6 cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon hiệu quả hơn việc ẵm ru bé ngủ mà mẹ bỉm sữa nên thử qua một lần

Mẹ nhận ra việc ẵm ru bé ngủ không thể kéo dài mãi được. Và bắt đầu tìm kiếm nhiều cách hiệu quả hơn để giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc. Tìm hiểu những kỹ thuật sau đây khi trẻ sơ sinh không chịu rời khỏi vòng tay mẹ để ngủ.

Tại sao mẹ cần tìm những cách khác để giúp bé sơ sinh ngủ ngon, ngoại trừ việc ẵm ru bé

Nhiều mẹ đã ẵm con và ru con ngủ trên tay của mình từ ngày con được đưa về nhà. Bé đã quen với thói quen này, bé khóc mỗi lần đòi mẹ bế mới ngủ được.

Con bạn sẽ không ngủ trưa trừ khi được bế. Khi bạn đặt bé xuống thì bé lại mở mắt và bắt đầu khóc. Khi bạn đi làm trở lại và người chồng thì lại không thể nào giúp bé ngủ ngon được vì bé đã quen nằm ngủ trong vòng tay của người mẹ rồi.

Nhiều mẹ rơi vào trạng thái khủng hoảng vì không thể tập trung vào công việc khi biết rằng người chồng không cho bé ngủ được.

Đây là câu chuyện của nhiều bà mẹ đang kiệt sức phải ôm con trong các giấc ngủ ngắn.

Bạn có thể tận hưởng cảm giác ôm con trong những giấc ngủ ngắn nhưng không thể ôm bé cả ngày để giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc được.

Đung đưa để bé ngủ đã không còn giúp bé ngủ ngon được nữa, đặc biệt là khi bé thức dậy khi bạn dừng đung đưa con.

Bé cáu kỉnh khi cảm thấy mệt mỏi, vì thế bạn mới ôm con trong vòng tay giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc, khiến bạn không thể hoàn thành bất cứ việc gì.

6 cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc hiệu quả hơn việc ẵm ru bé ngủ

Quấn bé để bé cảm thấy như được bế

quấn bé để giúp bé sơ sinh ngủ ngon
Quấn bé để giúp bé sơ sinh ngủ ngon

Quấn bé rất giống với cảm giác được ôm chặt trong vòng tay của bạn. Cảm giác thoải mái ấm cúng khi được quấn trong một chiếc chăn có thể giúp bạn dễ dàng đặt con mình nằm xuống nôi và giúp bé sơ sinh ngủ ngon lành trong sự vừa vặn của chiếc khăn quấn..

Khi bé đang buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo, bạn hãy đặt bé nằm xuống nôi/cũi; nhưng nếu không hiệu quả, bạn có thể thử đặt bé nằm xuống khi đã ngủ trong vòng tay của bạn.

Độ chặt và vừa vặn của việc quấn có thể giúp chuyển từ cánh tay của bạn sang cũi suôn sẻ và êm ái hơn.

Dùng các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ

Dùng các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ để giúp bé sơ sinh ngủ ngon
Dùng các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ để giúp bé sơ sinh ngủ ngon

Một cách đơn giản nữa để giúp bé sơ sinh ngủ ngon là đặt con vào xích đu dành cho bé sơ sinh. Chuyển động của chiếc xích đu sẽ xoa dịu và ru bé vào giấc ngủ, gần giống như đang ở trong vòng tay của mẹ. Mẹ bỉm sữa có thể di chuyển xích đu của con đến gần bạn để dễ dàng trông chừng con.

Nhiều bậc cha mẹ cũng thể dùng một chiếc nôi rung. Bên cạnh việc đung đưa nôi bằng tay, bạn cũng có thể cài đặt chế độ rung, tạo cho bé cảm giác chuyển động nhẹ nhàng để chìm vào giấc ngủ.

Một ý tưởng khác là sử dụng khăn quấn bé vào người của bạn để giúp bé sơ sinh ngủ ngon. Bạn có thể giữ bé ở gần mình trong trong khi có thể hoàn thành công việc trong nhà.

Sử dụng núm vú giả sau khi đặt bé xuống

Khi bạn đã quấn bé và đặt bé nằm xuống nôi/cũi ngủ. Trước khi rời đi, cha mẹ nên để tay lên ngực của con để bé có cảm giác rằng bạn vẫn đang ở đây cùng con. Sau đó, cho bé ngậm núm vú giả để giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc.

Núm vú giả kết hợp với việc được quấn và cảm nhận được bàn tay của mẹ đặt lên cơ thể con, ru trẻ ngủ một cách hiệu quả. Vì bé không còn nằm trong vòng tay của bạn nữa nên không cần phải lo lắng bé thức giấc, khi chuyển bé từ vị trí này sang vị trí ngủ khác.

Nếu bạn nhận thấy rằng con bắt đầu quấy khóc và núm vú giả rơi ra khỏi miệng con, hãy đẩy nó lại vào miệng con. Điều này sẽ khuyến khích trẻ mút mạnh hơn lần nữa, có thể giúp bé ngủ thêm.

Luyện nếp sinh hoạt Easy giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc

Nếp sinh hoạt giúp cho bé có một ngày ăn, chơi, ngủ hiệu quả. 

Trình tự sinh hoạt cho trẻ như sau: cho trẻ ăn sau khi thức dậy, tiếp theo là giờ chơi của bé và sau đó là giấc ngủ ngắn tiếp theo. 

Bé có thói quen sinh hoạt khoa học, mẹ bỉm sữa cũng dễ dành nhận biết giấc ngủ của con sắp đến. Vì vậy mà giờ ngủ của bé luôn đúng giờ, giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ khi được mẹ đặt nằm xuống nôi/cũi.

Dựa vào trình tự sinh hoạt cố định mỗi ngày mà mẹ bỉm sữa biết khi nào bé cần được cho ăn. Bé được ăn đủ no sẽ giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc, không thức giấc do bị đói.

Tránh để trẻ ngủ quên trong các lần ăn. Nói chuyện với bé, đổi bên hoặc tư thế cho bé hoặc vỗ ợ hơi để giữ bé tỉnh táo. Bằng cách đó, bé đã quen với việc thức trong bữa ăn để học cách ăn no và tỉnh táo sau các bữa ăn.

Để bé khóc rồi tự học cách trấn an

Nhiều mẹ từng vào phòng con ngay khi nghe thấy tiếng khóc thút thít trên giường. Nghe tiếng khóc của bé vào nửa đêm và bật dậy ngay vào lúc đó thực sự khiến bạn mệt mỏi và thường xuyên khó ngủ lại được ngay.

Cha mẹ thường vội vã chạy đến bên trẻ, dỗ trẻ ngủ trở lại khi con từ khó chịu ở mức độ nhẹ đến buồn chán và đến thất vọng hoàn toàn. Là một trong những nguyên nhân khiến trẻ không thể tự ngủ được.

Thay vào đó cha mẹ hãy cố gắng phân biệt tiếng khóc của trẻ. Nếu bé chỉ thút thít hoặc quấy khóc, trước tiên hãy kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả đều ổn.

Sau đó, cho bé vài phút để tự giải quyết vấn đề, bé có thể ngừng quấy khóc và tự ngủ lại. Cách này có thể giúp bé sơ sinh ngủ ngon suốt giấc đêm hiệu quả.

Nếu tiếng khóc của trẻ tiếp tục to hơn, hãy bế bé lên và xoa dịu trong khi bé vẫn còn tỉnh táo. Sau đó, sau 15 phút, đặt bé xuống và thử lại.

Tiếp tục xoa dịu bé để lấy lại bình tĩnh và đặt nằm xuống nôi/cũi lại, lặp lại quá trình nếu bé vẫn còn khóc.

Cuối cùng anh ta sẽ học cách chìm vào giấc ngủ và ngủ đủ giấc. Bạn đang đem lại cho bé sự thoải mái khi bé khó chịu, trong khi vẫn cho bé cơ hội để tự ngủ.

Đúng vậy, ban đầu, có thể phải thử nhiều lần, và anh ta có thể chỉ ngủ được 10 phút ngắn ngủi một lần. Nhưng theo thời gian, anh ấy sẽ ngủ nhanh hơn và trong thời gian dài hơn.

Hãy coi đây là những thực hành hoặc thử nghiệm, không phải lúc nào bạn cũng làm đúng, nhưng theo thời gian, bạn sẽ thấy tiến bộ.

Tận hưởng thời gian bên con

Bạn có thể nhận ra sự bất tiện khi bế con trên tay, còn rất nhiều việc bạn phải làm như rửa bát, thu gom rác đến lau dọn sàn nhà. Bạn muốn có chút tự do để nghỉ ngơi và thả lỏng cơ thể sau thời gian cho con ăn và dọn dẹp nhà cửa.

Mẹ có thể tận hưởng thời gian bên con khi còn là trẻ sơ sinh. Bạn buộc phải giảm bớt việc làm và tự hỏi xem bạn có đang làm quá nhiều không. Bạn có thể để bát đĩa bẩn còn ở trong bồn và ưu tiên những việc cần làm như mua kem chống hăm.

Bạn không nên quá vội vàng và áp lực để hoàn thành tất cả mọi việc. Nếu không, bạn sẽ quay cuồng cả ngày dài mà không thể tận hưởng những khoảnh khắc nhỏ bên con trong nhịp sống chậm.

Tóm lại 6 cách giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc

Lê Mai biết rõ sự thất vọng khi bạn chỉ quây quanh bé cả ngày để cho bé ăn và bế bé ngủ suốt buổi. Sau khi bạn ôm và ẵm ru con để giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc. Khi bạn vừa đặt bé xuống nôi/cũi ngủ thì con thường tỉnh dậy và cáu gắt. 

Điều này là bình thường đối với sự phát triển của em bé, bạn cũng không còn cách nào khác là đối mặt với việc này.

Quấn bé để mang đến cảm giác được ôm ấp. Sử dụng xích đu, nôi hoặc quấn em bé, để giúp trẻ ngủ và tay của bạn được thoải mái.

Sử dụng núm vú giả sau khi bạn đặt trẻ xuống; cho trẻ bú sau khi thức dậy để được nạp năng lượng cho các hoạt động tiếp theo.

Nếu bé quấy khóc, chỉ thút thít và phàn nàn, hãy cho bé vài phút để tự giải quyết và tự ngủ lại.

Cuối cùng, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn và xem đây là cơ hội để tận hưởng những khoảnh khắc bên con; không quá cố gắng hoàn tất mọi việc khiến bạn không thể thả lỏng được.

Với những cách này, bạn có thể cho cánh tay của mình được rảnh rang và thả lỏng trong thời gian bé ngủ và giúp bé sơ sinh ngủ ngon và chất lượng.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook