6 bí quyết khi trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày, bé ngủ đủ vào ban ngày để ngủ ngon vào ban đêm

Trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày là điều mà bố mẹ cần quan tâm. Trẻ càng nhỏ thì càng cần ngủ nhiều vào ban đêm lẫn ban ngày. Trẻ ngủ ngày ít dẫn đến thiếu ngủ, dễ mệt mỏi và đêm ngủ cũng không ngon giấc. Bài viết này chia sẻ 6 bí quyết giúp mẹ bỉm sữa khi trẻ sơ sinh ngủ ít.

Trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày có ảnh hưởng như thế nào?

Lê Mai biết nhiều mẹ không thể cho bé sơ sinh ngủ được 2 tiếng trong mỗi giấc ngủ ngắn.

Nhiều mẹ bỉm sữa đang gặp khó khăn để giúp bé ngủ ngon và sâu giấc vào những giấc ngủ ngày.

Con bạn có thể ngủ được 3 giấc ngủ ngắn, mỗi giấc chỉ 30 phút. Trong khi những đứa trẻ khác cùng tuổi thì ngủ được 2 giờ mỗi giấc

Bé thức dậy vui vẻ, nhưng thường xuyên khóc lóc và rõ ràng là bé đang cần ngủ nhiều hơn. 

Trẻ sơ sinh ngủ ít khiến con không thể tỉnh táo trong lúc bú sữa được, bé bú ít đi. Giấc ngủ đêm cũng bị ảnh hưởng theo vì quá mệt, do ban ngày thiếu ngủ đấy mẹ ạ.

Dưới đây là những kỹ thuật Lê Mai đã áp dụng để bé sơ sinh ngủ lâu hơn vào ban ngày và những thói quen ngủ mà tôi đã thực hiện:

6 bí quyết giúp bé ngủ ngon khi trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày

Cho bé thời gian tự trấn an bản thân

Cho bé thời gian tự trấn an để ngăn tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít
Cho bé thời gian tự trấn an để ngăn tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít

Em bé của bạn có thể phụ thuộc vào việc đung đưa hoặc sự âu yếm của mẹ để ngủ ngày. Nhưng khi bạn cho bé nằm xuống, bé giật mình tỉnh giấc và không biết làm thế nào để ngủ tiếp.

Lúc này, cha mẹ nên cho bé cơ hội để tự xoa dịu bản thân, không chỉ vào buổi tối mà còn cho những giấc ngủ ngày.

Bé quấy khóc để tỏ ra khó chịu khi không được ẵm ru để ngủ như thói quen trước đây. Lúc này, mẹ hãy dạy bé kỹ năng tự trấn an; giúp bé học cách tự chìm vào giấc ngủ. 

Khi bé phụ thuộc vào sự hỗ trợ giấc ngủ quá nhiều thì rất khó để tự ngủ mà không có hỗ trợ. Vì thế mới dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít do thói quen được ru ngủ.

Kỹ năng tự trấn an cho bé có cơ hội học cách tự ngủ, kể cả những lần bé thức dậy giữa giấc.

Không giữ bé thức quá lâu để có giấc ngủ ngày hiệu quả

Không giữ bé thức quá lâu, tránh cho trẻ sơ sinh ngủ ít
Không giữ bé thức quá lâu, tránh cho trẻ sơ sinh ngủ ít

Nhiều mẹ bỉm sữa lần đầu nuôi con đã để bé quá mệt mà không đặt con nằm xuống ngủ vào những giờ cố định mỗi ngày. Bé được đưa ra ngoài tham gia cùng mẹ trong những buổi họp mặt, buộc bé phải thức lâu hơn.

Nhưng thực tế là mẹ không nên giữ bé thức quá lâu. Trẻ càng nhỏ thì thời gian thức càng ít. Mẹ bỉm nên đảm bảo bé sơ sinh chỉ thức tối đa 90 phút.

Nhờ đó mà bé vừa cảm thấy buồn ngủ nên có thể đặt bé nằm xuống để ngủ một giấc ngon lành. 

Bé quấy khóc không phải là bé sẵn sàng cho một giấc ngủ, mà là bé đã quá mệt rồi. Mẹ đã bỏ qua ngưỡng buồn ngủ của bé rồi. 

Cha mẹ hãy quan tâm đến thời gian thức của trẻ sơ sinh, đủ để bé cảm thấy thoải mái và sẵn sàng đi ngủ. Tránh tình trạng con thức quá lâu, dẫn đến việc trẻ sơ sinh ngủ ít.

Ngăn các yếu tố đánh thức bé đang ngủ ngày

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày. Những tiếng động từ tiếng còi xe inh ỏi đến tiếng mở cửa, có thể khiến bé giật mình tỉnh giấc. 

Ánh sáng từ đèn hoặc ánh sáng mặt trời len lỏi vào căn phòng của bé có thể phá giấc ngủ ngày của bé.

Giúp bé ngủ lâu hơn bằng cách ngăn các yếu tố đó ảnh hưởng tới giấc ngủ ngày của bé, trước khi cho bé ngủ.

Sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để giảm các tiếng ồn lớn và dễ giật mình ở trong và ngoài ngôi nhà. Đặt lại ti giả vào miệng con giữa giấc ngủ ngày khi nó rơi khỏi miệng con.

Những thay đổi nhỏ này có thể giúp bé ngủ lâu hơn và đủ giấc, ngăn cho trẻ sơ sinh ngủ ít.

Giữ cho bé ngậm ti giả suốt giấc ngủ 

Một số cha mẹ phàn nàn rằng trẻ sẽ khóc khi thức dậy và nhận ra núm giả rơi ra khỏi miệng của con. Bé không thể tự nhặt lại ti giả và đưa nó lại vào miệng, vì vậy tôi phải đặt ti giả vào lại miệng cho con và hy vọng bé ngủ lại được.

Nhưng xoa dịu một đứa trẻ đang quấy khóc trở lại giấc ngủ là một thử thách, mặc dù đang cho trẻ ngậm ti giả.

Vì vậy cha mẹ hãy quan sát bé lúc ngủ. Nếu thấy ti giả bị tuột khỏi miệng, hãy đặt ti giả ngay vào miệng con thay vì đợi cho bé thức dậy và khóc.

Bé sẽ cảm nhận được ti giả trong miệng và bắt đầu mút trở lại; ru bé ngủ trở lại và kéo dài giấc ngủ ngày.

Chuyển bé sang chỗ ngủ khác

Mẹ có thể đặt bé ngủ trong cũi để làm quen với việc ngủ trong cũi. Nhưng bé lại thích ngủ ở những nơi ấm cúng khác như ngủ trong vòng tay của mẹ, xích đu hay trong xe đẩy.

Mẹ có thể chuyển bé từ cũi sang xích đu hoặc quấn bé để ru bé ngủ trở lại.

Nếu bé đang đói, đang mang tã bẩn hoặc đã sẵn sàng thức dậy, thì chuyển sang chỗ ngủ khác sẽ không hiệu quả. Nhưng nếu bé thức dậy để cần mẹ giúp ngủ trở lại, thì mẹ hãy chuyển bé đến xích đu hoặc quấn khăn cho trẻ ngủ lại.

Cho trẻ nằm xuống nôi khi có dấu hiệu buồn ngủ

Bé được đung đưa để ngủ, khi bé thức dậy trong một môi trường mới có thể khiến bé cảm thấy bối rối. Bé cũng không có cơ hội để ngủ nếu bạn luôn đung đưa.

Thay vào đó, hãy đặt bé nằm xuống khi bé đang buồn ngủ nhưng vẫn còn tỉnh .Để bé tỉnh táo để có thể tự làm dịu bản thân, đủ buồn ngủ để làm cho quá trình đó dễ dàng hơn.

Tóm lại 6 bí quyết giúp bé ngủ ngon khi trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày

Những giấc ngủ ngày chưa bao giờ dễ chịu đối với bạn và bé. Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều có thể ngủ hai tiếng mỗi giấc ngủ ngày; vì một số trẻ sơ sinh ngủ ít hơn nhu cầu thực sự của mình.

Bạn có thể thử các kỹ thuật khác nhau để giúp bé kéo dài giấc ngủ lâu nhất có thể.

Thời gian ngủ ngày của bé đúng lúc giúp con được nghỉ ngơi sau các hoạt động trước đó, tránh bé bị quá mệt. Sử dụng các mẹo như cho bé ngậm ti giả hoặc chuyển bé sang ngủ ở vị trí khác.

Tạo môi trường giúp trẻ dễ ngủ hơn và dạy trẻ cách tự xoa dịu bản thân để trẻ tự học cách đi vào giấc ngủ.

Quan trọng nhất là cha mẹ không nên tự tạo áp lực quá lớn hoặc cảm thấy tội lỗi khi trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày. Bây giờ, bằng việc áp dụng một số bí quyết ở trên, tôi hy vọng em bé của bạn có được giấc ngủ ngày dài hơn như nhu cầu thực sự của bé.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook