6 lời khuyên khi bé thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày

Trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, bé thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày khiến bố mẹ trăn trở làm thế nào giúp bé ngủ ngon. Bài viết này Lê Mai tổng hợp 6 lời khuyên cho trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc và các bé thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày. Bố mẹ có thể an tâm nghỉ ngơi và thư giãn.

Trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, bé thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày có ảnh hưởng như thế nào?

Hầu hết trẻ sơ sinh đều quấy khóc chói tai để báo hiệu đã hết giờ ngủ ngày. Bé muốn được bạn bế cả ngày, quấy khóc nếu mẹ không làm như vậy. Bạn biết rằng bé khóc không phải vì đói, quá nóng hay tã bẩn. Bé thường ngủ được 1 tiếng nhưng nay chỉ ngủ được 30 – 40 phút. Trẻ sơ sinh khó ngủ và bé thức dậy quấy khóc vào ban ngày.

Mẹ sẽ sớm quay lại làm việc và không biết người chăm sóc con sẽ xử lý thế nào với những lần cáu gắt này. Mặc dù bé không khóc nhiều như khi thức dậy vào buổi sáng, nhưng vẫn tiếp tục khóc một cách dữ dội sau khi thức dậy từ những giấc ngủ ngày.

Trẻ sơ sinh khó ngủ khiến bé không thể ngủ thẳng giấc và một ngày của con dường như cũng không vui vẻ gì mấy. Hơn thế nữa giấc ngủ của trẻ sơ sinh còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thể chất và trí thông minh trong giai đoạn đầu đời.

Vì vậy mẹ nào đang cảm thấy bé ngủ ngon giấc vào ban ngày là việc vô cùng khó khăn và muốn thay đổi cách mà trẻ sơ sinh ngủ hàng ngày thì theo dõi những lời khuyên sau đây.

6 lời khuyên khi trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, trẻ sơ sinh khó ngủ và bé thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày

Cho bé bú sữa sau khi ngủ dậy

cho be bu sua sau khi ngu day 17.9

Tôi nghĩ rằng mọi người chỉ đơn giản là cho bé ăn để ngủ. Bởi cho bé ti mẹ hoặc ti bình là một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để đi vào giấc ngủ.

Nhưng lâu dần sẽ hình thói quen ở bé là bú để ngủ. Bé đã quen đến nỗi mỗi lần thức dậy giữa giấc ngủ ngày thì bé đều khóc vì không thể tự ngủ trở lại. Thay vào đó, bé cần bạn cho ăn để giúp con bình tĩnh lại.

Cho bé bú sau khi ngủ dậy còn có một ưu điểm nữa là bạn không phải lo lắng về vấn đề tiêu hóa trong thời gian ngủ. Không nằm ngửa ngay sau khi vừa ăn xong, dễ bị nôn và trào ngược. Không có cảm giác khó chịu do tiêu hóa chưa xong hoặc không khí ở trong bụng bé.

Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi được luyện ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi được luyện ngủTrẻ sơ sinh ngủ ngon khi được luyện ngủ
Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi được luyện ngủ

Khi chúng ta dựa vào các vật dụng và thói quen để giúp trẻ sơ sinh ngủ thì đến một lúc nào đó bé bắt đầu phụ thuộc vào mà không biết cách tự ngủ.

Quấn bé, ti giả, đung đưa khi ngủ là các biện pháp đều hữu ích khi bé trong giai đoạn sơ sinh. Nhưng khi em bé của bạn đã lớn hơn, bé có thể tự dỗ mình trở lại giữa những giấc ngủ ngày, nhưng chưa học được cách hoặc không có cơ hội học kỹ năng tự trấn an bản thân.

Nếu bạn cảm thấy con mình quá phụ thuộc vào các dụng cụ hỗ trợ bên ngoài để đi vào giấc ngủ, hãy cân nhắc dạy con cách tự xoa dịu bản thân. Mẹ không chỉ có thể đặt bé xuống khi còn thức để biết rằng bé nên tự ngủ mà bé còn có thể tự trấn an rồi ngủ lại.

Trẻ sơ sinh ngủ ngon khi được giúp để chuyển sang giai đoạn ngủ tiếp theo

giup be chuyen sang giai doan ngu tiep theo 17.9

Hầu hết chúng ta, bao gồm cả trẻ sơ sinh, đều có nhiều giai đoạn ngủ. Nếu bạn thấy bé thức dậy sau một số phút nhất định, có thể bé đang gặp khó khăn khi chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo.

Hãy xoa dịu và giúp bé ngủ lại trước vài phút khi bé thường thức dậy hoặc khi bé bắt đầu cựa quậy và cử động tay chân.

Bạn có thể thực hiện một số mẹo sau đây:

  • Cho bé ngậm lại ti giả, khuyến khích bé mút mạnh hơn
  • Chuyển bé sang chỗ ngủ mới, ví dụ như từ nôi sang nôi đưa
  • Bật tiếng ồn trắng để ru bé ngủ lại

Rút ngắn thời gian thức của bé

rut ngan thoi gian thuc cua be 17.9

Mẹ có thường nghĩ rằng bé càng thức nhiều thì càng ngủ ngon không. Nhưng không phải, bé không chỉ là khó ngủ ngày mà còn cáu gắt sau khi thức dậy.

Vấn đề không phải là ở giấc ngủ ngày mà là thời gian thức của bé. Bé thức quá lâu có thể khiến bé mệt mỏi và khó ổn định hơn trong và sau giấc ngủ ngày. Bởi vì nếu bạn đợi bé quấy khóc trước khi đặt bé xuống thì bé đã hoàn toàn quá mệt rồi.

Thay vào đó hãy cho trẻ sơ sinh ngủ ngày sớm hơn bình thường 15 phút và đợi xem kết quả. Bé thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày có thể chỉ đơn giản là do quá mệt ngay từ đầu.

Đợi thêm một chút thời gian bé tự ổn định

doi them mot chut thoi gian be tu on dinh 17.9

Một số bà mẹ đã nói rằng, mặc dù đột ngột thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày, nhưng con họ cuối cùng cũng tự ổn định trở lại.

Em bé của bạn có thể đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng hoặc cột mốc phát triển khiến trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, bé thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày. Hoặc có lẽ bạn đang cố gắng cho bé ăn nhiều hơn, rút ​​ngắn thời gian thức của con và cuối cùng cũng có tác dụng.

Dù bằng cách nào thì hãy hy vọng đây chỉ là một giai đoạn mà bé đang trải qua, cuối cùng con sẽ vượt qua được.

Suy nghĩ chậm lại và tập trung vào điều tích cực hơn

suy nghi cham lai va tap trung vao dieu tich cuc hơn 17.9

Tôi tưởng tượng rằng cuối cùng thì con trai tôi sẽ có một giấc ngủ ngày ngon lành. Tôi mệt mỏi vì cảm thấy thất vọng với từng giấc ngủ ngày của bé và những tiếng khóc không dứt.

Không chỉ vậy, tôi còn tự nhủ rằng nếu bé thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày hoặc không ngủ một chút nào thì cũng không sao cả. Nếu bé thức dậy ngay khi tôi đặt bé xuống cũi thì cũng không sao.

Đôi khi những trở ngại lớn nhất của chúng ta là suy nghĩ diễn ra trong đầu chúng ta. Chúng ta để sự khó chịu quyết định thời gian còn lại trong ngày hoặc khiến chúng ta cảm thấy mình thất bại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chấp nhận điều đó? Suy nghĩ chậm lại và nói rằng bé thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày không phải là thước đo cho một ngày của bạn.

Bạn nên tập trung vào điều gì đó tích cực hơn là chìm trong cảm xúc tiêu cực. Bạn sẽ nhận ra rằng đây chỉ là một giai đoạn và nó sẽ trôi qua.

Lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng và sẵn sàng mất bình tĩnh khi bé thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày, hãy dừng lại một chút và tự nhủ rằng đó chỉ là một giấc ngủ ngày của con mà thôi.

Tóm lại 6 lời khuyên giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, không còn thức dậy quấy khóc nữa

Thật khó chịu khi trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, bé thức giấc quấy khóc khóc sau giấc ngủ ngày. Mẹ bỉm sữa có thể thử 6 lời khuyên này để giúp bé bình tĩnh lại và bé ngủ ngon hơn.

Điều chỉnh lịch trình của bé, từ việc cho bé ăn sau khi thức dậy và rút ngắn thời gian thức của bé. Giúp bé chuyển đổi giữa các giai đoạn ngủ để bé có đủ thời gian nghỉ ngơi hơn là thức dậy khi chưa sẵn sàng.

Hãy đợi thêm thời gian để bé tự vượt qua và cuối cùng sẽ vượt qua được. Khi trẻ đã qua giai đoạn sơ sinh, hãy cân nhắc việc luyện ngủ để bé có cơ hội tự chìm vào giấc ngủ thay vì phụ thuộc vào bạn để ngủ.

Và cuối cùng, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi và không suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng đến thời gian còn lại trong ngày của bạn.

Sau cùng, nếu con bạn thức dậy quấy khóc sau giấc ngủ ngày, hãy nhớ rằng: bạn không đơn độc. Và cuối cùng bạn sẽ vượt qua được.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook