6 cách giúp em bé ngủ ngon trong giai đoạn bé mọc răng

Em bé của bạn đang trong giai đoạn mọc răng không thể ngủ ngon vào ban đêm? Tham khảo 7 cách sau để xoa dịu em bé đang mọc răng, bé ngủ ngon và vượt qua những đêm khó ngủ.

Giấc ngủ của bé trong giai đoạn mọc răng như thế nào?

Bé quấy khóc nhiều lần trong đêm và kiểm tra xem con có đang trong giai đoạn mọc răng hay không, chỉ là chưa nhô lên cái răng nào. Giai đoạn nào rồi cũng sẽ qua nhưng vẫn có chút khó khăn khi đối mặt với những đêm khó ngủ của bé.

Bé thường mất nửa tiếng và hơn thế nữa để tự xử lý những cảm giác khó chịu trong cơ thể. Cũng không thể giúp bé bình tĩnh lại với những cách trước đây: lắc lư theo nhạc hoặc chơi với xe cứu hỏa. Đi dạo quanh khu nhà cuối cùng cũng giúp con ổn định lại. Mẹ có thể sẽ chưa bao giờ thấy bé khó chịu đến như vậy.

Bé không ngủ ngoan nữa, hơn thế nữa còn bám mẹ, quấy khóc và còn bị sốt vài đêm. Bé thức dậy sau khi ngủ được một vài giờ và muốn chúng tôi ở bên an ủi con. Ti giả từng giúp bé ngủ ngon vào ban đêm, nhưng giờ thì bé sẽ giận dữ vào đêm khuya vì nó rơi ra và con không đưa nó lại vào miệng được.

Nhiều trẻ sơ sinh phải vật lộn để đi vào giấc ngủ khi mọc răng. Giấc ngủ của bạn và con bạn bị gián đoạn nhiều đêm hơn trước đây. Bé bắt đầu la hét giữa giấc ngủ và bạn phát hiện 4 chiếc răng mọc lên cùng lúc.

Bé thức dậy nhiều lần trong đêm và không ngủ được sâu giấc vào ban ngày. Con của bạn giờ đây có thể hay bám mẹ, quấy khóc và không chịu ngủ một mình. Bắt đầu những cơn khủng hoảng về giấc ngủ.

Nhưng hãy yên tâm mẹ bỉm sữa, bài viết này chia sẻ những mẹo hiệu quả nhất để giúp em bé ngủ ngon giấc trong giai đoạn bé mọc răng.

6 cách giúp bé ngủ ngon trong giai đoạn bé mọc răng

Cho bé gặm nướu lạnh

cho bé gặm nướu lạnh để bé ngủ ngon hơn
cho bé gặm nướu lạnh để bé ngủ ngon hơn

Giúp em bé đang mọc răng thoải mái trong thời gian bé thức. Một cách đơn giản là cho bé gặm nướu để xoa dịu và làm mát nướu răng của bé.

Các mẹ có thể để miếng gặm nướu trong túi nhựa và bỏ vào trong tủ lạnh và sau đó đưa cho bé chơi và nhai. Đặc biệt hữu ích khi bé quấy khóc, nhai nướu lạnh giúp xoa dịu sự khó chịu ở trong bé, bé ngủ ngon hơn.

Dùng gel bôi giảm đau nướu răng 

 

Mẹ nên lựa chọn loại gel bôi giảm đau nướu răng không chứa thành phần của thuốc. Gel bôi không làm tê lạnh nướu của bé, chỉ mang đến cảm giác mát lạnh. Và làm theo những hướng dẫn ghi trên bao bì, bao gồm độ tuổi thích hợp sử dụng.

Cho bé uống thuốc giảm đau 

cho bé uống thuốc giảm đau để bé ngủ ngon hơn
cho bé uống thuốc giảm đau để bé ngủ ngon hơn

Cho bé uống thuốc giảm đau nướu khi được sự hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa. Thuốc giảm đau nướu dành cho trẻ sơ sinh giúp bé giảm đi sự khó chịu trong giai đoạn mọc răng.

Làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để cho bé uống thuốc đúng giờ và bé ngủ ngon hơn.

Đợi thêm vài phút để bé tự trấn an

đợi thêm vài phút để bé tự trấn an bé ngủ ngon hơn
đợi thêm vài phút để bé tự trấn an bé ngủ ngon hơn

Nếu trẻ sơ sinh thức giấc vào nửa đêm, hãy cho trẻ vài phút để tự trấn an mình. Tất cả trẻ sơ sinh đều cảm thấy khó chịu và mức độ đau đớn khi mọc răng càng tăng dần. Nếu bé chỉ đang phàn nàn về cơn đau nhẹ thì bạn hãy cho bé vài phút tự học cách xoay sở với với cơn đau nhẹ này.

Tốt hơn là bé có thể tự ngủ luôn sau đó vài phút. Bạn không chỉ giúp kéo dài giấc ngủ của bé mà còn học được kỹ năng tự ngủ lâu dài.

Nếu bạn đang khó khăn trong việc đặt bé xuống ngủ, bạn có thể dạy bé kỹ năng tự trấn an và tự ngủ ngon lành

Cho bé ngậm ti giả hình thú 

 

Một trong những thử thách lớn nhất mà cha mẹ gặp phải trong giai đoạn bé mọc răng là sự cáu gắt của bé khi không tìm được ti giả. Bé có thể tự ngủ xuyên đêm với ti giả, nhưng khi lại tỉnh dậy quấy khóc khi làm rơi và không tìm thấy ti giả vào nửa đêm.

Một cách đơn giản là cho bé ngậm ti giả hình con động vật nào đó. Một con thú nhồi bông có ti giả đính kèm để bé dễ dàng tìm thấy nó vào nửa đêm, ít có khả năng bị lạc, đặc biệt là khi bé có thể ôm nó trong tay.

Gia đình thay phiên nhau chăm sóc bé mỗi đêm

Khi cha mẹ vẫn chưa thành công, hãy cùng lên kế hoạch với người vợ/chồng của mình để thay phiên giải quyết những lần thức dậy của bé do đau nướu.

Bạn có thức dậy giúp bé ngủ ngon giấc vào đêm này và đêm mai là người chồng sẽ thay phiên. Và quan trọng nhất là nhắc nhở rằng giai đoạn này chỉ là tạm thời; sau giai đoạn mọc răng bạn luôn có thể huấn luyện lại cho bé thói quen ngủ trước đây và giúp bé ngủ ngon lại một lần nữa. Nhưng hiện tại, cha mẹ nên thay phiên nhau để hỗ trợ bé và giảm áp lực chăm sóc bé của người kia.

Tóm lại 6 cách giúp bé ngủ ngon trong giai đoạn bé mọc răng

Bé đang trong giai đoạn mọc răng phải học cách ngủ ngon giấc là hoàn toàn có thể. Với những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp cha mẹ ngăn những cơn khủng hoảng ngủ của cả gia đình.

Giảm bớt khó chịu bằng gặm nướu lạnh, gel giảm đau và thuốc giảm đau. Ti giả có hình thú có thể giúp bé ngủ lâu hơn. Bạn hãy đợi thêm vài phút khi bé khóc thút thít hoặc phàn nàn nhẹ để bé học cách tự xoa dịu mình để ngủ trở lại.

Và cuối cùng, gia đình bạn nên thay phiên nhau thức dậy mỗi đêm để hỗ trợ bé. Cho dù việc mọc răng của bé có gây khó chịu đến đây thì cuối cùng bé cũng sẽ vượt qua được.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook