. Khuyến khích bé ngủ trong không gian tối thay vì để bé ngủ trong môi trường đầy ánh sáng, làm cản trở giấc ngủ của bé.

Nếu bạn lo lắng rằng bé sẽ nghĩ các giấc ngủ ngắn là giấc ngủ đêm nến bé sẽ ngủ 5 tiếng mất thôi. 

Nhưng điều đó sẽ không xảy ra vì rèm rối màu sẽ không khiến cho căn phòng tối hoàn toàn bởi vì ánh sáng từ mặt trăng vẫn có thể chiếu ánh sáng dịu vào phòng bé.

Hơn thế nữa, bé sẽ không thể ngủ 5 tiếng mỗi giấc ngủ ngày được.

Bên cạnh treo rèm tối và tiếng ồn trắng trong phòng thì cha mẹ có thể cho bé nghe âm thanh shù shù từ máy quạt, ứng dụng điện thoại di động hoặc máy tạo tiếng ồn trắng sẽ ru bé ngủ tốt hơn là âm thanh im lìm trong phòng. 

Tiếng ồn trắng sẽ giúp ngăn các tiếng động khiến bé giật mình ở xung quanh và ngoài ngôi nhà. Bé sơ sinh ngủ ngon giấc hơn.

Thử nhiều cách mới khác nhau để giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc

 

Chúng ta thường quên rằng không có giải pháp nào nào đảm bảo thành công 100% được, bao gồm cả việc giúp một em bé sơ sinh ngủ ngon giấc ngay cả khi đang quá mệt

Thay vì cứ ru bé ngủ mãi bằng một cách, không có hiệu quả và khiến cha mẹ phải thất vọng. Cha mẹ có thể thử nhiều cách khác nhau để giúp bé ngủ: từ việc đứng ẵm ru bé, mở nhạc êm dịu; đến đặt bé nằm ngủ trên một tấm chăn trên sàn nhà. 

Khi bạn thử một cách không hiệu quả, thì có thể chuyển sang cách khác và đợi cho đến khi bé ngủ ngon giấc.

Những cách tốt nhất để giúp em bé sơ sinh ngủ ngon giấc khi quá mệt như:

  • Cha mẹ nên thư giãn: Bạn không thể giúp con của bạn khi bạn lo lắng hay thất vọng. Thay vào đó, bạn hãy cho bé thấy rằng bạn đồng cảm với những khó khăn của bé.
  • Đừng lo lắng khi tạo thói quen phụ thuộc vào các dụng cụ hỗ trợ cho bé vào độ tuổi này. Bạn sợ rằng bé sẽ phụ thuộc vào các đồ dùng cho trẻ sơ sinh nên không cho bé sử dụng, nhưng đừng lo lắng. Khi con đủ lớn, bạn có thể dạy con cách tự đưa mình vào giấc ngủ. Trong giai đoạn này, hãy sử dụng bất cứ điều gì có thể để giúp bé ngừng cảm thấy mệt mỏi là được và điều chỉnh giấc ngủ của bé sau đó.
  • Tạo thói quen. Khi em bé của bạn không còn bị thiếu ngủ nữa, hãy bắt đầu tạo thói quen trong ngày. Không phải là vào những thời điểm nhất định trong ngày (Giấc ngủ ngắn đầu tiên chính xác vào lúc 9 giờ sáng). 


Thói quen sinh hoạt của bé nên theo một trình tự cố định. Ví dụ, sau khi thức dậy, cha mẹ thay đồ và cho bé ăn, sau đó là thời gian chơi và thức, cuối cùng là bé ngủ trở lại. 

Mẹ lặp lại chu trình này nhiều lần trong ngày đối với em bé sơ sinh. Bằng cách đó, em bé của bạn có thể bắt đầu để ý đến các hoạt động diễn ra mỗi ngày là giống như nhau và dự đoán được những gì sắp xảy ra.

Tóm lại 6 cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc khi con đang quá mệt và chưa biết cách ngủ

Khi bạn nghĩ rằng bạn đã làm tất cả mọi cách để giúp bé sơ sinh ngủ ngon khi đang mệt, nhưng bé lại không chịu ngủ suốt ngày hoặc suốt đêm.

Lê Mai hy vọng rằng bài viết này có thể giúp cho các mẹ bỉm sữa có thêm nhiều thông tin và tư duy mới để xoa dịu bé sơ sinh của mình. Quấn em bé là một cách tuyệt vời, bé cảm nhận như được ôm ấp và bạn có được tự do để làm những việc khác khi em bé nằm ngủ.

Tắm nước ấm là một cách khác để giúp bé thư giãn và bình tĩnh lại trước khi đi vào giấc ngủ.

Bạn có thể cho trẻ nằm trên một chiếc gối dành cho trẻ sơ sinh, kết hợp với việc quấn cho trẻ thật vừa vặn, để dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Tương tự như vậy, chuyển động lắc lư nhẹ nhàng và ngậm ti giả cũng có thể giúp trẻ đủ bình tĩnh để ngủ.

Giữ phòng tối, kể cả vào ban ngày, và mở tiếng ồn trắng là những cách chắc chắn giúp trẻ dễ ngủ thay vì giật mình tỉnh giấc. Và cuối cùng, hãy thử mọi cách để nó có hiệu quả không, ngay cả khi đó không phải là điều bạn thường làm. 

Bạn nên thử những điều mới hơn là cảm thấy bế tắc khi làm những cách cũ để dỗ em bé sơ sinh ngủ ngon khi đang quá mệt. Bạn có thể phá vỡ sự mệt mỏi lặp đi lặp lại của em bé sơ sinh mãi mãi.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook