6 mẹo giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày

Cha mẹ đang tìm nhiều cách để giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày. Bé ngủ ngon vào ban ngày sẽ giúp bé ngủ đêm ngon hơn. Bài viết này chia sẻ 6 mẹo hữu ích cho mẹ bỉm sữa giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày hơn.

Giấc ngủ ngày có ảnh hưởng gì đến bé sơ sinh

Bé sơ sinh ngủ ngon vào ban ngày thì dễ dàng ngủ ngon vào ban đêm. Vì bé cảm thấy vừa đủ mệt để ngủ. Nhiều bé khó ngủ ngày nên cũng khó ngủ đêm luôn do bé đã quá mệt rồi nên không thể ngủ ngay được.

Bé sơ sinh cần ngủ nhiều trong giai đoạn đầu đời này. Vì thế bố mẹ nên cho bé ngủ đủ giờ giấc theo nhu cầu ngủ của một em bé sơ sinh.

Bé được nghỉ ngơi đầy đủ vào ban ngày sễ ăn ngon hơn những lần bé thiếu ngủ. Bé ngủ đủ và tỉnh táo nên sẽ tập trung bú sữa hơn.

6 mẹo giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày

Mẹ tạo cơ hội cho bé sơ sinh tự ngủ

tao co hoi cho be tu ngu 23.9

Em bé của bạn đã quen với việc ngủ trong vòng tay của bạn hoặc bú để ngủ không? Hay bạn đang chuyển sang sử dụng các biện pháp hỗ trợ giấc ngủ để giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày.

Hãy thử đặt bé nằm xuống khi bé đang buồn ngủ và còn tỉnh táo. Bé có thể sẽ buồn ngủ đến mức tự ngủ và ngay từ đầu được ngủ trong cũi rồi.

Một vài em bé quấy khóc trong giấc ngủ ngày vì bé chưa biết cách tự ngủ. Bằng cách tạo nhiều cơ hội cho bé tự ngủ thì bạn có thể giúp bé tự xoa dịu trước giờ ngủ.

Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ và đồ dùng cho bé

su dung cac dung cu ho tro giac ngu va do dung cho be 23.9

Mặc dù bạn nên cho bé cơ hội tự ngủ nhưng vẫn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ và đồ dùng cho bé giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày.

Nếu em bé của bạn vẫn còn nhỏ thì bé vẫn còn cần sự trợ giúp của bạn. Vì vậy mẹ bỉm sữa vẫn nên cho bé có cơ hội tự ngủ. Nhưng nếu không hiệu quả thì hãy sử dụng các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ và đồ dùng cho bé để bé sơ sinh dễ ngủ ngày hơn.

Một sô dụng cụ và đồ dùng tôi hay dùng như:

  • Nôi đưa
  • Máy nghe tiếng ồn trắng hoặc quạt
  • Khăn quấn
  • Ti giả
  • Địu vải em bé

Khi cách này không giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày hơn thì hãy chuyển sang một kỹ thuật khác. Ví dụ như nếu bé không chịu ti giả khi ngủ ngày thì hãy chuyển sang nôi đưa.

Theo dõi thời gian thức của bé

theo doi thoi gian thuc cua be 23.9

Nhiều mẹ nghĩ em bé sẽ tự ngủ khi cảm thấy mệt. Và bé biết khi nào cần ngủ ngày và dễ dàng ngủ ngày ở bất cứ nơi đâu.

Nhưng sự thật không phải lúc nào cũng vậy. Tôi từng đưa bé đi chơi và trở về nhà thì không bám theo một trình tự sinh hoạt nhất quán nào. Tôi còn giữ bé thức nhiều giờ liền và tự hỏi tại sao bé lại quấy khóc và không chịu ngủ ngày.

Mẹ bỉm sữa nên biết rằng bé sơ sinh có khoảng thời gian thức ngắn giữa các giấc ngủ ngày. Nếu thức lâu hơn thì bé sẽ khó ngủ trong giấc tiếp theo. Bé bị kích thích quá mệt và quá mệt mỏi để đi vào giấc ngủ ngay.

Quấy khóc thường là dấu hiệu cho thấy bé đã quá mệt mỏi. Và khi bạn không thể nhận những dấu hiệu buổn ngủ của bé thì hãy theo dõi thời gian thức của con. Thời gian thức không quá lâu sẽ giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày hơn.

Tạo thói quen để mọi hoạt động có thể dự đoán được

tao thoi quen de moi hoat dong co the du doan duoc 23.9

Bé có thể không biết thời gian nhưng dễ dàng ghi nhớ một thói quen. Bé đã quen với việc thức dậy và bú sữa, sau đó là thời gian chơi, thay tã và cuối cùng là một giấc ngủ ngày.

Thực hiện những hoạt động giống nhau theo cùng một trình tự sẽ giúp bé cảm thấy yên tâm hơn.

Bé ít lo lắng và quấy khóc hơn, tập trung vào việc chơi và học hỏi. Hơn thế nữa, bé sơ sinh dễ ngủ ngày hơn khi bé biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Đưa bé sơ sinh đi dạo

dua be di dao

Hãy thử đưa bé ra khỏi nhà để thay đổi không gian. Bạn sẽ ít cảm thấy chán nản hơn khi có thể tập trung vào những thứ khác ngoài những lần bé khó ngủ.

Tâm trạng của ban sẽ thay đổi và ổn định lại. Hoặc bé cũng có thể nằm trong xe đẩy và ngủ ngon lành trong lúc đi dạo.

Bỏ một giấc ngủ ngày của bé

bo mot giac ngu ngay cua be 23.9

Bạn có để ý là bé sơ sinh của bạn không chịu ngủ ngày vào cùng một giấc trong nhiều ngày liền. Bé có thể đã sẵn sàng để bỏ giấc ngủ ngày đó. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kéo dài thời gian thức và những giấc ngủ ngày còn lại của bé.

Hãy theo dõi những dấu hiệu của bé và xem thử bé có sẵn sàng để ngủ ngày ít hơn không. Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng như:

– Không ngủ ngon trong một giấc ngủ ngắn nào đó, đặc biệt là trong 5 ngày liên tiếp

– Có thể vẫn vui vẻ và tỉnh táo ngay khi đã bỏ bớt một giấc ngủ ngày

– Khó ngủ ở một giấc ngủ ngày vào buổi sáng

– Ngủ một giấc ngắn vào sáng hoặc chiều

Tóm lại 6 mẹo giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày

Cha mẹ đang gặp khó khăn để giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày. Cảm giác một ngày như dài hơn khi bé khó ngủ và dẫn đến giấc ngủ đêm cũng không như mong muốn.

Khi em bé không chịu ngủ ngủ ngày hãy thử những cách mới này để giúp bé sơ sinh dễ ngủ ngày hơn:

  • Tạo cơ hội để bé tự ngủ trước khi sử dụng các dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ và đồ dùng em bé.
  • Tạo một thói quen cố định để bé có thể mong chờ nó xảy ra
  • Theo dõi thời gian thức của bé để đặt bé sơ sinh dễ ngủ ngày hơn, không bị quá mệt trước giấc ngủ
  • Đưa bé đi dạo, thay đổi khung cảnh và tâm trạng
  • Và cuối cùng là bé đã lớn và có thể thức lâu hơn nên mẹ hãy cân nhắc bỏ đi một giấc ngủ ngày của con.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook