6 lý do phụ nữ mới sinh nên luyện ngủ cho bé

Mẹ bỉm sữa mới sinh em bé và phân vân có nên luyện ngủ cho bé ngay từ bây giờ hay không. Bài viết đưa ra những lý do thực tế cho mẹ bỉm sữa biết tại sao phụ nữ mới sinh nên luyện ngủ cho bé. Luyện ngủ cho bé từ sớm đem lại nhiều lợi ích không ngờ tới cho cả bé sơ sinh và các bà mẹ bỉm sữa hiện đại.

Lê Mai đã luyện ngủ cho bé thành công

Hai lần đầu làm mẹ tôi không biết gì về luyện ngủ cho bé sơ sinh cả. Tôi thường xuyên bị thiếu ngủ và mất kiên nhẫn khi tới giờ ngủ đêm của bé. Em bé đã không ngủ nhiều giờ liền và cứ quấy khóc mãi. Khi đặt bé vào cũi thì con liền tỉnh dậy ngay.

Tôi biết con đang rất mệt nhưng lại không chịu ngủ.

Bạn đã làm gì khi em bé vẫn thức thêm từ 45 phút đến 1 tiếng sau khi đặt bé nằm xuống. Bạn có từng dành ra 2 tiếng để dỗ bé ngủ vào ban đêm không.

Tôi từng nghĩ trẻ sơ sinh sẽ tự ngủ khi buồn ngủ dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhưng khi nuôi dưỡng em bé thứ ba này thì tôi có nhiều kinh nghiệm hơn. Tôi quyết tâm luyện ngủ cho bé từ sớm.

Với 5 lý do dưới đây sẽ giúp cho mẹ bỉm sữa hiểu rõ hơn về lợi ích của việc luyện ngủ cho bé từ sớm.

6 lý do các mẹ mới sinh nên luyện ngủ cho bé

Luyện ngủ cho bé thành công thì con sẽ không bị phụ thuộc vào cha mẹ quá nhiều nữa

be khong phu thuoc vao cha me 25.9

Bé sơ sinh của bạn có đang ti mẹ để ngủ hoặc chỉ ngủ khi được ẵm bồng?

Luyện ngủ cho bé là một cách giúp bé tự trấn an bản thân để ngủ, mà không phụ thuộc vào cha mẹ. Bạn hoàn toàn có được một chút thời gian để nghỉ ngơi mà không phải ẵm ru bé trên tay suốt giấc ngủ.

Bên cạnh đó, bạn tạo thói quen tự ngủ cho bé ngay từ bây giờ. Khi bé biết đi hoặc đi học thì bạn không gặp khó khăn để rèn bé tự ngủ như nhiều bà mẹ khác.

Đến độ tuổi bé có thể tự ngủ được nhưng không được hướng dẫn từ sớm nên con càng lớn mẹ càng khó thay đổi thói quen ngủ của bé.

Luyện ngủ cho bé từ sớm giúp bé ngủ xuyên đêm

luyen cho be ngu tu som giup be ngu xuyen dem 25.9

Luyện ngủ cho bé từ sớm tạo thành thói quen ngủ cho bé. Bé không những biết cách tự đưa mình vào giấc ngủ mà còn có thể tự ngủ lại khi con thức dậy giữa đêm.

Bé có thể tự ngủ lại mà không cần quấy khóc đòi mẹ. Khi con quấy khóc như vậy thì giấc ngủ bị gián đoạn và cáu gắt khi không được ngủ sâu giấc.

Con ăn ngon miệng hơn vào ban ngày

an ngon mieng hon vao ban ngay 25.9

Khi bé ngủ đủ giấc vào buổi tối thì bé vui vẻ và tràn đầy năng lượng sau khi thức dậy. Bé ăn ngoan hơn so với một em bé thiếu ngủ và mệt mỏi trong giờ ăn.

Bạn dễ nhận ra những vấn đề khác của bé

ban de nhan ra nhung van de khac cua be 25.9

Khi bạn luyện ngủ cho bé thành công thì cha mẹ dễ nhận ra những vấn đề khác của bé.

Khi em bé thức dậy quấy khóc giữa giấc ngủ thì bạn có thể nghĩ ngay đến những vấn đề như bé đói, bị ốm hoặc đang trải qua các cột mốc phát triển quan trọng. Bạn không những luyện ngủ cho bé mà còn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân bé bỗng dưng khó ngủ.

Hình thành thói quen ngủ lành mạnh

hinh thanh thoi quen ngu lanh manh 25.9

Khi cha mẹ luyện cho bé ngủ thì bé dần dần hiểu được cách sắp xếp giấc ngủ này.

Mẹ đặt bé xuống cũi khi bé đang buồn ngủ mà vẫn còn thức. Thực hành một số kỹ thuật trấn an để giúp bé an tâm để ngủ trong nôi/cũi. Trẻ sơ sinh dần cảm nhận được cơn buồn ngủ và tự chìm vào giấc ngủ.

Cha mẹ có thời gian nghỉ ngơi

cha me co thoi gian nghi ngoi 25.9

Bé không những học được cách ngủ vào ban ngày mà còn vào ban đêm. Vì vậy nên cha mẹ sẽ có thời gian nghỉ ngơi trong lúc em bé ngủ. Mà không cần ẵm bồng bé trên tay hầu hết thời gian.

Tóm lại:

Phụ nữ mới sinh nên luyện ngủ cho bé bởi nhiều lợi ích thực tế mang lại cho bạn và bé sơ sơ sinh sau đây:

  • Bé không bị phụ thuộc vào cha mẹ
  •  Luyện ngủ cho bé từ sớm giúp bé ngủ xuyên đêm
  • Ăn ngon miệng hơn vào ban ngày
  • Bạn dễ nhận ra những vấn đề khác của bé
  • Hình thành thói quen ngủ lành mạnh
  • Cha mẹ có thời gian nghỉ ngơi

Không như những cách ru con ngủ trước đây như ẵm ru bé ngủ trên tay thì giờ đây mẹ bỉm sữa đã có thể yên tâm nhiều hơn về giấc ngủ của bé và mình được nghỉ ngơi hồi phục.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook