6 lời khuyên khi mẹ hết cách với tình trạng trẻ 2 tuổi khó ngủ, rối loạn giấc ngủ vào ban đêm

Cha mẹ làm gì khi trẻ 2 tuổi khó ngủ, trẻ ngủ ít, không chịu nằm trên giường ngủ? Bài viết này chia sẻ 6 lời khuyên để giải quyết vấn đề về giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi.

Trẻ 2 tuổi khó ngủ có ảnh hưởng như thế nào?

Bé thức dậy nhiều lần và chạy đến phòng của bạn để bạn dỗ bé ngủ lại. Hoặc có khi bé thức dậy quấy khóc dữ dội, khiến con mệt mỏi và cáu gắt suốt cả ngày. Con có thể thức nguyên đêm và không chịu ngủ nhiều giờ liền.

Nhiều cha mẹ còn nói rằng bé 2 tuổi của họ gần đây rất khó ngủ trưa hoặc ngủ đêm, mặc dù con đã mệt rồi. Bé muốn kéo dài thời gian kể chuyện và được ẵm ru ngủ, hoặc khóc nức nở để bố mẹ ở lại trong phòng của con vì sợ ở một mình trong phòng.

Bé 2 tuổi thường la hét khi bạn bước ra khỏi phòng của con và nín khóc ngay khi bạn đi vào phòng con. Con cũng không chịu ngủ và sợ nằm xuống giường, không thể ngủ nếu bạn không ngồi bên cạnh. Hoặc có thể bé đòi ngủ trên giường của cha mẹ nhưng cũng phải mất hơn 1 tiếng mới ngủ được.

Cho dù con bạn từng là một em bé ngủ ngoan thì bỗng dưng trẻ 2 tuổi khó ngủ, lo lắng hơn về giờ đi ngủ cũng sẽ khiến bố mẹ hốt hoảng.

Đây là giai đoạn mà bé nhận ra một thế giới đang diễn ra bên ngoài môi trường sống của con. Bé nhận thức rõ rằng mọi thứ đang diễn ra bên ngoài phòng ngủ của con, vì vậy bé muốn thức để tham gia cuộc vui. Bé cũng đang phát triển những cảm xúc như sợ hãi và sợ xa bố mẹ.

Hơn nữa, trẻ 2 tuổi cũng kiểm tra các giới hạn trong khả năng của mình và đạt được các cột mốc quan trọng trong độ tuổi này. Hoặc đơn giản là do những thói quen không nhất quán hay những thay đổi trong gia đình bạn. 

Bất kể lý do nào thì các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi khiến mọi người trong nhà uể oải và kiệt sức vào sáng hôm sau. Đừng lo vì Lê Mai sắp chia sẻ 6 lời khuyên giải quyết tình trạng trẻ 2 tuổi khó ngủ, giúp cha mẹ có thể giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

6 lời khuyên khi trẻ 2 tuổi khó ngủ, rối loạn giấc ngủ vào ban đêm

Tạo thói quen ngủ cố định vào ban đêm để chấm dứt tình trạng trẻ 2 tuổi khó ngủ

Tạo thói quen ngủ cố đinh vào ban đêm để xử lý tình trạng trẻ 2 tuổi khó ngủ
Tạo thói quen ngủ cố đinh vào ban đêm để xử lý tình trạng trẻ 2 tuổi khó ngủ

Nguyên nhân phổ biến nhất khi trẻ 2 tuổi khó ngủ, trẻ ngủ ít là thiếu thói quen ngủ.

Thói quen ngủ của bé giúp con dự đoán được những gì sẽ xảy ra và giúp xoa dịu các dây thần kinh, bé không cần phải căng thẳng chờ đợi một hoạt động bất ngờ nào đó xảy đến.

Thay vì điều chỉnh giờ đi ngủ để phù hợp với các hoạt động hằng ngày, bạn có thể điều chỉnh các hoạt động hằng ngày để phù hợp với giờ ngủ của bé. Cho bé ăn tối sớm hơn hoặc giảm bớt các hoạt động để bé bắt đầu ngủ ngon giấc.

Điều chỉnh giờ ngủ ngày và đêm

Điều chỉnh giờ ngủ ngày và đêm để chấm dứt tình trạng trẻ 2 tuổi khó ngủ
Điều chỉnh giờ ngủ ngày và đêm để chấm dứt tình trạng trẻ 2 tuổi khó ngủ

Trẻ 2 tuổi khó ngủ, không muốn tắt đèn và lên giường vào giờ ngủ? Có thể là do bé không cảm thấy đủ mệt để ngủ.

Nguyên nhân phổ biến là do bé ngủ nhiều vào buổi trưa hoặc giấc ngủ trưa quá gần với giờ ngủ đêm. Ngủ nhiều vào ban ngày và không có đủ thời gian thức trước giờ ngủ nên bé vẫn còn tỉnh táo trước giờ ngủ.

Vì vậy mẹ hãy thử điều chỉnh giấc ngủ ngày và giờ ngủ đêm của trẻ 2 tuổi. Cha mẹ có thể cho bé ngủ trưa ít lại và ngủ sớm hơn vào buổi tối để có thời gian thức dài hơn. Hoặc có thể cho bé ngủ trưa sớm hơn để bé thức lâu hơn. Hay cách khác là đánh thức bé dậy sớm hơn vào buổi sáng và thiết lập một lịch sinh hoạt mới.

Điều chỉnh những giờ giấc ngủ khác nhau trong ngày cho đến khi trẻ 2 tuổi khó ngủ tìm lại được những giấc ngủ ngon giấc của mình.

Trò chuyện về một ngày của bé

Mẹ có thể áp tai vào cửa phòng của bé và nghe thấy tiếng con thì thầm một mình trong phòng. Sau khi tìm hiểu thì mới biết được là trẻ 2 tuổi tự nhắc lại một ngày của con, nhớ lại những gì đã thấy hoặc hát những bài hát ở trường.

Có quá nhiều hoạt động diễn ra trong ngày, giờ đi ngủ là thời gian duy nhất để trẻ ôn lại một ngày của mình. Bé có thể dành cả 1 tiếng để thực hiện thói quen nghĩ về những việc đã qua này.

Vì vậy cha mẹ hãy trò chuyện với bé về một ngày đã trải qua như thế nào. Khuyến khích trẻ 2 tuổi miêu tả về những việc xảy ra ở trường hoặc thời gian yêu thích nhất của con là khi nào. Thời điểm thích hợp để trò chuyện cùng con là vào bữa ăn tối hoặc trên giường của bé.

Những cuộc trò chuyện đơn giản này sẽ giúp giải thoát những suy nghĩ trong tâm trí bé. Bạn càng nói chuyện và lắng nghe con thì bé càng dễ chịu để chia sẻ hết với bạn và thoải mái hơn khi những suy nghĩ đã được nói ra.

Xoa dịu nỗi lo sợ xa cách của bé

Nếu trẻ 2 tuổi khó ngủ bắt nguồn từ lo sợ xa cách thì giảm bớt nỗi lo sợ này là những gì bé cần để ngủ ngon giấc.

Bố mẹ có thể lắp đèn ngủ trong phòng bé để trẻ dễ ngủ hơn. Hoặc để cửa mở he hé và bật đèn ở hành lang để bé không cảm thấy bị cô lập. Bạn có thể để bé ngủ với một chiếc gối của bạn hoặc một con thú nhồi bông để làm người bạn tâm sự với con. 

Và quan trọng nhất là sự bình tĩnh của bạn, để bé biết là phòng ngủ của bé là nơi an toàn để ngủ.

Trông chừng bé có kế hoạch

Cha mẹ có vào phòng của con khi nghe thấy tiếng thút thít và khóc lóc của con không?

Hãy nhắc với bé rằng con vẫn ổn và mẹ không cần phải vào phòng con nhiều lần nữa khi vào phòng thăm bé mỗi lần con khóc đòi bạn.

Sau đó, thay vì vào phòng bé mỗi lần con khóc, bạn hãy vào phòng con có kế hoạch, chẳng hạn như cứ 10 hoặc 15 phút bạn vào thăm con một lần. Bạn có thể kiểm tra và thấy rằng không có vấn đề gì với bé và con cũng cảm thấy yên tâm khi bạn vẫn ở đây.

Nếu bé đã ngủ được 1 giờ rồi nhưng lại thức dậy quấy khóc, hãy kiểm tra bé vào lúc đó. Sau đó, nhắc bé rằng đây là giờ ngủ, không phải là giờ thức và lặp lại việc vào phòng bé có kế hoạch.

Bé cũng có thể học được cách tự ngủ trong khoảng thời gian này.

Hãy kiên định với kỹ thuật mới này của bạn: trông chừng bé vào những khoảng thời gian đã định trước, không phải là những lần bé khóc đòi mẹ. Không nhất quán với những thông điệp này chỉ khiến cho tình trạng trẻ 2 tuổi khó ngủ kéo dài hơn mà thôi.

Chuyển bé sang nằm giường dành cho trẻ mới biết đi

Nhiều cha mẹ thấy rằng vấn đề trẻ 2 tuổi khó ngủ, ngủ ít, ngủ chập chờn đã biến mất khi bé chuyển sang ngủ trên giường dành cho trẻ mới biết đi. Những em bé này đơn giản là không muốn ngủ trong cũi và cảm thấy hứng thú khi ngủ trên giường mới.

Giúp con bạn cảm thấy thích thích thú với chiếc giường mới đi kèm bộ gia giường và vật dụng trên giường khác. Nhắc nhở bé rằng ngủ trên giường nghĩa là phải có trách nhiệm. Và đảm bảo an toàn cho trẻ khi giờ đây bé có thể trèo ra khỏi giường và đi quanh nhà.

Tóm lại 6 lời khuyên cho mẹ xử lý tình trạng trẻ 2 tuổi khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Giải quyết tình trạng trẻ 2 tuổi khó ngủ, khóc lóc khi tới giờ ngủ thường khiến gia đình kiệt sức. 6 lời khuyên này sẽ cung cấp cho cha mẹ những giải pháp hữu ích và chấm dứt các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi.

Có một lịch trình ngủ nhất quán, đặc biệt là giờ đi ngủ. Điều chỉnh giấc ngủ ngắn và giờ ngủ đêm để bé thực sự buồn ngủ. Nói về một ngày của bé khi bạn và con ở bên nhau để bé thoải mái nói hết những suy nghĩ của mình và đầu óc được thư giãn cho giờ ngủ.

Sau đó, hãy giúp bé xoa dịu nỗi lo sợ xa cách để bé biết rằng bạn vẫn ở gần con. Sau khi đóng cửa, hãy kiểm tra bé có kế hoạch, vừa trấn an con vừa nhắc nhở rằng con nên đi ngủ. Và cuối cùng, hãy giới thiệu một chiếc giường cho trẻ mới biết đi có thể giúp bé thấy hứng thú với việc đi ngủ hơn.

Cho dù bạn thử kỹ thuật nào thì đây là một giai đoạn mà bé sẽ vượt qua, nhưng bây giờ vẫn có thể áp dụng một số mẹo cho giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi được suôn sẻ hơn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook