6 nguyên nhân khiến bé không chịu ngủ ngày

Bạn đang lo lắng rằng em bé sơ sinh của bạn không chịu ngủ ngày. Bé tỉnh dậy khi chưa ngủ đủ và quấy khóc liên tục. Lưu lại ngay 6 lý do phổ biến sau đây để chấm dứt tình trạng bé không chịu ngủ ngày.

Bé không chịu ngủ ngày có ảnh hưởng như thế nào?

Vì không được nghỉ ngơi nên bố mẹ dễ cáu gắt, khó chịu. Thay vì chào đón con trong hạnh phúc thì nhiều gia đình ngày càng căng thẳng.

Bé không chịu ngủ ngày khiến con càng khó ngủ đêm hơn. Vì ban ngày bé bị mệt do thiếu ngủ nên buổi tối không thể ngủ đúng giờ và không ngủ sâu giấc. Bé thường xuyên tỉnh dậy giữa đêm khiến mẹ cũng phải thức để dỗ dành con.

Bé khó ngủ dẫn đến việc bé bú không tập trong, bú ít vào ban ngày. Vậy nên buổi tối bé sẽ thức dậy do đói bụng.

6 nguyên nhân khiến bé không chịu ngủ ngày

Bé chưa đủ mệt hoặc quá mệt để ngủ

be chua du met hoac qua met de ngu 20.9

Khi bạn nghĩ rằng đã đến lúc cho bé ngủ nhưng bé vẫn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Bé không đủ mệt để có thể nghỉ ngơi ngay lúc này. Hãy xem lại giờ ngủ và giờ ăn của bé.

Thời gian ngủ ngày của bé có quá gần với thời điểm bé thức dậy vào giấc ngủ trước đó. Khi bé lớn hơn thì mới cần thời gian thức lâu hơn.

Bé bị quá mệt sẽ thực sự khó đi vào giấc ngủ và khó ngủ sâu giấc hơn. Nếu con bạn gầy đây thuộc những tình huống này thì có thể con bạn đang quá mệt để ngủ.

Ví dụ như bé gần đây không ngủ ngày, giấc ngủ đêm chập chờn, bé ngủ đêm quá muộn vào tối hôm trước hoặc dậy quá sớm vào sáng nay. Đó là lý do bé không chịu ngủ ngày.

Vì vậy hãy đảm bảo rằng bé không được thức quá lâu và cho bé nghỉ ngơi ngay khi có dấu hiệu buồn ngủ.

Em bé của bạn không biết giờ ngủ ngày nên bé không chịu ngủ ngày

em be cua ban khong biet gio ngu ngay 20.9

Cha mẹ cần báo hiệu cho bé biết rằng đã đến lúc ổn định lại và đi ngủ vào ban ngày. Hãy tạo thói quen ngủ nhất quán trước mỗi giấc ngủ ngày của bé.

Tương tự như trình tự ngủ đêm thì trình tự ngủ ngày cũng như vậy. Trình tự ngủ ngày của bé nên ngắn hơn và đủ nhẹ nhàng, êm dịu để đủ xoa dịu một em bé mất bình tĩnh nhất.

Chỉ cần đảm bảo sự nhất quán trước mỗi giấc ngủ ngày thì sẽ hình thành thói quen cho con bạn. Đó là cách bắt đầu giúp bé ổn định lại.

Môi trường ngủ của bé không thoải mái

moi truong ngu cua be khong thoai mai 20.9

Bé của bạn có đang ngủ ở trong một căn phòng tối với tiếng ồn trắng? Hoặc nằm ngủ ở trên hàng ghế sau với ánh nắng sáng sủa, hay bé ngủ trong vòng tay của bạn, trong một căn phòng ồn ào?

Trong khi trẻ sơ sinh nằm ngủ ở bất cứ đâu, nằm ở bất cứ vị trí nào, bé lớn hơn một chút cần ngủ trong một môi trường ngủ yên tĩnh, tối và bình tĩnh để ngủ ngon hơn.

Chuyển sang giai đoạn ngủ ngày ít hơn hoặc ở trong giai đoạn phát triển nhảy vọt

chuyen sang giai doan ngu ngay it hon hoac o trong giai doan phat trien nhay vot 21.9

Dấu hiệu của bé ngủ ngày ít hơn là bé bỏ giấc ngủ ngày, thường là giấc ngủ ngày cuối cùng trong ngày. Tương tự như vậy thì con bạn có thể đang trong giai đoạn khủng hoảng ngủ và gây ra các vấn đề về giấc ngủ ngày.

Bé quá đói

be qua doi

Cha mẹ thường tìm đến các lý do trong lịch trình và thói quen ngủ của bé.

Nhưng đơn giản có thể là do bé đói nên không ngủ được. Nếu bé có ngủ trong lúc bú thì hãy cho bé bú trước khi ngủ ngày. Đảm bảo bé ăn no không bị đói giữa giấc ngủ ngày.

Bé không biết cách tự ngủ

be khong biet cach tu ngu 21.9

Một em bé mới sinh ra hoàn toàn không biết cách tự ngủ. Nhưng bé có thể học được cách cảm nhận được cơn buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ.

Nếu con bạn muốn tự ngủ một mình trong không gian ngủ riêng của mình thì bé sẽ biết cách làm điều đó. Nếu bé phụ thuộc nhiều vào bạn để đi vào giấc ngủ như ti mẹ hoặc bế đung đưa thì bạn cần giúp bé học cách tự ngủ.

Tóm lại 6 nguyên nhân khiến bé không chịu ngủ ngày

Bé không chịu ngủ ngày, chưa ngủ giấc đã tỉnh dậy hoặc khó đi vào giấc ngủ. Mẹ bỉm sữa hoàn toàn có thể thay đổi được tình trạng này của con bằng cách tìm ra nguyên nhân. Sau đó mới có thể giúp bé ngủ ngoan và ngủ đủ giấc vào ban ngày.

Nguyên nhân quan trọng đầu tiên đó là bé chưa đủ mệt hoặc quá mệt để đi ngủ. Lý do tiếp theo đó là giờ ngủ ngày của bé không cố định và không có thói quen ngủ nên giấc ngủ của bé không đi vào nếp.

Một nguyên nhân nữa khiến bé không chịu ngủ ngày là môi trường ngủ của bé không thuận lợi cho giấc ngủ ngày.

Hoặc bé đang lớn hơn và không cần ngủ ngày nhiều như trước nữa. Hơn thế nữa, trẻ quá đói cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ vào ban ngày của bé, Và cuối cùng là bé chưa biết cách tự ngủ nên đã đến lúc cha mẹ dạy bé tự ngủ vào ban ngày lẫn ban đêm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Xin chào, tôi là Lê Mai

Xin chào!

Tôi là Lê Mai và tôi sống ở Tp. Hồ Chí Minh năng động. Tôi là bà mẹ hạnh phúc với 3 đứa trẻ đáng yêu… Tìm hiểu thêm…

Mục lục

Theo dõi Lê Mai trên Facebook