6 mẹo cho các bà mẹ khi trẻ 3 tuổi dậy sớm vào buổi sáng, không chịu ngủ thêm cho đủ giấc

Bé 3 tuổi của bạn đột ngột thức dậy quá sớm? Trẻ 3 tuổi dậy sớm làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bố mẹ. Bé cũng chưa ngủ đủ giấc nhưng lại tỉnh giấc do nhiều yếu tố tác động đến. Bài viết này chia sẻ 6 mẹo giúp bé ngủ lâu hơn khi trẻ 3 tuổi dậy sớm vào buổi sáng.

Trẻ 3 tuổi dậy sớm vào buổi sáng có ảnh hưởng như thế nào

Bé 3 tuổi của bạn luôn là một đứa trẻ ngủ ngoan và ít có những rắc rối về giấc ngủ, ngay cả từ khi còn nhỏ con cũng dễ dàng tự ngủ. Kể từ đó, bé thường xuyên ngủ lúc 7:30 tối và ngủ xuyên đêm được khoảng 12 tiếng.

Nhưng những ngày này thì lại có nhiều sự thay đổi trong nếp ngủ của con.

Con vẫn đi ngủ lúc 7 giờ 30 tối mà không có khó khăn nào, và tự ngủ ngon lành. Nhưng giờ đây bé thức dậy sớm hơn bình thường, sớm hơn cả giờ bạn thức dậy.

Cô ấy vẫn vui vẻ trong vài giờ đầu tiên, nhưng lại cáu gắt các giờ sau đó vào buổi sáng. Còn quá sớm để cho con đi ngủ trưa, và giờ đây bạn dành thời gian với một em bé buồn rầu và khó chịu.

Buổi sáng thật tồi tệ khi trẻ 3 tuổi dậy sớm. Trẻ có thể sẽ ở yên trên giường, nhưng lại gây ồn ào cho những thành viên khác trong gia đình, cho đến khi bạn đến đón con dậy. Trẻ sẽ ngủ tiếp nếu bạn đưa con vào giường của bạn, nhưng đó lại là thói quen xấu.

Bạn thậm chí đã cố gắng để con ngủ muộn vào buổi tối hoặc cho con chơi trong phòng của con để con dễ chịu với chính căn phòng của mình.

Thay vì thay đổi giờ giấc sinh hoạt của cả nhà để phù hợp với giờ giấc bé dậy sớm, tôi đã tìm cách thiết lập lại giấc ngủ của con và tạo những thói quen mới.

Hãy xem những gì đã hiệu quả với tôi và nhiều bậc cha mẹ khi trẻ 3 tuổi dậy sớm, và hy vọng con của bạn cũng sẽ có lại nếp ngủ như trước đây

6 mẹo khi trẻ 3 tuổi dậy sớm

Sử dụng đồng hồ báo thức kỹ thuật số

sử dụng đồng hồ báo thức kỹ thuật số khi trẻ 3 tuổi dậy sớm
sử dụng đồng hồ báo thức kỹ thuật số khi trẻ 3 tuổi dậy sớm

Con của tôi thức dậy vào lúc 5 giờ sáng và con dễ dàng nghĩ nó là 6 giờ 30.

Tất cả đã thay đổi khi tôi đặt một chiếc đồng hồ báo thức kỹ thuật số trong phòng của bé.

Trẻ 3 tuổi dậy sớm là do không biết khi nào thì nên thức dậy và bước xuống khỏi giường, nhưng các bé đều nhận biết được các con số.

Bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ chỉ có thể ra ngoài khi đồng hồ hiển thị các con số nhất định nào đó. Ví dụ, bạn có thể nói, “Con có thể đi ra khi đồng hồ báo ‘7-0-0’.”

Sử dụng đồ hồ báo thức bằng ánh sáng

dùng đồng hồ báo thức bằng ánh sáng khi trẻ 3 tuổi dậy sớm
dùng đồng hồ báo thức bằng ánh sáng khi trẻ 3 tuổi dậy sớm

Tương tự để ngăn trẻ 3 tuổi dậy sớm, bạn cũng có thể giúp trẻ biết khi nào nên thức dậy bằng việc sử dụng đồng hồ báo thức bằng ánh sáng.

Bạn có thể đặt đồng hồ để nó sáng lên vào một giờ cố định. Trẻ 3 tuổi của bạn dễ dàng thức dậy khi đèn từ đồng hồ bật sáng. Nếu nó chưa sáng, thì có nghĩa là con vẫn còn thời gian để ngủ thêm.

Tránh làm bé giật mình bằng cách mở tiếng ồn trắng


Cha mẹ thường dậy sớm trước khi con thức dậy, để có thời gian tận hưởng tách cà phê và hoàn thành một số công việc. Nhưng những tiếng động của cánh cửa tủ khi mở hoặc tiếng nước chảy đều khiến trẻ 3 tuổi dậy sớm.

Nếu không âm thanh từ bạn mà ra thì những âm thanh khác cũng có thể đánh thức bé được như tiếng xe nhà hàng xóm, tiếng chó sủa, chiếc xe tải với âm thanh lớn.

Giải pháp tốt nhất là giảm các tiếng động làm bé giật mình bằng tiếng ồn trắng.

Sử dụng quạt, máy sưởi hoặc máy tiếng ồn trắng có thể kéo dài giấc ngủ của trẻ vào sáng sớm.

Trẻ 3 tuổi dậy sớm vào buổi sáng sớm khi giấc ngủ đang chập chờn, nhưng tiếng ồn trắng sẽ giúp bé ngủ tiếp ngon lành cho đến giờ dậy.

Giờ đây, khi hàng xóm khởi động xe hoặc bạn bật máy pha cà phê, con sẽ không nghe thấy bất kỳ tiếng động lạ nào ngoài tiếng ồn trắng êm dịu. 

Giữ phòng ngủ tối

Cũng giống như âm thanh có thể đánh thức trẻ 3 tuổi dậy sớm thì ánh sáng cũng có thể đánh thức trẻ dậy. Mặt trời bắt đầu chiếu vào căn phòng của bé vào khoảng 5 – 6 giờ sáng. Kết hợp với giấc ngủ chập chờn thì con rất dễ tỉnh dậy sớm.

Cách tốt nhất Lê Mai đã tìm ra để ngăn trẻ 3 tuổi dậy sớm vào những buổi sáng sớm là chặn càng nhiều ánh sáng càng tốt.

Treo rèm tối màu để giữ cho căn phòng tối. Chúng không chỉ ngăn ánh sáng buổi sáng mà còn cả ánh sáng của buổi hoàng hôn. Ngoài ánh nắng mặt trời thì rèm cũng có thể che bớt ánh sáng của nhà hàng xóm.

Và giữ cho ánh đèn trong nhà của bạn dịu đi. Tắt đèn ngoài hành lang và nếu cần, hãy sử dụng đèn ngủ dịu nhẹ trong phòng của bé. Phòng càng tối, bé càng có thể ngủ lâu hơn vào buổi sáng sớm.

Cho bé đi ngủ sớm hơn

Cho bé đi ngủ trễ không phải lúc nào cũng giúp bé thức dậy sớm. Bạn có thể đã thử đặt con nằm xuống ngủ trễ hơn 1 tiếng, hy vọng rằng bé sẽ ngủ thêm 1 tiếng nữa vào sáng hôm sau. Nhưng bé vẫn thức dậy sớm và cáu gắt hơn vì tình trạng thiếu ngủ.

Hơn thế nữa, bé dường như đã quen với việc ngủ ít giờ hơn, khiến bạn nghĩ rằng bé không cần ngủ nhiều nữa.

Thay vào đó, cha mẹ hãy đặt bé xuống để bé ngủ sớm hơn. Ngủ nhiều hơn thường giúp bé có giấc ngủ ngon hơn. Khi bé quá mệt mỏi sẽ khó ngủ một đêm ngủ ngon giấc được.

Cho bé đi ngủ sớm 15 phút. Nếu bé đi ngủ lúc 8:30 tối nhưng bạn muốn thử cho bé  đi ngủ lúc 7:15 tối. Trong vài đêm đầu tiên, bạn cho bé ngủ lúc 7:45 tối, sau đó là 7:30 tối và cuối cùng là 7:15 tối.

Để căn thời gian cho bé đi ngủ sớm hơn, bạn hãy đảm bảo giấc ngủ ngắn của bé không quá gần với buổi tối. Có thể đánh thức bé để bé không ngủ sau 3 hoặc 4 giờ chiều.

Chưa cho con thức dậy ngay

Cha mẹ thường tuyệt vọng với những lần trẻ 3 tuổi dậy sớm nên tự điều chỉnh nếp sinh hoạt của gia đình theo giờ của bé luôn. Bạn sẽ bắt đầu ngày mới ngay khi con mới thức dậy, cho dù bé có dậy sớm hơn bình thường.

Nhưng đó là thói quen không không tốt cho trẻ, vì vậy không nên đến đón bé dậy khi chưa tới giờ, ngay cả khi bạn phải đối mặt với những cơn giận dữ và buồn rầu của bé. Bé có thể sẽ không ngủ trở lại trong thời gian đầu.

Thời gian bắt đầu ngày mới của bé càng lâu hơn thì bé sẽ càng mong đợi thời gian thức dậy. Bằng cách cho bé đợi, bạn đang cho con biết là con hãy cứ đợi và có thể nhắm mắt ngủ lại cho đến giờ tỉnh dậy.

Nếu trẻ 3 tuổi dậy sớm vào lúc 5 giờ sáng nhưng bé nên ngủ đến 6:30 sáng, hãy trông chừng bé mỗi 15 phút. Bạn sẽ vào phòng bé lúc 5:15, 5:30, 6 giờ sáng và 6:15 trước khi cho bé thức dậy.

Và khi bạn cho bé thức dậy, hãy khen ngợi bé vì sự cố gắng của bé.

Ngay cả khi bé khóc và buồn rầu trong nhiều giờ, hãy cho bé biết bạn tự hào về con như thế nào vì con đã trong phòng đến 6:30 sáng.

Bé sẽ nhanh chóng điều chỉnh giấc ngủ cho đến 6:30 sáng, hoặc đợi ở trong phòng yên lặng cho đến khi bạn đến đón bé dậy.

6 mẹo hay cho mẹ khi trẻ 3 tuổi dậy sớm, chưa ngủ đủ giấc

Bỗng dưng bé thức dậy sớm khiến cho cha mẹ và bé đều thấy khó khăn, nhưng đã có tôi chia sẻ cho bạn một vài mẹo để giúp xoay chuyển tình thế.

Lúc đầu, hãy sử dụng đồng hồ kỹ thuật số hoặc báo thức bằng ánh sáng để bé tự biết khi nào nên thức dậy. Sử dụng tiếng ồn trắng để ngăn chặn âm thanh gây tỉnh giấc và rèm che tối màu để chặn ánh sáng.

Cho bé đi ngủ sớm hơn để có giấc ngủ chất lượng hơn. Và cuối cùng, không nên đón dậy khi chưa tới giờ phải thức dậy, thay vào đó hãy dạy cho con biết chờ đợi hoặc có thể ngủ thêm một chút thời gian nữa.

Cuối cùng bạn cũng có thể khiến đứa trẻ 3 tuổi của mình thức dậy đúng giờ vào buổi sáng, vui vẻ và hài lòng. Bạn cũng không còn quá vội vã và tất bật để thay đổi các hoạt động vào buổi sáng của mình nữa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook